Chuyên Gia Chia Sẻ Về Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Trung tâm Y học cổ truyền, 25/8/2021.

 1. Trung tâm Y học cổ truyền

  Trung tâm Y học cổ truyền Thành viên tập sự

  Tham gia:
  4/6/2021
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tai biến động mạch máu não bao gồm: Nhồi máu não và xuất huyết não, màng não. đây là căn bệnh gây tử chiến hàng đầu ở việt nam & trái đất. Để lại phổ biến di chứng và tốn thường tiền bạc khám chữa.
  • Nhồi máu não: Chiếm khoảng 80% đột quỵ, là tình trạng một phần não bị gián đoạn hoặc giảm nặng khiến vùng não đó bị thiếu oxy và dinh dưỡng, do các cấu trúc tế bào thần kinh trung ương thiếu máu nuôi.
  • Xuất huyết não - màng não:
  Khoảng 20% đột quỵ, do vỡ động mạch máu chảy vào nhu mô hoặc não thất, gây đàn áp các tế bào não lành.

  Xuất huyết màng não ( xuất huyết bên dưới nhện) tự phát: đa số do vỡ túi phình động mạch máu não.

  1. Nhồi máu não & xuất huyết não, màng não: 2 dạng của đột quỵ não

  Đột quỵ não là triệu chứng được quan trọng bởi sự mất bất ngờ cấp tính chức năng của não (thường khu trú) khiến cho vùng não đó bị thiếu oxy & đủ chất, tồn tại quá 24 giờ hoặc tử vong trước 24 giờ. Thiếu oxy não chỉ trong tầm vài phút, các cấu trúc tế bào não sẽ chết. Vùng các cấu trúc tế bào não bị tổn hại nặng hoặc lan rộng ra có thể gây tử trận cho bệnh nhân hoặc để lại di chứng nặng trĩu về rối loạn hoạt động, nhận thức, ngôn từ, mắt.
  [​IMG]

  Đột quỵ não được chia khiến 2 loại:
  • Nhồi máu não (thiếu máu não cục bộ): Chiếm 80% các ca bị đột quỵ, xảy ra lúc mạch máu hỗ trợ cho não bị tắc bởi cục máu đông, huyết khối, hẹp xơ vữa động mạch máu xáy ra vùng hoại tử & không đủ máu não.
  • Xuất huyết não - màng não:
  • Chiếm 20% những ca bị đột quỵ, xẩy ra do rách rưới thành động mạch xảy nên máu chảy vào trong nhu mô não hay não thất, hay chạm mặt do tăng huyết áp, tình trạng bệnh tinh bột hoặc do vỡ dị tật động mạch máu não, bệnh MoyaMoya...
  • bị ra máu màng não hay bị ra máu khoang bên dưới nhện: do Nguyên Nhân vỡ túi phình động mạch não
  bây giờ, người bị đột quỵ đang có Xu thế trẻ hóa. 1 phần là do sự chuyển đổi về lối sống như ít hoạt động, làm việc mang áp lực cao cùng với sự xuất hiện của các căn bệnh liên quan đến động mạch máu như tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, rối loạn lipid máu. Phần còn lại là bởi vì sự phát triển của các phương tiện chẩn đoán càng ngày càng mang độ đúng chuẩn cao hơn.

  2. Tại Sao gây nhồi máu não và xuất huyết não

  tăng cao huyết áp mà thậm chí là Nguyên Nhân dẫn đến nhồi máu não & xuất huyết não

