Tranh luận: Có Nên Đánh Con Không ?

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi qua?_o^i?, 12/11/2009.

 1. qua?_o^i?

  qua?_o^i? Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  29/8/2009
  Bài viết:
  93
  Đã được thích:
  12
  Điểm thành tích:
  8
  "quả ổi" nhà tôi hiện tại đã 2 tuổi,rất lắm mồm,rất thảo mai và hay nịnh.Bình thường làm gì sai thường "xin bố,xin bà" (ôngbà và bố hay trông)-kể cả khi chưa ai mắng.
  Hôm trước bé đập vỡ cốc uống nước,bố mắng và nói tay nào làm vỡ cốc thì bé giơ tay trái ra,phát vào tay trái xong thì bé lại giơ tay phải ra và nói "tay này",phát vào tay phải xong thì bé coi như đã hết trách nhiệm và ra chơi đồ chơi bình thường .
  Tôi thực sự rất bối rối không biết phản ứng của bé như vậy là sao?Và khi bé phản ứng như vậy thì mình phải làm sao ?
  Rất mong các bậc cha mẹ cho lời khuyên .
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi qua?_o^i?
  Đang tải...


 2. Thai Anh

  Thai Anh

  Tham gia:
  28/2/2008
  Bài viết:
  10,424
  Đã được thích:
  2,042
  Điểm thành tích:
  913
  trẻ con đứa nào cũng bướng bỉnh? nếu nói theo lý thuyết thì chẳng ai ủng hộ việc đánh con, kể cả bản thân mình. Nhưng lúc nóng giận. lúc con quá bướng bỉnh ko nghe lời dù đã dùng mọi cách thì việc đánh con cũng ko thể tránh khỏi. Nghệ thuật dạy con là cả một quá trình mà nhiều khi bố mẹ áp dụng cho con mình trong hoàn cảnh nào và trường hợp nào.
   
  qua?_o^i? thích bài này.
 3. huongtruc

  huongtruc Thành viên tích cực

  Tham gia:
  24/11/2009
  Bài viết:
  817
  Đã được thích:
  167
  Điểm thành tích:
  83
  Vẫn biết đánh con là không nên, nhưng vào một số trường hợp thì cần cứng rắn. Ngày trước mình đến khổ với con mình, vì phải bế đi ăn rong hay phải sang nhà hàng xóm chơi mới ăn, nhưng từ khi cho nàng "ăn" mấy cái roi, nàng ngoan ra hẳn, ăn nhanh hơn trước và chỉ ở nhà ăn, nay mình nhàn hơn nhiều, mình đánh theo phản xạ vì nàng bắt mình lên gác xép ăn, bảo cho chơi đồ chơi sẽ ăn ,nhưng không lên đấy rồi nàng cho mẹ leo cây, híc đầu nàng cứ lắc lia lịa, 2 mẹ con toát hết mồ hôi, đánh vật với nhau, mình điên lên thế là .... Con gái mình cực lỳ và bướng chứ chẳng ngoan hiền gì hết á. Nhưng nhiều lúc thì theo kinh nghiệm mình không thể đánh được, mà thay vào đó là phải nịnh, nhiều lúc bé thích được nịnh hơn, vd như mặc quần áo, hoặc gọi dậy đi lớp.
   
  qua?_o^i? thích bài này.
 4. lona

  lona Thành viên tập sự

  Tham gia:
  8/9/2009
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  3
  Có nên đánh con không?

  Tất nhiên khi con hư thì phải dạy, mà khi dạy con bướng bỉnh không nghe thì phải đánh chứ!
  Còn nếu cứ chìu chuộng mãi không đánh con. Sau này khi con lớn rồi không đánh được đâu, vì cháu không quen bị ai xúc phạm, đánh đòn. Khi đó giận quá mới đánh, thì cẩn thận nhé, con yêu của mẹ có thể sẽ phản ứng mạnh đấy và cũng không loại trừ khả năng con sẽ bỏ nhà đi đấy!
  Tốt nhất là không nên chìu quá, không ngoan thì phải chịu đòn.
  Không học được kiểu của nước ngoài đâu các mẹ ạ - Vì trẻ em nước ngoài 16 - 17 tuổi là được ra ngoài sống tự lập rồi, không chịu sự quản giáo của cha mẹ đâu. Còn người phương Đông của mình thì: Con muôn tuổi vẫn là con của mẹ...
  Chúc các mẹ vui
   
