Thông tin: Có nên cho trẻ Mầm non học trước chương trình lớp 1

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi chuotcontime, 27/10/2009.

 1. chuotcontime

  chuotcontime

  Tham gia:
  1/5/2009
  Bài viết:
  10,117
  Đã được thích:
  2,586
  Điểm thành tích:
  863
  Mình thấy nhiều Phụ huynh băn khoăn, con 5 tuổi không biết cho đi học trước lớp 1 ở đâu...Mời các Phụ huynh tham khảo bài viết này trước khi quyết định nhé...

  Có cần cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1 ?

  Lứa tuổi mầm non, trẻ được làm quen với mặt chữ, các con số là cần thiết nhưng việc trẻ học trước chương trình lớp 1 là sai quy định. Ảnh minh họa
  Liên quan đến vấn đề có nên cho trẻ học chữ trước khi bước vào lớp 1 hay không, bởi gần đây dư luận có vẻ không đồng tình về vấn đề này, cho rằng học như thế là làm mất đi sự hồn nhiên của trẻ, là phản khoa học, vì trẻ ở lứa tuổi này chỉ để ăn, ngủ, vui chơi mà không được bắt trẻ học trước...

  Chúng tôi có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Trưởng phòng Giáo dục mầm non và ông Lê Ngọc Điệp, Trưởng phòng Tiểu học (Sở GD&ĐT, TP.HCM) về vấn đề trên:

  Thưa bà, dư luận đang khá bất bình về việc nhiều phụ huynh đổ xô cho trẻ rèn chữ trước khi vào lớp 1, bà nghĩ sao?
  - Bà Nguyễn Thị Kim Thanh: Tâm lý phụ huynh muốn con biết chữ trước cũng không phải hoàn toàn sai. Khi trẻ khoảng 5 tuổi thì chương trình mầm non có bộ môn làm quen với chữ viết, làm quen với các con số làm tiền đề cho trẻ vào lớp 1. Trong năm học này, các bé sẽ được học và làm quen với 24 chữ cái và các số trong phạm vi 10, các bé tập ghép chữ, tập đếm số và phân biệt số lớn, số nhỏ. Ngoài ra, chương trình mầm non còn dạy các cháu phân biệt màu sắc, nhận diện hình khối, kích thước... Cho đến cuối năm học, nhiều trẻ đã có thể đọc viết được.

  Như vậy có quá sức với trẻ không?
  - Chương trình này do Bộ GD&ĐT ban hành đã hơn chục năm qua và áp dụng rất hiệu quả, nhưng cũng phải nói cho rõ, cách rèn chữ và dạy số như đã nói là dạy theo kiểu cho trẻ mầm non, phù hợp với tâm sinh lý và sự tiếp thu của lứa tuổi mẫu giáo, rất khoa học và tốt cho trẻ, là tiền đề quan trọng cho trẻ bước vào lớp 1 dễ dàng hơn.

  Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc bắt trẻ học chữ trước khi vào lớp 1 là phản khoa học, áp lực với trẻ?
  - Cách dạy cho trẻ mầm non khác với việc dạy cho trẻ lớp 1. Chẳng hạn không bắt các cháu phải tính toán cộng trừ các số, không bắt viết theo kiểu phân ly như trong tập vì không phù hợp với lứa tuổi này. Hiện nay, tại TP.HCM hơn 90% trẻ đều được học mầm non và đều được học bộ môn trên. Đó là việc rất bình thường và cần thiết, việc chuẩn bị cho các cháu biết cách cầm viết, các hoạt động co duỗi bàn tay, vẽ hình... để các cháu không lúng túng khi bước vào lớp 1.

  Vậy ngành giáo dục khẳng định là rất nên cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1?
  - Đúng vậy, tuy nhiên đó là cho trẻ học chữ, làm quen chữ theo cách dạy của mầm non vừa nhẹ nhàng, vừa thoải mái chứ không ép buộc gây căng thẳng cho trẻ. Chúng tôi cũng khẳng định lại là chủ trương của ngành giáo dục TP không cho trẻ học trước chương trình lớp 1, vì chưa phù hợp với trẻ lứa tuổi này. Nhân đây tôi cũng muốn nói rằng, việc dạy chương trình lớp 1 là việc của giáo viên lớp 1, giáo viên mầm non thì dạy chương trình của mầm non.

