Con cái mong gì ở cha mẹ?

Thảo luận trong 'Nhật ký con yêu' bởi BÉ HỀ, 11/3/2008.

 1. BÉ HỀ

  BÉ HỀ Thành viên mới

  Tham gia:
  7/11/2007
  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  20
  Điểm thành tích:
  8
  Các bậc phụ huynh thường chỉ tập trung vào hành vi của con mà quên cách cư xử của chính mình. Tại sao bạn không nhìn lại bản thân từ những mong chờ của con trẻ? Dưới đây là 10 câu trả lời rất đáng cho phụ huynh suy ngẫm:

  1. Con cái không muốn cha mẹ cãi nhau trước mặt chúng

  Trẻ con có khuynh hướng bắt chước bố mẹ. Cách bạn giải quyết những mâu thuẫn, xung đột gia đình sẽ tác động đến tâm lý và hành vi cư xử của trẻ. Vì thế, các bậc phụ huynh hãy kiềm chế và xử lý bất đồng trong ôn hoà, nhã nhặn.

  2. Muốn được cha mẹ đối xử công bằng như mọi thành viên khác

  Đối xử công bằng không phải là cào bằng mọi thứ. Mỗi đứa con là một cá thể độc lập, nhưng tất cả những đứa con của bạn đều cần tình yêu thương và sự cảm thông như nhau.

  3. Cha mẹ là những người lương thiện, thành thật

  Khi bạn bảo người tiếp thị qua điện thoại rằng bạn không có nhà nhưng thực tế bạn đang ngồi cạnh các con quanh bếp, bạn đã gieo vào đầu trẻ ý nghĩ không tốt về sự nói dối của người lớn.

  4. Cha mẹ là những người bao dung, rộng lượng

  Khi bạn có lòng khoan dung với mọi người, trẻ sẽ học được điều đó trong cư xử với người xung quanh.

  5. Niềm nở với các bạn của con

  Khi con bạn đưa bạn về nhà chơi, bạn sẽ dễ dàng nhận ra trẻ kết thân với những ai và giúp con định hướng tình bạn. Hãy rộng mở cánh cửa chào đón bạn của các con.

  6. Cha mẹ xây dựng tinh thần tập thể cho con cái

  Ý thức tập thể sẽ giúp con bạn phát triển tốt hơn trong môi trường học đường.

  7. Cha mẹ là người lắng nghe và giải đáp thắc mắc của con

  Có bạn giờ bạn cảm thấy có lỗi khi bảo "Bây giờ bố mẹ bận lắm. Chúng ta hãy nói chuyện này sau nhé". Và vấn đề ấy bị lãng quên, không được đề cập đến nữa. Hãy dành thời gian để giải đáp những thắc mắc của con cái. Nếu bạn không có thời gian trả lời thì nên ghi lại và giúp con tìm lời giải đáp sau.

  8. Tránh kỷ luật con trước mặt người ngoài

  Cha mẹ có thể phạt trẻ khi cần thiết nhưng không nên trước mặt người lạ, đặc biệt trước bạn bè của con. Chúng cũng cần được tôn trọng và đối xử như người lớn.

  9. Cha mẹ nên tập trung vào ưu điểm hơn là khuyết điểm của con

  Bạn hãy ghi nhận những điểm tốt và chưa tốt của trẻ và lựa lúc thích hợp để chỉ ra cho chúng thấy để phát huy mặt mạnh và hạn chế mặt yếu.

  10. Cha mẹ nên nhất quán và kiên định

  Đôi khi sự linh động và mềm dẻo của bạn không làm hỏng trẻ, nhưng cần làm cho con cái hiểu tình yêu mà bạn dành cho chúng là không thay đổi và những nguyên tắc, những giới hạn bạn đặt ra cho trẻ là nhất quán.

  BACSI.com (Theo giadinh)


  http://news.bacsi.com/news/119/ARTICLE/7844/2008-03-10.html
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi BÉ HỀ
  Đang tải...


