Kinh nghiệm: Con Vào Tuổi Ương Bướng, Mình Đã Tập Làm Bạn Với Con Như Thế Nào?

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi buinhan2404, 25/2/2022.

 1. buinhan2404

  buinhan2404 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  29/4/2020
  Bài viết:
  112
  Đã được thích:
  23
  Điểm thành tích:
  18
  Con mình năm nay lớp 7, đang trong độ tuổi ương bướng nên có giai đoạn 2 mẹ con rất khó để chia sẻ với nhau. Hầu hết vấn đề xoay quanh việc học của con, mình làm mẹ nên cũng kỳ vọng nhiều, trong khi con mình thì luôn tỏ ra mệt mỏi nhất là đối với môn tiếng anh phải ngồi chép từ vựng, học ngữ pháp,…

  Mâu thuẫn càng ngày càng gay gắt khi mình ép con đi học thêm tiếng anh, toán, văn, cả mẹ cả con đều khổ tâm. Lâu dần mình nhận ra ép uổng k phải là cách tốt, con trở nên xa cách, khó bảo hơn nhiều. Từ đó, mình quyết tâm lập kế hoạch để từng bước làm bạn với con, khơi dậy niềm đam mê học tập trong con.

  Đầu tiên, mình hẹn con một buổi cuối tuần đi ăn món con thích mà chỉ có 2 mẹ con. Trong buổi đó, mình bắt đầu gợi ý để con nói ra những điều chưa hài lòng. Ở vị trí người hay la mắng con, nói thật là mình cũng phải cố gắng lắm mới có thể nghe hết những điều con “càm ràm” ngược lại mình. Về nhà nghĩ kỹ thấy con cũng có ý đúng và mình đúc kết được 2 nguyên nhân khiến con mệt mỏi: 1. Lớp học thêm làm con cảm thấy quá tải, k hào hứng. 2. Con đi học nhiều, k có thời gian bên gia đình, k cảm nhận được tình cảm của ba mẹ. Rồi mình quyết định đưa ra một thỏa thuận với con. Thứ nhất, sẽ cho con nghỉ học thêm văn, toán (do điểm ở lớp khá đã ổn) nhưng con phải đảm bảo tự học, duy trì phong độ hiện tại. Thứ hai, riêng môn Tiếng Anh con rất yếu nên cần học thêm, con có quyền chọn thầy/cô/trung tâm mà con muốn. Được lời như cởi tấm lòng, con đồng ý với mình liền, tự đi hỏi bạn bè trong lớp chỗ học rồi về nói mình đăng ký cho. Mình cũng cẩn thận xem qua khóa học Smart Teen của DTP Academy mà con nói, thăm dò chất lượng giáo viên, thấy an tâm rồi mới gật đầu. Dù mục tiêu đầu ra là lấy chứng chỉ Cambridge nhưng chương trình không quá gò bó như các trung tâm khác, học qua dự án, các thử thách với Tiktok, vận động thể chất nhẹ nhàng trong buổi học,... Con mình hào hứng, vui tươi hơn hẳn, học mà chơi, chơi mà học, điểm ở lớp cũng cải thiện hẳn. Điều mình thích nhất là khóa học online, mình tiết kiệm hơn 1h đưa đón mỗi buổi để ăn tối cùng con. Hôm mình đăng ký áp dụng mã DTPALIXIFRL giảm 500K (ba mẹ nào có nhu cầu cứ liên hệ trung tâm coi mã giảm còn hạn k nha).

  Tới giờ là 6 tháng kể từ ngày mình lên kế hoạch làm bạn với con, mọi thứ đều rất tốt, kể cả mối quan hệ giữa hai mẹ con mình và việc học ở trường của con. Vậy nên, mình khuyên các ba mẹ k nên để việc học thêm trở thành gánh nặng cho con, nên cân nhắc để giảm tải, tạo điều kiện cho con được lựa chọn, được học với những phương pháp giáo dục hiện đại, nhất là đối với môn ngoại ngữ.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi buinhan2404
  Đang tải...


Chia sẻ trang này