  Từ lâu, ngành giáo dục TP cấm không cho dạy thêm, học thêm khối lớp 1, nhưng thực tế nhiều phụ huynh vẫn cho con học với nội dung là rèn chữ, học như vậy có vi phạm không, thưa ông?
  - Ông Lê Ngọc Điệp: Chúng tôi đã cấm không cho dạy thêm ở khối lớp 1 và tôi khuyên phụ huynh không nên cho trẻ học thêm, vì chỉ cần tiếp thu nội dung học tập ở lớp lá của bậc mầm non cũng đủ để vào học lớp 1. Hiện tại, mặc dù ngành cấm nhưng cũng không quản lý xuể. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng dần dần phụ huynh sẽ hiểu ra và không bắt con mình học nhiều quá sức như vậy. Còn việc có nhiều giáo viên lớp 1 dạy học theo kiểu các cháu đã biết đọc biết viết là sai, giáo viên nên có cách dạy hợp lý cho tất cả các trẻ để không quá sức với trẻ chưa biết chữ và không nhàm chán với trẻ đã biết đọc viết.

  Nghe nói Sở GD&ĐT đang soạn dự thảo nội dung đổi mới cách đánh giá, cho điểm HS lớp 1?
  - Chúng tôi chỉ mới phác thảo thôi và đang chờ ý kiến mới xây dựng, hoàn chỉnh nên cũng chưa nói được gì. Chúng tôi dự kiến từ năm học 2010-2011, ở học kỳ 1 của lớp 1 sẽ không cho điểm HS mà thay vào đó là nhận xét của giáo viên sau mỗi bài. Việc thay đổi hình thức đánh giá này sẽ hạn chế chuyện HS đã biết chữ trước thì được điểm cao, em không được ôn luyện lại bị điểm kém, bởi điểm 10 cho trẻ đã biết đọc viết trước với điểm 10 của trẻ mới bắt đầu học chữ là khác nhau. Ngoài ra, Sở cũng biên soạn sổ tay cha mẹ HS nhằm hướng dẫn phụ huynh nắm bắt tâm sinh lý và khả năng tiếp thu của trẻ để có cách phối hợp với nhà trường trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ.​
  Xin cảm ơn!

  Theo báo Văn Hóa
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi chuotcontime
  Đang tải...


 2. misslinh

  misslinh Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  3/4/2009
  Bài viết:
  4,883
  Đã được thích:
  778
  Điểm thành tích:
  823
  đúng là những điều bạn đưa thông tin trên này là chính xác nhưng mình đã chứng kiến 1 cháu ở gần nhà mình chỉ vì gia đình nhất quyết ko cho đi học trước nên vào lớp 1 so với các bạn ở trong lớp đó rất đuối, đa phần các bậc phụ huynh đều cho các cháu đi học trước. Mình cũng nghĩ là để cháu đúng tuổi mới cho đi học bây h mới chỉ làm quen bảng chữ cái và các con số mà thôi con mình lại sinh vào tháng 12 nên lại càng non vì thế mình cũng đang băn khoăn ko biết như thế nào, liệu ko cho đi học thì cháu sau này có kịp được với các bạn ko mà cho đi học sớm cháu có tiếp thu nhận biết ko, đó là những điều đau đầu của các ông bố bà mẹ chuẩn bị có con vào lớp 1.
  Khi bộ giáo dục đưa ra những quy định ko đc dạy trước các cháu khi chưa đủ tuổi nhưng chính các bậc phụ huynh vì nôn nóng muốn con mình phải thông thạo để đủ hàng trang vào lớp 1 nên đã cho các cháu đi học trước.vậy quy định trên phải bắt đầu biện pháp KHÔNG từ khâu nào đây (phụ huynh hay giáo viên tiểu học) ?
   