 2. ThuTrang 1986

  ThuTrang 1986 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  30/8/2006
  Bài viết:
  70
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Ai cứu con...

  Trái tim đau thắt, và mỗi đêm về, hay khóc khi bất chợt có cảm xúc buồn, tủi, hạnh phúc nào đấy. Ngày xưa còn chịu đựng được, giờ như vỡ oà. Lớn rồi, hai mấy tủôi đầu rồi mà vẫn non nớt như 1 cô bé. Muốn chửi rủa, hằn học. Tự dằn vặt dày vò mình quá. Bế tắc quá. Thật sự kiệt sức rồi. Sợ sự cô độc, và giờ quen với sự chia sẻ. Nhưng chẳng biết tìm ai chia sẻ. Muốn tìm đến một ai đó, một trung tâm nào đó, một cái gì đó, điều gì đó để được thoát khỏi bế tắc. Giờ mới thấy chưa bao h mình giải quyết nổi nó. Đến trung tâm, dịch vụ đắt. Gọi đến 1088, mất 2000/phút tiền fí dịch vụ. Người ta cũng vì thu nhập. lại kéo dài thời gian cà kê để thêm tiền. đắt đỏ quá.

  Gia đình là thứ địa ngục trần gian. Như một cái chết ngọt ngào dày vò. Khiến một con người không còn là một con người, như muốn vứt tung tất cả. Muốn bất cần, độc ác, như quỹ dữ, muốn phá tan mọi thứ, đau đớn một lúc thôi rồi tất cả sẽ chẳng còn lại gì trên thế gian. Muốn phá huỷ tất cả. Tư tưởng ăn sâu vào cả một cuộc đời thì sẽ thế nào? 1/3 cuộc đời đủ để quyết định rồi sao. Báo hại ... một con người ...

  Gia đình...thứ địa ngục trần gian.

  Những gì là nhơ nháy, giam hãm.
  Bẩn thỉu, lại bên cạnh ngọt ngào.
  Ác quỷ, thú dữ lại ở cạnh công chúa.

  Biết tin vào điều gì?
  THiên thần cũng có khi là ác quỷ.
  Ranh giới mong manh quá.
  Chẳng muốn sống thế này, nhưng còn cái nợ đời. Công mẹ sinh ra, ít ra còn cái giá trị gì đó để mà cho người khác trà đạp.

  Tiền?

  Mất niềm tin ở mình, ở gia đình, nhất là gia đình tương lai.
  Muốn đi khắp cái diễn đàn có nhắc đến "gia đình" để fủ u tối lên nó. Tối tăm, đày đoạ. đề phòng, hằn học. Để chứng tỏ cho mọi người thấy, tại sao gia đình lại đáng sợ thế... 2/3 cuộc đời còn lại, thực sự con muốn có hạnh phúc cho riêng mình. Nhưng tư tưởng con quá tệ mất rồi. Và khi, khi mình không biết yêu và nghĩ cho bản thân mình.

  Tại sao không dạy con biết yêu thương chính bản thân mình. Tại sao con lại luôn nghĩ cho người khác trước khi nghĩ cho mình, vậy mà vẫn bị nói là ích kỉ. Môi trường gia đình là cái nôi ảnh hưởng nhiều khủng khiếp đến 1 đứa trẻ. Tại sao, chưa bao h tôi được cái cảm giác dựa vào gia đình. Cái mà gọi là tổ ấm.

  Ngày xưa muốn trốn tránh, chỉ muốn chết thôi, Nhưng chết fí cs lắm, nhưng không biết fải sống ra sao sống bằng cách nào. Muốn làm rất nhiều thứ, nhưng như 1 người què quặt, chẳng làm đc thứ gì. Bị giam hãm, cầm tù. Lớn rồi, nhưng chẳng có kỹ năg sống. Vậy mà sao cũng chẳng đc hiểu cho. Bn những thứ dâm ô bỉ ổi của xã hội, sao lại xảy đến trong gia đình.
  Tại sao tôi phải gánh chịu tất cả. 10 điều về gia đình, một khi đã không nhận thức được thì chỉ khiến mình bất mãn thêm.

