Thông tin: [có Thể Bạn Biết Rồi] Ăn Tối Siêu Muộn Lúc 10h Đêm – Nếp Sống Đặc Biệt Người Tây Ban Nha

Thảo luận trong 'Du lịch' bởi myaupair, 18/9/2019.

 1. myaupair

  myaupair Thành viên mới

  Tham gia:
  12/6/2019
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Với các bạn đã quen với thời gian ăn tối khoảng 7-8h tại Việt Nam thì ở Tây Ban Nha 10h đêm mới là thời gian mọi người ăn tối. Nếu bạn đang có ý định đi du lịch, du học hay tìm hiểu chương trình trao đổi văn hóa (Aupair là gì?), hãy lưu ý về lối sống của họ để hành trình khám phá “xứ sở bò tót” được trọn vẹn, ý nghĩa hơn nhé!

  Sai múi giờ và sự tồn tại kéo dài 70 năm
  [​IMG]

  Ngay từ Thế chiến thứ II, Thủ tướng Francisco Franco đã thay đổi múi giờ của người Tây Ban Nha, nhanh hơn một giờ so với nước Đức. Sau khi chiến tranh kết thúc, người Tây Ban Nha đã quen với lối sinh hoạt cũ nên vẫn giữ múi giờ cho đến ngày nay, và trở thành một trong những văn hóa đặc trưng của đất nước xinh đẹp này.

  Tại sao họ lại sống lệch so với múi giờ địa lý của mình?
  Một ngày làm việc của người Tây Ban Nha thường kéo dài, có khi lên tới 11 tiếng, xen giữa đó lại là một thời gian nghỉ trưa, được gọi là “siesta”- thường kéo dài từ 2 – 3 giờ, vì vậy, người Tây Ban Nha thường ăn tối rất muộn. Chính phủ Tây Ban Nha đã ban hành đổi múi giờ GMT thành CET, chậm hơn 60 phút so với múi giờ đúng (GMT) nghĩa là mặt trời lên muộn và lặn cũng muộn. Vì thế mà những buổi tối mùa hè ở Tây Ban Nha đẹp lộng lẫy bởi 22h hoàng hôn mới xuất hiện. Chủ các khu nghỉ dưỡng ở đây tin rằng càng nhiều thời gian ban ngày càng thu hút đông khách hơn.

  [​IMG]

  Nét văn hóa độc đáo của người Tây Ban Nha
  Người Tây Ban Nha có giấc ngủ trưa “siesta” lâu như vậy một phần cũng là để để thức khuya “chơi hết ga” – một nét văn hóa độc đáo của xứ sở bò tót. Với truyền thống ngủ trưa đặc sắc như vậy, Tây Ban Nha đã từng tổ chức một cuộc thi “Đi tìm nhà vô địch… ngủ trưa” độc nhất thế giới. Cuộc thi này thu hút được khá nhiều người tham dự. Người nào có thể ngủ ngon trong tiếng ồn ào của ban trưa sẽ là người chiến thắng. Các vị giám khảo đã trao giải cho các thí sinh có vị trí ngủ, tiếng ngáy… độc đáo nhất. Một số thí sinh còn mặc pyjama, mang bịt mặt cho mắt… “Mục tiêu của nhà vô địch là phải truyền đạt ý tưởng rằng ngủ trưa là điều mà chúng ta phải giữ gìn và tập thành thói quen, vì nó tốt cho mọi người”, Lemes, phát ngôn cho NAFS, nói.

  Và nếu sống tại nơi đây, các bạn Aupair đừng quá sửng sốt khi có một người bạn bản xứ nào đó rủ bạn đi ăn trưa vào lúc 3 hoặc 5 giờ chiều nhé. Các căng tin của nhiều trường đại học ở đây sẽ không phục vụ bữa trưa vào lúc 12 rưỡi hoặc 1 giờ chiều, vì họ cho rằng lúc ấy là quá sớm để ăn trưa.

  [​IMG]

  Có cần thiết phải thay đổi?
  Nhịp sinh hoạt lộn xộn của đất nước này đã từng là chủ đề nóng gây tranh cãi trên thế giới. Năm 2016, Thủ tướng Mariano Rajoy từng tuyên bố rằng chính phủ đang có kế hoạch áp dụng giờ làm việc mới, kết thúc vào lúc 6h chiều thay vì 8h tối. Tuyên bố này ngay lập tức đã tạo làn sóng phản ứng trái chiều lớn trên cả nước Tây Ban Nha.

  Người dân yêu văn hóa sống lệch múi giờ quan niệm rằng sống chậm hơn 60 phút so với múi giờ GMT nghĩa là mặt trời lên muộn và lặn cũng muộn, nước này sẽ có những buổi tối mùa hè rực rỡ khi hoàng hôn buông xuống vào lúc 10h đêm, các khu nghỉ dưỡng cũng tận dụng được nhiều cơ hội để thu hút khách hơn. Và họ vẫn mong muốn được sống theo múi giờ cũ vì đó là nét đặc trưng của đất nước xinh đẹp này.

  Hãy sắp xếp thời gian hợp lý
  Với các bạn Aupair Tây Ban Nha, cách sắp xếp thời gian là điều vô cùng quan trọng. Bởi vì giờ giấc sinh hoạt và học tập tại Việt Nam và Tây Ban Nha khác nhau, nên các bạn cần lưu ý cân đối thời gian làm việc tại gia đình nuôi, cũng như thời gian nghỉ ngơi cuối tuần.

  Với những bạn tìm hiểu về các chương trình, khóa học tại Tây Ban Nha, hãy xem xét lịch học cho phù hợp, tránh trường hợp lệch múi giờ bản thân hay bị ảnh hưởng đến thời gian chăm sóc trẻ.

  My aupair tin rằng, chỉ cần các bạn nắm rõ và hiểu về nếp sống, con người Tây Ban Nha, thì chắc chắn hành trình khám phá “xứ sở bò tót” sẽ thật tuyệt vời. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa, hãy xách balo lên để đến Tây Ban Nha để được thưởng thức những nét văn hóa vô cùng độc đáo của đất nước lộng lẫy và xinh đẹp này nhé!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi myaupair
  Đang tải...


Chia sẻ trang này