Có nên dọa con không?

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi nguyenbaochau, 3/9/2009.

 1. nguyenbaochau

  nguyenbaochau Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  30/9/2008
  Bài viết:
  4,232
  Đã được thích:
  1,386
  Điểm thành tích:
  863
  Trẻ con hư, không chịu ăn, không ngoan là hay bị bố mẹ, ông bà dọa lắm.
  Với đủ các kiểu dọa khác nhau, bố mẹ toàn bắt thóp thấy bé sợ gì là lôi cái đó ra để dọa.
  dọa cho đi tiêm này (với các bé bị tiêm và sợ tiêm)
  dọa đi bác sỹ này (bé nào thấy bác sỹ chả khóc thét nhỉ)
  ..............

  Có chủ đề nói là không nên treo phần thưởng cho con,
  vậy có nên dọa con để khiến con nghe lời hơn không?
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi nguyenbaochau
  Đang tải...


 2. Le Khanh

  Le Khanh Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  2,065
  Đã được thích:
  1,788
  Điểm thành tích:
  863
  Có những trường hợp thì việc dọa con được xem là hợp lý, đó là trong phạm vi vệ sinh, an toàn thực phẩm và các tai nạn ( điện/cháy/nổ ...) Chúng ta có thể dọa để trẻ sợ không dám ở dơ, đi chân đất, lười đánh răng, thò tay vào ổ điện, nghịch bếp gaz ... ( có điều phải dọa những thứ có cơ sở khoa học, trong 1 chừng mực nào đó chứ không phải hù dọa cho trẻ sợ đến mức không dám thò chân xuống đất, không dám đụng đến các vật dụng chạy bằng điện hay gaz)
  Nhưng cũng có những trường hợp thì dọa con như con không ăn thì bị ông ba bị bắt bỏ túi , bị đưa ra chú công an, bị bác sĩ chích ( hình như công an và bác sĩ là hai đối tượng thường được đem ra dọa trẻ em nhiều nhất ) là điều sửa cái sai này bằng cái sai lớn hơn ! Vì việc dụ hay dọa trẻ con để ép chúng ăn cho hết suất ăn, cho đủ calori mặc dù chúng đã chán phè rồi ( vì trước đó đã được cho uống sữa, nước hoa quả, ăn bánh kẹo linh tinh nên đã no ngang ) đã là 1 sai lầm, thì việc dụ trẻ ăn bằng cách mở Tivi mở nhạc hay làm trò hề, hoặc hứa hẹn lung tung hay dọa cho trẻ sợ phải há miệng để "lùa" thức ăn vào là 1 sai lầm còn tệ hại hơn !
  Cũng giống như việc phạt trẻ bằng đánh đòn, thì dọa cũng thế, trẻ sẽ dần dần "lờn thuốc" khiến cho bố mẹ phải "tăng đô" lên, việc dọa dẫm ngày càng "rùng rợn" hơn, cuối cùng sẽ dẫn đến tình trạng : trẻ không còn biết sợ là gì hay trẻ không còn tin vào bố mẹ nữa ! mà cả hai đều là những điều có khả năng "phá hoại nhân cách" của trẻ một cách rất hiệu quả !
  Còn nếu hỏi phải làm gì khi trẻ không chịu ăn? thì biện pháp đơn giản nhất là không cho ăn nữa ( và tuyệt đối không cho ăn gì hết - trừ uống nước cho đến bữa ăn kế tiếp ) còn nếu sợ vì thiếu một chén bột, một chén cháo mà trẻ trở thành suy dinh dưỡng thì cứ tiếp tục dọa, dỗ, dụ để rồi phải chấp nhận những điều còn tệ hại hơn trong quá trình phát triển của trẻ !
   
  Sửa lần cuối: 3/9/2009
 3. Thelma

  Thelma Banned

  Tham gia:
  8/4/2009
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Kô còn gì bình luận rồi buồn was bác Lê Khanh tranh hết cả lời của em roài còn gì:-s....
   
 4. sandflake

  sandflake Banned

  Tham gia:
  29/8/2009
  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  em kô thích dọa con như thế làm nó sợ cái gì đấy, ảnh hưởng đến trẻ thơ nhất là khâu ăn uống
   
 5. Mebeomeo

  Mebeomeo Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  17/3/2009
  Bài viết:
  108
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  18
  Mình nghĩ kô nên dọa , dọa hay tạo ác cảm cho con cái sau này , ko nên làm như thế , nhìn nhiều chương trình của nứoc ngoài ấy họ kô bao h dọa các bé hết cứ để nó tự nhiên kể cả ăn uống bẩn thì dọn dẹp, ko nên quát tháo dọa nạt làm gì
   
 6. botsan11

  botsan11 Thành viên mới

  Tham gia:
  1/9/2009
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  mình nghĩ là kô nên dọa cũng như thưởng tiền bạc cho trẻ,vì như thế sẽ tạo cho trẻ sự sợ hãi cũng như thói quen tiền bạc.Chỉ nên nói chuyện nhỏ nhẹ cho trẻ hiểu sai đúng thế nào.
   
