Có Thể Bị Phạt Tù Khi Chưa Ly Hôn Mà Sống Chung Với Người Khác

Thảo luận trong 'Các vấn đề gia đình khác' bởi nguyenthanhha0334, 26/8/2020.

 1. nguyenthanhha0334

  nguyenthanhha0334 Thành viên mới

  Tham gia:
  25/8/2020
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Theo quy định của pháp luật thì kết hôn được hiểu là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Kể từ thời điểm kết hôn, quan hệ hôn nhân giữa nam và nữ được xác lập và vợ chồng phải tuân thủ các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

  1. Thế nào là bằng chứng ngoại tình?
  Chúng ta có thể hiểu rằng chứng ngoại tình là các chứng cứ bạn chứng minh được, chồng hoặc vợ của bạn đang thực hiện hành vi chung sống với một người khác như vợ chồng ngoài bạn. Đó có thể là hình ảnh, tin nhắn, … giữa chồng/ vợ bạn và người đó.

  Chứng cứ ngoại tình phải đảm bảo yếu tố khách quan, hợp pháp không mang tính chất cá nhân. Một số chứng cứ bất hợp pháp đương nhiên cũng sẽ không được pháp luật công nhận, vậy chúng ta nên lưu ý điều này khi thu thập bằng chứng chứng cứ để chứng minh người đó ngoại tình.

  Như vậy, theo lời chị nói thì chồng chị đã biểu hiện rõ là chung sống với cả người phụ nữ kia và có cả con riêng trong khi chưa ly hôn với chị thì chị hoàn toàn có bằng chứng chồng chị ngoại tình trong trường hợp này.

  2. Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng
  Theo quan niệm sống thì chưa cần biết hậu quả xảy ra như thế nào nhưng trước hết đó là sự vi phạm về đạo đức, về thuần phong mỹ tục của văn hóa con người. Mặt khác, khi đã xác lập quan hệ hôn nhân, vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

  Theo quy định hiện hành của Luật Hôn nhân và Gia đình, nếu chồng chị sống chung với người phụ nữ kia thì sẽ là vi phạm chế độ hôn nhân. Cụ thể như sau:

  Điều 8, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau: Việc kết hôn không được thuộc trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại điểm c, Khoản 2, Điều 5 Luật hôn nhân và Gia đình: “ Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”.

  Vậy với trường hợp của chị đang trong thời kì hôn nhân, mà chồng chị lại sống chung như vợ chồng và có con riêng với một người khác là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, không tôn trọng tình nghĩa vợ chồng, là việc không thể chấp nhận và vi phạm quy định của pháp luật.

  3. Xử phạt hành chính khi vi phạm
  Với vấn đề chị hỏi, có thể vận dụng pháp luật để giải quyết.

  Đối với hành vi ngoại tình của chồng chị và người phụ nữ kia thì có hai hình thức bị xử lý. Và cụ thể, tùy theo mức độ vi phạm, họ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Rõ hơn là để bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình tại Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 đã có quy định cấm các hành vi sau đây:

  Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo; Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác, hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ…

  Vậy căn cứ theo quy định trên thì không chỉ có người thứ ba bị tố cáo mà chồng chị cũng bị xử lý vì đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

  Đây là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Do đó, chị có quyền yêu cầu tòa án, cơ quan có thẩm quyền áp dụng các biện pháp ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm.

  Theo quy định tại Khoản 1, Điều 48, Nghị định 110/2013/NĐ-CP, đối với hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân, một vợ, một chồng sẽ bị:

  Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  • Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
  • Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
  • Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ”.
  4. Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
  Chồng chị mà chưa ly hôn với chị, ngoài bị xử lý vi phạm phạt hành chính thì căn cứ Điều 182 Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi quy định về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

  1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:

  • Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
  • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

  • Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
  • Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.
  Theo quy định trên chị có thể thấy rõ là việc người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm đó làm làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn; đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

  Như vậy trường hợp mà chồng chị chưa ly hôn với chị mà sống chung như vợ chồng với người khác thì chị cứ làm đơn tố cáo lên cơ quan công an xã, phường thị trấn hoặc cơ quan công an quận, huyện để được hỗ trợ giải quyết.
  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết khác về vấn đề hôn nhân gia đình:
  Quan hệ hôn nhân chấm dứt khi nào?


  Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

  Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi nguyenthanhha0334
  Đang tải...


Chia sẻ trang này