Chưng tổ yến là phương pháp được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Thông thường người ta sẽ chưng trong thố chưng yến (nồi chưng yến sào bằng điện) hoặc chưng theo cách thông thương bằng bếp ga (mất thời gian và công sức nhiều hơn). Chưng tổ yến còn lông bao lâu? Chưng tổ yến thô Tùy theo tuổi của tổ yến, thời gian ngâm trong nước và nhặt lông là khoảng 60p – 150p. Chưng cách thủy (hoặc hấp trong nồi cơm): thời gian chưng khoảng 20p. Dùng nồi chưng điện: thời gian chưng 60p – 80p. Tổ yến đảo thô (được khai thác từ các hang động gần biển) Tùy theo tuổi của yến sào, thời gian ngâm trong nước và nhặt lông là khoảng 2 – 3 tiếng. Chưng cách thủy (hoặc hấp trong nồi cơm): thời gian chưng khoảng 40p. Dùng nồi chưng điện: thời gian chưng 2 – 3 tiếng. Chưng tổ yến làm sạch bao lâu? Chưng tổ yến sào tinh chế Thời gian ngâm trong nước 15p. Chưng cách thủy ( hoặc hấp trong nồi cơm): thời gian chưng 20p. Dùng nồi chưng chuyên dụng: thời gian chưng 60p – 80p. Yến đảo đã làm sạch lông, tạp chất: Thời gian ngâm trong nước là khoảng 15p. Chưng cách thủy ( hoặc hấp trong nồi cơm): thời gian chưng khoảng 40p. Dùng nồi chưng điện: thời gian chưng 2 – 3 tiếng. Những sai lầm khi chưng yến Khi chưng yến phải có bí quyết để giữ cho tổ yến sau khi chưng phải ngon và giữ được chất dinh dưỡng cao nhất. Dưới đây là những điều sai lầm người chưng chưng yến thường hay mắc phải khi chưng. Chưng yến quá lâu (30 phút trở lên). Yến sẽ bị nhão, mất đi vị ngon và các chất dinh dưỡng. Nấu yến trực tiếp dưới lửa (chế biến trên 100 độ C). Nấu chung với các nguyên liệu khác: táo, hạt sen. Phải nấu chín các nguyên liệu trước, rồi mới cho yến đã chưng vào. Không hẹn giờ khi chưng yến trong nồi chưng yến chuyên dụng. Không bảo quản tổ yến trong tủ lạnh khi không dùng. Cách bảo quản tổ yến đã chưng tốt nhất Đối với yến đã nhặt (chưa chưng): cho vào ray đến khi khô ráo, cho vào hộp kín (túi zip) để vào ngăn mát tủ lạnh. Đối với yến đã chưng: cho vào hộp kín (hoặc chén có đậy nắp) và bảo quản trong ngăn mát. Nếu yến không được đậy kín nắp thì sau 1 đến 2 ngày yến sẽ tan thành nước. Chưng tổ yến hiện nay rất đơn giản và không mất nhiều thời gian nhờ vào các phương tiện đại chúng, sách báo tạp chí hướng dẫn rất chi tiết và cụ thể. Người dùng yến có thể tham khảo thêm những bài chia sẻ tiếp theo của Nguyên để nắm rõ bí quyết giữ được hương vị thơm ngon và dinh dưỡng trọn vẹn nhất.
Bí kíp để bạn vừa có thể làm nhiều món ăn đa dạng, phong phú từ yến vừa bảo đảm hàm lượng dưỡng chất được đầy đủ là phải nhớ kỹ, yến sào kỵ nhiệt, cần tránh nấu trực tiếp trên lửa bởi các vi chất có trong yến sẽ bốc hơi khi tiếp xúc với môi trường nhiệt độ cao.