Tranh luận: Con học trường đạt chuẩn quốc gia

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi me_tomtep0408, 9/10/2009.

 1. me_tomtep0408

  me_tomtep0408 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/8/2009
  Bài viết:
  124
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  Không biết có mẹ nào có con học mẫu giáo ở trường đạt chuẩn quốc gia không? Mình không biết để đánh giá là đạt chuẩn quốc gia phải có những điều kiện gì? Nhưng chắc chắn 1 điều là bắt buộc phải có không gian đẹp, cở sở vật chất tốt... và chương trình đào tạo phải chuẩn, giáo viên cũng vậy luôn. Đặc biệt là các cháu học lớp mẫu giáo lớn cũng phải được chuẩn hóa 1 số kiến thức trước khi vào lớp 1. Con trai mình học tại một ngôi trường đạt chuẩn quốc gia thuộc quận Hai bà Trưng - HN, một trong những trường điểm của thành phố. Học phí thì cao hơn các trường công lập khác, cơ sở vật chất thì tốt nhưng có một vấn đề xảy ra tại lớp con trai mình (không biết các lớp khác có thế không). Khi mình đến đón con lớp luôn tồn tại 2 nhóm , 1 nhóm ngồi gần cửa lớp để tiện cho phụ huynh đến đón, 1 nhóm nữa thì ở 1 góc sâu và khuất hơn 1 chút. Qua tìm hiểu thì được biết nhóm ở góc khuất đấy là cô giáo có bồi dưỡng thêm về chương trình lớp 1 ( tất nhiên là phụ huynh cũng phải chi trả cho viẹc bồi dưỡng đó và thơi gian là từ 16h00-17h00). Theo mình được biết thời gian làm việc của các cô giáo là từ 7h00 đến 17h00 và lương cũng được tính theo thời gian như vậy. Có nghĩa là 1 ngày các cô bỏ ra 1 tiếng để kiếm thêm thu nhập trong thời gian làm việc. Vậy cô giáo làm thêm trong thời gian nhà trường quy định có được coi là chuẩn không vậy? Và tất nhiên khi được bồi dưỡng kiến thức như vậy thì kiến thức của các cháu trong lớp có đồng đều không?
  Vẫn biết là cuộc sống giáo viên vẫn khó khăn so với mặt bằng chung của XH nhưng kiếm tiền thêm như thế có hợp lý không? Vẫn có nhiều cách để kiếm thêm hay dạy thêm vào ngoài giờ làm việc cơ mà.
  Các mẹ có đồng ý với mình không?
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi me_tomtep0408
  Đang tải...


 2. MeChubby

  MeChubby Thành viên chính thức

  Tham gia:
  20/9/2007
  Bài viết:
  292
  Đã được thích:
  30
  Điểm thành tích:
  28
  Con mình chưa học đến mẫu giáo nhớn nhưng hôm đi đóng tiền cho con thấy bà kế toán có hỏi một số phụ huynh có con học lớp lớn là thế có đóng tiền cho cháu học thêm lớp năng khiếu không. Lớp năng khiếu bao gồm đàn, hát, tập viết tập đọc... theo lời bà kế toán. Mình cũng hơi băn khoăn không bít là những lớp này học vào lúc nào nhưng có vẻ như đúng là nó được tổ chức vào sau các buổi học, tức là em nào học sẽ ở lại thêm. Giờ trả trẻ thường từ 4h30 nên chắc các cô tổ chức luôn để kiếm thêm, hoặc trường kiếm thêm vì không hiểu khoản thu này sẽ chạy vào túi ai nữa. Hic hic...
   
