Hè năm nay con gái tôi 16 tuổi chuẩn bị vào 11, học lực cuối năm trung bình. Nói chung các môn toán, anh, lý trung bình 5.0. Cháu có xin phép tôi cho được đi làm thêm - xin vào quán trà sâm (công việc bưng bê, rửa ly...) để có thêm thu nhập để tiêu vặt vì số tiền tôi cho không đủ để cháu chi trả các khoản điện thoại....Tôi và ba cháu không đồng ý vì muốn để hè cháu học thêm vì mất căn bản nhiều môn, nhưng cháu nhất định giữ ý kiến của mình. Tôi phải làm gì bây giờ. Xin cho ý kiến. cảm ơn
tốt nhất dứt khoát ko được cho cháu đi làm, dù là môi trường nao đi chăng nữa cháu sẽ bị lây nhiễm, tại quán có nhiều loại người khác nhau, cháu mới 16 tuổi hãy để tâm hồn cháu được trong sáng
16 tuổi là cháu có thể giúp gia đình được nhiều việc rồi .Tất nhiên cha mẹ lo cho con là việc đương nhiên nhưng nếu được bạn thông cảm và chia sẻ với con thì cháu sẽ mạnh dạn hơn mà tâm sự với cha mẹ như một người bạn . Theo mình bạn cứ có thể đồng ý cho con làm thử 1 tháng với những yêu cầu nhất định . Con bạn biết đi kiếm tiền để lo cho những khoản sinh hoạt khi mới 16 tuổi chứng tỏ cháu đã biết lo và có những ý nghĩ tích cực .Bên cạnh đó bạn nên thống nhất với cháu về lịch ôn tập văn hóa trong dịp hè . Hy vọng trong những ngày đi làm cháu có thêm những kỹ năng giao tiếp và không vẫn không quên được trách nhiệm học hành của mình .
em cũng đồng ý với ý kiến của mẹ này. Bản thân em cũng từng phải đi làm thêm từ khi còn bé tí để có thêm tiền chi phí ăn học vì gia đình vốn nghèo khó và bố em mất sớm nên em hiểu được cảm nhận của con gái chị. Và dù phải đi làm thêm nhưng em luôn nằm trong top 5 của lớp về thành tích học tập, đăc biệt học tốt tất cả các môn - bản thân em biết rằng đó là nhờ công việc làm thêm đã chiếm nhiều thừoi gian của em nên khi học em rất tập trung. Chị cứ đồng ý cho cháu đi làm thử 1 thừoi gian với những điều kiện nhất định về thời gian, học hành... đê cháu thấy rằng ý kiến của cháu được bố mẹ lắng nghe và quan tâm. có thể thời gian đi làm thêm sẽ khiến đầu óc cháu thoải mái ra, viêc học tập sẽ tốt hơn đấy. tuy nhiên môi trường làm việc là quán trà với nhiều loại khách khác nhau thì chị nên để ý đến con gái và tâm sự với con nhiều hơn, làm sao truyền tải cho con thấy phải biết sống đứng đắn, không được đua đòi...
Em thì thấy là ko nên cho con đi làm, vì rằng việc học còn đang mất căn bản, thi hết cấp tới nơi rồi mà ko lo học thì sợ rằng khó kịp. Thứ 2 là việc đi làm bước đầu có thể nói là có thu nhập nhưng mà hay ham, dẫn tới việc bỏ bê các cv khác, mà làm đây lại là làm bưng bê chứ không phải để có một cái nghề... nói chung là ko tốt cho tương lại ở thời điểm này. tiếp nữa là em e ngại việc gặp phải nhiều loại người khi giao tiếp ở những môi trường hàng quán nên khó kiểm soát. Mỗi người có những suy nghĩ khác nhau nhưng theo ý em thì bố mẹ nên tìm cách để cháu ko đi làm mà vẫn hài lòng, chịu khó tập trung vào học. ( cách thì em chưa có, hic! )
Một trong những điều đáng tiếc đối với mình về quá khứ chính là không biết kiếm tiền khi còn đi học. Sống giam mình trong "tủ kính" quá lâu, khi ra đời chẳng nhanh nhạy bằng bạn bằng bè. Tiếc. Vì thế, mình luôn ủng hộ ý tưởng cho con đi làm thêm. Để học va vấp. Để biết giá trị của đồng tiền. Để hiểu rằng nếu không học hành tử tế thì suốt đời phải vùi đầu vào những công việc chân tay... Mình bỏ phiếu cho ý tưởng để con đi làm thêm. Tất nhiên là trong sự kiểm soát của bố mẹ.
Bạn hãy tôn trọng ý kiến của trẻ, 16 tuổi ko còn nhỏ nữa, cấm bây giờ chỉ có tác dụng ngược lại thôi. Hãy đưa ra lịch trình và đề nghị con bạn thực hiện đúng thì đồng ý cho đi làm thêm, nếu ko thì ko cho đi nữa. Và đừng quên theo sát con làm nhé. Có thể việc đi làm ko tốt cho việc học của con, nhưng sau này, nếu con ko thành công, hoặc vì bất cứ lý do gì, trẻ sẽ không đổ thừa tại bố mẹ ko cho con ra đời sớm. Dạy con học cách tự bảo vệ mình trước cuộc sống xã hội tốt hơn là giữ nó trong vòng tay của mình.