  Sửa lần cuối: 25/11/2009
 5. Le Khanh

  Le Khanh Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  2,065
  Đã được thích:
  1,786
  Điểm thành tích:
  863
  Việc dạy con là một nghệ thuật - khi mềm khi cứng, khi vui vẻ khi cương quyết - còn biện pháp thì cũng rất đa dạng, có lúc thì chỉ cần khuyên, có lúc thì phải la và cũng có lúc thì phải cho 3 roi !
  Vấn đề ở đây, không phải là nên hay không mà là phải tùy theo TÍNH CÁCH CỦA TRẺ mà vận dụng - Có những trẻ có cá tính mạnh mà lại thâm trầm, sống nội tâm thì việc uýnh cho 3 roi là một vết thương không bao giờ lành - trẻ sẽ nén xuống trong vô thức để trở nên lầm lì - bất hợp tác ! Ngược lại có những trẻ vô tư, sống hướng ngoại , ruột để ngoài da thì có cho 6 roi cũng chỉ khóc um lên một lúc là xong.
  Vì thế, nếu nói là nên đánh con cũng đúng - mà không được đánh con cũng đúng luôn ! Còn việc học theo lối giáo dục nước ngoài nếu theo ý nghĩa là không đánh con thì không đúng - vì bố mẹ nước ngoài, nếu cần sử dụng đến nắm đấm hay cái roi để dạy con, thì họ vẫn dùng như thường, nhưng họ đã có nhiều cách khác để dạy con nên không cần phải "cầu cứu" đến cái roi hay "dựa dẫm" vào nó ! ( Dĩ nhiên là không nói đến những bố mẹ thích bạo lực )
  Còn nếu muốn bàn rộng ra một chút, khi nói đến quan điểm của Tây Phương là trẻ 16, 17 tuổi là đã tự lập - bố mẹ không còn trách nhiệm với con nữa, trong khi chúng ta lại có những ông con 30 tuổi vẫn bám váy mẹ thì đó lại là một vấn đề khác rồi - Cái roi và chuyện đánh con không dính dáng gì nhiều đến quan điểm này !
  Không phải vì chuyện muốn dạy cho con sự tự lập từ bé mà bố mẹ Tây Phương không đánh con hay vì "con lúc nào cũng là con của mẹ" của bố mẹ Việt Nam, để phải dùng đến cái roi dạy dỗ "uốn nắn" theo kiểu "thương cho roi cho vọt "
  Chuyện đánh con hay không đánh con, thiết nghĩ đó là tùy vào "năng lực" của người làm cha mẹ - vì có những cách dạy con còn làm cho đứa trẻ "đau" hơn cả roi - có nhiều cách hủy hoại nhân cách và sự tự tin của con mà chả cần đến cái chổi lông gà - Nhưng cũng có khi chỉ cần một vài roi đúng lúc - đúng chỗ sẽ khiến cho người con nhớ mãi và nên người.
   
 6. RedMoon

  RedMoon Thành viên mới

  Tham gia:
  13/12/2008
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  Cái này em không cho là vì chuyện bố mẹ phương Tây hay phương Đông. Vì theo nhìn nhận của em, Tây họ dạy con dứt khoát và có bài bản thống nhất hơn mình nhiều là đằng khác.
  Việc đánh con (với mức độ là chỉ để dọa con và cho con thấy hành động, lời nói của con là sai và sẽ bị trừng phạt) em nghĩ chỉ nên dùng với đúng mục đích trong ngoặc mà em vừa nói thôi. Cha mẹ phải hết sức kiên nhẫn và kiềm chế bản thân thì mới có thể vừa dạy được con vừa không làm tổn thương con được.

  Nhiều em bé mới hơn 2 tuổi chút xíu, chỉ có việc giành đồ chơi với bạn hàng xóm, mẹ nói nhường bạn không chịu mà bị đánh mắng um cả xóm -> cái này không nên.
  Có những lúc ba mẹ đi làm căng thẳng, xì trét, về nhà đứa con chạy lại ôm vai ôm cổ, ríu ríu như mọi ngày, nhưng ba mẹ cau mày "con đừng làm phiền mẹ" -> sẽ làm tổn thương tới tình cảm của đứa trẻ mà có khi còn hơn cả roi vọt

  Với cá nhân em, con gái hơn 2 tuổi ở nhà rất hiếu động và nhận biết nhanh, khiến em không ít lần nhức óc vì xử lý tình huống tréo nghoe rồi :( Cũng phải từ từ, dần dần thôi
   
  qua?_o^i? thích bài này.
 7. kê kê

  kê kê Thành viên mới

  Tham gia:
  24/11/2009
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  em đã từng nghe 1 bác tiến sĩ tâm lí bảo là " dạy còn mà dùng tới vũ lực là thất bại"
  cơ mà....em vẫn tán thành "thương cho roi cho vọt"...
   
