Chuyện cây khế

Thảo luận trong 'Thư viện của con' bởi webmaster, 17/3/2008.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,142
  Điểm thành tích:
  6,063
  Cây khế

  Ngày xửa, ngày xưa, có hai anh em nhà kia cha mẹ mất sớm. Khi người anh lấy vợ, người anh không muốn ở chung với em nữa, nên quyết định chia gia tài. người anh tham lam chiếm hết cả nhà cửa, ruộng vườn, trâu bò của cha mẹ để lại, chỉ cho người em một túp lều nhỏ và mảnh vườn, trong đó có cây khế ngọt. người em không chút phàn nàn, ngày ngày chăm bón cho cây khế và cày thuê, cuốc mướn nuôi thân.

  Năm ấy, cây khế trong vườn nhà người em bỗng sai quả lạ thường, cành nào cũng trĩu quả ngọt, vàng ruộm. người em nhìn cây khế mà lòng khấp khởi mừng thầm tính chuyện bán khế lấy tiền đong gạo.

  Một hôm, có con chim phượng hoàng từ đâu bay đến mổ khế ăn lia lịa. Thấy thế, người em vác gậy đuổi chim và nói.

  Này chim! Ta chỉ có duy nhất một cây khế này, và ta đã khó nhọc chăm sóc đến ngày hái quả. Nay nếu chim ăn hết ta chẳng có gì để bán đi mua gạo. Vậy nếu chim muốn ăn hãy mang trả ta vật gì có giá.

  Chim vừa ăn vừa đáp:

  Ăn một qủa, trả cục vàng
  May túi ba gang, mang theo mà đựng

  Người em nghe chim nói vậy, cũng đành để chim ăn. Mấy hôm sau, chim lại đến ăn khế. Ăn xong chim bảo người em lấy túi ba gang đi lấy vàng. Chim bay mãi, bay mãi qua núi cao, qua biển rộng bao la và đỗ xuống một hòn đảo đầy vàng bạc, châu báu. Người em đi khắp đảo nhìn ngắm thỏa thích rồi lấy vàng bỏ đầy túi ba gang. Chim phượng hoàng bảo lấy thêm, người em cũng không lấy. Xong xuôi, người em trở về nhà.

  Từ đó, người em trở nên giàu có, người em mang thóc, gạo, vàng bạc giúp đỡ những người nghèo khổ. Người anh nghe tin em giàu có liền sang chơi và đòi đổi nhà, ruộng vườn của mình lấy cây khế ngọt, người em cũng đồng ý đổi cho anh. Thế là người anh chuyển sang nhà người em. Mùa năm sau, cây khế lại sai trĩu quả, chim phượng hoàng lại tới ăn. người anh giả vờ khóc lóc, chim bèn nói:

  Ăn một qủa, trả cục vàng
  May túi ba gang, mang theo mà đựng

  Người anh mừng quá, giục vợ may túi không phải 3 gang mà là 12 gang để đựng được nhiều vàng. Hôm sau chim phượng hoàng đưa người anh đi lấy vàng. Vừa đến nơi, người anh đã vội vàng vơ lấy vàng bỏ vào túi, lại còn giắt thêm đầy vàng bỏ vào người. Chim cố sức bay nhưng đường thì xa mà vàng thì nhiều nên nặng quá. Mấy lần chim bảo người anh vứt bớt vàng đi cho nhẹ nhưng người anh vẫn khăng khăng ôm lấy túi. Chim phượng hoàng bực tức, nó nghiêng cánh hất người anh tham lam xuống biển.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. mevannhi

  mevannhi Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  17/8/2007
  Bài viết:
  79
  Đã được thích:
  28
  Điểm thành tích:
  18
  Đọc truyện này lại nhớ mấy năm trước có cái dị bản cười nôn ruột, xin gửi các mẹ cùng đọc cho vui

  Chuyện cổ tích thời hiện đại - CÂY KHẾ
  Ngày xửa ngày xưa, xưa lắm.. xưa đến cái mức mà ông cố nội của anh kể lại cho ông nội anh nghe hồi thế kỉ 19 (sau này anh tìm được cuốn băng ghi âm buổi kể chuyện ấy) ông cũng đã bắt đầu bằng "Ngày xửa ngày xưa... "

