Toàn Quốc: Cơ Hội - Thách Thức Lớn Cho Nghề Truyền Thông Đa Phương Tiện

Thảo luận trong 'Việc làm' bởi anhprocool, 18/4/2023.

 1. anhprocool

  anhprocool Thành viên tập sự

  Tham gia:
  15/4/2023
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Bên cạnh những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn, người làm truyền thông đa phương tiện cũng phải “chiến đấu” với không ít thử thách, khó khăn

  Đằng sau những hình ảnh thu hút, video viral, quảng cáo đạt triệu view,... là cả quá trình nỗ lực của rất nhiều nhân sự trong việc làm truyền thông đa phương tiện. Hiện nay, ngành này đang có sức hút lớn nhưng cũng có không ít thử thách, yêu cầu người làm phải vượt qua. Vậy đó là những cơ hội, khó khăn nào? Bạn hãy cùng Navigos Search khám phá bài viết này để có câu trả lời chính xác nhé.

  1. Khái niệm truyền thông đa phương tiện
  Truyền thông đa phương tiện là lĩnh vực tích hợp kiến thức giữa truyền thông, công nghệ thông tin, thiết kế đa phương tiện để tạo ra những sản phẩm mang tính ứng dụng cao trong lĩnh vực truyền thông như: báo chí, quảng cáo, trò chơi, giáo dục, y học,...

  [​IMG]
  Truyền thông đa phương tiện là gì?

  2. Những thách thức trong nghề là gì?
  Có không ít thách thức, khó khăn mà những người làm trong ngành thường gặp phải, đó là:

  Deadline dồn dập
  Trong ngành truyền thông đa phương tiện, thời hạn nộp sản phẩm là rất quan trọng. Đôi khi chỉ cần bạn bị trễ deadline 1 sản phẩm cũng có thể dẫn đến hàng loạt công việc khác bị gián đoạn. Nếu làm việc trong một chương trình hoặc chiến dịch lớn, deadline nộp sản phẩm càng dồn dập. Vì thế, nếu không phân chia thời gian hợp lý, bạn sẽ rất dễ bị “ngộp” deadline và căng thẳng, ảnh hưởng đến kết quả công việc.

  Thời gian làm việc không cố định
  Giờ giấc làm việc truyền thông đa phương tiện sẽ linh hoạt hơn so với công việc hành chính văn phòng. Bạn phải làm việc với khung thời gian không cố định nên rất khó để sắp xếp thời gian cá nhân.

  Phải hiểu biết nhiều lĩnh vực khác nhau
  Như đã nói, truyền thông đa phương tiện có tính ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, y học, quảng cáo,... nên để sản phẩm truyền thông làm ra thu hút nhiều khách hàng thì bạn cần phải tìm hiểu, nắm rõ kiến thức của các lĩnh vực đó.

  Thêm vào đó, truyền thông đa phương tiện cũng đang phát triển và thay đổi từng ngày, nếu không cập nhật xu hướng, công nghệ mới để áp dụng vào công việc thì bạn sẽ chỉ dậm chân tại chỗ, thậm chí là đào thải khỏi ngành.

  [​IMG]
  Rất nhiều khó khăn, thách thức cần vượt qua trong nghề

  3. Cơ hội hấp dẫn cho nghề truyền thông đa phương tiện
  Trong những năm trở lại đây, người theo học và tìm việc làm truyền thông đa phương tiện đang tăng cao. Do đó, bên cạnh những thách thức, lĩnh vực này cũng mang đến rất nhiều cơ hội phát triển:

  Thỏa sức sáng tạo ra các sản phẩm chất lượng
  Bạn cần phải có sự sáng tạo cao để tạo nên những thước phim, banner, áp phích, ấn phẩm báo chí đẹp mắt,... nhằm thu hút khách hàng. Bạn sẽ phải sáng tạo nội dung cho nhiều nền tảng truyền thông khác nhau như: video, mạng xã hội, quảng cáo,… Chính vì vậy, bạn sẽ được thỏa sức sáng tạo và tạo nên các sản phẩm mang dấu ấn riêng của bản thân.

  Nhu cầu tuyển dụng cao, mức lương hấp dẫn
  Hầu hết các doanh nghiệp, công ty đều có nhu cầu tuyển dụng truyền thông đa phương tiện để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình. Điều đó mở ra cơ hội việc làm rộng mở cho ứng viên với mức lương khá hấp dẫn, trung bình từ 8 – 20 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm của mỗi người và quy mô đơn vị làm việc.

  Môi trường làm việc năng động
  Môi trường làm việc năng động cũng là lý do khiến nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi việc làm ngành truyền thông đa phương tiện. Sau khi được đào tạo bài bản chuyên ngành này, bạn có thể làm việc tại các studio quay phim, phòng thu âm, phim trường hay tác nghiệp tại sự kiện giải trí, hợp tác với những nhãn hàng lớn, làm việc với những KOLs, người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng trong xã hội,...