  Giờ trách mình nhiều hơn, thấy mình không xứng đáng được yêu. Mình không xứng đáng được cái gì cả. Sợ người khác hy sinh vì mình một cách tự nguyện. Bởi tư tưởng được dạy rằng, chẳng ai cho không ai cái gì, ở đời này chẳng tin bố con thằng nào, ngay cả người trong gia đình cũng còn không tin được nữa là...

  Trả lại cho tôi tâm hồn, trả lại cho tôi niềm tin, hy vọng, những mơ mộng ngày con trẻ. Ấm ức quá, mất mát nhiều quá. Tất cả lỗi do gia đình. Què quặt quá. Oan ức quá. Muốn chửi thề một câu, muốn được hả hê, ít ra, mình ko fải ấm ức nữa. Đến bao h? Cảm giác kiệt sức lâu quá rồi, mấy năm rồi mà kiệt quệ quá. 2 năm. Chẳng làm đc gì cả. Càng ngày càng mất hết hy vọng, bởi mất hy vọng, mất niềm tin, người ta sẽ không đi đúng con đường mà sẽ đi lạc vào những khu rừng đầy cạm bẫy và dẫm phải những gai nhọn tứa máu. Những vết thương sẽ không bao h lành ư? rồi sẽ thành những vết sẹo. Trông tôi thật xấu xí. Ngày xưa tôi trong trẻo và đẹp đẽ như 1 cô công chúa nhỏ xinh, giờ sao thấy mình xót xa. gào thét trong thế giới quá nhỏ bé, chật chội. xót đến tê dại. giần giật người chứ không còn là tiếng nấc nữa. Còn biết suy nghĩ, vẫn muốn vươn lên, nhưng ...

  Vẫn mãi bế tắc. và đi lạc đường mất rồi.
   
 3. momo

  momo Thành viên Hội Rắn

  Tham gia:
  20/4/2007
  Bài viết:
  5,086
  Đã được thích:
  1,911
  Điểm thành tích:
  863
  Câu hỏi này đã được trả lời ở Câu lạc bộ LCM tốt . Thực ra nếu muốn biết con cái mong gì ở cha mẹ thì chúng ta có thể nhớ lại thuở chúng ta còn bé, chúng ta mong gì ở cha mẹ chúng ta là trả lời được câu hỏi này chính xác ngay.
   
 4. sfbeo

  sfbeo Thành viên chính thức

  Tham gia:
  11/11/2015
  Bài viết:
  251
  Đã được thích:
  37
  Điểm thành tích:
  28
  Con cái cần sự đoàn viên, một mái ấm tình thương
   
 5. trotyeut

  trotyeut Thành viên chính thức

  Tham gia:
  3/12/2015
  Bài viết:
  212
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  18
  chuẩn đó bạn
   
 6. dochoicaocap

  dochoicaocap Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  3/8/2015
  Bài viết:
  1,211
  Đã được thích:
  251
  Điểm thành tích:
  153
  Làm con thật nhưng chúng không chỉ mong được đối xư như con(Ăn, Mặc, Ngủ..) và còn muốn được như người(yêu thương, tôn trọng, vui chơi...)
   
  tkkh thích bài này.
 7. Huongnt 89

  Huongnt 89 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  2/2/2016
  Bài viết:
  756
  Đã được thích:
  108
  Điểm thành tích:
  83
  nuôi con khó quá )
   
 8. munxinhxan

  munxinhxan Thành viên tích cực

  Tham gia:
  20/4/2015
  Bài viết:
  733
  Đã được thích:
  60
  Điểm thành tích:
  28
  cần tình thương, chia sẻ, đùm bọc
   