  Anh nhắc lại lần nữa là xưa lắm rồi. Ở một làng nọ có một gia đình khá giả. Nhà có hai anh em trai, mặc dù là người Việt Nam chính cống nhưng ông bà lại sính ngoại nên đặt tên một đứa là : Luân Đôn đứa còn lại gọi là Sinh Tơn. Một ngày xấu giời nọ hai ông bà lên hứng hồi xuân, rủ nhau lên đồi ôn lại " chuyện của chúng mình " Chẳng may hôm ấy có con hổ cụt chân đói quá mò về làng, đi ngang qua đồi, thấy hai cục thịt béo đang hú hí, ngứa mặt nó xơi béng mất. Đôn và Tơn kể từ ngày ấy được nhà trường miễn giảm học phí vì là trẻ mồ côi.

  Thằng Tơn là thằng anh, tính tình không khác gì mấy thằng USA gian ngoan, xoả quyệt và thâm độc, còn thằng Đôn thì ngược lại, ngoan ngoãn hiền lành và Galant không khác gì một quý ông người England. Thấm thoắt đã mấy lần chủ tịch nước đọc điện mừng Xuân trên tivi. Đôn và Tơn cũng đã trên 18 tuổi bắt đầu tò mò các trang thienbong.com/thienthai.net.. nên bàn nhau chia tài sản để ra riêng cho thoải mái, dạo đó chưa có Luật Sư để chia tài sản hai ông bà để lại nên hai anh em tự phân chia. Để công bằng, hai anh em mua bộ bài về oánh. Mỗi lần thắng là được lấy một thứ trong nhà. Vốn gian xảo có thừa lại hay đú theo bọn trai làng đi đánh bạc các dịp Tết, Tơn nó làm bài thắng hết của cải trong nhà. Cuối cùng, đỏ cho Đôn, ván cuối bốc bài lên có đủ 3 phỏm ù luôn nên được một mảnh đất nhỏ ngoài đê, trên đó có một căn nhà cấp 4 xuống cấp và khu vườn có một cây Quất Quảng Bá rất sai quả.

  Tơn sau đận ấy giàu to, nó bán đất mặt đường cho nước ngoài xây nhà nghỉ. Tiền như quân Nguyên, gái gú bia rượu cả ngày, sống như ông Vua con trong làng vậy. Còn phần Đôn, nhờ chăm chỉ đánh máy thuê với cả ghi lô đề cho chủ nên cũng chộp giật sống qua ngày được. Mỗi tội gái làng nó không thèm để ý vì không có tương lai gì. Đôn buồn lắm. Chủ nhật ấy, đang dạo trong vườn nghĩ mưu cưa con ông chột đầu làng thì Đôn thấy có con chim to vật vã đang xực liên tục mấy quả đầu mùa chỗ cây Quất của chàng. Bực mình chàng vào xách con Rựa lâu nay thủ trong nhà, rón ra rón rén chạy lại chụp ngang cổ con chim, kề dao vào cổ chim chàng rít qua kẽ răng : " Chết cha mày, cây Quất ông mày trồng để Tết bán lấy tiền mua pháo hoa mà mày dám phá à, bó thịt! " Chim sợ vãi cả *********. phều phào kêu " Ăn một quả giả cục vàng, may túi 3 gang, mang đi mà đựng ". Rợn hết cả óc gáy, phim kinh dị Đôn xem cũng nhiều nhưng giờ mới thấy chim biết nói tiếng người, cho là sự lạ, lòng Đôn cũng nguôi giận, nhưng để chắc ăn chàng còn dứ thêm một câu " "Được rồi, cho mày về, mai không qua chở ông đi lấy vàng ông tỉa chết con cụ mày! " Chim dạ vâng rối rít rồi bay mất hút. Đôn bần thần quay vào nhà...

