Chuyện về “Nhà bác học của Việt Nam” từng bán thiệp Noel

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi webmaster, 8/12/2011.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,154
  Điểm thành tích:
  6,063
  Để có tiền cứu giúp trẻ em mồ côi và HS-SV nghèo vượt khó vợ chồng GS Trần Thanh Vân nhiều năm liền đứng giới mưa tuyết, bên nhà thờ Đức bà Paris để bán thiếp Noel...

  [​IMG]
  GS Trần Thanh Vân (trái) và GS J STEINBERGER (giải thưởng NoBel) tại gặp gỡ lần thứ nhất ở Hà Nội

  Đã từ lâu tôi cứ nghĩ mãi không biết ai sáng lập ra học bổng cho HS-SV xuất sắc Việt Nam. Vì đây là một học bổng rất lớn, tính đến nay đã có hàng trăm tỷ đồng, nó trực tiếp động viên cổ vũ HS-SV nghèo nhưng học giỏi, là nguyên khí, hưng thịnh cho đất nước?

  Rồi một lần tôi gặp thầy giáo Nguyễn Xuân Hộ nguyên hiệu trưởng trường THPT huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An. Thầy Hộ vốn từ một anh lính, người thương binh rồi trở thành GV dạy môn vật lý xuất sắc. Thầy Hộ rất tôn sùng những GS- TS vật lý trên thế giới, đặc biệt thầy kính nể những người Việt Nam nhưng nổi tiếng trên thế giới trong lĩnh vực vật lý.

  Trong nhiều GS-TS thầy Hộ kể về GS Trần Thanh Vân và bà Lê Kim Ngọc. Họ là những người thông minh, sớm nổi tiếng trên thế giới. Cả hai vợ chồng Vân, Ngọc muốn làm một việc gì đó thật củ thể, không chỉ là trẻ em mồ côi mà cả HS-SV tuy nghèo nhưng xuất sắc trong học tập, nghiên cứu. Từ tâm đắc của thầy Hộ đã truyền sang tôi lòng tôn kính TS Trần Thanh Vân. Tôi bỏ nhiều thời gian tìm tòi sách báo, tư liệu nói đến TS Vân. Đặc biệt “Trái tim trong tuyết trắng” sách của nhà báo Hàn Châu viết do nhà xuất bản Lao động in là cả kho báu tư liệu nói về các nhà bác học trong lĩnh vực vật lý, thiên văn học (có nhiều bác học đã được giải NOBEL) trong đó nhà báo Hàn Châu đã nói phần nhiều về TS Trần Thanh Vân và bà vợ Lê Kim Ngọc cũng là GS-TS đã có những năm tháng bán thiếp No en trong lễ giáng sinh dưới trời tuyết Pairs để kêu gọi, góp tiền làm nên nhiều làng trẻ SOS, và giúp đỡ HS-SV Việt Nam.

  Bà Lê Kim Ngọc làm chủ tịch Hội giúp đỡ trẻ em Việt Nam với 400 hội viên ở Pháp, Mỹ, Anh, Bỉ. Ông Trần Thanh Vân làm chủ tịch Hiệp hội gặp gỡ từ Pháp, Mỹ, Nga, Việt Nam…Cả hai ông bà đều làm việc tại Trung tâm quốc gia nghiên cứu khoa học Pháp (CNRS). Ông Trần sinh 1936 bên bờ sông Nhật Lệ (Quảng Bình), thiếu thời học tiểu học Sainte Marie ở Đồng Hới. Lớn lên ông Vân học trung học trường Pellerin(Huế). Đến năm 1953, lúc 17 tuổi ông Vân sang Pháp học thi tú tài tại ORLeans đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi toàn nước Pháp. Với tư chất thông minh, năm 27 tuổi ông Trần bảo vệ xuất sắc luận án tiến sỹ khoa học vật lý tại đại học sư phạm Paris một trường lớn của nước Pháp.