 3. MeBaoDuc

  MeBaoDuc Thành viên mới

  Tham gia:
  19/6/2009
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Hơ hơ, ở trường chuẩn quốc gia của em bé nhà tớ thì lại như thế này:
  1/ Khi đóng tiền học phí cho tháng sau, cũng giống như MeChubby, kế toán cũng hỏi một câu là "Có học năng khiếu không? Mấy môn?". Thực ra năng khiếu thì chỉ có 40k/môn thôi và em bé nhà tớ là con trai nên chỉ có thể học vẽ và võ. Thế nhưng vấn đề ở chỗ là không phải các con học sau giờ học đâu các mẹ ạ mà là học trong thời gian 8 tiếng ở trường. Cụ thể là sau khi ngủ trưa dậy, ăn hoa quả hoặc uống sữa hoặc ăn 1 cái gì đó thì bé nào mẹ đóng tiền học vẽ thì đến ngày học vẽ sẽ có cô dẫn lên phòng riêng để học, bé nào đóng tiền học võ hay múa thì đến ngày cũng lại được dẫn lên phòng riêng khác để học, những bé không đóng tiền học năng khiếu thì ngồi tại lớp để học (hay làm gì đó thì chịu). Nghĩa là đóng tiền học năng khiếu cho con để con bỏ giờ học buổi chiều ở lớp và lên lớp khác học năng khiếu. Việc này có đúng hay không???
  Tất nhiên là tớ vẫn đóng tiền cho con tớ học 2 môn :D vì con trai tớ vốn nghịch ngợm, giảm bớt giờ cho nó ở trên lớp với cô giáo cũng đỡ cho cô, với tớ nghĩ ủng hộ các cô thêm 80k/ tháng cũng ko đáng là bao.
  2/ Giáo viên của trường chuẩn chỗ con tớ học, trẻ nhất chắc cũng cỡ 30, tầm tầm một tí thì cỡ ngoài 40, còn lâu năm một tí cũng có vài chị trên dưới 50. Tớ hỏi, liệu những người như thế, có cho con mình một cách giáo dục theo "chuẩn" được không?
  3/ Con tớ, rất nghịch, nghịch phát sợ, nhưng hồi 2 tuổi, mới đi học thì sợ cô giáo 1 phép, hỏi ra thấy cu cậu bảo: Cô bảo, con mà hư thì cô treo cổ lên quạt trần xong bật quạt cho nó quay đứt cổ. Trời! Có ai hiểu được kiểu dọa trẻ con này không? Đấy chỉ là 1 trong vô vàn kiểu dọa, ngoài ra còn dọa nhốt phòng tối toàn chuột, dọa cắt đứt tay.... Không nhớ nổi!!!
  4/ Hỏi cô giáo khi đón bé về: "Hôm nay cháu có nghịch lắm không cô?" thì nhận được câu trả lời "đầy trách nhiệm" : Ôi giồi, con em thì em biết rồi đấy! Và đành ngậm đắng nuốt cay cười làm hòa!!!

  Vâng, trường chuẩn đấy ạ! Và tớ nghĩ ở đâu cũng vậy thôi!
  Tớ muốn chuyển trường cho con lắm lắm lắm, nhưng ngặt nỗi trường gần nhà bà nội, mà bố thì... (vấn đề muôn thuở, chắc mọi người hiểu)!
  Và kêu thì kêu thế thôi, sắp 20/10, vẫn phải phong bì đều cho các cô!!!
   
 4. nguyenbaochau

  nguyenbaochau Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  30/9/2008
  Bài viết:
  4,234
  Đã được thích:
  1,386
  Điểm thành tích:
  863
  chà, nhiều nỗi bức xúc quá nhỉ?
  con em cũng đang học trường chuẩn, nhưng bé mới đi và học lớp mẫu giáo bé nhất ấy ạ. Hôm đi họp cô cũng bảo lớp giờ thì chưa học gì cả mà các cô chỉ làm thế nào để dỗ cho các cháu không khóc thôi (vì đều là các bé mới đi mà)...
  Em cũng thấy trường treo lịch học năng khiếu, cũng muốn cho con đi học nên hỏi cô. Cô bảo cái đó dành cho các bé lớp lớn thôi. Nên em chưa tìm hiểu kỹ !
  Nghe các bác kể mà tò mò quá,.........
   
 5. Le Khanh

  Le Khanh Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  2,065
  Đã được thích:
  1,786
  Điểm thành tích:
  863
  Khi đã gọi là chuẩn quốc gia - thì phải hiểu đó là cái chuẩn tầm cỡ nhà nước - nghĩa là những cái gì thật cao cả và to lớn - và dĩ nhiên là nó phải được đề xuất - báo cáo và nghiệm thu bằng văn bản hẳn hoi - vì thế nó khác hẳn với những cái chuẩn của các bà mẹ mong muốn có được cho con mình, nó bình thường và đơn giản vì chắc chỉ đạt cở chuẩn "gia đình" là cùng !
  Các bà mẹ mong gì ? Các bà mẹ chỉ mong sao cho con mình được hướng dẫn và chăm sóc bởi những giáo viên biết thương và biết chơi với trẻ em - Còn chuẩn QG là các GV có bằng cấp.
  Các bà mẹ mong các GV dạy con bằng sự tôn trọng và khích lệ - còn chuẩn thì lại yêu cầu các GV phải dạy đúng chương trình -
  Các bà mẹ mong con được học đầy đủ các môn học và cả những môn năng khiếu để các bé được phát triển tốt - còn chuẩn QG thì chỉ cần dạy đủ giờ - muốn học thêm thì phải đóng thêm tiền - đó là "lệ" ( còn do ai đặt ra thì chuẩn không nói tới )
  Các bà mẹ mong GV đừng hù dọa con trẻ - vì đó được xem là một hành vi "bạo hành bằng tinh thần" - còn chuẩn QG thì chỉ yêu cầu không được đánh ( mà để lại dấu vết làm bằng cớ ) học sinh .
  Vì thế - Nếu không đồng tình với cái chuẩn QG thì cứ việc bê con đi chỗ khác mà cho con học theo chuẩn gia đình - còn biết bao nhiêu gia đình xếp hàng từ 3 g sáng mà chen vào kia kìa !
   