 7. totocho

  totocho Thành viên chính thức

  Tham gia:
  18/3/2009
  Bài viết:
  155
  Đã được thích:
  14
  Điểm thành tích:
  18
  Đung là kô nên dọa thật cứ theo cách bótan nói chí pải , em ko thích dọa nạt con trẻ mấy trong như ngớ ngẩn ấy:p
   
 8. Lanhvit

  Lanhvit Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/3/2009
  Bài viết:
  134
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  kô nên vì làm trẻ con ấn tượng lần sau gặp vẫn ấn tượng. Thế là kô tốt
   
 9. anhhong

  anhhong Thành viên chính thức

  Tham gia:
  4/1/2006
  Bài viết:
  208
  Đã được thích:
  17
  Điểm thành tích:
  18
  Cảm ơn bác Lê Khanh vì những quan điểm đúng đắn đó! Hai đứa con em, từ bé đã thích đi tiêm và còn đòi mẹ cho đi tiêm, vì em vẫn bảo các con tiêm chỉ nhói một tí như kiến cắn, nhưng khỏi được bệnh. Từ bé, các cháu đã được giải thích theo những kiến thức phù hợp với lứa tuổi của mình và tròn mắt nghe rất tập trung và có vẻ hiểu ra vấn đề nên không nghịch những vật nguy hiểm.
   
 10. TuongVy2006

  TuongVy2006 Thành viên mới

  Tham gia:
  21/8/2009
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  vẫn biết với trẻ con phải thật kiên nhẫn, nhưng đôi khi áp lực từ công việc và cuộc sống khiến mình không tự chủ để có thể từ tốn khuyên bảo khi con nghịch, lười ăn, không nghe lời. đọc bài của bác Lê Khanh thấy thấm thía quá.
   
 11. MaiQuyBao

  MaiQuyBao Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  2/10/2009
  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  18
  Mình nhớ ngày xưa mẹ mình hay lấy 1 ông bác tên là Thiện ở cơ quan mẹ ra dọa mình. Nói là mình mà ko ngoan thì him sẽ bắt mình bỏ vào máy giặt (him làm ở khâu giặt ủi, trang thiết bị văn phòng ...) mà hồi đó có biết máy giặt là gì đâu, chỉ thấy nó to đùng, phát ra âm thanh ùng ùng oàng oàng, sợ khiếp, thế là phải nghe theo lời mẹ thôi. Có ai thử cách này chưa, khỏi phải đem công an, bác sỹ ra dọa, kiếm một ông hàng xóm, hay là anh chị em chú bác gì của bạn ấy, đem ra dọa thử xem, phải có uy nhé :)

  Umh, mà tất nhiên làm theo lời bác Lê Khanh là đúng rồi, chỉ khi bé khó bảo, vẫn ko nghe theo, thì mới phải .... dọa (hạ sách) :(
   
 12. mebaonhi

  mebaonhi Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  5/9/2009
  Bài viết:
  3,710
  Đã được thích:
  532
  Điểm thành tích:
  773
  doạ như thế có khi bé gặp cô chú ấy không dám lại gần, sứt mẻ tình cảm giữa bé và cô chú ấy thì tội cho cả bé và cả cô chú ấy nữa chớ!
   
 13. chinbo

  chinbo Thành viên tập sự

  Tham gia:
  9/10/2009
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Trẻ em nhất là thời kì trẻ thơ từ lúc mới sinh ra thì rất vô tư, hồn nhiên. Giai đoạn này, là thời điểm, trẻ rất dễ bị "bắt sóng" với những ngoại cảnh. Vì vậy, không nên dùng từ "hù họa", mà cũng không nên "dọa" trẻ.. Như việc không rửa tay, không thể mang việc "ma kìa" , hay "không sợ bác này, bác nọ sao" để mà ép trẻ làm điều trẻ không mong muốn. Ngay tử nhỏ, ta cũng phải phân tích cho trẻ, để trẻ tiếp thu, phải thay đuổi mong muốn trẻ, theo chiều hướng trẻ thấy hay mà làm theo. Nếu không rửa tay, thì ta sẽ nói về việc vệ sinh, vi khuẩn, làm ảnh hưởng sức khỏe, đau ốm, sẽ không chơi được cùng các bạn nữa. Như vậy, tà vừa mang khoa học giúp cho nhận thức của trẻ, lại vừa để trẻ phát triển tự nhiên nhất.