  Năm 30 tuổi ông sáng lập gặp gỡ MoRiond, Biois và gặp gỡ Việt Nam. Đây là những gặp gỡ lớn của các tiến sĩ, bác học trên thế giới về lĩnh vực vật lý, trong đó có nhiều người đã được giải thưởng Nobel. Ông Trần là tác giả, đồng tác giả của 155 công trình nghiên cứu, được Viện hàn lâm khoa học liên bang Nga lúc đó tặng bằng tiến sĩ khoa học danh dự và chính phủ Pháp tặng huân chương quốc gia công trạng và huân chương Bắc đẩu Bội tinh…

  Xin một chút sơ lược về thân thế sự nghiệp từ thời trai trẻ của ông Trần Thanh Vân để nói đến những cuộc gặp gỡ tại Việt Nam, mà đáng chú ý là cuộc gặp gỡ vào tháng 8/2005 tại Hà Nội, gồm 250 nhà khoa học vật lý, thiên văn học của 34 nước trên thế giới. Đó là những cuộc trao đổi thông tin khoa học, tranh luận, học hỏi lẫn nhau của các nhà khoa học vật lý, thiên văn học nổi tiếng thế giới.

  [​IMG]
  GS Trần Thanh Vân (phải, tóc bạc) bên cạnh nguyên chủ tịch nước Trần Đức Lương và GS Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu cùng các TS-GS Bỉ, Thụy Sĩ, LB Đức, Pháp, Nhật…tại cuộc gặp gỡ Việt Nam lần thứ 5- 8/2004 ở Hà Nội

  Sớm thành tài và được nước Pháp tôn sùng “Nhà bác học của Việt Nam”, nhưng vợ chồng giáo sư Trần Thanh Vân vẫn luôn đau đáu nhớ về quê hương, mảnh đất nơi chôn rau, cắt rốn đã chịu bao nhiêu đau thương chiến tranh và thiên tai. Trong đó trẻ em mồ côi và HS-SV nghèo vượt khó tự vươn lên học giỏi như chính ông của một thời.

  Để có tiền cứu giúp ông bà Trần Thanh Vân và Lê Kim Ngọc đã nghĩ ra một cách đặc biệt, bán thiếp Noel, gửi lời chúc mừng, thăm hỏi bạn bè, người thân. Chọn lựa tranh lụa của các họa sĩ Việt kiều danh tiếng in lên thiếp Giáng sinh, nhiều năm liền ông bà Vân, Ngọc đứng giới mưa tuyết, bên nhà thờ Đức bà Paris để bán.

  Cảm phục tấm lòng cao cả của vợ chồng TS Trần Thanh Vân rất nhiều người phương tây đã đứng vào đội ngũ của vợ chồng họ Trần. Hội giúp đỡ trẻ em Việt Nam (Aide àlen tan ce du Viet Nam- AEVN) ra đời từ đó với 400 hội viên, bà Lê Kim Ngọc được bầu làm chủ tịch hội. Làng SOS Đà Lạt được thành lập và duy trì từ những đồng tiền của Hội AEVN, sau đó làng trẻ SOS Huế, làng trẻ SOS Đồng Hới…Tuy nhiên chỉ cứu giúp trẻ mồ côi thì chưa đủ, từ các cuộc gặp gỡ Pháp, Việt Nam, được nhiều bạn bè giới khoa học trong nước và nước ngoài ủng hộ, vợ chồng ông Trần bắt đầu nghĩ đến việc trao học bỗng hàng năm cho HS-SV xuất sắc của Việt Nam. ủng hộ chương trình đề xướng trao học bỗng của GS Trần trong dưới khoa học phải kể đến tấm lòng của ông Odon Vallet.

  Tính từ năm 2001- 2002 tổ chức gặp gỡ Việt Nam do GS Trần Thanh Vân làm chủ tịch đã trao tặng 450 xuất học bỗng cho 450 HS-SV, mỗi suất 2 triệu đồng. Trong tổng số 900 trăm triệu đồng trao học bỗng của năm 2001-2002 thì GS Odon Vallet đóng góp 600 triệu đồng, chiếm 300 suất học bỗng/ 450 suất cho HS xuất sắc khối THPT. Xin nói thêm một chút về GS Odon Vallet, trước khi bố của ông mất đã để lại một tài sản hàng trăm triệu Ơrô và dặn GS lấy tiền lãi hàng năm giúp trẻ em nghèo khổ, mồ côi trên thế giới. Lý do mà GS Odon Vallet ưu ái cho HS-SV Việt Nam là “ Chính nhờ vợ chồng GS Trần Thanh Vân mà tôi thấy, hiểu, yêu Việt Nam.