  meyeuconnhatday thích bài này.
 6. me_tomtep0408

  me_tomtep0408 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/8/2009
  Bài viết:
  124
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  Ở đây tôi không đề cập đến việc học thêm về năng khiếu vì học thêm thì phải đóng tiền là đúng. Và việc học năng khiếu thì nhà trường cũng phải được sự đồng ý của Sở GD hay phòng GD Quận, Huyện. Mà vấn đề tôi muốn đề cập là các cô giáo đã dạy thêm chương trình lớp 1 cho 1 số cháu ( tất nhiên là có thu tiền) trong giờ học. Không biết điều này hiệu trưởng có biết, Sở GD hay phòng GD có biết không?
   
 7. Bim&Bin

  Bim&Bin Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  30/5/2007
  Bài viết:
  2,672
  Đã được thích:
  741
  Điểm thành tích:
  823
  Cái này, sở GD hay PGD chắc cũng ko biết hay cũng ko để ý, nhưng có một điều chắc chắn là cô hiệu trưởng đồng ý thì các cô giáo mới được "làm thêm" như vậy..... Nhà tớ ở Hà đông và con tớ cũng đang học một trường chuẩn QG, từ năm ngoái thấy bảo học công lập thì ko phải đóng tiền xây dựng nữa, thích quá... nhưng đến năm nay ko phải đóng tiền xd thì lại trăm thứ tiền khác trong đó có cả tiền trông trưa..... Các mẹ đã bao giờ thấy con mình học mẫu giáo mà phải đóng tiền trông trưa chưa????:confused:
   
 8. anhtuangiang

  anhtuangiang Thành viên chính thức

  Tham gia:
  11/9/2009
  Bài viết:
  229
  Đã được thích:
  70
  Điểm thành tích:
  28
  Trường chuẩn quốc gia

  Trường chuẩn quốc gia có tiêu chí hẳn hoi đấy và đánh giá của Bộ Giáo dúc. Nhưng điều quan trọng, trường có duy trình thực hiện theo các tiêu chuẩn đó không thôi. Giống như công ty đạt tiêu chuẩn ISO 9001 đấy, thử xem công ty có duy trì sau khi đánh giá và cấp chứng chỉ không thôi. Nhiều trường của Vn chỉ dừng lại khi được cấp chứng chỉ trường chuẩn cấp quốc gia, còn duy trì các tiêu chuẩn đấy lại là vấn đề khác. Việc tổ chức các lớp học năng khiếu của các bé là chuyện bình thường, tốt cho các bé đấy. Việc học thêm cũng phải theo quy định của Bộ và có thể biến tướng nhưng cháu còn bé thì cũng khống ngại khi khong tham gia các lớp học thêm của cô vì thời gian ở nhà bố mẹ là người thầy cô giáo tốt nhất hướng dẫn riêng cho con mình mà. Con mình cũng học trường chuẩn nhưng những vấn đề quan tâm của mình là quan hệ giữa cô giáo và học trò, cách thức giải quyết giữa cô và trò. Ví dụ: cháu chưa hiểu bài thì cô sẽ giải quyết thế nào; cháu ốm bất thường cô sẽ giải quyết thế nào; những việc dọa nạt, đánh các bé hoàn toàn không được phép...vv. Ngoài ra, cô giáo thường xếp các bạn học khá hơn ngồi cạnh các bạn chậm hơn để giúp các bạn chậm chứ không có tình trạng phân biệt nhóm ngồi trong hay ngồi ngoài. Nhìn chung mình khá xát xao với con cái nên những vấn đề bạn đưa ra thấy không đang lo ngại lắm đâu, nên góp ý cho Ban phụ huynh lớp trao đổi với cô giáo không nên có sự phân biệt như vậy. Có thể có sự nhầm lẫn nào chăng, chứ cô giáo không dám phân biệt như vậy ở trong trường chuẩn cấp quốc gia đâu.
   

Chia sẻ trang này