Các mẹ ơi, mình có chuyện này muốn hỏi ý kiến các mẹ. Mình có đọc 01 tạp chí của Mỹ thấy nói rằng trẻ con từ 10 tuổi trở lên đã có ý thức về khoái cảm rồi và thường dẫn đến việc thủ dâm. Không hiểu trẻ con ở Việt Nam thì thế nào nhỉ. Con gái mình 9 tuổi, còn rất ngây thơ và vô tư nhưng đôi khi mình thấy she is touching herself. Mình hỏi nhưng cháu chối ngay. Thế nghĩa là cháu cũng ý thức được rằng việc này là không nên. Mình phải làm thế nào để nói chuyện với cháu bây giờ? Mình bối rối quá. ..
Bạn Chip va Nhim mến Khoái cảm về sinh lý của trẻ em khác với khoái cảm sinh lý của người lớn về ý thức, còn cảm giác thì như nhau. Trẻ con không chỉ có khoái cảm khi đụng chạm đến cơ quan sinh dục, mà còn có khoái cảm khi được ôm ấp, vuốt ve, hôn hít và bú tay ! Các nhà tâm lý gọi là giai đoạn mồm miệng và giai đoạn hậu môn là để diễn tả tình trạng khoái cảm này. Khi trẻ bắt đầu có ý thức, thì chính do sự giáo dục của người lớn, trẻ cho rằng những hành vi sờ mó bộ phận sinh dục của mình là " bậy bạ" nhưng tuỳ theo trẻ, có cháu thì không để ý lắm vì có những chuyện khác vui hơn, nhưng cũng có cháu thỉnh thoảng cũng mó máy tay chân chút đỉnh để tìm lại cảm giác thú vị, điều này không nên phê phán về mặt đạo đức mà chỉ nên lưu ý trẻ về mặt vệ sinh và sức khỏe thôi - Chỉ trừ khi nào trẻ thường xuyên có những hành vi trên, thì đó lại là một vấn đề thuộc tâm bệnh rồi ! Còn nếu không quá đáng, thì không nên tạo cho trẻ cảm giác phạm tội - Vì chính những giá trị đạo đức trong lãnh vực này, mà các bậc cha mẹ không dám mạnh dạn và tự nhiên trong vấn đề giáo dục giới tính cho con. Gia đình bán cái cho nhà trường, nhà trường đổ lại cho cha mẹ, đẩy qua đẩy lại, ai cũng cho việc giáo dục giới tính là khó khăn và tế nhị vì phải nói đến những chuyện " cấm kỵ " - rốt cuộc trẻ em tự mày mò đi tìm những khoái cảm ở chổ khác và ma tuý , thuốc lắc chờ sẵn cũng như phimsex và quan hệ tiền hôn nhân nhan nhản, do ngay từ nhỏ, các em đã không được cha mẹ mạnh dạn hướng dẫn những hiểu biết rõ ràng về các khoái cảm và các hoạt động của cả bộ phận sinh dục. Vâng, điều này không nên xem là 1 chuyện " tế nhị" mà trong lãnh vực này cần phải hết sức rõ ràng và đơn giản . Nhưng đơn giản lại là 1 điều khó, vì thế đa số thích " tế nhị" hơn !
Cám ơn anh Lê Khanh, em đã đọc rất kỹ bài của anh nhưng điều em muốn là giải quyết làm sao cho mọi chuyện trở nên đơn giản cơ. Vì em vẫn chưa biết tiếp cận vấn đề này với cháu như thế nào. Em cũng đã nói với cháu về vấn đề này trên lý thuyết về vệ sinh nhưng em vẫn thấy hơi lo lắng
Bạn CHIP - NHIM mến Bạn có thể hướng dẫn cho cháu trong lúc tắm và cho cháu biết công dụng của bộ phận sinh dục giống như các bộ phận khác, thí dụ : tai để nghe, miệng để ăn, còn bộ phận sinh dục để đưa nước tiểu ra ngoài, phải giữ sạch sẽ nếu không sẽ bị đau bụng, bị sưng lên ... Bạn cũng có thể dùng các hình ảnh minh họa để cho rõ hơn, và nói một cách bình thường về vấn đề vệ sinh thôi. Còn khi bạn bắt gặp cháu sờ mó, thì cũng nên hỏi han bình thường và nhắc nhở cháu đừng làm như vậy, có thể bị nhiễm trùng ( Bạn tìm một thí dụ về sự nhiễm trùng ) Nói chung là tuỳ theo sự nhận thức của trẻ mà hướng dẫn, đừng trả lời hay hướng dẫn qua loa hay dùng những danh từ khoa học cao siêu. Hy vọng bạn sẽ tìm ra được cách giúp cháu tốt nhất. Ngoài ra, nên quan tâm đến tình cảm của cháu nhiều hơn.
