Con Ngoan Lắm - Lời Khen Con Tưởng Tốt Cho Con Mà Lại Gây Tác Dụng Ngược

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi thuykitty2005, 13/9/2017.

 1. thuykitty2005

  thuykitty2005 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  25/9/2010
  Bài viết:
  4,716
  Đã được thích:
  884
  Điểm thành tích:
  823
  Có phải lời khen nào cho con cũng là tốt? Liệu cha mẹ có biết nếu khen con không đúng cách, đúng thời điểm sẽ phản tác dụng và có thể gây hại cho trẻ.
  [​IMG]

  Khen con khi trẻ làm tốt và để khích lệ tinh thần bé làm tốt hơn được coi là liệu pháp tích cực trong phương pháp nuôi dạy trẻ. Thế nhưng, khía cạnh tiêu cực vẫn xuất hiện khi cha mẹ dành lời khen tặng bé mà không chú ý đến thời điểm và tần suất lời khen đó có thể gây hại và tạo tâm lý không tốt cho bé.

  Vậy những lời khen ngợi tiêu cực đó là gì, nó ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển tâm lý của trẻ?

  [​IMG]

  Nói với con rằng con ngoan hoặc không ngoan chỉ là câu nói chung chung, làm cho trẻ nghĩ rằng trẻ chỉ có thể là bé ngoan hoặc không ngoan. Thay vì khen trẻ ngoan, cha mẹ hãy khen ngợi hành động tốt của trẻ.

  Ví dụ, nếu trẻ giúp cụ già sang đường, hãy nói cho trẻ biết rằng những gì con vừa làm là một hành động tốt đẹp, và bố mẹ rất tự hào vì điều này. Khen ngợi hành động của con sẽ giúp trẻ nhận ra rằng những gì trẻ làm mới là điều quyết định trẻ ngoan hay không.

  [​IMG]

  Khen ngợi là để khuyến khích những hành vi tích cực của con. Tuy nhiên, cha mẹ khen con thông minh, đây không phải là hành vi, nỗ lực mà trẻ thực hiện. Khen con thông minh, lanh lợi khi con đạt điểm số tốt chỉ làm cho trẻ cảm thấy rằng thành quả đó là nhờ sự thông minh, và trí thông minh đó là cố định, có sẵn, là yếu tố bẩm sinh và không cần cố gắng vẫn có thể đạt được. Như vậy, lời khen này đã không giúp con chú trọng đúng mức vào sự chăm chỉ – yếu tố có thể duy trì năng lực của trẻ về lâu dài.

  Trí thông minh bẩm sinh của đứa trẻ là một lợi thế cho sự phát triển sau này của trẻ. Tuy nhiên, để học tốt, điều kiện không thể thiếu là sự chăm chỉ, cố gắng và nỗ lực hết mình của trẻ. Thành công không đơn giản đến từ trí thông minh, thành công xuất phát từ sự cố gắng phấn đấu của bản thân. Vì vậy, thay vì khen con thông minh, cha mẹ hãy dạy cho trẻ giá trị đích thực làm nên thành công nằm ở sự chăm chỉ và cố gắng hết mình.

  Mời bạn xem thêm tại: http://lamchame.vn/con-ngoan-lam-loi-khen-con-tuong-tot-cho-con-ma-lai-gay-tac-dung-nguoc-2261.html
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuykitty2005
  Đang tải...


Chia sẻ trang này