 3. chuotcontime

  chuotcontime

  Tham gia:
  1/5/2009
  Bài viết:
  10,117
  Đã được thích:
  2,586
  Điểm thành tích:
  863
  Theo tớ thì không nên học trước chương trình lớp 1, nhưng khi bé 5,5 tuổi, có thể đưa con tới các Cô giáo dạy tô chữ để các con có hình dung cơ bản về việc học hành của mình, khỏi ngỡ ngàng trước các bạn khác. Bởi vì hiện nay các Mẹ đang đua nhau cho con đi học trước, nếu mình không làm như vậy thì khi bé vào lớp 1 chắc cũng không khỏi lạ lẫm đâu nhỉ?
  Tuy nhiên là việc học đó cũng chỉ mang tính giải trí thôi nhé, đừng ép các con quá dẫn đến chán nản đấy ạ...
  Quan ao tre em xuat khau Do lot nu Chan goi so sinh Chup anh cho be Quan ao nu Vest cong so Vest cong so
   
  Sửa lần cuối: 15/6/2013
 4. pepip

  pepip Banned

  Tham gia:
  22/10/2009
  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  6 tuổi bé bước vào lớp 1 thì bạn nên cho bé học lúc bé 5 tuổi nhưng phải kết hợp vừa học vừa chơi, ko nên tạo áp lực cho bé
   
 5. Linh coi

  Linh coi Thành viên tích cực

  Tham gia:
  21/4/2008
  Bài viết:
  579
  Đã được thích:
  117
  Điểm thành tích:
  83
  Mình cũng lo không biết con mình có sức học không? Nhìn chương trình học bây giờ sợ quá.
   
 6. hạnhvy

  hạnhvy Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  2/5/2009
  Bài viết:
  1,008
  Đã được thích:
  296
  Điểm thành tích:
  123
  Con gái mình hiện giờ là 4t nhưng cả 2 vc đều thống nhất là ko cho con học trước chương trình lớp 1 mà chỉ cho cháu làm quen với bảng chữ cái,nhận biết đc mặt chữ,các số đếm,học tiếng Anh kiểu vừa học vừa chơi thôi,ở trường mẫu giáo cháu đang học(tư thục)cũng có chủ trương ko dạy trc chương trình,quan trọng là dạy cách học,cách tư duy logic(rất cần nếu con bạn định thi đầu vào những trường như Đoàn thị Điểm...),m thấy mấy lớp trên lớp con mình mấy năm nay khi vào lớp 1(nhà trường đều có theo dõi+phụ huynh phản hồi)thì thấy có thể học kỳ 1 cháu sẽ theo chậm hơn so với các bạn 1 chút nhưng sang học kỳ 2 thì lại tiến nhanh hơn.Bạn bè người thân m có co học trc cũng đồng ý như vậy,hơn nữa khi chưa biết nhiều thì trẻ con nó còn ham học chứ khi đc học trc rồi thì lại dễ nảy sinh tâm lý chủ quan,ko thèm học nữa,đến khi học sang phần mới lại bỡ ngỡ+khớp,sau này dễ thành lỗ hổng kiến thức.M có 1 chị bạn là cô giáo tiểu học cũng bảo,đa phần các cô giáo ko thích học sinh mới của m biết chữ trc đâu vì phương pháp dạy của mỗi gv khác nhau,vào năm học rồi khó dạy lắm.
   
 7. lamphuong

  lamphuong Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  13/9/2008
  Bài viết:
  1,097
  Đã được thích:
  224
  Điểm thành tích:
  103
  đúng là với vấn đề này có rất nhiều ý kiến trái ngược nhau nhưng tâm lý bố mẹ không muốn con mình bị thiệt thòi và học chậm theo các bạn khiến con rất dễ bị tự ti khi đến lớp nên đã tự dạy con học hoặc cho con gái học thêm ở nhiều trung tâm cũng như thầy cô giáo.
  Thực sự đến giờ mặc dù con em mới 4 tuổi,còn 2 mùa hè nữa con mới vào lớp 1 nhưng cũng rất đắn đo về chuyện này quá.
   
 8. gacon2006

  gacon2006 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  5/4/2005
  Bài viết:
  1,259
  Đã được thích:
  178
  Điểm thành tích:
  103
  Mình cũng nhất trí cách dạy này.
   

Chia sẻ trang này