Be nha minh cung the, luc tam chau cung rat hay nghich bo phan SD. Be con lay may matxa cua minh de vao chim nua. Minh cung lam nhu cach cua anh Khanh, noi voi con rang con ko nen nhu the vi do la noi de thai nuoc tieu ra ngoai, neu con nghich no nhieu no se sung len va ko di tieu duoc nua, nhu vay se la con hay bi om. Va be cung it nghich han di day.Be con hoi minh rat nhieu ve bo phan SD nua co. That ko don gian chut nao!!!! :wink:
Dục tính nếu nhìn dưới góc độ tâm sinh lý, thì đó cũng chỉ là nhu cầu được thỏa mãn của cơ thể, như ông bà ta đã nói : Tứ khoái của con người - Trong Tâm lý phương Tây thì có vẻ " trần trụi" hơn : Giai đoạn mồm miệng ( Trẻ tìm khoái cảm qua việc bú tí ) Giai đoạn hậu môn ( trẻ tìm khoái cảm qua việc bài tiết ). Giai đoạn Oedipe ( trẻ có nhu cầu tình cảm mang tính cách ghen tuông - trẻ trai muốn chiếm đoạt mẹ , trẻ gái muốn sở hữu bố ...) - Sở dĩ ta nhìn những thắc mắc tò mò, hay khoái cảm tình dục một cách e ngại, đó là do ta nhìn dưới góc cạnh đạo đức , trẻ con chưa có ý thức này, chỉ dần dần khi được bố mẹ " cấm đoán " ( được hay bị ? ) mới có ý thức đạo đức - nhưng lại nhìn vấn đề dưới góc độ xâú xa ! Chính vì thế khi đến lứa tuổi tiền dậy thì, vì cho rằng những tò mò liên quan đến sinh dục là xấu nên không dám bày tỏ ( nhưng vẫn thắc mắc - khổ thế ! ) và đã mày mò tìm kiếm ( Hươu chạy lung tung ! ) kết quả là : bệnh viện phụ sản và HIV chờ đón - Còn những bậc cha mẹ " nghiêm túc " thì bị rào cản của đạo đức, không dám chỉ vẽ cho con một cách rõ ràng và đơn giản . Ngay cả các giáo viên, cũng chỉ dám nói " loanh quanh " hoặc lại quá sỗ sàng, làm cho học sinh bị " choáng" vì các em cũng bị những vỏ bọc " đạo đức" che phủ. Chúng ta dạy con em đạo đức trong việc sống ngay thẳng, không làm chuyện xấu, không gian tham, không né tránh trách nhiệm, chứ không nên dạy cho trẻ tính đạo đức qua việc xem các bộ phận sinh dục hay các hoạt động tình dục là xấu xa - dĩ nhiên là tuỳ theo lứa tuổi, ở tuổi nào thì biết đến mức độ nào, cứ từng bước, từ đơn giản dần dần lên cho đến khi dậy thì, các em sẽ có một kiến thức đủ để sống chung với lũ ( Các web sex - các trò hip hop - lắc - hút - chích... )
Chào mẹ Chip va Nhim Nhà mình cũng có cháu gái, hồi bé còn nhỏ như con bạn bây giờ chị dâu mình cũng có những lo lắng tương tự. Nhưng mình thấy chị dâu mình giải quyết cùng nhẹ nhàng, một mặt vừa giải thích cho cháu hiểu về sự phát triển tâm sinh lý nói chung và giới tính nói riêng, vùa giải thích cho cháu việc sờ vào bộ phận SD thì có thể gây hại thế nào, nhưng đồng thơì cũng không quá lo lắng, làm cho vấn đề trở nên rắc rối hơn. Mỗi lúc nhìn thấy cháu làm như vậy thì chị dâu mình lờ như không biết và gọi cháu đi làm một việc gì đó cùng bố mẹ, để lúc khác lại giải thích cho cháu sau, cốt nhất là không làm cho cháu ngượng, cắt cầu giao tiếp về chuyện này với cha mẹ thì còn khó hơn về sau. Cùng hồi đó, anh trai mình mua về vài quyển sách của Nga, có tranh vẽ và có những câu chuyện nhỏ để giải thích cho trẻ con về những chuyện sinh đẻ, quan hệ... Anh chị mình cững cho cháu đi học võ mềm để cháu làm chủ cơ thể tốt hơn. và mọi chuyện cũng qua nhanh vì đúng vào tuổi đó, cháu tập trung nhiều vào học thêm tiếng anh, các môn học ở trường và cho các mối quan hệ bạn bè. Bây giờ cháu mình sắp vào đại học rồi đấy. Mình thấy điều quan trọng là trao đổi cới mở với cháu, không coi đó là chuyện dung tục, nhưng cũng không quá cấm kỵ. Bên cạnh đó cần dạy cho cháu lối sống lành mạnh, biết phân biệt cái hay cái dở, cái gì nên làm cái gì không, để sau này khi không có bố mẹ bên cạnh cháu có thể chọn được cách cư xử phù hợp. Tất nhiên là cả một quá trình và cách dạy thế nào tùy vào cá tính và sự phát triển của cháu nữa. Chúc bạn thành công