  Sáng hôm sau chờ mỏi cả cổ không thấy chim cò đâu, Đôn lầm bầm tự rủa mình ngu như Lợn, "đến thằng anh mình nó còn lừa cả mình, nói dek gì đến Chim chóc ". Định bụng ra ngõ làm đĩa bún đậu mắ tôm thì bất thình lình Đôn thấy chim bay đến. Đôn cả mừng, xắn xuýt xun xoe đến hỏi chim :

  - Định cho tao leo cây hay sao mà lâu thế, con Vợ?
  - Đang điên hết cả đầu đây này, lắm mồm thế! Nãy bay ngang quán cà phê, có thằng nào hút xì gà thơm nức mũi, mình đang phê nhắm mắt bay, dính bố nó vào dây điện thằng chết dẫm nào căng ngang đường, tí chết.
  - Hề hề - Đôn hềnh hệch cười - Tớ biết đâu được í. Mà thôi, mình đi nhở.
  - Mang túi đi chưa?
  - Rồi, tối qua cắt hai cái ống quần cũ may rồi, vừa thành cái túi vừa có cái quần Ngố, trong cũng được, tí về tao mặc cho mà xem.

  Đôn leo lên lưng chim ngồi, chim nói:
  - Chuyến bay bắt đầu khởi hành đến mỏ vàng, đề nghị quý khách thắt dây an toàn. Không hút thuốc trên lưng chim kẻo cháy lông.
  - Bố ông, rỗi hơi à!

  Chim cười :
  - Lúc sáng cũng làm đôi quai, giờ hơi máu tí, thông cảm đê.

  Đôn thò tay vào túi quần, móc ra hai quả cam xã Đoài tọng hẳn vào mồm chim, vừa nói:
  - Ăn đi rồi lướt.

  Chim nuốt vội tí nghẹn, rùng mình cất cánh bay lên. Qua Vịnh bắc Bộ rồi qua Đảo trường sa Chim bay vào một khu vực sương mù dày đặc, tầm nhìn giảm xuống dưới 1km, sức gió mạnh cấp 10, cấp 11 giật lên cấp 12 khi chiều tối, biển dộng dữ dội. Dự áo trong 24 h tới... (quên, đây là dự báo thời tiết hôm qua, he he). Bất thình lình hạ cánh đột ngột xuống một hòn đảo hoang vu. Trên đảo vàng nhiều không kể xiết. Toàn loại 4 số 9 từng cục từng cụ to thôi rồi. Căn bản là cũng thích nhưng vì không tham lắm nên Đôn cũng chỉ lấy đâu khoảng dăm yến rồi lên lưng chim quay về. Khi trở về, Đôn nhảy ngay lên Công ty vàng bạc đấ quý đổi vàng lấy tiền mặt. Qua Nokia mua 2 con 9900 đời mới nhất thời bấy giờ. Tặng con chim một cái còn dặn thêm :
  - Bao giờ tao nháy, mày qua chỗ tao ăn Quất rồi chở tao đi nữa nhá.

  Chim lặng lẽ gật đầu rồi thở dài. Nghĩ thầm, bố mày mà là người bố mỳa mua cả cái vườn Quất Quảng bá chứ tội gì cho mày hưởng lợi. Đoạn bay đi đâu không rõ.

  Tin Đôn được chim thần giúp đỡ, nay giàu có hơn cả BillGate nhanh chóng lan đến tai của Tơn. Hắn tức lắm. Rắp tâm lừa Đôn thêm quanữa mới đành lòng...

  Một ngày nọ.. . hình như là Chủ Nhật hay sao đó, thằng Tơn qua chỗ nhà Đôn. Chả vòng vo gì cả hắn vào thẳng vấn đề giọng ngọt như mía :
  - Chú Đôn này, lâu nay anh cứ canh cánh trong lòng chuyện đối xử tệ bạc với chú. Nay, anh cũng có tuổi rồi, chỉ thích vui thú điền viên. Anh dành lại cho chú tất cả, chú về chăm nom bàn thở tổ tiên hộ anh. Còn anh ra đây sống nốt quãng đời còn lại.

