Kinh nghiệm: Có Nên Định Hướng Nghề Nghiệp Cho Con?

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi luonghuumanh, 11/8/2020.

 1. luonghuumanh

  luonghuumanh Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  8/10/2012
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  [​IMG]

  Thực tế cha mẹ nào cũng mong muốn con mình sẽ luôn mạnh khỏe, gặt hái được nhiều thành công trong tương lai và có một gia đình hạnh phúc. Để làm được điều đó các cha mẹ luôn cố gắng cho con tất cả những gì có thể để con có một hành trang tốt nhất cho sự phát triển nghề nghiệp của con trong tương lai, nhưng để thành công hay thất bại, để định hướng hay ép buộc, để con đam mê hay chỉ là theo mong muốn của cha mẹ…thì lại là một câu hỏi khó với nhiều bậc cha mẹ.

  Có một số cha mẹ lại rất xem trọng điểm số, thành tích và tiếng tăm tuy nhiên với cá nhân mình cũng là một người mẹ, mình lại muốn con mình phát triển về nhân cách nhiều hơn, mặc dù vậy thì mình cũng có mong muốn rằng con sẽ làm nghề gì đó phù hợp với con nhất để khi làm việc con thực sự có đam mê.

  Mình cũng đã từng là một đứa trẻ đi theo định hướng của cha mẹ, thậm chí những định kiến như với nghề ca sĩ, nghệ sĩ cha mẹ cho rằng đó là nghề “sướng ca vô loài’’ rồi lại cho rằng nghề diễn viên là viển vông và hão huyền của tuổi mới lớn. Rồi đến khối thi đại học mình cũng được cha mẹ định hướng, nhưng tài năng lại đi ngược với mong muốn của cha mẹ. Và mình rối loạn trong mớ bòng bong vì học lớp chuyên toán nhưng lại đi thi học sinh giỏi văn cấp quốc gia. Chỉ vì 1 chút sơ suất và thiếu 0.5 điểm để đạt giải và được chọn trường đại học mình muốn. Mình đã mất tất cả, ước mơ và sự kỳ vọng của bản thân vì đã hứa với mẹ rằng nếu mình thi không đạt giải kỳ thi quốc gia thì sẽ phải thi đại học khối A theo kỳ vọng của mẹ.

  [​IMG]

  Đến khi thấy mình mệt mỏi vì mong ước với việc thi khối C, mẹ đã đồng ý cho mình thi cả 2 khối. Việc học cả 2 khối thời điểm của những năm 2005 – 2006 thực sự là một lượng kiến thức khá lớn (vì toàn thi viết luận). Rồi cuối cùng mình cũng không đạt được mong ước của bản thân mà chỉ đạt nguyện vọng 2 tại trường sư phạm. Rồi sau khi ra trường lại chẳng có niềm đam mê với nghề giáo, mình xin vào làm hành chính cho 1 công ty nhà nước, công việc khá nhàn phù hợp với mức lương cơ bản của một sinh viên mới ra trường. Nhưng đúng là nghề chọn người, cuộc sống lại đưa mình trở về với nghề giáo, nhưng giờ lại là lúc mình thực sự nhận ra đây chính là niềm đam mê và tâm huyết của mình khi được những bạn nhỏ đáng yêu ôm vào lòng.

  Nhìn từ bản thân mình nên mình xin được gửi lời khuyên tới các cha mẹ xin đừng quá kỳ vọng vào con và muốn con phải làm theo ý mình theo kiểu “được sướng mà không muốn lại muốn khổ” như các cha mẹ đang dán nhãn cho con mình.

  Cha mẹ có nên định hướng nghề nghiệp cho con?

  Vậy để hướng nghiệp cho con cha mẹ cần căn cứ trên nguyện vọng, sở thích và khả năng của con, từ đó nắm bắt thế mạnh của con và tạo điều kiện cho con, cùng con nuôi dưỡng và phát triển thế mạnh đó. Cha mẹ hãy lắng nghe con và cùng con phát triển niềm đam mê của con cha mẹ nhé.

  Theo quan điểm của cá nhân mình thì thà “vẽ đường cho hươu chạy đúng hướng” còn hơn để hươu chạy sai đường.

  Cha mẹ đừng tạo áp lực cho con và coi con như robot để điều khiển con theo ý mình nhé. Đồng thời cha mẹ hãy cùng con trải nghiệm và tích lũy những kinh nghiệm từ thực tế để con có cái nhìn khách quan hơn cũng như thẩm định niềm đam mê và nhiệt huyết của bản thân.

  Không chỉ vậy cha mẹ cần định hướng cho con tìm hiểu về nghề nghiệp, khả năng phát triển của nghề nghiệp và những rủi ro nếu con lựa chọn nghề nghiệp đó. Nếu con hiểu được những vấn đề đó và chuẩn bị sẵn sàng cho những gì có thể xảy ra, mình tin là con đã có sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân mình.

  [​IMG]

  Đại học không phải là con đường duy nhất để dẫn tới thành công, đây là điều mình rất tâm đắc bởi trong xã hội hiện đại, có rất nhiều người thành công từ việc thành thạo nghề, bên cạnh đó cũng rất nhiều những người bước ra từ cánh cổng trường đại học nhưng không có được nghề nghiệp mong muốn mà phải đi bán hàng, làm trái ngành.

  Vậy thì đại học có phải là áp lực quá lớn cha mẹ đang dành cho con mình hay không? Câu trả lời là “có” đối với đa phần các bố mẹ Việt, tuy nhiên với cá nhân mình thì không. Chỉ cần con làm tốt công việc của mình thì dù có bằng đại học hay không cũng không nói nên điều gì cả. Chính vì thế cha mẹ đừng quá tạo áp lực cho con mình nhé.

  Hơn thế, quá trình chọn nghề của con sẽ không trở nên quá khó khăn nếu cha mẹ và con hiểu nhau hơn và cùng hướng tới một mục đích chung. Hi vọng bằng thực tế của bản thân mình và những lời chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp các cha mẹ giảm bớt những áp lực khi cùng con định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

  Cảm ơn cha mẹ đã đón đọc bài viết

   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi luonghuumanh
  Đang tải...


Chia sẻ trang này