Con thầy giáo Đỗ Việt Khoa bị từ chối nhận học

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi be_momma, 20/8/2007.

 1. be_momma

  be_momma Thành viên tích cực

  Tham gia:
  17/5/2005
  Bài viết:
  798
  Đã được thích:
  100
  Điểm thành tích:
  83
  Dân trí) - 5 năm tiểu học, con gái của thầy giáo Đỗ Việt Khoa đều là học sinh giỏi, nhưng lại đang đứng trước nguy cơ không thể xin được vào lớp 6. Gửi lời kêu cứu của mình lên mạng Edunet của Bộ GD-ĐT, gần như phát khóc, thầy giáo Đỗ Việt Khoa trần tình: “Không lẽ cả hai đứa con tôi sẽ bị thất học vì người lớn?”.

  Theo lời kể của thầy giáo Đỗ Việt Khoa thì: “Tôi đã nộp hồ sơ cho con gái tôi từ hôm 25/7/2007, dự tuyển vào lớp 6 trường THCS tại Thường Tín. Cháu đã được cô hiệu phó nhận vào.

  Đùng một cái vào chiều thứ năm 16/8/2007 vợ tôi được hiệu phó trường đó nhắn vào gặp. Đến 17h trở về khóc sưng mắt. Tôi hỏi mãi mới ra: Chị hiệu phó nói là không thể nhận cháu vào trường được vì nhà trường mới họp, các thầy cô giáo nói là “bố nó chống tiêu cực thế, nhận nó vào lỡ nay mai có chuyện gì, bố nó lại lôi ra thì chết!”

  Vợ tôi có nói: Bố cháu làm một việc rất đúng, rất có lợi cho cả xã hội sao các thầy cô lại cư xử như thế với cháu? Chị hiệu phó chỉ biết năn nỉ, xin thông cảm!

  Còn thầy hiệu trưởng thì giải thích rằng do cháu đã nộp hồ sơ muộn. Tôi nộp cho cháu từ cuối tháng 7, không thấy ai kêu muộn hay trái tuyến, vậy mà mãi tới 16/8 mới trả lại hồ sơ, khi mà các trường đã xét tuyển xong.

  Đến hôm nay, các trường đều đã tuyển sinh xong vào lớp 6, không biết có trường nào chịu nhận con tôi không? Tôi rất buồn vì nhân tình thế thái lại như vậy. Người ta tẩy chay cả bố con tôi thế này sao?

  Chứng kiến sự việc này, một thành viên của Edunnet bức xúc chia sẻ: “Hôm nay là ngày 19 tháng 8. Rất có thể nhiều trường trẻ em đã rục rịch tới trường. Ở nhiều gia đình sẽ thấy các cháu nhỏ tíu tít chuẩn bị nào cặp, nào vở, nào bọc sách giáo khoa, nào quần áo tới lớp. Trong khi đó, cháu nhà thầy Khoa giờ vẫn còn chưa biết sẽ học nơi đâu! Nước mắt của con trẻ, của người mẹ chảy ra, nước mắt ngậm ngùi của người cha, chảy vào...

  Tôi đặt mình vào vị trí của gia đình thầy, nước mắt cũng muốn rơi. Tôi thật không thể hiểu nổi sự vô cảm, vô lương tâm của những người được gọi là thầy...

  Nhưng càng nghĩ, tôi như ngộ thêm một điều vì sao bao nhiêu năm nay các nhà giáo khắp nơi chọn cho mình cách sống an phận thủ thường, nhắm mắt làm ngơ, bằng lòng làm kẻ đui mù trước những trái tai gai mắt họ gặp hàng ngày. Và từ nay nếu mình có lên tiếng trách móc những người thầy Việt Nam bạc nhược, không biết đấu tranh cho cái xấu, tôi cũng sẽ hạ giọng hơn nhiều đấy.

  Tôi nghĩ, chắc sẽ còn nhiều người tiếp tục chọn cho mình cuộc sống bình yên, thay vì phải để tâm trăn trở hay để phải nhìn thấy nước mắt của người thân, bên cạnh cái lo toan lăn lộn kiếm sống giữa đời thường”.


  http://www11.dantri.com.vn/giaoduc-khuyenhoc/2007/8/193064.vip
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi be_momma
  Đang tải...


