Kinh nghiệm: Có nên cho con uống kháng sinh khi bị viêm họng?

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi Lieuchi, 18/11/2014.

 1. Lieuchi

  Lieuchi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  2/11/2012
  Bài viết:
  260
  Đã được thích:
  30
  Điểm thành tích:
  28
  Em gõ câu hỏi này trên goolge và tìm kiếm đa phần các câu trả lời đều là không nên hoặc không được dùng kháng sinh khi viêm họng – trừ khi viêm họng do khuẩn streptococcus, mà người viêm họng do khuẩn này chỉ chiếm khoảng 10%.

  Thế nhưng em không hiểu tại sao cứ đi khám bác sỹ viêm họng dù nặng hay nhẹ tất cả đều kê kháng sinh các mẹ ạ.

  Con bé nhà em đợt năm ngoái về quê ngoại đợi sau 30/4, thời tiết khắc nghiệt nhất trong năm và trong mấy năm gần đây, nhà ngoại lại gần biển, thế là bé đang yên đang lành đùng đùng sốt 38.5 -39 độ, nước mũi rề rề, cả nhà ai cũng sợ vì đúng vào đợt đang dịch sởi

  Cho bé đi khám bác sỹ chuẩn đoán viêm họng, thế là con bắt đầu uống kháng sinh, dù rất không muốn cho con uống kháng sinh sớm, nhưng bác sỹ đã kê, lại đọc mạng, anh chị bảo để lâu sẽ dẫn đến phiêm phổi viêm phế quản, ảnh hưởng tim sợ quá.

  Sau đợt đấy bé nhà em liên tục bị từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 8, tái đi tái lại liên tục hết kháng sinh lại bị, có tháng 3 đợt kháng sinh các mẹ ạ, xót con vô cùng ăn bao nhiêu cũng không lại.

  Sau đó em có tìm hiểu trên mạng cả mạng ta lẫn mạng tây đa phần các bài nói viêm họng không cần thiết phải uống kháng sinh, cần xét nghiệm do khuẩn không? nếu không do khuẩn chỉ cần súc miệng nước muối, dùng các loại lá như hẹ, chanh đào

  Sau đợt đọc các bài đó, bé nhà em lại tiếp tục viêm họng nữa, nhưng ngay từ khi bé sốt nhẹ, có dấu hiệu chảy nước mũi là em đã hấp hẹ với đường phèn cho con uống, ngày 3 lần nghiền nát cả hẹ với đường cho con ăn luôn, hút và nhỏ nước muối tỏi mũi con 2 tiếng 1 lần.

  Hix, vừa làm mà vẫn sợ lắm nhỡ để quá không uống kháng sinh nhỡ vào phổi phế quản thì sao? Nhưng thật may mắn bé dần khỏi và khoảng 5 ngày thì hết hẳn, từ đó đến nay bé nhà em sắp 12 tháng, bị 2 đợt, và đều đúng các đợt thời tiết thay đổi, em đều làm như thế và bé đều khỏi.

  Em xin chia sẻ kinh nghiệm của em với các mẹ, để các mẹ nào giống em cân nhắc khi cho uống kháng sinh khi bé bị viêm họng:
  Tác hại khi uống kháng sinh:
  - Ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của con, làm giảm mem tiêu hóa trong ruột dạ dày con, dẫn đến hấp thụ kém , như bé nhà em sau đợt uống kháng sinh đó bé ăn trộm vía rất tốt nhưng chẳng hấp thu được, còi zin zin 
  - Làm hệ miễn dịch bé lười hoạt động, phụ thuộc vào thuốc, dùng kháng sinh nhiều nhờn thuốc …
  Một số cách chữa viêm họng:
  Em thấy các bé không tự nhiên mà bị viêm họng, đa phần là do thời tiết viêm mũi hoặc sổ mũi đầu tiên, nước mũi chảy xuống miệng làm viêm họng, nên chữa cho con phải chữa từ gốc là trị sổ mũi trước
  - Sổ mũi: nhỏ nước muối hoặc muối tỏi và hút dịch thường xuyên 2 tiếng 1 ngày- muối tỏi thì các mẹ không được dùng nhiều, ảnh hưởng đến niêm mạc mũi cũng như dạ dày của con, ví dụ 1 lọ muối sinh lý em chỉ cho 3 miếng tỏi bằng móng tay thôi, chỉ thoang thoảng mùi tỏi, người lớn nhỏ thử trước ạ.
  ( Quan trọng nhất là phải hút được dịch mũi hạn chế tối đa để chảy xuống họng, ngày trước bé nhà em sợ hút bằng dụng cụ em toàn phải dùng miệng để hút là tốt nhất– hix ghê ghê nhưng thương con bắt buộc pải làm )
  - Trị viêm họng: có nhiều bài thuốc như nhà em dùng hẹ hấp với đường phèn, cho uống nước, còn phần bã nghiền nát cho bé ăn.
  - Trị ho: em dùng thêm chanh đào pha với mật ong – bé dưới 1 tuổi thận trong với mật ong thì các mẹ có thể dùng chanh đào hấp với đường phèn.
  Còn khi bé đã lớn rồi thì không dùng kháng sinh để trị viêm họng cho các bé, vì các bé đã có thể tự súc miệng nước muối và hút mũi rồi chỉ cần làm thế là bé sẽ tự khỏi.
  Đây là ý kiến của nhà em, các mẹ chia sẻ thêm nhé!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Lieuchi
  Đang tải...


 2. cafehoatan

  cafehoatan Thành viên mới

  Tham gia:
  6/10/2014
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Có nên cho con uống kháng sinh khi bị viêm họng?

  Bị bệnh là phải chữa , đừng để nhẹ không chữa rồi lúc nặng quá ra mới chữa , nhiều lúc để nặng quá còn ảnh hưởng tới său này nữa
   

Chia sẻ trang này