  qua?_o^i? thích bài này.
 8. TOMSUFASHION.COM

  TOMSUFASHION.COM Thiên Thượng Hỏa

  Tham gia:
  23/2/2009
  Bài viết:
  9,417
  Đã được thích:
  2,803
  Điểm thành tích:
  863
  EM thỉnh thoảng vẫn cho ăn đòn nhưng mà xong lại thương ơi là thương, lại ôm vào lòng rồi vỗ về hỏi han : Mẹ đánh có đau k?, lần sau ngoan, nghe lời mẹ đừng để mẹ đánh nữa nhé. Nhưng mà công nhận là vẫn phải cho ăn đòn thì mới sợ, nhưng mà làm cha mẹ cũng nên biết lúc nào nên đánh lúc nào không chứ lúc nào cũng đánh là bé lại không sợ nữa đâu vì lúc đó coi bị đòn là bình thường rồi mà. Đúng là dạy con là cả 1 nghệ thuật mà không có thầy cô nào dạy được.
   
  qua?_o^i? thích bài này.
 9. civil_huyen

  civil_huyen Chế tác trang sức VÀNG-BẠC-NGỌC

  Tham gia:
  22/3/2009
  Bài viết:
  12,815
  Đã được thích:
  5,666
  Điểm thành tích:
  3,113
  Thực là đánh hay không đánh con tùy thuộc vào từng tình huôngs, từng cách cư xử của bậc làm cha làm mẹ. Mình nghĩ là với tình huống của bé nhà bạn:
  - "Rất lắm mồm, rất thảo mai và hay nịnh" : như vậy là bé bị gán ghép những biệt danh mà tiềm thức bé ko hề biết về điều này; bé hẳn sẽ nghe người lớn trong nhà nhận xét thế và bé sẽ phát huy; vì bản tính của trẻ là hay học đòi người lớn; trẻ con thì như tấm gương soi phản ánh lại hành vi cư xử của những người trong gia đình.
  - "Bình thường làm gì sai thường "xin bố,xin bà" (ôngbà và bố hay trông)-kể cả khi chưa ai mắng." ?>>>> NHư vậy là bé đã mặc nhiên hiểu việc cứ xin bố, xin bà là được tha thứ rồi; nên bé cứ xin, - thực chất bé không hiểu được xin bố, xin bà cần thiết vào lúc nào mà là vì cứ khi bé sai, người lớn yêu cầu bé nói xin bố, xin bà thì sẽ tha cho nên bé đã hiểu như vậy.
  - "Hôm trước bé đập vỡ cốc uống nước,bố mắng và nói tay nào làm vỡ cốc thì bé giơ tay trái ra,phát vào tay trái xong thì bé lại giơ tay phải ra và nói "tay này",phát vào tay phải xong thì bé coi như đã hết trách nhiệm và ra chơi đồ chơi bình thường ." >>> Với tình huông này, mình thấy có 2vấn đề:
  1- Bạn nên xem bé có phải rất hiếu động ko? Rất thích đập vì khi đập sẽ phát ra tiếng? Bé có tính cáu bẳn?
  Tùy vào thực tế mà mình sẽ có cách giáo dục con.
  2- Hẳn là bé nhà bạn hay bị phát vào tay; bé nhà bạn đã hiểu là phát vào tay xong là xong; chứ ko hề hiểu là việc làm vỡ cốc là nguy hiểm cho bé.....
  Mình có cảm tưởng bạn ít gần với bé hơn so với những người khác trong gia đình; và mình cũgn có cảm tưởng bé nhà bạn rất khôn; bé hiểu được và bé trả lại những gì người lớn muốn bé thực hiện, người lớn làm với bé. Với một đứa con như vậy; thay vì phát bé cần giải thích cho bé hiểu; có những việc làm khác làm bé lơ đi việc bé muốn làm (ví dụ: bé thích đập vì phát ra tiếng kêu thì sẽ cho bé cái hộp nhựa thôi; mua cho bé đồ chơi đập phát ra nhạc).
   