  [​IMG]
  Cơ hội nghề nghiệp rất hấp dẫn cho ứng viên

  4. Làm thế nào để vượt qua thách thức - nắm bắt tốt cơ hội?
  Để vượt qua thách thức và không bỏ qua bất kỳ cơ hội phát triển nào trong ngành này, bạn cần nâng cao năng lực chuyên môn, trau dồi kiến thức chuyên sâu về mỹ thuật, công nghệ thông tin và không quên rèn luyện các kỹ năng quan trọng trong nghề như:

  Viết lách, năng khiếu thẩm mỹ và tạo hình
  Kỹ năng viết lách là yếu tố tiên quyết hàng đầu bởi người làm trong lĩnh vực này phải xử lý nội dung các bài truyền thông. Nếu kỹ năng viết không tốt, bạn sẽ rất khó triển khai các bài PR, thông cáo báo chí, kịch bản… Bên cạnh đó, bạn cũng cần có năng khiếu thẩm mỹ và nhạy cảm với cuộc sống. Hãy trang bị cho mình những yếu tố này để tạo ra những ấn phẩm truyền thông, sáng tạo, biên tập nội dung video, website,...

  Sáng tạo không ngừng
  Trên thực tế, hoạt động vui chơi, giải trí của con người ngày càng được nâng cao, yêu cầu bạn phải thay đổi không ngừng để đáp ứng. Nhiệm vụ của bạn là cần phải sáng tạo liên tục, thường xuyên tạo ra yếu tố mới nhằm quảng bá thương hiệu.

  Từ những sản phẩm như điện ảnh, hoạt hình cho đến ấn phẩm, game… đều phải độc đáo để khách hàng nhớ đến bạn, nhớ những hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm mà bạn đã tạo ra. Có như thế, bạn mới đáp ứng tốt nhất yêu cầu sáng tạo ở lĩnh vực giải trí trong thời kỳ hiện đại như ngày này. Chính sự thay đổi, sáng tạo hợp thời cũng giúp bạn tồn tại và phát triển tốt trong ngành này.

  [​IMG]

  Bạn cần trau dồi kỹ năng sáng tạo

  Kiên trì học hỏi
  Nhiều người theo nghề truyền thông đa phương tiện cho biết kiến thức, công việc thực tế khá khó tiếp thu nên rất cần sự nhẫn nại, kiên trì. Hãy chịu khó tìm tòi để có thêm kiến thức, kinh nghiệm thực tế và tiến đến thành công.

  Khả năng thích ứng, chịu áp lực cao
  Như đã nói ở trên, truyền thông đa phương tiện có rất nhiều thử thách và tính chất công việc phụ thuộc vào sự vận động liên tục của xã hội, sự phát triển của công nghệ. Điều này bắt buộc bạn phải thích ứng nhanh, năng động và chịu được áp lực để chạy đua với sự thay đổi này.

  Nắm bắt công nghệ mới
  Là ngành ứng dụng công nghệ thông tin cao nên bạn cần trau dồi kỹ năng công nghệ thông tin để áp dụng hiệu quả nhất trong công việc. Khi thành thạo các ứng dụng công nghệ mới, bạn hoàn toàn có thể thực hiện những ý tưởng, tạo ra sản phẩm độc đáo - điều mà trước đây bạn chưa làm được.

  Hãy trau dồi kỹ năng đồ họa chuyên ngành như kỹ năng thiết kế 2D, 3D, xử lý hình ảnh, âm thanh, video,... Đồng thời, sử dụng thành thạo các phần mềm phổ biến như Adobe Premiere, Photoshop, InDesign, After Effects, Audition, Canva… để phục vụ công việc tốt hơn. Sự chuyên nghiệp sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn cho bạn.

  [​IMG]

  Có kỹ năng công nghệ và trình độ ngoại ngữ sẽ giúp bạn phát triển tốt hơn

  Trau dồi ngoại ngữ
  Trong ngành này, có những dự án được thực hiện trên quy mô quốc tế với sự tham gia từ nhiều bên khác nhau. Một nhóm sẽ thực hiện kịch bản, nhóm khác dựng mô hình, nhóm còn lại sẽ làm âm thanh. Vậy nên, nếu bạn không có khả năng ngoại ngữ thì việc giao tiếp với người nước ngoài sẽ rất hạn chế.

  Bên cạnh đó, hầu hết các tài liệu học tập quan trọng của việc làm truyền thông đa phương tiện đều được viết bằng tiếng Anh nên nếu có trình độ ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn phát triển tốt hơn nữa để nâng cao cơ hội thăng tiến.

  Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn những thử thách, cơ hội nghề nghiệp về việc làm truyền thông đa phương tiện hiện nay. Hãy nhớ chia sẻ bài viết nếu thấy nó bổ ích nhé.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi anhprocool
  Đang tải...


Chia sẻ trang này