1. Chào bạn,

  Để tham gia thảo luận với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ thì bạn hãy đăng nhập hoặc click vào nút "Đăng ký" để tạo tài khoản và tham gia giao lưu với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ.

  Bạn cũng có thể bấm vào nút với biểu tượng Facebook (Đăng nhập với Facebook) để đăng ký tài khoản và đăng nhập nhanh với tài khoản Facebook của bạn. Hoặc tham khảo Hướng dẫn dành cho người mới, Hướng dẫn tìm kiếm thông tin, Quy định chung.
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice
Dismiss Notice
Nếu bạn có sản phẩm muốn giới thiệu cho tết Nguyên Đán, bạn có thể đăng ký tham gia hội chợ LÀM CHA MẸ - TẾT MẬU TUẤT ngày 04/02/2018 tại Sân trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội.

Chuyện chị dâu em chồng

Thảo luận trong 'Tâm sự về các vấn đề khác' bởi yenhoa, 26/10/2004.

 1. yenhoa

  yenhoa Thành viên chính thức

  Tham gia:
  29/9/2004
  Bài viết:
  201
  Đã được thích:
  30
  Điểm thành tích:
  28
  Nguyên nhân chính khiến mối tình của chị Kiều Ngân và anh Hoàng bỗng chốc tan vỡ là do cô Giang, em gái của anh Hoàng. Lâu nay, Giang đã muốn gán ghép đứa bạn thân nhất của mình cho anh trai nhưng chưa thu xếp được thì đùng một cái, Hoàng dẫn chị Ngân về ra mắt.

  Ngay từ đầu, Giang đã không ưa bà chị dâu tương lai "có vẻ sửa soạn quá mức, dữ dằn" - như lời nó nhận xét. Vậy là đi đâu, gặp người quen nào, Giang cũng đưa ra những nhận xét không hay lắm về chị Ngân. Chuyện đến tai chị Ngân. Chị ức lắm, bắt anh Hoàng phải giải quyết cho ra lẽ, bảo Giang phải đến xin lỗi. Nhưng Giang chẳng phải tay vừa, nhân cơ hội đấy, dè bỉu với mẹ rằng: "Chị ấy chưa gì mà đã ăn hiếp anh Hoàng" làm bà nửa tin nửa ngờ về phẩm hạnh của cô dâu tương lai. Còn chị Ngân thì ra tối hậu thư cho người yêu: "Nếu cưới nhau thì phải ở riêng, em không thể sống chung với cô em chồng hỗn láo ấy được". Anh Hoàng là con trai độc nhất trong nhà, không thể chiều theo ý của chị Ngân. Cuối cùng chẳng bên nào chịu bên nào và đường ai nấy đi.

  Với chị Đỗ Thị Minh (Nhơn Bình, Quy Nhơn), một trong những nguyên nhân khiến chị và chồng chia tay cũng là do anh chồng quá nghe lời gièm pha, trách mắng của phía nhà mình mà về đánh đập vợ. Có lần anh ta đánh chị đến nứt cả xương hàm chỉ vì "dám hỗn láo với chị chồng". Chị Minh kể: "Cha mẹ chồng khó thì đã đành nhưng ở được với anh chị em chồng cũng mệt không kém. Ở chung trong một nhà, con cô, con cậu chọc qua lại một hồi rồi lăn ra khóc. Trẻ con mà, nhưng mấy cô cứ khăng khăng là do tôi xúi giục con làm bậy. Ảnh đi làm về nhậu xỉn, mỗi người nói vào một câu: nào là ở nhà tôi để con dơ, cãi lại mẹ chồng... Ảnh nóng mặt, nhào vô đánh, đạp tôi liền, chẳng thèm nghe tôi thanh minh. Mới đây, ảnh dẫn theo một bà chị chồng đòi bắt thằng nhỏ đem đi. Mẹ tôi không chịu, vậy là bà chị chồng mắng mẹ tôi không tiếc lời".

  Ngoài quan hệ mẹ chồng - nàng dâu thì mối quan hệ giữa chị chồng - em dâu cũng rất tế nhị và phức tạp. Nếu không khéo léo rất dễ xảy ra những mâu thuẫn, xích mích ảnh hưởng đến hòa khí chung của cả gia đình. Mới đây, trong phiên tòa do Tòa án thành phố Quy Nhơn xử vụ anh em chồng đánh cô em dâu, cả hai bên cùng có lỗi. Chị Thi là con dâu trong nhà nhưng cư xử không khéo, bất hòa với anh em phía chồng. Mâu thuẫn đến đỉnh điểm là khi cả anh em chồng cùng hè nhau đánh chị Thi bị thương. Cuối cùng, họ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và buộc phải bồi thường.

