Tranh luận: Có Nên Loại Bỏ Sách Giấy Để Thay Bằng Sách Điện Tử

Thảo luận trong 'Học tập' bởi Linhchi2206, 31/8/2021.

 1. Linhchi2206

  Linhchi2206 Chúng ta sẽ hãy phúc theo cách của riêng mình.

  Tham gia:
  5/3/2021
  Bài viết:
  193
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Từ khi sự ra đời của máy tính vào những năm 70 cho đến nay sự tiện dụng của nó đã giúp con người chúng ta trong rất nhiều việc như tính toán, lập trình, lưu trữ và phân tích … Ngày nay vào những năm 2000, cùng với sự ra đời của máy tính trước đó con người đã phát minh và cải tiến không ngừng những công nghệ mới. Cuộc cách mạng công nghệ đã đánh dấu sự ra đời của nền thông tin 4G và 5G. Bạn có thể ngồi ở một chỗ tìm mua những món ăn và chúng sẽ được giao tới nhà chỉ bằng một vài cú pháp chạm trên chiếc điện thoại. Chúng ta có thể trò chuyện cùng mọi người mà không cần phải gặp trực tiếp. Thay thế những chiếc thư tay, văn bản bằng những chiếc sms, mail thuận tiện mà chỉ mất vài giây. Nhưng nhiều người có ý kiến rằng chúng ta nên loại bỏ toàn bộ sách giấy và thay vào đó là sách, giấy điện tử (hay còn gọi là ebook) việc này sẽ làm cho con người tân tiến hơn, phát triển hơn.

  [​IMG]

  Vậy có nên loại bỏ và thay thế sách giấy? Câu trả lời của mình là không?

  Có thể bạn đã biết sách giấy được làm từ gỗ và chúng đã một phần nào lấy đi 1 phần nhỏ số lượng rừng hiện nay của chúng ta.

  Nên khi loại bỏ sách giấy chúng ta có thể hạn chế việc chặt phá rừng lấy gỗ làm giấy, tiết kiệm nguồn nguyên liệu tự nhiên, bảo vệ môi trường, loại bỏ việc xả rác và tiết kiệm chi phí khá nhiều.

  Nhưng sách giấy trước giờ luôn là một công cụ sơ khai và không thể đánh mất. Nó lưu giữ hàng trăm, hàng nghìn dấu tích lịch sử, đánh dấu những cột mốc quan trọng của con người chúng ta và hơn hết nó là nơi khởi nguồn của tri thức nhân loại.

  Đối với mỗi con người từ khi sinh ra đã bắt đầu với việc nói, nghe dần dần là học chữ. Không thể sử dụng máy tính, điện thoại để học những con chữ đó, lưu giữ những con chữ đó để thay cho giấy bút. Những nét chữ được viết ra sẽ phần nào đánh dấu được chặng đường lớn khôn và tiếp thu tri thức của một con người.

  Trước khi giấy không được trắng mịn, nó thô sơ và ráp hơn rất nhiều. Có khi xưa kia việc ghi chép thông dụng chỉ là những tảng đá, miếng gỗ, miếng tre, lứa. Dần dần con người tìm hiểu khám phá và phát minh ra giấy mịn như ngày nay.

  Có lẽ sách điện tử có nhiều ưu điểm như: bộ nhớ rộng, chi phí rẻ, tiện dụng cho người dùng mọi lúc mọi nơi, không cồng kềnh. Nhưng tiện dụng tới đâu thì chúng cũng đều có những hạn chế nhất định có thể nói nhược điểm lớn nhất của nó đó là dễ bị nhiều người xuyên tạc kiến thức, sử dụng các nguồn khác nhau để đăng thông tin sai lệch, khi bị mất dữ liệu trên máy tính sẽ khó mà tìm lại được. Thông thường các nguồn đăng sách điện tử rất ít và nếu nó được đăng trên các diễn đàn đa phần là những nguồn sách không có căn cứ và lậu. Ngoài ra có một hạn chế khác là khi bạn sử dụng sách điện tử quá lâu mắt sẽ dễ bị ảnh hưởng, cận thị. Độ sáng của máy tính và điện thoại có thể ảnh hưởng tới da và tầm nhìn của mắt

  Sách giấy thì khác, tuy nó được làm từ gỗ nguồn nguyên liệu hạn hẹp, chi phí đăt nhưng nguồn tri thức lại vững chắc, đảm bảo, khi mất bạn có thể mua lại. Hiện nay sách giấy đã được làm bằng những nguồn nguyên liệu dễ tái chế và có thể phân hủy nên khi bạn sử dụng sẽ rất oan toàn. Khi sử dụng sách giấy là bạn đang tôn trọng tri thức và góp phần tạo nên một văn hóa đọc văn minh lịch sự.

  Ngày nay có nhiều thư viện lớn trên thế giới luôn khuyến khích bạn nên tới, thử trải nghiệm việc đọc sách nghiên cứu tài liệu sách giấy. Nơi đó tri thức là vô hạn và bạn có thể tìm được những cuốn sách chỉ còn lại một vài quyển trên đời này.

  Nguồn hoovada.com
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Linhchi2206
  Đang tải...


Chia sẻ trang này