Con nhà em hay cáu va chậm noi

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi huydung, 4/10/2009.

 1. huydung

  huydung Banned

  Tham gia:
  9/3/2008
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  1
  chào cả nhà, com em đã được hai tuổi rồi nhưng vẫn chưa nói được nhiều chỉ biết gọi mẹ, bảo đi, hay ăn hết thì cháu nói hết chỉ vậy thôi. Với cả gần đây cháu còn có biểu hiện hay cáu gắt có khi còn cắn nữa khi đòi gì không được hoặc không đồng ý cái gì. Em rất lo không biết làm thế nào đế cháu biêt nói nhiều hơn với không cáu gắt nữa cả nhà giúp em với.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi huydung
  Đang tải...


 2. cafebuon

  cafebuon Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  31/7/2009
  Bài viết:
  1,180
  Đã được thích:
  202
  Điểm thành tích:
  103
  Vấn đề này muốn giải quyết là phải do cả gia đình bạn cùng chung tay,mình thấy xã hội hiện tại bố mẹ bận bịu quá nên giao pho con cho vú nuôi hay bà vô hình dung con cái không cảm nhận được nhiều tình yêu thương của bố mẹ.Bạn hãy chơi hãy nói chuyện thạt nhiều với con,như vậy cháu sẽ nhanh biết nói còn tính cáu gắt đôi khi cháu bị ảnh hưởng bởi các thành viên trong nhà nên mọi cử chỉ lời ăn tiếng nói của mọi người trong gd cần có ý và khóe hơn.Mỗi lần cháu cáu gắt bạn có thể nhẹ nhàng chỉ con không nên có thái độ gay gắt cháu sẽ lì hơn.Nếu cháu hay nói trống không bạn phải uốn ngay.Như Cún nhà mình cũng hay noi trống không kiểu:đi đau thê?mình hỏi lại ngay:con hỏi ai thế?vài lần chau còn chưa hiểu ý câu mình nói mình sẽ nói lại:con phải bao:mẹ đi đâu thê?dần dần con bạn sẽ hiểu,và mỗi lần cháu nói trông không mọi người làm lơ đi coi như không biết chaúy sẽ hỏi lại thì mình sẽ nói như trên.Dạy con trẻ cần 1 quá trình dài uốn nắn và kiên trì bạn ạ.
   
  mebaonhi thích bài này.
 3. mebaonhi

  mebaonhi Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  5/9/2009
  Bài viết:
  3,710
  Đã được thích:
  532
  Điểm thành tích:
  773
  Ừa, mình sẽ note cách cafebuon dạy con lại. Con mình có vẻ là một bé bướng bỉnh đây! Phải ngâm cứu cách dạy con là vừa!
   
 4. zinzin244

  zinzin244 Thành viên mới

  Tham gia:
  18/9/2008
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Bạn Muốn con nói sớm và biết nhiều?
  Bạn hãy thử làm theo phương pháp của GS Phùng Đức Toàn xem sao.
  Dạy con nói từ khi vừa chào đời.
   
 5. bonbon08

  bonbon08 Em Bon Lịch Tịch Bịchhhhh

  Tham gia:
  6/12/2008
  Bài viết:
  2,782
  Đã được thích:
  456
  Điểm thành tích:
  173
  Mua sách này ở đâu nhỉ??? Mình cũng muốn tham khảo
   
 6. Le Khanh

  Le Khanh Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  2,065
  Đã được thích:
  1,786
  Điểm thành tích:
  863
  Chào bạn Huy Dung

  Tình trạng trẻ em chậm nói có rất nhiều nguyên nhân khác nhau - phải có cái đánh giá và chẩn đoán tổng thể về khả năng phát triển vận động - khả năng ghi nhớ - bắt chước - khả năng phản ứng và cách ứng xử, bạn có thể vào trang web của tôi ( tamlytreem.page.tl) để tham khảo tìm xem đâu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này ( Do bản chất của trẻ hay do yếu tố của môi trường )
  Việc tăng cường giao tiếp với trẻ ( nói thật nhiều hay giảng giải cho trẻ hiểu ) cũng cần có những phương pháp, kỹ năng chứ không phải là lúc nào cũng nói, lúc nào cũng giảng giải. Trước hết là cần cung cấp vốn từ cho trẻ ( bằng lời nói ngắn gọn và hình ảnh minh họa ) sau đó là hạn chế việc cho trẻ xem TV, băng dĩa VIDEO ( nếu có - nhất là khi cho ăn ) -
  Còn việc trẻ cáu gắt, thì đó chỉ là hệ quả của việc trẻ chưa đủ khả năng để giao tiếp - không diễn tả được ý muốn của mình thì gắt om lên là điều dễ hiểu thôi ! Bạn hãy tìm cách để giúp trẻ biết diễn tả tốt hơn ( ví dụ : chỉ tay vào hình em bé uống nước để diễn tả ý muốn uống nước ) -
  Điều quan trọng là phải biết mức độ phát triển của bé đến đâu - có phù hợp hay chậm hơn độ tuổi - để từ đó có những biện pháp thích hợp cho sự phát triển ngôn ngữ của bé.
   