  Quan điểm của mình vẫn là tránh tất cả những điều không đúng đi vào nhận thức của trẻ. SẼ rất ảnhh hưởng xấu cho sau này.
   
 14. anhtuangiang

  anhtuangiang Thành viên chính thức

  Tham gia:
  11/9/2009
  Bài viết:
  229
  Đã được thích:
  70
  Điểm thành tích:
  28
  Không nên lạm dụng dọa con cái

  Mình rất đồng ý như tác giả đã nêu trên, mình nghĩ hãy nên phân biệt cái nào nên dọa hoặc không nên dọa mà nên giải thích cho cháu hiểu. Ví dụ những hành động nguy hiểm : chọc vào ổ điện, nghịch lửa ở bếp ga, phích nước nóng, đi ra bể bơi 1 mình, chèo cây cao, trượt tay vịn cầu thang để xuống tầng, trêu chọc chó nhà hàng xóm...vv là những hành động rất nguy hiểm có thể để lại những di chứng xấu cho trẻ em như bỏng hoặc không có lần thứ hai để sửa chữa. Mình luôn nói với cháu không được chọc vào ổ điện vì điện cắn vào tay chẩy máu sợ lắm kết hợp với giọng nói, nét mặt đầy nghiêm túc; không được nghịch nước nóng, bếp ga bỏng tay đấy, tối ấn tay cháu nhẹ vào thành nồi vẫn còn ấm để cháu biết nóng là thế nào, cháu rụt tay lại biết sợ. Mỗi lần nhìn thấy tôi nấu ăn cháu lại nhắc tôi mẹ cẩn thận đừng sờ vào bếp ga, nồi nước nóng, đau tay đấy.
  Những hành động không nguy hiểm khác phải ăn uống, chơi 1 mình trong phòng, không làm bài cô giao....vv tôi đều giải thích cho cháu mà không dọa. Ví dụ: không ăn thì không cao như bố, không béo như mẹ, gầy, thấp như mẹ là xấu lắm. Hoặc cô giáo vừa gọi điện cho mẹ nói con ăn hết bát cơm đi, thứ sáu cô cho phiếu bé ngoan đấy. Với bé lớn thì vất vả phải giải thích nhiều hơn như con dũng cảm lắm, tiêm không khóc mới là dũng cảm, luôn sử dụng sự khích lệ con cái, động viên và những lời giải thích để cháu thực hiện. Tôi và ông xã thông nhất với nhau với những hành không không nguy hiểm thì không nên sử dụng biện pháp dọa để buộc con cái phải làm theo ý mình, đặc biệt phải dặn cả cô giúp việc vì thời gian tiếp xúc với cháu nhiều: nghiêm cấm mọi lời nói có tính dọa với cháu cho những hành động không nguy hiểm. Đôi khi cháu bướng, muốn làm theo ý mình, muồn thực hiện theo ý mình như ăn cơm với trứng mà không ăn với tôm thì mình lại phải làm món trứng cho cháu không nên ép cháu mà tôm trọng ý thích của cháu. Hoặc lấy ví dụ điển hình là ít ăn rau là bị đi táo, đau, khóc đòi bố mẹ. Lúc đấy tôi giải thích cho cháu biết đó là do ăn ít rau đấy. Mỗi khi cháu ăn ít rau tôi lại nhắc con không nhớ là ăn ít ra là bị đau khi đi ị à. Thế là cháu biết và ăn thêm rau.
  Nhìn chung, việc dọa con cái trong gia đình tôi chỉ áp dụng với những hành động nguy hiểm đến tính mạng. Còn những hành động không nguy hiểm thì chúng tôi luôn giải thích, triệt để khai thác phần giải thích, sử dụng những hình ảnh để giải thích để cháu hiểu và làm theo lời bố mẹ. Động viên, khích lệ cháu khi cháu gặp những khó khăn như đi tiêm, nhổ răng. Như thế tạo cho cháu bản lĩnh, cá tính phân biệt những cái đáng sợ thì phải sợ, những cái không đáng sợ thì dũng cảm vượt qua, sự giao lưu, truyền đạt thông tin giữa bố mẹ với con cái nhiều hơn là sử dụng biện pháp dọa để nhanh chóng chấm dứt một hành động của con cái nhưng có thể ảnh hưởng lớn đến tâm sinh lý của các cháu.
   
