Có 500 Triệu Nên Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Hay Đầu Tư Bất Động Sản?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi annt20, 6/11/2017.

 1. annt20

  annt20 Miệt mài, kiên trì, quyết tâm sẽ thành công

  Tham gia:
  23/5/2017
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Bạn đang có 500 triệu đồng trong tay và băn khoăn giữa hai phương án: gửi tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư bất động sản?

  1. Trường hợp gửi tiết kiệm ngân hàng

  Giả sử bạn gửi tiết kiệm 500 triệu đồng vào ngân hàng với tiền lãi kỳ hạn 12 tháng của ngân hàng Vietcombank cập nhật vào tháng 10/20176.5%/năm, thì tổng tiền lãi sau 1 năm bạn nhận được sẽ là 32,5 triệu đồng. Nhưng khi để tiền ở ngân hàng, bạn sẽ phải chịu một "sức ép" tài chính khá lớn đó là tác động của lạm phát.

  [​IMG]

  Cụ thể, nếu mức lạm phát rơi vào khoảng là 3 - 3.5% (bằng một nửa mức lãi suất 6.5% của ngân hàng đưa ra), nghĩa là bạn sẽ bị thâm hụt tới 1/2 số tiền lãi ngân hàng. Do đó, số tiền lãi thu về sau một năm của bạn sẽ phải dùng một nửa để chi trả cho lạm phát, chỉ còn lại khoảng 17,5 triệu. Đó là chưa kể có những năm mà tình trạng lạm phát lên rất cao khoảng 5 - 6%, tương đương với mức lãi suất mà ngân hàng đưa ra. Thế thì số tiền lãi bạn lãnh tại ngân hàng coi như chỉ đủ để chi trả cho lạm phát.

  Có thể nói thêm rằng gửi tiết kiệm ngân hàng là một kênh đầu tư an toàn, không gặp nhiều rủi ro và đỡ phải đau đầu khi nghĩ tới vấn đề mất vốn.

  Tuy nhiên nếu so sánh với hình thức đầu tư căn hộ cho thuê thì khả năng sinh lời từ gửi tiết kiệm có phần ít hơn.

  2. Trường hợp đầu tư bất động sản
  Đối với phương án đầu tư bất động sản, câu hỏi lớn nhất là với 500 triệu đồng bạn nên mua loại bất động sản gì để đạt được tỷ lệ sinh lợi nhuận cao nhất, căn hộ hay nhà phố?

  Câu trả lời là bạn nên đầu tư vào loại hình bất động sản tạo ra giá trị gia tăng. Chẳng hạn bạn có thể tham khảo căn hộ chung cư có vị trí tốt đang chào bán đợt đầu của các chủ đầu tư uy tín, tiềm lực tài chính mạnh. Loại tài sản này khá thuận tiện giao dịch, có thể đầu tư lướt sóng hoặc đầu tư cho thuê dài hạn và được hỗ trợ bởi ngân hàng.

  Nếu đầu tư lướt sóng: với 500 triệu đồng bạn nên chọn những sản phẩm căn hộ giá giao động từ 1 tỷ đến 1,5 tỷ và dự án có phương thức thanh toán nhẹ nhàng, thuận lợi cho nhà đầu tư để có thể lướt sóng được.

  Thông thường, các dự án phân khúc từ 1 tỷ đến 1,5 tỷ thì phương thức thanh toán đòi hỏi bạn phải có vốn tự có là 30% để đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán và vay ngân hàng nếu cần thiết khi chưa ra hàng được và không bị thanh lý hợp đồng.

  Nên chọn những căn hộ đầu tư theo 2 tiêu chí: giá rẻ nhất hoặc vị trí đẹp nhất.

  Có như vậy bạn mới lướt sóng nhanh chóng và tiếp tục tái đầu tư.

  Ví dụ: bạn đầu tư căn hộ giá rẻ nhất của dự án là 950 triệu, 2 phòng ngủ, 1wc, diện tích 47m2 khi dự án vừa chào bán đợt đầu, giá gốc ưu đãi đợt đầu. Thời gian dự kiến từ lúc mở bán đến lúc ký hợp đồng mua bán phải thanh toán đủ 30% dự kiến là 6 tháng. Theo dòng đời tăng giá của một dự án bất động sản có 4 mốc quan trọng:

  • Làm móng
  • Ký hợp đồng mua bán
  • Hoàn thiện
  • Khai thác
  • Sử dụng.
  [​IMG]

  Có 2 thời điểm tăng giá mạnh mẽ nhất là: từ móng -> Hợp đồng mua bán và Hoàn thiện -> khai thác.

  Do đó, đầu tư cũng phân ra 2 nhánh: lướt sóng hoặc cho thuê.