  Là một nhà giáo tôi có nhiều học trò thuộc nhiều quốc tịch, thế nhưng tôi vẫn yêu học sinh Việt Nam hơn cả. Bởi vì đó là những bạn trẻ đức hạnh, tài năng và ý chí”. Đã trở thành thông lệ, hàng năm khi bước vào niên học vợ chồng GS Vân và ông Odon Vallet lại mang đến cho HS-SV khắp đó đây trên đất nước Việt Nam những suất học bỗng mà năm sau lại nhiều hơn năm trước. Nếu lấy mốc năm 2001-2002 là 450 suất với 900 triệu đồng thì năm 2003-2004 là 4,4 tỷ đồng, năm 2005-2006 là 5 tỷ đồng cho 1.860 xuất học bỗng trên cả nước. Trong đó mỗi suất cho HS THPT là 2,3 triệu đồng, công trình khoa học trẻ mỗi suất 3,5 triệu đồng. Năm nay tại Nghệ An quỹ học bỗng Vallet được trao 130 suất, trong đó SV xuất sắc đại học sư phạm Vinh 12 suất, còn lại các trường Phan Bội Châu TP Vinh và các trường THPT của nhiều huyện khác. Đây là là đợt trao học bỗng sau khi đã trao các suất ở quê hương Quảng Bình của vợ chồng GS Trần Thanh Vân và tiếp đến sẽ trao học bỗng ở các tỉnh phía Bắc. Thầy Nguyễn Xuân Hộ, người có duyên môn vật lý được gần gủi vợ chồng GS Trần Thanh Vân mỗi lần về nước cho biết thêm “ Niên học này quỹ học bỗng Vallte sẽ tăng trên 6 tỷ đồng, theo đó mỗi suất học bỗng cũng được tăng lên”.

  Năm 2010 nghe tin thầy Hộ được trao tặng Nhà giáo ưu tú, lại ngã bị bệnh ở quê nhà, GS Trần Trần Thanh Vân đang dạy môn vật lý ở Pháp, trong đó có một học sinh Trần Quang Vũ là học sinh THPT mà thầy Hộ đã từng dạy môn vật lý. Trần Quang Vũ về quê chuyển lời thăm hỏi của GS Trần Thanh Vân đến thầy Hộ.

  [​IMG]
  Thầy Nguyễn Xuân Hộ được tặng nhà giáo ưu tú, người thân quen với giáo sư Trần Thanh Vân

  Chuyện của vợ chồng GS họ Trần thành đạt, nổi tiếng trên thế giới luôn hướng về quê hương và thực sự giúp ích cho đất nước chắc chỉ mới một phần nhỏ. Vừa rồi, GS Trần Thanh Vân nhận huy chương AIP Tate 2011, người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng vì những đóng góp cho cộng đồng vật lý, mà Viện vật lý Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng huân chương cho GS, xin thông tin đến bạn đọc, đặc biệt là giới HS-SV Việt Nam biết thêm về một tấm lòng của một thiên tài.
  Theo Hồ Hồng Tuyến
  Theo: Tầm nhìn
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. Hương Điệp

  Hương Điệp

  Tham gia:
  2/11/2010
  Bài viết:
  10,023
  Đã được thích:
  2,998
  Điểm thành tích:
  2,063
  Ðề: Chuyện về “Nhà bác học của Việt Nam” từng bán thiệp Noel

  Giáo sư Trần Thanh Vân là một người mà em luôn kính ngưỡng. Như Giáo sư Trần Thanh Vân ngành Vật Lý hay Nguyễn Trọng Anh của ngành Hóa, cả hai đều là những người con của đất nước Việt Nam được học tập ở nước ngoài, sau đó họ đã đầu tư nhiều vào việc phát triển đất nước, truyền đạt kinh nghiệm lại cho các thế hệ sinh viên đi sau, và được các thế hệ sau kính ngưỡng. Họ đâu cần phải về nước để thực hiện điều đó nhưng họ vẫn cống hiến cho đất nước.

  Dù gia đình giáo sư không về VN sống, điều quan trọng nhất là họ đã làm được gì, và điều đó có ích gì cho đất nước, cho trí tuệ của Việt Nam nói riêng, và thế giới nói chung, hay là không ?

  Dù ở bất kỳ đâu, đứng trên cương vị nào, chỉ cần sau này nhớ về đất nước, đầu tư vào đất nước là được rồi. Dù sao, em vẫn ngưỡng mộ giáo sư
   
 3. huongnt2

  huongnt2 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  22/10/2009
  Bài viết:
  138
  Đã được thích:
  38
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Chuyện về “Nhà bác học của Việt Nam” từng bán thiệp Noel

  Việt Nam mình có nhiều người giỏi, nhiều giáo sư đầu ngành,... tại sao nước chúng ta vẫn nghèo, vẫn lạc hậu :(
   

Chia sẻ trang này