 9. Mỹ_Phẩm_Izzota

  Mỹ_Phẩm_Izzota Thành viên mới

  Tham gia:
  14/3/2016
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  8
  Hầu hết xon cái đều không mong muốn bố mẹ cãi nhau trước mặt chúng.
  Chúng muốn được bố mẹ đối xử công bằng như những thành viên khác trong gia đình, không muốn bị áp đặt,chúng cần tình yêu thương và sự chia sẻ của bố mẹ.Muốn bố mẹ bao dung hơn, độ lượng hơn, niềm nở hơn với chúng và với bạn bè của chúng.Điều đặc biệt là phải tôn trọng con và quát mắng con trước mặt mọi người.
   
 10. cubu1989

  cubu1989 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  7/9/2012
  Bài viết:
  4,316
  Đã được thích:
  641
  Điểm thành tích:
  823
  yêu thường, che trở những lúc khó khăn, đùm bọc , bao dung độ lượng, là người chỉ đường cho con bước tiếp :D
   
 11. ketoanleanh

  ketoanleanh Thành viên mới

  Tham gia:
  8/4/2016
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  sinh con ra đã rất vất vả, nhưng để nuôi dạy các con là người ngoan ngoãn, có ích cho cộng đồng là cả 1 vấn đề mà những người mới là mẹ như em rất suy nghĩ. e đang mong muốn tìm được phương pháp dạy con đúng cách, có mẹ nào có kinh nghiệm xin bảo e với ạ
   
 12. thienbao10

  thienbao10 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  7/1/2016
  Bài viết:
  299
  Đã được thích:
  49
  Điểm thành tích:
  28
  các bậc làm cha làm mẹ nên chú ý nè
   
 13. cubu1989

  cubu1989 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  7/9/2012
  Bài viết:
  4,316
  Đã được thích:
  641
  Điểm thành tích:
  823
  bố mẹ cần cho con tình yêu, sự đùm bọc trở che mỗi khi có vấn đề khó khăn
   
 14. Mr Chuột

  Mr Chuột Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  3/4/2016
  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  8
  Chúng ta phán xét người khác thì dễ hơn phán xét bản thân mình, đó dường như khá nhiều bm mắc phải
   
 15. Na Bông Nốt

  Na Bông Nốt Thành viên tích cực

  Tham gia:
  6/4/2016
  Bài viết:
  554
  Đã được thích:
  101
  Điểm thành tích:
  83
  Chuẩn đét luôn
   
 16. tkkh

  tkkh Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  8/3/2013
  Bài viết:
  7,949
  Đã được thích:
  1,079
  Điểm thành tích:
  773
  like b
   
  Wifi thích bài này.
 17. Wifi

  Wifi Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  25/3/2016
  Bài viết:
  449
  Đã được thích:
  61
  Điểm thành tích:
  28
  Em cũng có con nhỏ, em vào hóng.hihi
   
 18. dangthihoa

  dangthihoa Tabudec plaza

  Tham gia:
  28/3/2016
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  quá đúng
   
 19. Nguyễn Yến Yến

  Nguyễn Yến Yến Thành viên tập sự

  Tham gia:
  22/4/2016
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Con cái thường đòi hỏi nhiều hơn là thấu hiểu nỗi lòng của cha mẹ, cha me nào cũng vậy, cũng luôn muốn giành tất cả những điều tốt đẹp nhất cho con của mình...
   
 20. thuy2341992

  thuy2341992 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  23/4/2016
  Bài viết:
  276
  Đã được thích:
  42
  Điểm thành tích:
  28
  bố mẹ em lại rất khác, đôi khi bố mẹ em cố tình cãi nhau trước mặt con cái để giúp con cái can ngăn, lại tăng tình cảm 2 bên với nhau cơ, thật là hài hước
   

Chia sẻ trang này