  Bà Trần Thị Dung (phường Lê Hồng Phong, Quy Nhơn) có đến ba cô em dâu, mấy mươi năm nay chị em sống rất hòa thuận, khi có việc gì khó giải quyết, các cô em dâu lại viện đến bà chị chồng nhờ tháo gỡ. Bà Dung đã nói về kinh nghiệm sống của mình như sau: "Là chị phải độ lượng, cảm thông với em dâu, đừng nên quá khe khắt, chú ý đến tiểu tiết mà gây mất hòa khí trong gia đình. Em có chuyện gì không đúng thì lựa lời khuyên bảo, đừng nên xoi mói đâm bị thóc thọc bị gạo, sẽ chẳng có kết quả tốt đẹp gì".

  Tuy không bằng bà Dung nhưng chị Thanh Hằng đang làm việc tại một công ty chế biến gỗ cũng có được một số bài học quý báu từ những năm đi làm dâu trong một gia đình có khá đông anh em. Hồi mới về làm dâu không ít lần chị đã phải khóc vì anh chị em chồng không hiểu được mình, chê thế nọ thế kia. Cũng may, chồng chị thông cảm và nói cho chị biết tính của từng người trong gia đình để chị liệu cách cư xử. Chẳng hạn như cô Út hay diện, thi thoảng chị mua tặng cô chiếc áo, thỏi son; anh Năm hay uống trà, mỗi khi đi đâu về chị đều tìm mua cho anh ấy vài lạng trà ngon... Cũng phải hơn hai năm sau chị mới thích nghi dần. Sau này khi ra riêng, anh em trong nhà vẫn giữ được hòa khí.

  "Ai nói gì mặc ai, đừng nên nói đi nói lại làm gì, rồi thời gian mọi người sẽ hiểu tính mình", chị Hằng truyền đạt kinh nghiệm "xương máu".

  (Theo Bình Định)
  Nguồn: VNExpress
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi yenhoa
  Đang tải...


 2. tintin

  tintin Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  22/10/2004
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  8
  Theo mình thì cứ sống thật, sống chân thành, sống yêu thương.... thì sẽ giải quyết hết tất cả, còn sống khôn khéo, " nhập gia tùy tục" nhưng không thật lòng, không tốt, chỉ để không mắc lòng thì cũng không hay ho gì .

  Đừng trước mắt chị chị em em nhưng bên trong "ghét quá đi thôi" :evil: thà sống thật lòng cho dủ có thể khó chịu một chút nhưng sẽ bền lâu hơn
   
 3. Maimit

  Maimit Thành viên tập sự

  Tham gia:
  2/11/2005
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Các cụ xưa có câu : Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng . Chuyện chị dâu ,em chồng có nhiều điều để nói các chị nhỉ .Mà khi kể ra thì một ngày cũng chưa hết chuyện. Bao giờ chị em mình mới hết nỗi khổ khi ở nhà người ???
   
 4. minh_nguyet1965

  minh_nguyet1965 Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  15/12/2004
  Bài viết:
  2,194
  Đã được thích:
  189
  Điểm thành tích:
  153
  Không cần ở chung mới phát sinh chuyện chị dâu em chồng ,những lúc tết cả nhà sum họp hay tiệc tùng ....các cháu chơi với nhau cải nhau đánh nhau ,nếu không khéo mà cứ nghe lời con thì chuyện gì cũng có thể xảy ra rất đau đầu ,chuyện con nít tụi nó thì hòa liền nhưng người lớn thì hục hặc mãi và thành kiến phát sinh từ đó...
   
 5. MeNina

  MeNina Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/11/2005
  Bài viết:
  276
  Đã được thích:
  51
  Điểm thành tích:
  28
   
 6. Me cutet

  Me cutet Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  21/3/2006
  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Me Nina làm em thèm quá, em đang ở chung với bố mẹ chồng và 2 cô em chồng đây, nhưng em không thể hoà hợp được, tính em thì sôi nổi, thực tế còn 2 cô em chồng thì trầm lặng, thích làm thơ, không cười to nói to, không bình luận một vấn đề gì trong xhội... sống như vậy em cảm thấy rất khó chịu, chị em giáp mặt chỉ nói chuyện qua loa. Em không biết làm cách nào mà hoà hợp được???
   
