1. Chào bạn,

  Để tham gia thảo luận với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ thì bạn hãy đăng nhập hoặc click vào nút "Đăng ký" để tạo tài khoản và tham gia giao lưu với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ.

  Bạn cũng có thể bấm vào nút với biểu tượng Facebook (Đăng nhập với Facebook) để đăng ký tài khoản và đăng nhập nhanh với tài khoản Facebook của bạn. Hoặc tham khảo Hướng dẫn dành cho người mới, Hướng dẫn tìm kiếm thông tin, Quy định chung.
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice
Dismiss Notice
Nếu bạn có sản phẩm muốn giới thiệu cho tết Nguyên Đán, bạn có thể đăng ký tham gia hội chợ LÀM CHA MẸ - TẾT MẬU TUẤT ngày 04/02/2018 tại Sân trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội.

Thông tin: Chuẩn bị gì cho trẻ vào trường phổ thông?

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi hoanganhqa, 10/10/2012.

 1. hoanganhqa

  hoanganhqa Thành viên tập sự

  Tham gia:
  10/9/2012
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Thấy bài này hay post lên cho mọi người tham khảo
  Mọi đứa trẻ phát triển bình thường thì đến 6 tuổi đều có thể vào lớp 1. Đối với trẻ em, việc đến trường phổ thông được coi là một bước ngoặt quan trọng đầu tiên của cuộc đời. Đó là sự chuyển qua một vị trí xã hội mới với những điều kiện hoạt động mới và những mối quan hệ mới.

  [​IMG]
  Giờ học của trẻ lứa tuổi mầm non - Ảnh: T.HẰNG​
  Khi còn ở tuổi mẫu giáo, hoạt động vui chơi chiếm vị trí chủ đạo của trẻ. Khi vào lớp 1 hoạt động chủ đạo của trẻ là học tập. Từ hoạt động vui chơi mang tính chất tương đối tự do trẻ chuyển sang hoạt động học tập mang tính bắt buộc, nghiêm túc. Ở trường mầm non trẻ được sống trong bầu không khí gia đình “Cô là mẹ và các cháu là con”, còn khi vào trường phổ thông trẻ sống trong khung cảnh trường học, mối quan hệ giữa cô giáo và trẻ là mối quan hệ “thầy - trò”, quan hệ bạn bè cùng chơi ở lứa tuổi mẫu giáo được chuyển sang quan hệ bạn bè cùng học, cùng giúp đỡ nhau thực hiện nghĩa vụ của người học sinh… Vậy nên nếu trẻ không được chuẩn bị chu đáo về nhiều mặt trước khi vào lớp 1 thì việc học tập của trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn, lúng túng, thậm chí không ít trường hợp trẻ rơi vào trình trạng khủng hoảng, sợ đi học.

  Những kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, những em gặp nhiều khó khăn nhất trong việc học tập ở những lớp đầu của bậc tiểu học không phải là những em thiếu khối lượng tri thức, kỹ năng ở cuối tuổi mẫu giáo, mà đó lại chính là những em biểu hiện tính thụ động trí tuệ, không có tính ham hiểu biết và thói quen suy nghĩ trước những vấn đề mới lạ trong học tập và trong sinh hoạt hàng ngày. Trình độ phát triển ngôn ngữ được coi là một điều kiện hết sức quan trọng trong việc lĩnh hội các tri thức về khoa học tự nhiên cũng như khoa học xã hội. Bởi vậy, ở lứa tuổi mẫu giáo, việc trẻ em sử̉ dụng thông thạo tiếng mẹ đẻ được coi là yêu cầu nghiêm túc. Trước khi đến trường trẻ phải biết nói năng mạch lạc khi giao tiếp với người xung quanh, biết sử dụng ngôn ngữ như một phương tiện để tư duy, để giao tiếp. Hiện nay, có một số quan niệm phổ biến cho rằng, chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 chủ yếu là dạy cho chúng biết đọc, biết viết, biết làm các phép tính. Do đó, nhiều bậc phụ huynh chủ trương cho trẻ học chữ, học tính thật sớm. Nhưng trong thực tế, không phải hễ cứ em nào được học sớm đều là học sinh giỏi. Một số em do được học trước chương trình nên sinh ra chủ quan, rồi chán học vì phải học lại những điều đã biết rồi. Một số khác lúc đầu tỏ ra vững vàng vì đã có sẵn “vốn tri thức”, nhưng về sau lên lớp trên thì lại không có gì là xuất sắc, vì các em này không nắm được các phương pháp học tập tích cực.

  Việc chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý để trẻ vào lớp 1 là nhiệm vụ quan trọng bậc nhất của giáo dục mầm non, đặc biệt là ở tuổi mẫu giáo lớn. Các giáo viên giảng dạy ở lứa tuổi này không nên dạy trước cho trẻ những gì mà sau này trẻ sẽ được học ở trường phổ thông. Không nên yêu cầu trẻ phải như một học sinh thực thụ ngay khi còn ở tuổi mẫu giáo. Phải bảo đảm cho trẻ được sống đúng lứa tuổi của mình, không làm cho trẻ già trước tuổi. Giáo dục trẻ em ở lứa tuổi này một mặt giúp trẻ khôn lớn dần lên, nhưng mặt khác lại phải giữ được vẻ hồn nhiên, ngây thơ của trẻ. Tránh lối giáo dục áp đặt, gò trẻ em vào chuẩn của người lớn, biến trẻ thành những “người già sớm”. Đặc biệt là tránh “phổ thông hóa”, rập khuôn. Điều quan trọng là cần phải nắm vững đặc điểm và quy luật phát triển của giai đoạn này để giúp trẻ phát triển được thuận lợi. Ví như người trồng cây, ở giai đoạn đầu là phải tạo ra những mầm non bụ bẫm, mềm mại để cho cây sau này phát triển được khỏe khoắn, dễ uốn nắn chứ không phải tạo ra những cây còi cọc, nhiệm vụ của giáo dục mầm non cũng tương tự như vậy.

  Theo http://www.baophuyen.com.vn
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi hoanganhqa
  Đang tải...


 2. hieunghia88

  hieunghia88 Thành viên mới

  Tham gia:
  20/5/2013
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Chuẩn bị gì cho trẻ vào trường phổ thông?

  THường nói trường phổ thông nhiều người hay nghĩ tới cấp 3 nhưng đúng là phải bắt đầu từ khi bé học xong trường mẫu giáo lên tiểu học à..Kinh nghiệm của mẹ nó rất hay..cảm ơn mẹ nó chia sẻ nhé.
   

Chia sẻ trang này