  2.1 Vì Sao gây nhồi máu não
  có 5 nhóm Vì Sao chính gây nhồi máu não là:
  • Tắc hoặc hẹp các động mạch lớn
  • tổn hại những động mạch nhỏ tuổi chạm chán rộng rãi ở người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Nguyên Nhân từ những căn bệnh tim mạch như không ổn định nhịp tim, bệnh hẹp hở van tim, suy tim ... Tạo ĐK hình thành những cục máu tụ đi tới não.
  • những tình trạng bệnh động mạch máu có chức năng cao tạo cục máu tụ khác như tình trạng bệnh tụ máu, bệnh tế bào máu, không bình thường bẩm sinh khi sinh ra của động mạch máu.
  • có khoảng chừng 1/4 trường hợp không tìm kiếm thấy Vì Sao.
  2.2 Vì Sao gây xuất huyết não- màng não
  Xuất huyết nhu mô não, hạch nền hay não thất:

  • tăng cao huyết áp làm tăng trưởng áp lực quá mức lên các thành mạch đã biết thành tổn thương do xơ vữa động mạch máu.
  • người mắc bệnh uống thuốc kháng đông hay thuốc làm mỏng động mạch máu sở hữu tăng nguy cơ tiềm ẩn ở nhóm đột quỵ xuất huyết.
  • Do vỡ dị tật động tĩnh mạch máu (AVM) là một trong thông nối không bình thường giữa động mạch và tĩnh mạch.
  • Bệnh Moya moya
  Xuất huyết màng não hay xuất huyết khoang dưới nhện:
  • Là dạng đột quỵ xẩy ra lúc mạch máu trên mặt của não vỡ, kéo đến máu chảy vào khoang dưới nhện và vùng nền sọ.
  • 85% xuất huyết bên dưới nhện tự phát do vỡ túi phình động mạch máu não.
  3. Nhóm đối tượng người tiêu dùng có nguy hại cao bị nhồi máu não & xuất huyết não, khoang bên dưới nhện

  béo phì làm tăng trưởng nguy cơ tiềm ẩn mắc các bệnh tim mạch

  huyết áp tăng động mạch: huyết áp tăng là một trong những nhân tố nguy cơ tiềm ẩn kéo theo đột quỵ. lúc tăng huyết áp, thành mạch máu dễ dẫn đến tổn thương do những gánh nặng loại máu mạnh hơn. Huyết áp cao cũng làm tăng tính thấm của thành mạch so với những lipoprotein máu, do đó khiến vữa xơ động mạch khởi phát dễ biến thành những tai biến.

  Đái tháo đường: Đái tháo đường làm tăng trưởng nguy cơ tiềm ẩn bị thiếu máu não toàn thể. chữa bệnh tốt đái tháo đường sẽ làm tránh kinh nghiệm đột quỵ không đủ máu não.

  những tình trạng bệnh về tim: rộng rãi bệnh tim mà thậm chí tăng nguy hại đột quỵ thiếu máu não bao gồm rung nhĩ, viêm màng trong trái tim, hẹp van hai lá, nhồi máu cơ tim diện bát ngát, bệnh cơ tim, thông liên nhĩ, phình thành nhĩ trái và phải.

  Tăng lipid máu: Tăng lipid máu làm gia tăng nguy cơ bị xơ vữa động mạch. vì như thế để dự trữ đột quỵ người bị bệnh luôn bắt buộc giữ lipid máu ơ mức thông thường.

  thuốc lá lá: hút thuốc làm tăng trưởng nguy hại nhồi máu não. thành phần trong hút thuốc lá khiến hạn chế nồng độ HDL trong máu, gây tổn hại thành động mạch máu, tạo ĐK cho vữa xơ động mạch khởi phát.

  Nghiện rượu: Nghiện rượu làm tăng trưởng nguy cơ tiềm ẩn bị ngộ độc rượu cấp hoặc mãn tính - là những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn xáy ra đột quỵ não.