 15. Littleprincess

  Littleprincess Thành viên tích cực

  Tham gia:
  14/3/2007
  Bài viết:
  927
  Đã được thích:
  170
  Điểm thành tích:
  83
  Con nhà em thì hỏi "có được nghịch đồ điện không", nó trả lời "không, nguy hiểm, giật tung người thì sao", mẹ lại hỏi "có được đến gần lửa không", nó trả lời "không, bỏng thì sao", đại loại thế, cũng có tý khoa học, nhưng không chịu đi ngủ thì mẹ đành dọa là "ngủ đi không bà đồng nát đến xin đi bây h" :(, thế là nhắm nghiền mắt ngủ luôn, bây h mẹ mới mua cho tập truyện chuột tip, hôm qua nghe kể chuyện xong mẹ hỏi "tại sao phải ngủ", con bảo "vì trời tối, ngủ cho đỡ mệt, ngủ để ngày mai còn đi học", mẹ nghe xong sướng quá lăn ra ngủ trước con...
   
 16. nguyenbaochau

  nguyenbaochau Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  30/9/2008
  Bài viết:
  4,232
  Đã được thích:
  1,386
  Điểm thành tích:
  863
  những em bé nhớn, nhận thức được rồi, cha mẹ giải thích là hiểu
  còn vấn đề là ở những em bé nhỏ ý, các em chưa hiểu được thế nào là nguy hiểm, thế nào là đúng sai...thì nên chăng cần dùng "hạ sách".
   
 17. Rosa

  Rosa Thành viên chính thức

  Tham gia:
  6/11/2009
  Bài viết:
  271
  Đã được thích:
  31
  Điểm thành tích:
  28
  Cứ lôi mấy ông dân tộc hay mấy chú công an ra dọa là chúng nó sợ ah, sau này lớn lên cũng sợ công an mà không dám làm liều, cũng tốt ấy chứ :)
   
 18. duonglanchi

  duonglanchi Thành viên tích cực

  Tham gia:
  14/8/2009
  Bài viết:
  545
  Đã được thích:
  173
  Điểm thành tích:
  83
  Em nghĩ nên kiên nhẫn giúp đỡ con chứ không nên dọa cháu. Người khác đe dọa mình thì mình cũng sợ hãi chứ nói chi là trẻ con. Có ai muốn con nhỏ xíu mà đã sợ hãi mình đâu.
   
 19. Muối

  Muối www.nii-shop.au.com

  Tham gia:
  6/1/2009
  Bài viết:
  2,888
  Đã được thích:
  655
  Điểm thành tích:
  773
  Em cám ơn bác nhé, em cũng đang làm như bác nói đây. Con em từ nhỏ chẳng biết cái kẹo là gì, không uống nước ngọt, ăn vặt. Cứ đến bữa là con em đói, đòi ăn, và ăn rất ngoan, sau bữa ăn thì em cho ăn tráng miệng trái cây, hoặc bánh em tự nướng. Mà nhiều khi con em không chịu ăn, em cũng "bỏ đói" luôn. Nhiều khi nghĩ không biết mình làm vậy có sai không. Giờ đọc bài của bác, em tin là mình làm đúng... Cảm ơn bác lần nữa nhé... :)
   
 20. Muối

  Muối www.nii-shop.au.com

  Tham gia:
  6/1/2009
  Bài viết:
  2,888
  Đã được thích:
  655
  Điểm thành tích:
  773
  Còn bé thì dọa bé cũng đâu có hiểu nhỉ... Ngày bé nhà mình mới chỉ biết bò, rất hay thò, chọc tay vào các lỗ, lỗ gì thấy là chọc. 1 vài lần chọc tay vào ổ đện, mình tét vào tay thật đau, và nghiêm mặt lại, nói: "no" (Xin lỗi các bạn, vì con bé nhà mình nó nói lẫn lộn cả anh và Việt, nên 1 số từ mình nói tiếng anh với bé) Vài lần như vậy là sợ bị đau, biết mẹ không vui, nên không còn sờ vào ổ điện nữa.

  Còn sờ vào đồ nóng, vài lần mình để cốc nước hơi nóng thôi. Nói cái này là nóng đó, rồi cho sờ thử cho biết nóng là cái gì. Thế là sợ. Cứ mỗi lần mẹ bảo đừng sờ vào, nóng đó. Là không dám sờ đâu... hi hi hi...

  Giờ thì 2 tuổi, lớn rồi, biết nghe lời mẹ, hiểu cái gì mẹ giải thích đúng và sai... Làm mình nhẹ người hơn rồi... :)
   

Chia sẻ trang này