  qua?_o^i? thích bài này.
 10. talechoice

  talechoice Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  27/6/2009
  Bài viết:
  89
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  28
  :p
  Bác Huyền ơi! Em bon chen một tí nhé. Nếu bé chẳng may làm vỡ cốc thì bố mẹ cũng đừng phản ứng ngay là đánh trẻ, cứ bình thường như không có chuyện gì xảy ra và dọn dẹp tất cả sạch sẽ đi. Khi trẻ biết là cốc bị vỡ là trẻ đã có được một bài học cho mình rồi thay vì quát mắng hay thay thế bằng cốc nhựa...trẻ sẽ không bao giờ biết được cảm giác đó, đảm bảo một vài lần trẻ sẽ không tái phạm đâu. Đừng tiếc tiền mua cốc mới thay vì để cho bé có được một bài học trong đời phải không các bác. :p
   
  qua?_o^i? thích bài này.
 11. linhdu

  linhdu Thành viên chính thức

  Tham gia:
  22/4/2009
  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  64
  Điểm thành tích:
  28
  Mình ko biết bạn là bố hay là mẹ, nhưng ko nên nói rằng bé lắm mồm và thảo mai hay nịnh. Thật ra theo ý kiến chủ quan của mình, trẻ tuổi này bắt đầu tò mò để học hỏi, nên nói nhiều là chuyện đương nhiên, và chưa chắc bé đã biết làm thế nay là đúng hay sai, và đúng thì thế nào và sai thì sao lại sai.

  Ở tuổi này, gần như là bé làm theo người lớn, còn việc như bé làm vỡ cốc (chứ chắc ko phải bé đập) đừng nên đánh bé, mà hãy giải thích (nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn) nhưng tác dụng đấy, và giải thích với trẻ thì lại mất thời gian lắm, và dùng những từ dễ hiểu. Mình nói vậy vì bé nhà mình mới 26 tháng, và tự bản thân mình nhiều lúc thấy cũng mệt. Nhưng chẳng còn sự lựa chọn nào, vì ko nhẽ bé hỏi gì cũng bảo ko biết, hoặc động một tí thì đánh con.
   
 12. civil_huyen

  civil_huyen Chế tác trang sức VÀNG-BẠC-NGỌC

  Tham gia:
  22/3/2009
  Bài viết:
  12,815
  Đã được thích:
  5,666
  Điểm thành tích:
  3,113
  câu hỏi của em đã được chị trả lời ở CLB buổi cuối cùng rồi nhá, cả lớp hoan hô và công nhận giải pháp của chị đúng còn gì :finga:
   
 13. Mẹ Thủy Tiên

  Mẹ Thủy Tiên Mẹ Thủy Tiên

  Tham gia:
  16/12/2009
  Bài viết:
  190
  Đã được thích:
  25
  Điểm thành tích:
  28
  Ôi! Con cái luôn là vấn đề của bố mẹ. Nhóc nhà mình được 2 tuổi rưỡi rồi,cái gì cũng biết,dạy gì cũng học rất nhanhvà rất biết lấy lòng người lớn.Mình cũng đã có thể sai bé làm một số việc vặt rồi như rót nước mời người lớn,lấy tăm,cuộn chiếu,lấy chổi quét nhà và một vài việc vặt khác.Trước khi đòi một cái gì đó bao giờ cũng ôm ,hôn ,nịnh người cần xin là con yêu,con thương, con quý .... lắm sau đó mới nói nhu cầu.Nhiều lúc bé gây lỗi mình mệt mỏi mình cũng quát và thi thoảng phát vào mông cháu mấy cái rồi bắt bé xin lỗi,nhắc lại những lỗi mà bé gây ra.
   
  qua?_o^i? thích bài này.
 14. Mẹ Thủy Tiên

  Mẹ Thủy Tiên Mẹ Thủy Tiên

  Tham gia:
  16/12/2009
  Bài viết:
  190
  Đã được thích:
  25
  Điểm thành tích:
  28
  Nhưng mình nghĩ nhiều lúc làm cha làm mẹ phải biết kìm chế nỗi tức giận trong lòng với con,bởi tâm hồn con trẻ như một tấm giấy trắng.Mình chỉ nhớ mãi một lần,điều mà mình thi thoảng vẫn nhớ day dứt đó là một lần mình đánh con mấy cái thật đau vào mông,do bé quá nghịch,không nghe lời mình.Đêm đó,thi thoảng bé lại giật mình khóc thét lên : Con xin mẹ,con yêu mẹ,con thương mẹ lắm,mẹ đừng đánh Tiên nhé.Rồi khóc nức nở như bị đòn oan,mình ôm con mà xót xa quá,thương con giận mình vì nóng giận không kiềm chế để con ám ảnh cả vào giấc mơ.
   