  Tai biến không cung cấp đủ máu não thoáng qua & tiểu sử bị đột quỵ: không đủ máu não thoáng qua bắt buộc đc chẩn đoán & điều trị xuất sắc để dự phòng đột quỵ không cung cấp đủ máu não sự thật. Nó càng tồn tại nhiều lần khả năng xuất hiện đột quỵ chiếc không đủ máu não càng tốt. người bị bệnh với tiền lệ đột quỵ sở hữu nguy cơ tiềm ẩn tái phát lại tái phát lại và kinh nghiệm đó cao hơn sự tồn tại của không cung cấp đủ máu não thoáng qua.

  mập mạp: bụ bẫm làm tăng trưởng nguy hại bận bịu những bệnh tim mạch & như vậy có thể là nhân tố vật dụng phát của đột quỵ thiếu máu não thông qua bệnh tim.

  Hẹp động mạch máu cảnh: Bệnh xơ vữa động mạch cảnh là một trong những Vì Sao chính của nhồi máu não bên trên lâm sàng. Lớp áo trong của thành mạch máu bị thương tổn tạo điều kiện dễ ợt cho dính kết tiểu cầu. Từ đó, những nhân tố máu đông của tiểu cầu và huyết tương đc huy động làm cho dính kết các tiểu cầu & hồng cầu gây tắc mạch dần dần.
  4. Các triệu chứng đột quỵ

  đau đầu và chóng mặt, hiện tượng đau đầu mà thậm chí là biểu hiện chú ý đột quỵ

  các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, tê yếu hèn chân tay, méo miệng, nói đớ, hôn mê, co giật... Là những biểu hiện chú ý đột quỵ.

  khi thấy những dấu hiệu bên trên, phải đưa người bị bệnh vào bệnh viện sớm để khám & khám chữa trong lúc này. trường hợp quá số giờ cửa sổ khám chữa, bệnh nhân mà thậm chí xuất hiện các biến đổi kéo đến tàn phế nặng trĩu.
  nếu bệnh nhân có dấu hiệu FAST (tiếng Anh): méo miệng, chân tay yếu, biến hóa giọng nói, đưa ngay vào viện để cấp cứu giúp ngay bây giờ.

  Hình như chờ xe cấp cứu vãn, giả dụ người bệnh tỉnh, đặt nằm nghiêng hẳn về bên lành, đầu nâng lên nhẹ. ko cho người bệnh ăn hoặc uống bất cứ vật dụng gì. kiểm định đường hô hấp nhằm lấy ra các dị vật hoặc lau đờm dãi trong miệng có thể gây khó thở. nếu người bệnh liệt, lúc luân chuyển phải giúp sức và đặt nghiêng về bên lành. giả dụ người bệnh không hề thấy mạch hoặc ngưng hô hấp, nên triển khai ép tim bên cạnh lồng ngực (80-100 lần một phút) cho đến khi tim đập lại.
  5. Tiên lượng & biến đổi của loại bệnh
  5.1. Tiên lượng bệnh
  Tỉ lệ tử chiến do dạng bệnh lý này đang tránh xuống. Theo đó, hơn 75% người mắc bệnh sinh tồn trong năm đầu sau lần đột quỵ trước tiên, và hơn 1/2 tồn tại sau 5 năm.
  các người bị đột quỵ không cung cấp đủ máu não có khá nhiều thời cơ tồn tại hơn so với các người bị đột quỵ xuất huyết.
  Đột quỵ xuất huyết não-màng não gây nên đa dạng ảnh hưởng xấu tới não như hủy hoại tế bào não, tăng những áp lực nội sọ và co thắt mạch. dẫu thế, rộng rãi nghiên cứu cho biết các tình huống sinh tồn của đột quỵ xuất huyết sở hữu cơ hội to hơn trong các công việc hồi phục mọi chức năng đối với đột quỵ nhồi máu.
  5.2. biến đổi của loại bệnh
  yếu liệt thể chất & xoàng đi kèm theo đau & co cứng lại là các biến chứng thường xuyên gặp phải của bệnh.
  phụ thuộc vào mức độ của bệnh, mà đưa ra quyết định các hiện tượng suy nhược này có ảnh hưởng tới khả năng đi lại, vùng dậy từ ghế, tự chế độ ăn uống, tới viết hay dùng máy tính, lái xe, và nhiều chuyển động khác hay là không.
  6. ngăn ngừa đột quỵ