Tùy theo bản năng của bé mà cô góp ý cho bé. 16 tuổi ko còn quá nhỏ để mà muốn gì là có nấy. Tôi nhớ hồi xưa tôi đã từng đi làm kiếm tiền, nhưng ba má tôi đồng ý và môi trường đó an toàn. Hiện nay, ở 1 số trung tâm, siêu thị cũng hay tuyển người bán hàng, tôi nghĩ bé nên xin thử.
tốt nhất nên cho cháu đi học thêm để bổ sung kiến thức.Nhiều khi trẻ con không có quyết định chín chắn cần có sự giúp đỡ của chính bố mẹ
Ðề: Con đi làm thêm Em thấy việc cho trẻ đi làm thêm là hoàn toàn nên. Vừa có thể dạy trẻ tính độc lập, dạy trẻ biết kiếm tiền, quản lý và sử dụng đồng tiền do mình làm ra. Mình thấy ở VN mọi người thường tránh cho trẻ tiêu tiền chứ ko bao giờ dạy trẻ tiêu tiền cả. Cũng như ko cho trẻ đi làm vì lo sợ trẻ ko tập chung học hoặc có tiền làm chuyện bậy bạ. Ở nước ngoài, trẻ em ở lứa tuổi 9-10 đã bắt đầu đi làm những việc nhỏ. VD như đi đưa báo buổi sáng trước khi đi học. Nhổ cỏ hay dắt chó đi dạo cho nhà hàng xóm. Và với số tiền chúng kiếm được. Chúng được toàn quyền sử dụng. Ông xã em hồi 10t đã bắt đầu đi làm. Sáng trước khi đi học là đi đưa báo cho cả khu phố, 16t, trong kỳ nghỉ hè là đi rửa bát thuê. Hầu hết học sinh sinh viên đều đi làm parttime, thứ nhất vừa có thu nhập, thứ nhỉ vừa có kinh nghiệm đi làm. Ở VN tất nhiên trẻ bị học nhiều hơn nên việc đi làm từ sớm là khó hơn. Nhưng những kỳ nghỉ hè, trẻ hoàn toàn có thể làm quen với việc đi làm để có chút kiến thức sau này. Trước đây em có đọc 1 cuốn sách dịch từ tiếng nước ngoài hình như tên là : Cha giàu, cha nghèo thì phải. Và em rất tâm đắc với việc, người cha đã cho con 1 khoản tiền nhỏ hàng tuần, dạy con cách quản lý và chi tiêu số tiền ấy, và sau 1 tuần thì báo cáo lại cho ông bố là mình đã tiêu tiền như thế nào. Em thấy ở VN mình cũng nên làm thế. Nếu ko dạy cho trẻ biết kiếm tiền và học cách quản lý và chi tiêu số tiền mình kiếm được thì trẻ sẽ rất khó học được tính tự lập, khó mà cho trẻ thấy việc kiếm tiền bằng sức lao động nó khó khăn như thế nào. Chúng sẽ học được cách trân trọng đồng tiền chúng kiếm được, cũng như trân trọng những đồng tiền cha mẹ chúng vất vả kiếm được để nuôi chúng thành người.
Ðề: Con đi làm thêm Mình đồng ý với ý kiến của bạn, nhưng với mục đích đi làm đó của con thì mình nghĩ là chưa tốt! theo mình nghĩ thì bạn vẫn nên cho cháu đi làm nhưng với điều kiện là cháu vẫn phải đi học thêm vào các thời gian nhất định và chỗ làm sẽ do bạn quyết định
Ðề: Con đi làm thêm Đúng là ở VN thì việc học thực sự là quá nặng nhọc và chiếm hầu hết thời gian của trẻ. Nếu đang còn trong năm học thì quả thực khó mà có thời gian cho trẻ đi làm thêm. Còn kỳ nghỉ hè thì quá ngắn ngủi. Thế nhưng nếu vào kỳ nghỉ hè mà trẻ thay vì đòi đi du lịch mà muốn đi làm thêm kiếm tiền tiêu vặt. Và nơi đi làm là 1 nơi tin tưởng được thì với lứa tuổi 15-16, việc này nên được ủng hộ. Tất nhiên là việc đi làm ko được ảnh hưởng đến viêc học rồi. Mặc dù số tiền kiếm đc trẻ có thể nướng hết vào quần áo, hay mỹ phẩm....hay bao bạn bè...thì đó cũng là quyền lựa chọn của trẻ và chúng ta nên ủng hộ.
Ðề: Con đi làm thêm tìm hiểu xem em nó thật sự muốn đi làm kiếm tiền hay là chọn địa điểm để vui chơi với bạn bè để tránh sự kiểm soát của gia đình. Còn khoãng một tháng nữa là nhập học rồi, cứ để cho em nó làm thử xem sao. Đúng sai gì từ từ mà uốn nắn