 2. mẹ yêu Chíp

  mẹ yêu Chíp Thành viên Hội Rắn

  Tham gia:
  14/8/2006
  Bài viết:
  3,860
  Đã được thích:
  1,744
  Điểm thành tích:
  863
  Sáng nay đọc tin này xong, chả biết nên buồn thế nào nữa.
  Có lẽ là phải theo "xu thế chung" để được sống yên ổn mất!? hic hic
   
 3. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,154
  Điểm thành tích:
  6,063
  Thật căm phẫn khi ban giám hiệu của trường THCS tại Thường Tín lại có sự phân biệt đối xử, và lối hành xử thiếu đạo đức đến như vậy.

  Nhưng đó cũng là một điều may. Vì với ban giám hiệu như vậy, với cả trường chỉ biết ngậm miệng an thân như vậy thì liệu sản phẩm của họ có "đảm bảo chất lượng" được không?

  Tôi đã gọi điện nhưng chưa gặp được thầy Khoa. Nhưng rất mong các bậc cha mẹ trên diễn đàn hãy có những hành động thiết thực ủng hộ thầy Khoa và gia đình thêm một lần nữa.

  Có thể chúng ta không giúp được nhiều, nhưng mỗi người một cú điện thoại đến sở giáo dục Hà Tây cũng giúp cho lãnh đạo của nơi đó có thêm tinh thần trách nhiệm giải quyết việc này.
   
 4. Le Khanh

  Le Khanh Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  2,065
  Đã được thích:
  1,787
  Điểm thành tích:
  863
  Thật đúng là : Hy sinh đời bố, khốn khổ đời con -
  Khi ông Bộ trưởng Giáo Dục phát động phong trào nói không với tiêu cực, ông đã được cả nước vỗ tay hoan hô, thế nhưng những người đứng ra thực hiện theo lời ông xúi thì lại bị chính những đồng nghiệp của mình "cho biết thế nào là lễ độ" , tôi hy vọng là điều này sẽ được ông quan tâm, nhưng liệu rằng với tình trạng :"trên nói dưới không nghe" , thì ông BT sẽ làm được gì - và ông GĐ Sở GD Hà tây sẽ làm được gì, khi các thuộc hạ của các ông ấy, quyết tâm chống người chống tiêu cực bằng một biện pháp, không thể nói gì hơn là một chữ : Hèn !
   
 5. canh cut xinh

  canh cut xinh Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  20/4/2007
  Bài viết:
  1,026
  Đã được thích:
  120
  Điểm thành tích:
  103
  Con thầy Đỗ Việt Khoa được nhận vào trường khác

  “Cuối cùng con tôi cũng được nhận học. Trước lúc đến đó, vợ chồng tôi đã cùng thống nhất giấu biệt tên “bố nó” đi, kẻo không người ta lại từ chối...” Thầy giáo Đỗ Việt Khoa tâm sự về chuyện tìm lớp cho con gái vào lớp 6.

  “Đó là một trường THCS mà hiệu trưởng là thầy giáo cũ của tôi. Chiều thứ bảy (18/8), vợ tôi đã dắt con gái đến. Thầy hiệu trưởng gắt: “Sao bây giờ mới nộp, nhà trường xét tuyển xong 1 tuần rồi, làm sao xét riêng một mình con nhà cô được!”. Năn nỉ, trình bày sự việc một lúc, thầy cũng đã nhận cháu vào.

  Trước lúc đến đó, vợ chồng tôi đã cùng thống nhất là phải giấu biệt tên “bố nó” đi kẻo không người ta lại từ chối... Nhưng liệu nay mai cháu còn bị ai gây khó không? Tôi còn một cháu trai 5 tuổi nữa, nay mai có bị từ chối như chị nó không? Giờ đây tôi thấy buồn quá. Lẽ nào tôi đành phải đổi họ thay tên...”

  Trao đối với Dân trí, thầy giáo Đỗ Việt Khoa đã cho biết như vậy.

  Ngay sau khi thông tin con gái thầy giáo chống tiêu cực Đỗ Việt Khoa bị từ chối nhận học được Dân trí đăng tải, lãnh đạo trường Quốc tế (Bắc Ninh) đã liên lạc với toà soạn để bày tỏ mong muốn đón cháu vào học.

  Câu chuyện con gái thầy Khoa bị từ chối nhận học, về “lý” khó có thể kết luận ai sai ai đúng, nhưng về “tình” thì rõ ràng đang ẩn chứa rất nhiều trái ngang trong đó.