  chế độ ăn uống nhiều rau xanh sạch xuất sắc hơn cho tim mạch
  • điều trị nguyên nhân: những bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch, không ổn định lipid máu rất cần được kiểm soát bệnh. người mắc bệnh nên tái khám theo chu kỳ & điều trị theo chỉ dẫn của chuyên viên y khoa.
  • ăn uống hợp lý: bệnh nhân buộc phải tránh chất béo, tránh mặn (THA), hạn chế tinh bột, đường (ĐTĐ). Thay vào chỗ này, tăng tốc ăn uống nhiều rau xanh sạch, Thể Thao mỗi ngày 30 phút, ngưng thuốc lá, riệu và beer, tránh béo bệu.
  • khi mang các biểu hiện nghi hoặc đột quỵ, cần cho người bệnh nhập viện ngay lập tức.
  hiện thời, Chụp cộng hưởng từ - MRI/MRA được đánh giá là dụng cụ “vàng” tầm soát đột quỵ não. MRI được lạm dụng quá để chu chỉnh chứng trạng số đông các cơ quan trong cơ thể, đặc trưng với rét trị trong tự sướng cụ thể não hoặc thần kinh xương cột sống. Do có độ sắc nét và tương phản xuất sắc nên Hình ảnh MRI được cho phép phát hiện ra những điểm không bình thường ẩn sau những lớp xương mà những phương pháp tạo Ảnh khác khó thậm chí phân biệt. MRI mà thậm chí cho hiệu quả chuẩn chỉnh xác hơn so những công nghệ sử dụng tia X (ngoại trừ khoa học chụp DSA bình chọn mạch máu) trong chẩn đoán những tình trạng bệnh não, tim mạch, đột quỵ,... hơn thế nữa, quá trình chụp bằng MRI không gây phản ứng phụ như trong chụp X-quang hay cắt lớp vi tính (CT).

  trung tâm y tế Đa khoa quốc tế Vinmec hiện đang sở hữu hệ thống chụp MRI 3.0 Tesla đc vật dụng tối tân bởi hãng GE Healthcare (Mỹ) có quality Ảnh cao, chất nhận được đánh giá trọn vẹn, không bỏ sót thương tổn và lại tránh đc số giờ chụp. technology Silent giúp hạn chế xảy nên tiếng ồn, tạo sự dễ chịu và thoải mái và tránh lo lắng cho khách hàng trong quá trình chụp, giúp cho việc thu hình đạt chất lượng xuất sắc hơn & rút ngắn số giờ chụp.Với khối hệ thống MRI tối tân và áp dụng các biện pháp can thiệp mạch não tiến bộ, đội ngũ chuyên gia chẩn đoán Ảnh và thần kinh giàu khả năng, được huấn luyện bài bản, Vinmec là Showroom khám, tầm soát nguy cơ tiềm ẩn đột quỵ uy tín đc quý khách an toàn.
  Nguồn tham khảo: https://yhoccotruyenyhoaduong.webflow.io/bai-viet/tai-bien-liet-nua-nguoi

  trong time qua; Vinmec đã cấp cứu, khám chữa trong lúc này thành công rộng rãi tình huống đột quỵ, không để lại di chứng: cứu vãn sống người mắc bệnh bị 2 lần đột quỵ não thường xuyên; Ứng cứu giúp nữ du khách nước ngoài thoát khỏi “cửa tử” đột quỵ;...

  Để được support trực tiếp, quý khách hàng vui lòng bấm số đường dây nóng hoặc đăng ký lịch online sau đây. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch mau hơn, theo dõi và quan sát lịch dễ dãi hơn!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Trung tâm Y học cổ truyền
  Đang tải...


Chia sẻ trang này