  Đôn nghe và ngẫm nghĩ :
  - Nó nói nghe cũng ngọt. Dù gì thì nó cũng thích cây Quất của mình, cho nó thì chả mất đi đâu, mình giàu phết rồi, bây giờ có thêm mấy cái Vila sống đến già cũng chẳng hết tiền. Còn ở đây với cây Quất, nhỡ con chim dở hơi không đến nữa thì cũng thế.

  Xong xuôi, Đôn gật đầu đồng ý.

  Tơn mừng nhảy cẫng lên, va cái độp vào cái đèn hoa kỳ, dầu tưới xuống, bắt lửa, đầu cháy không còn một cọng tóc. Nhưng vẫn cười hớn hở, lấy con D410 gọi ngay Thành Hưng chuyển đồ đến ở luôn. Càng tiện, chuyến về thì thằng Đôn cũng chuyển sang nhà Tơn ở hẳn.

  Nhờ xin được số Mobile của chim thần, sáng thứ Hai Tơn gọi ngay cho chim. vừa lúc chim đang thèm Quất, thế là bay đến. tưởng là quen biết rồi, chim đậu xuống phát là chén quất ngay, ai ngờ thằng Tơn nó rình sẵn. Nó phang cho một phát quay cu lơ. Lúc tỉnh dậy thấy mình bị trói gô vào thành giường, chim cả kinh không hiẻu chuyện gì xảy ra. Kịp lúc Tơn bước đến, hắn phì phèo điếu Vina, hất hàm nói:
  - Con Chó, bây giờ tính sao?
  - Sao là thế nào? Đôn đâu? mà tao là Chim chứ phải chó ********* đâu!
  - Nó bán lại nhà cho tao rồi, mày ăn Quất phải trả vàng cho tao thì tao mới tha, hiểu chửa?
  - À, chuyện nhỏ, thế thì việc dek gì mày trói tao như Lợn thế này, mai may túi ba gang tao đưa đi lấy.
  - ***** phải nhắc, anh mua túi đây rồi, đi luôn.

  Nói rồi hắn cởi trói cho Chim, cẩn thận leo lên lưng không quên mang theo cái balo 9 túi mới mua 60K ngoài chợ.

  Chim chán nản nhưng sợ nó bóp cổ mình nên cũng đưa đến đảo lần trước. Thằng Tơn nhặt đầy một túi, rồi lại găm thêm mấy cục vào người. Chim biết nhưng kệ cha nó, nói với thằng mặt dày này chỉ tổ phí nhời.

  Khi quay về, phần vì nặng, phần vì đói, chim vừa bay vừa ngủ gật. Một con Vietnam Airline bay ngang qua, chim không kịp tránh, nó táng cho một phát. Cả chim lẫn Tơn rơi tòm xuống biển, chết mất xác.. .nghe đâu xác hai đứa dạt vào bãi biển Phunkhet của Thái Land trong trận Sóng Thần vừa rồi... Còn Đôn đã sống một cuộc đời vương giả từ đó... chỉ tiếc, vì nhiều tiền, hắn đâm ra chơi bời nghiện ngập. Sau chết vì dùng quá liều thuốc lắc. Nên bằng chứng về chuyện này không ai confirm hộ nữa.
   
  Nhung.tm185architect thích.
 3. bin_bg

  bin_bg Thành viên tập sự

  Tham gia:
  22/2/2013
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Chuyện cây khế

  Truyện quá chán không đáng được thích!
   
 4. bin_bg

  bin_bg Thành viên tập sự

  Tham gia:
  22/2/2013
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Chuyện cây khế

  Bgbggbbbbbbb:-k:D:rolleyes:](*,):-\"Đố biết làm thế nà:-k
   
 5. triệu dung nhi

  triệu dung nhi Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  29/3/2013
  Bài viết:
  4,325
  Đã được thích:
  780
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Chuyện cây khế

  m thấy hay đấy chứ.m thỉnh thoảng vẫn cùng con xem chuyện cây khế trên youtube mà
   
 6. hotmitnho

  hotmitnho Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  25/10/2013
  Bài viết:
  99
  Đã được thích:
  13
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Chuyện cây khế

  câu chuyện ý nghĩ mà. Mình vẫn xem lại cho dù đã đọc đã xem đóng thành tiều phẩm rất nhiều nhưng vẫn thích xem lại nghe lại, vẫn thấy hay và ý nghĩa :)
   