  Dùng đòn bẩy thời gian để mua được giá tốt lúc dự án vừa triển khai và số tiền đầu tư của bạn không phải tốn quá nhiều trong giai đoạn từ móng đến ký hợp đồng mua bán.

  Dùng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng để hỗ trợ khi cần thiết

  Dùng đòn bẩy marketing để ra hàng nhanh chóng, tái đầu tư nhanh chóng.

  Trường hợp bạn có 500 triệu và mua căn 950 triệu để cho thuê: chắc chắn bạn phải cần đòn bẩy tài chính từ ngân hàng. Vay thêm 450 triệu để thanh toán đến lúc nhận nhà.

  Các ngân hàng đang chào lãi suất cho vay từ 7,5%/năm đầu tiên và khoảng 10.5% cho năm thứ 2 trở đi.

  Nếu bạn vay thêm 450 triệu trong 15 năm, thì thời gian từ lúc ngân hàng bắt đầu giải ngân đợt đầu là lúc bạn đã thanh toán 50% cho chủ đầu tư, tạm tính là 10 tháng sau sẽ nhận bàn giao căn hộ và thời gian tìm khách thuê là 2 tháng tiếp theo, từ tháng thứ 13 sẽ có khách thuê nhà. Với dự án vị trí đẹp, căn 2 phòng ngủ 47m2 bạn có thể cho thuê giá 5 triệu/tháng không gồm nội thất.

  Tổng số tiền lãi bạn phải chịu trong 12 tháng 14,3 triệu và cả gốc và lãi phải chịu trong 12 tháng đầu tư này là 46 triệu.

  Từ tháng thứ 13 trở đi số tiền cho thuê được sẽ thanh toán cho ngân hàng và bạn không cần phải tốn kém thêm.

  Vậy là chỉ cần bỏ ra: 500 triệu + 46 triệu bạn đã có thể mua căn hộ 950 triệu.

  Khi không muốn cho thuê nữa, bạn có thể bán căn hộ đó đi và tìm mua căn hộ khác.

  Giả sử 3 năm sau bạn muốn bán căn hộ 950 triệu ban đầu, giá bán theo thống kê hiện tại ở dự án Sunview Town Ngã Tư Bình Phước, mức chênh lệch từ 300 triệu – 500 triệu.

  Vậy sau 3 năm, bạn bán căn hộ với giá 1,350 tỷ thì số tiền lợi nhuận bạn có được: 1,350 – 546 = 804 triệu.

  Giả sử lúc đó bạn còn nợ ngân hàng 360 triệu, trả hết ngân hàng bạn còn lại: 804 triệu – 360 triệu = 444 triệu.

  Lợi nhuận mỗi năm bạn có: 444/3 = 148 triệu.

  Cao hơn rất nhiều nếu gửi tiết kiệm ngân hàng 8,4 lần.

  [​IMG]

  Đối với khách hàng có mức vốn tầm trung, đầu tư mua những căn hộ trọng tâm có giá từ 1 – 1,5 tỷ là hợp lý nhất. Ví như khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc cho thuê nhà thì tốt nhất nên lựa chọn các dự án được chủ đầu tư cam kết cho thuê lại, nhờ vậy người mua nhà sẽ không phải lo tự tìm khách hàng và các chính sách an ninh, quản lý, bảo dưỡng căn hộ cũng được chủ đầu tư thực hiện.

  Một nhân tố khác không kém phần quan trọng là nhà đầu tư nên chọn mua căn hộ từ chủ đầu tư danh tiếng tốt, có trải nghiệm thực tiễn trong việc xây dựng các khu căn hộ, khu thành phố. Những chủ đầu tư danh giá, thương hiệu tốt luôn sẵn sàng có cam kết mạnh mẽ với khách hàng về chất lượng công trình, chế độ hậu mãi.

  [​IMG]

  Như vậy, với bài toán so sánh giữa đầu tư bất động sản và gửi tiết kiệm ngân hàng, phương án đầu tư có phần có lợi hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. Bởi lẽ, tới lúc bán bất động sản, bạn có thể kỳ vọng giá trị tài sản này gia tăng theo thời gian, cao hơn gửi tiết kiệm, nhất là trong điều kiện thị trường bất động sản có nhiều tín hiệu tốt như hiện tại.

  Các bài viết liên quan: << Xem tại đây >>
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi annt20
  Đang tải...


 2. Minhhai86linh

  Minhhai86linh Thành viên chính thức

  Tham gia:
  25/2/2018
  Bài viết:
  129
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  18
  làm sao để tiền đẻ ra tiền mà vẫn an toàn mới khó ạ
   

Chia sẻ trang này