 7. me yumi

  me yumi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  9/2/2009
  Bài viết:
  237
  Đã được thích:
  53
  Điểm thành tích:
  28
  Có bác Lê Khanh trả lời là yên tâm rồi, bé nhà em cũng bị chậm nói gần 3 tuổi mới biết nói, hiện tại cháu đã vào lớp 1 nhưng những bé chậm nói rất thiệt thòi so với các cháu nhanh biết nói, tư duy sẽ chậm hơn các bạn khác. Chính xác các bé chậm nói thường là do môi trường, bố mẹ ông bà ít nói chuyện với cháu, cháu được giao tiếp ít với lứa tuổi của cháu. Chị theo dõi tiêp nếu trong vòng 5 tháng nữa mà cháu không phát triển nói thêm được câu nào nữa thì phải cho sang khoa Tâm lý viện Nhi TW để kiểm tra xem liệu cháu có tự kỷ không nhé.
   
 8. MecuaKyanh

  MecuaKyanh Thành viên tập sự

  Tham gia:
  12/10/2009
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Bạn giành thời gian chơi với con nhiều vào, chơi mỗi đồ chơi mới bạn lại nói cho cháu biết đó là cái gì và nhắc lại vài lần, sau đó lại hỏi lại cháu xem cháu có nói không, phải nói đi nói lại đến khi nào cháu chịu phát âm ra từ đó thì thôi. Khi nào cháu phát âm ra mà sai thì lại nói lại và chỉnh dần cho cháu vào các lần sau. Nhớ là phải quay lại từ đó vào lần chơi sau. Và có thể dậy cháu bất kể cái gì mà cháu cho là lạ mắt, dậy nói vài lần, sau đó hỏi lại tôi hy vọng cháu nhà bạn sẽ sớm biết nói.
   
 9. senza

  senza Sweet Dream

  Tham gia:
  4/10/2008
  Bài viết:
  154
  Đã được thích:
  17
  Điểm thành tích:
  18
  Bạn thử phân tích xem con bạn chậm nói có do các nguyên nhân mà các bác, các chị nêu ra ở đâu không? Mình là người nói nhiều, đặc biệt thích nói với trẻ con nên khoảng chục năm nay mình nhận thấy cháu nào ở với mình một thời gian cũng đều nói nhiều lên. Hi...Hi, với con mình thì mình chú tâm trong việc nói chuyện với con lắm. Mình dạy con tất cả những gì xảy ra trước mắt bé. Nên con mình 17 tháng mới bập bẹ được từ Mẹ đến bây giờ 33 tháng có vốn từ vựng đáng kinh ngạc so với các bé cùng độ tuổi. Tuy nhiên bé cũng có hạn chế là khi cần nói gì thì nói rất nhanh khiến diễn đạt không rõ ràng, lúc đó bé thường tỏ ra tức giận, cáu gắt vì "nói mãi mẹ không hiểu". Những lúc như vậy, người khác thường cáu lây với bé nhưng mình rất nhẹ nhàng kéo bé ra khỏi cơn tức giận, hoặc khóc, hoặc hờn và nói rằng: con hãy nói lại thật chậm cho mẹ nghe nào. Bé nghe theo và tìm cách diễn đạt cho mình hiểu. Chúc bạn và gia đình có đủ thời gian để dành cho bé.
   
 10. khanhtrang139

  khanhtrang139 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  22/10/2012
  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Con nhà em hay cáu va chậm noi

  cây phải uốn từ lúc còn bé,dạy con cũng thế bạn nên dạy cho bé không nên cáu như thế nên tiếp xúc nhiều với bé bạn ạ
   
 11. choi1biet2

  choi1biet2 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  8/7/2010
  Bài viết:
  320
  Đã được thích:
  174
  Điểm thành tích:
  43
  Ðề: Con nhà em hay cáu va chậm noi

  Mình cũng nghĩ, bố mẹ cần trò chuyện với be thật nhiều, có thể hỏi hoặc đưa ra những hình ảnh minh họa để cho bé có thể tăng vốn từ cho mình. Theo tâm lý, thì lứa tuổi của bé thích chơi trò chơi ú òa, chơi chốn tìm…mẹ có thể dành nhiều thời gian cho bé và chơi cùng bé. Tránh cho bé suốt ngày ngồi xem tivi, tivi là thứ có thể làm giảm khả năng giao tiếp của trẻ đó. Chúc bé luôn khỏe mẹ nhé
   

Chia sẻ trang này