  “Cháu nhà tôi mấy hôm trước đã háo hức mổ lợn đất để mua xe đạp, mua áo mới... Để rồi mấy hôm nay cháu ngồi khóc vì tủi thân. Các bạn của con tôi cùng nộp hồ sơ, đều đã vào được đó, một mình con tôi bị gạt ra thì khác nào sỉ nhục cháu, tước đi cái quyền bình đẳng như mọi người của cháu?” - Nhìn lại sự việc, thấy Khoa kể.

  Theo thông tin của Dân trí nhận được thì trong 100 chỉ tiêu mà trường THCS Thị trấn Thường Tín đã nhận trong đợt tuyển sinh vừa qua có cả học sinh đúng tuyến và cả học sinh trái tuyến.

  Tại huyện Thường Tín hiện có hai trường THCS là THCS Thường Tín và THCS thị trấn Thường Tín thì chỉ có trường THCS Thường Tín được coi là trường chuyên, trường điểm.

  Phải chăng trường THCS thị trấn Thường Tín là một “trường điểm” mà anh muốn dùng “uy” của người nổi tiếng để đưa con mình vào đó?

  Tôi không cho rằng trường THCS thị trấn Thường Tín là trường điểm mà phải dùng áp lực nổi tiếng để xin cho con vào đó. Trường tiểu học trước đó con tôi học là trường chuẩn quốc gia, nhiều cháu học khá giỏi đều vào Thường Tín học. Chỉ là vì bạn lớp cháu đều xin vào đó nên cháu muốn vào cùng và tôi để vợ tôi đi nộp hồ sơ. Đến cái đơn, cũng chỉ ghi tên mẹ cháu chứ không ghi tên tôi.

  Nhà trường đã nhận khi không biết cháu là con tôi. Nhưng khi chia lớp, có người xem học bạ và đã nói cháu Đỗ Hương Thảo là con ông Đỗ Việt Khoa đấy, thế là không thầy cô nào chịu nhận cháu vào lớp mình.

  Nếu ngay từ đầu mà trường đó không nhận cháu hoặc nói rõ điều kiện, thì tôi cũng không phải trách họ. Nhưng đến sáng 15/8 họ mới nói lời từ chối khi các trường đều đã tuyển sinh xong, trường nào sẵn sàng nhận con tôi? Tôi bị “tẩy chay”, tôi chịu được. Nhưng con tôi lẽ nào cũng bị như thế...

  Nhưng thực ra trường THCS Vân Tảo mới là trường đúng tuyến của con anh, còn trường THCS thị trấn Thường Tín đã là trường trái tuyến?

  Nhà tôi ở xã Vân Tảo, giáp ranh với thị trấn Thường Tín. Trường THCS thị trấn Thường Tín là trường có nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu học tập của con em thị trấn Thường Tín. Do đó, tất cả những trẻ trong độ tuổi cư trú tại thị trấn đều có quyền được học tại trường này.

  Tuy nhiên, trường THCS thị trấn Thường Tín vẫn nhận cả những trẻ ở địa bàn khác nếu bố mẹ các em có nhu cầu gửi con học ở đó.

  Về lý, trường THCS thị trấn Thường Tín có quyền nhận hoặc không nhận con tôi. Nhưng, điều tôi thấy buồn là từ 25/7 tôi đã nộp hồ sơ và họ đã nhận nhưng mãi đến tận 15/8 họ mới trả lại hồ sơ con tôi trong khi trường vẫn còn thừa tới 20 chỉ tiêu.

  Edunet - Người điều hành Mạng giáo dục, Bộ GD-ĐT:
  "Những lúc bất công, con người ta kêu lên. Cho dù là lí hay tình, ai cũng hiểu sự việc rồi: Anh Khoa đang đau khổ vì con mình bị phân biệt đối xử. Đánh vào mình thì chịu được, đánh vào con mình thì ai mà chịu được. Ở đây là toà án dư luận và lương tâm đang lên án những hành vi thất giáo.

  Anh Khoa có lí ở một chỗ sẽ để cho dư luận xã hội thấy: Trường THCS thị trấn Thường Tín đó tuyển chưa hết chỉ tiêu và chưa từ chối một em nào, trừ duy nhất con anh Khoa. Và đã có 20 bạn cùng lớp con anh Khoa hồi lớp 5 ở Vân Tảo đã được tuyển vào đây".

  Theo Dân trí
   

Chia sẻ trang này