Công Dụng Của Mãng Cầu Ta (quả Na) Các Mẹ Nên Biết

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi mangcaunatani, 27/11/2019.

  1. mangcaunatani

    mangcaunatani Thành viên mới

    Tham gia:
    28/10/2019
    Bài viết:
    46
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    8
    Mãng cầu ta (quả na) là trái cây rất gần gũi với nhiều người Việt Nam. Nhưng ít ai biết công dụng mà quả na mang lại

    Quả na chứa dồi dào nguồn năng lượng, khoáng chất và vitamin cho các chức năng của cơ thể. Mỗi quả trung bình nặng 150gr chứa 1 lượng vitamin C cần thiết cung cấp cho 1 người trưởng thành mỗi ngày. Ngoài ra còn chứa chất xơ, chất chống oxi hóa, protein, kẽm,....

    8 công dụng của trái mãng cầu (quả na)

    1. Tốt cho phụ nữ mang thai
    Quả na có chứa hàm lượng lớn axit folic – siêu vitamin thiết yếu đối với phụ nữ mang thai. Thậm chí những người phụ nữ đang dự định mang thai cũng nên bổ sung axit folic trong bữa ăn hằng ngày để phòng ngừa những khuyết tật của dây thần kinh cho em bé sau này. Ngoài ra, loại siêu vitamin trong loại quả này cũng rất tốt cho những bà mẹ cho con bú trong việc giúp sản sinh ra nhiều sữa.

    2. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
    Hàm lượng vitamin B6 dồi dào trong mãng cầu giúp ngăn ngừa sự tích tụ của homocysteine (một loại amino axit có nhiều trong thịt) trong máu. Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu trong máu có chứa lượng lớn các amino axit thì nguy cơ xảy ra đột quỵ và các bệnh mạch vành là rất cao. Ngoài ra, lượng magie có trong loại quả này cũng có thể giúp giải phóng các cơ của tim, vì vậy làm giảm nguy các cơn đau tim và đột quỵ.

    3. Tái tạo và nuôi dưỡng làn da
    Quả na là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin như vitamin A, B, C và nhiều chất chống oxy hóa giúp cho làn da của bạn trông khỏe đẹp. Loại quả này khá hiệu quả trong việc làm chậm quá trình lão hóa, ngừa nám da và làm trẻ hóa các tế bào da nếu bạn thường xuyên tiêu thụ chúng. Ngoài ra, mãng cầu còn kích thích sự sản sinh ra collagen giúp tăng độ đàn hồi của da.

    4. Ngừa bệnh hen suyễn
    Quả na có thể giúp giảm nguy cơ hen suyễn nhờ vào nguồn vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào. Những người mắc bệnh hen suyễn nên bổ sung loại quả này trong chế độ ăn.

    5. Ngăn ngừa ung thư
    Một công dụng khác của quả na chính là ngăn ngừa ung thư. Chất alkaloid và acetogenin có trong chúng rất có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào khối u. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tannin và astringent trong vỏ của loại quả này có tác dụng chữa trị và kiềm hãm các tế bào khối u và ung thư.

    6. Ổn định đường huyết
    Quả na chứa nhiều chất xơ thực phẩm hiệu quả trong việc ngăn chặn sự tấn công của bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra, loại quả này còn giúp giảm lượng đường hấp thụ vào cơ thể.

    7. Điều trị viêm nhiễm
    Có thể bạn không ngờ tới, nhưng quả na có thể hỗ trợ điều trị các tình trạng viêm nhiễm ở da như bệnh vảy nến, chàm bội nhiễm, áp-xe,… nhờ vào thành phần viatmin C dồi dào chứa trong mỗi quả.

    8. Hỗ trợ tiêu hóa
    Quả na có thể hỗ trợ dạ dày tiêu hóa tốt hơn nhờ vào thành phần chất xơ có trong chúng. Ngoài ra, chúng còn giúp loại bỏ những độc tố thừa thải từ ruột, làm giảm nguy cơ mắc chứng táo bón, viêm dạ dày, ợ nóng, đau dạ dày,…

    Ngoài ra lá, quả (bị điếc), thân, rễ, hạt của quả na cũng có nhiều công dụng.

    Quả Na điếc dùng trị mụn nhọt, đắp lên ú trị sưng.
    Hạt thường được dùng diệt côn trùng, trừ chấy rận (hạt rất độc không nên cắn nát khi ăn quả na có thể gây sảy thai)
    Lá Na trị sốt rét cơn lâu ngày, mụn nhọt sưng tấy, ghẻ.
    Rễ và vỏ cây trị ỉa chảy, trục giun.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi mangcaunatani
    Đang tải...


  2. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    18,349
    Đã được thích:
    925
    Điểm thành tích:
    773
    mình không biết cách ăn quả này, quê mình dạo này thấy nhiều người trồng lắm
     

Chia sẻ trang này