 7. nghiaSQ

  nghiaSQ Banned

  Tham gia:
  2/11/2013
  Bài viết:
  86
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Chuyện cây khế

  truyện này vừa hay vừa ý nghĩa mà :) hồi bé nghe suốt :v
   
 8. dvsang

  dvsang Thành viên chính thức

  Tham gia:
  13/5/2009
  Bài viết:
  122
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Chuyện cây khế

  nhiều truyện hay hơn tại web siet webcuato với những câu truyện cổ grim, câu truyện ngụ ngôn hay
   
 9. nghiaSQ

  nghiaSQ Banned

  Tham gia:
  2/11/2013
  Bài viết:
  86
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Chuyện cây khế

  ngày xưa được nghe nhiều truyện cổ tích rất hay, bây giờ thấy nhớ quá :XX
   
 10. mecun14410

  mecun14410 Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  3/8/2013
  Bài viết:
  8,025
  Đã được thích:
  1,124
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Chuyện cây khế

  hóng đọc chuyện cổ tích mình thích
   
 11. me_bin_bon

  me_bin_bon

  Tham gia:
  6/12/2011
  Bài viết:
  18,290
  Đã được thích:
  2,307
  Điểm thành tích:
  963
  Ðề: Chuyện cây khế

  nói chung trẻ con vẫn nên được nghe chuyện cổ tích, có những chuyện ko còn phù hợp với thời hiện đại nữa nhưng vẫn nên được nghe vì chuyện cổ tích đều kết thúc có hậu
   
 12. Nhung.tm185

  Nhung.tm185 Mẹ Mỳ Tôm

  Tham gia:
  29/8/2012
  Bài viết:
  6,270
  Đã được thích:
  836
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Chuyện cây khế

  chuyện cây khế hay mà, nhiều ý nghĩa, răn dạy người đời đời đừng tham lam
   
 13. ocbuu

  ocbuu Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  10/5/2012
  Bài viết:
  5,282
  Đã được thích:
  534
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Chuyện cây khế

  truyện này đã thành phim cho các bé nhưng đọc truyện thấy hay hơn
   
 14. Zin_thoi

  Zin_thoi Về vùng biển vắng ^^

  Tham gia:
  27/6/2011
  Bài viết:
  18,472
  Đã được thích:
  5,614
  Điểm thành tích:
  3,063
  Ðề: Chuyện cây khế

  Giờ đọc chuyện cho con em cũng phải truyện chuẩn, chứ ko bây giờ in ấn vỡ vỉn lắm, ai đời cô Tấm lại dội nước sôi vào cô Cám cho trắng khiến cám chết nhăn răng bao giờ ko?
   
 15. Zin_thoi

  Zin_thoi Về vùng biển vắng ^^

  Tham gia:
  27/6/2011
  Bài viết:
  18,472
  Đã được thích:
  5,614
  Điểm thành tích:
  3,063
  Ðề: Chuyện cây khế

  Gặp ngay nhà cải cũng có chữ kí như mềnh, he he
   
 16. Hongchi

  Hongchi Mẹ của Cá Heo- Cá Mập

  Tham gia:
  13/7/2012
  Bài viết:
  11,838
  Đã được thích:
  2,258
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Chuyện cây khế

  truyên Tấm Cám ngày xưa là Tấm bảo Cám là tắm bằng nước sôi thì da sẽ trắng và đẹp như Tấm đấy c ah :D chứ hem phải chính tay Tấm dội :D
   
 17. hoabachnhat_1707

  hoabachnhat_1707 Hoabachnhat

  Tham gia:
  14/8/2013
  Bài viết:
  426
  Đã được thích:
  124
  Điểm thành tích:
  43
  Ðề: Chuyện cây khế

  Là do Cám nghe lời rồi nhờ Tấm dội nước hộ mà mẹ nó
   
 18. vn.hello

  vn.hello Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  30/10/2015
  Bài viết:
  99
  Đã được thích:
  14
  Điểm thành tích:
  8
  Sửa lần cuối: 20/12/2015

Chia sẻ trang này