Công dân toàn cầu và tư duy bị đóng hộp

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi webmaster, 11/6/2015.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,154
  Điểm thành tích:
  6,063
  Hôm qua trên chuyến bay về nhà mình có ngồi gần một cô bé người Úc. Thấy cô bé đi một mình nên mình nói chuyện cùng, nói chuyện một lúc thì được biết rằng cô bé mới tốt nghiệp cấp 3 và đang chờ vào đại học. Cô bé không vào học đại học ngay mà dành 1 năm để đi làm kiếm tiền rồi sang Việt Nam làm tình nguyện. Chà, mới tốt nghiệp cấp ba mà rất chững chạc và tự tin, một mình đi nước ngoài và tham gia công việc tình nguyện giúp dạy tiếng Anh cho các anh chị sinh viên người Việt Nam. Vào trạc tuổi này hồi trước mình từ quê ra thành phố cảm thấy quá bỡ ngỡ và lạc lõng chứ không được tự tin đến như vậy.

  Nhưng vấn đề không chỉ là chuyện tự tin đi ra nước ngoài một mình, mà vấn đề sự lựa chọn đi tình nguyện của cô bé. Cô bé cho biết rằng để có đủ kinh phí đi nước ngoài làm tình nguyện, cô phải tự mình đi làm để kiếm tiền chứ không nhờ vào sự trợ cấp của cha mẹ. Cô muốn làm tình nguyện vì muốn được trải nghiệm cuộc sống và những khó khăn của những nước nghèo và muốn được tận tay giúp đỡ cuộc sống cho những người khác. Cô cho rằng giúp các bạn trẻ Việt Nam biết tiếng Anh để các bạn ấy có được những cơ hội hoà nhập với cơ hội của thời đại toàn cầu hoá, thời đại công dân toàn cầu.

  Ở Việt Nam, người ta thường ca ngợi những tấm gương thành công thần kỳ với những thành tích xuất sắc như thần đồng Đỗ Nhật Nam, vận động viên bơi mới đoạt huy chương vàng Ánh Viên và thường so những thành tích học tập chứ ít bạn trẻ nào nghĩ đến việc ra đi giúp đỡ người khác. Là cha mẹ, chúng ta cũng có xu hướng muốn con mình đạt được những thành tích như những tài năng kể trên chứ ít ai dám chấp nhận để con mình chịu thiệt một chút đi giúp đỡ người nghèo, đi làm tình nguyện.

  Liệu kiếm được nhiều kg huy chương có đem lại cho chúng ta niềm hạnh phúc và tự hào bằng việc giúp đỡ cho những người khác, hay được hoà mình với thiên nhiên?

  [​IMG]
  Chúng ta không thể đạt điều chưa từng biết nếu không dám làm việc chưa từng làm​

  Chúng ta ít dám mạo hiểm chấp nhận những cái mới và chúng ta đang hạn chế cơ hội trở thành công dân toàn cầu của con cái mình bằng việc ép con cái mình học theo những mô hình giáo dục cổ lỗ đầy tính nhồi nhét, thiếu sự tranh luận, thiếu sự trải nghiệm thực tế. Không những thế, chúng ta còn ép con mình phải đạt được thành tích cao.

  Điều gì sẽ xảy ra khi cố gắng leo lên chiếc thang nhưng thật ra bức thang đó đặt nhầm bức tường? Để trở thành công dân toàn cầu, có lẽ chúng ta nên chấp nhận nền giáo dục mang tính toàn cầu hơn.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. danorganmio

  danorganmio Ngã xuống mới biết ai là bạn ta

  Tham gia:
  10/10/2014
  Bài viết:
  771
  Đã được thích:
  120
  Điểm thành tích:
  83
  Cái gì cũng phải dần dần thôi, VN với lý do nọ kia đã bị tụt hầu khá xa với các nước.
  Để phấn đấu thành công dân toàn cầu hay quốc gia gì đi nữa, trước tiên hãy cho các bé được làm một công dân tốt tại gia, một học sinh tốt tại lớp đã, cứ dần dần như thế mọi chuyện sẽ tốt thôi.
  Còn đầy ra đấy những đứa trẻ chưa biết chào hỏi trong gia đình, lớn tướng rồi mà vẫn phải chăm sóc từng li từng tí....Phụ huynh chúng ta hãy giúp con em mình làm những việc nhỏ này cho thật tốt trước đã.
   
  webmaster thích bài này.

Chia sẻ trang này