  Cudepzai thích bài này.
 15. Mẹ Thủy Tiên

  Mẹ Thủy Tiên Mẹ Thủy Tiên

  Tham gia:
  16/12/2009
  Bài viết:
  190
  Đã được thích:
  25
  Điểm thành tích:
  28
  Về sau tức giận,nghĩ đến đêm hôm đó mình cố kiềm chế và cố gắng hiểu vì sao bé gây lỗi .Làm cha mẹ tốt thật khó phải không các bạn nhưng đổi lại chúng ta hiểu được nhiều điều mà ta chưa hiểu hết trong cuộc đời.Ví dụ như : Cá chuối đắm đuối vì con,rồi Có nuôi con mới hiểu lòng cha mẹ..... Nghĩ đến đây mình thấy thương bố mẹ mình thế,cả một đời dành trọn cho con cái
   
 16. gai1con

  gai1con Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  3/11/2008
  Bài viết:
  117
  Đã được thích:
  17
  Điểm thành tích:
  18
  Mình có bà chị dạy con rất hay. Mỗi khi con làm gì sai thì mẹ lừ mắt:rolleyes:, nói với con bằng giọng nghiêm khắc và và thường đưa lý lẽ phân tích. Có khi bọn trẻ cũng chưa hiểu nhiều đâu nhưng thấy mẹ thay đổi thái độ là nó cũng sợ đấy.
   
  qua?_o^i? thích bài này.
 17. nhai_quai_zep

  nhai_quai_zep Banned

  Tham gia:
  22/2/2010
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  25
  Điểm thành tích:
  18
  Đọc chuyện của chủ top thấy buồn cười quá, con bé mới 2 tuổi mà thần đồng vậy hả? Không biết có gien di truyền của mẹ hay bố để lại không đấy!
   
 18. MeNam&Linh

  MeNam&Linh Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  21/12/2009
  Bài viết:
  4,615
  Đã được thích:
  1,143
  Điểm thành tích:
  823
  CuTí nhà mình gần 3 tuổi nhưng mà mình đang đau đầu vì vụ dạy con quá các mẹ ạ.
  Cu cậu rất thông minh nhanh nhẹn hay nói, hay nghịch và đặc biệt là rất bướng bỉnh. Đòi cái gì là đòi bằng được, không cho thì khóc. Giải thích không được, dỗ dành không xong mình giận quá đánh cho mấy doi vào mông nhưng vẫn cứ hét ầm lên đòi, bướng bỉnh kinh khủng, điên lên mình đánh cho mấy doi thật đau vào mông và nói:’’ con xin mẹ chưa? Con có còn đòi đồ nữa không?’’Cu cậu mới mở mồm ra: Con xin mẹ, con xin mẹ rồi, con không đòi nữa’’. Nhưng đến lúc đó thì mông đã lằn lên mấy vết rồi. Thương lắm nhưng chẳng biết làm sao. Mấy lần như vậy cứ lặp đi lặp lại rồi thành nhàm. Đôi lúc mình cảm thấy bất lực với Cu Tí bướng bỉnh nhà mình quá.
   
 19. halethuy

  halethuy Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  2/8/2009
  Bài viết:
  1,179
  Đã được thích:
  572
  Điểm thành tích:
  723
  Có nhưng em không đánh mà dọa:Vd:Con làm hư đồ rồi,con biết lỗi chưa,con xin lỗi chưa?
  Quát với bộ mặt đâm lê hình sự vào^.^
  Thế là con cũng đã sợ phát khóc rồi,mà phải cương quyết chứ đừng mềm lòng,được lần này là con lại vòi vĩnh thêm các lần khác,nhõng nhẽo thì ba mẹ mệt lắm,phải rèn ý thức tự giác ngay từ bé thì sau này không phải lo phải buồn vì con hư!
   
 20. Hồi trước, khi bé nhà em gây ra lỗi thì em chỉ cần lừ mắt hoặc thay đổi thái độ là bé sợ và lập tức xin lỗi ngay, sau đó em mới thủ thỉ phân tích cho bé dù biết là có những điều bé chưa thể hiểu hết được.

  Từ ngày về ở với ông nội, được ông với các bác cưng nựng quá thành ra bé bướng và khó bảo vô cùng, bắt buộc em phải dùng đến roi mới ổn. Nhưng càng lớn bé càng ý thức được tầm quan trọng của mình nên roi cũng vô tác dụng. Có lỗi á, mình chưa kịp phản ứng thì nó đã xin lỗi ráo hoảnh, điên lên vụt cho một trận thì nó ngồi khóc một lúc xong lại cười hớn hở như chưa có việc gì. Bó tay! Tuy nhiên em ko dám dùng nhiều sợ nó dạn đòn.

  Em nhớ có câu "Dùng đòn roi với trẻ chỉ giúp chúng ta tạo ra những nô lệ biết nghe lời" nhưng mà em nghĩ cũng phải tuỳ vào tính cách của mỗi trẻ để quyết định là nên hay ko
   

Chia sẻ trang này