 7. me_changku*m

  me_changku*m Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  14/3/2006
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Em cũng vậy có 2 cô em chồng nhưng đựoc cái hợp với nhau đi đâu cũng rủ nhau đi suốt, buôn dưa lê bất kể lúc nào có thể buôn, như thế thì thấy thoải mái mà may co em chông cũng hiền lành tốt tính , nên hợp rơ nhau là vui rồi , chứ xích mích mất lòng sợ lắm à
   
 8. hang

  hang Thành viên chính thức

  Tham gia:
  6/1/2005
  Bài viết:
  267
  Đã được thích:
  25
  Điểm thành tích:
  28
  hehe...sướng ghê ...bà chị chồng em còn thân với em hơn cả chị ruột...nói chung cũng hợp rơ mới thân mật với nhau được.mặc dù tuổi tác cũng cachs nhau khá xa :lol: :lol: 8) :lol:
   
 9. greenfield

  greenfield Thành viên tích cực

  Tham gia:
  8/3/2005
  Bài viết:
  653
  Đã được thích:
  13
  Điểm thành tích:
  18
  E có quả chị chồng là cạ cứng, đi đâu mua sắm, chơi bời đều ới nhau. E lại còn là nơi chị ý trút bầu tâm sự khi chị ý có chuyện với mẹ chồng, nhà chồng. Chị ý ko nói với mẹ đẻ tức mẹ chồng e vì sợ mẹ buồn.
  Còn nữa, bênh e dâu chằm chặp, chuyên gia ngồi cầm điện thoại nghe e dâu nói chồng (tức nghe e trai mình bị nói xấu) ngoài ra còn hùa theo (mà xét cho cùng cả 2chị e đều nói những điều có thật đấy chứ :lol:)
   
 10. taomeo

  taomeo Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  13/11/2005
  Bài viết:
  1,525
  Đã được thích:
  33
  Điểm thành tích:
  48
  Nghe mọi người nói hay nhỉ? nhà tớ ở chung cả chị dâu và cả chị gái chồng nữa nhưng thực sự là tớ chưa bao giờ bàn tán hay tán phét chuyện gì với họ cả, chỉ online với các mẹ trên DD hoặc với AX thôi, còn chuyện này chuyện kia mình toàn tự động tránh xa và chủ nghĩa MAKENO nên chẳng hiểu mọi người thế nào? hay hôm nay về buôn xem họ ntn vậy :D
   
 11. Mẹ Zĩn

  Mẹ Zĩn Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  26/9/2005
  Bài viết:
  1,056
  Đã được thích:
  31
  Điểm thành tích:
  48
  Các chị thật may mắn khi có chị/em chồng/dâu hiểu và thân thiết với mình. Em thấy có nhiều cô ghê ghớm mà phát hãi. Nhìn họ xong, em thấy may vì em chồng là con trai. Có khi sống như nhà mẹ Táo lại hay.
   
 12. Golden

  Golden GV dạy trang điểm

  Tham gia:
  15/4/2006
  Bài viết:
  6,485
  Đã được thích:
  1,320
  Điểm thành tích:
  863
  Nhà chồng tui cũng hơi bị tuyệt vời, từ BMC đến anh chồng chị dâu, đến cả thằng cu nhà anh chị ý nữa. Cực kỳ tâm lý đấy.
   
 13. lapcap

  lapcap Thành viên mới

  Tham gia:
  18/1/2006
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tintin nói đúng quá. Nhà mình gia đình nhà chồng thì tâm lý lắm, mẹ chồng cũng hiền và thương con cái. Mình về làm dâu được 1, 2 tháng là 2 vợ chồng đi xa luôn nên cũng không va chạm gì.

  Mình ở nhà nhiều chị em gái, nên sang nhà chồng cũng thích có chị có em tâm sự, nhưng em chồng thì tính hơi trầm, và khó gần, nên mình cũng không nói chuyện được, cũng hơi buồn. Nó lại rất khó tính nữa, đôi khi mình thấy nó nhìn mình xét nét, nhưng mình vẫn kệ, mình thế nào mình cứ tỏ ra là như vậy thôi. Hy vọng về lâu về dài thì cũng gắn bó với nhau nhiều hơn.
   
 14. lapcap

  lapcap Thành viên mới

  Tham gia:
  18/1/2006
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tintin nói đúng quá. Nhà mình gia đình nhà chồng thì tâm lý lắm, mẹ chồng cũng hiền và thương con cái. Mình về làm dâu được 1, 2 tháng là 2 vợ chồng đi xa luôn nên cũng không va chạm gì.

  Mình ở nhà nhiều chị em gái, nên sang nhà chồng cũng thích có chị có em tâm sự, nhưng em chồng thì tính hơi trầm, và khó gần, nên mình cũng không nói chuyện được, cũng hơi buồn. Nó lại rất khó tính nữa, đôi khi mình thấy nó nhìn mình xét nét, nhưng mình vẫn kệ, mình thế nào mình cứ tỏ ra là như vậy thôi. Hy vọng về lâu về dài thì cũng gắn bó với nhau nhiều hơn.
   

Chia sẻ trang này