Toàn quốc: Cộng Dụng Ngừa Cholesterol Cao Tuyệt Vời Của Bột Mầm Đậu Xanh

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi nguyenlieuduoc, 26/8/2020.

 1. nguyenlieuduoc

  nguyenlieuduoc Thành viên chính thức

  Tham gia:
  2/1/2019
  Bài viết:
  194
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Chế độ ăn uống hàng ngày khiến bạn tiêu thụ nhiều thức ăn có chứa nhiều chất béo làm tăng tổng lượng cholesterol và mức độ stress oxy hóa là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Bột mầm đậu xanh là một loại thực phẩm chức năng có chứa các thành phần chống oxy hóa, có tác dụng ức chế quá trình peroxy hóa lipid và ngăn ngừa cholesterol hiệu quả.

  Nguyên nhân gây tăng cholesterol

  Đặc điểm của chứng tăng lipid máu là nồng độ cholesterol toàn phần cao, cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) và cholesterol lipoprotein tỷ trọng rất thấp, với mức giảm cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL). Mức độ cao của LDL cholesterol có chứa axit béo không bão hòa đa trong lipid và cholesterol ester, dẫn đến lipid dễ bị oxy hóa, được gọi là quá trình peroxy hóa lipid. Quá trình peroxy hóa lipid bằng quá trình oxi hóa gốc tự do.

  Chế độ ăn giàu calo, chất béo bão hòa và cholesterol là nguyên nhân chính gây tăng lipid máu là nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch và các tình trạng liên quan đến xơ vữa động mạch, chẳng hạn như bệnh tim mạch vành.

  Ngoài ra, quá trình oxy hóa gốc tự do có thể ảnh hưởng đến huyết tương và có thể dẫn đến tổn thương gan. Malondialdehyde là một hợp chất aldehyde được hình thành từ các sản phẩm peroxy hóa lipid trong các axit béo không bão hòa.

  Lợi ích của bột mầm đậu xanh trong việc ngăn ngừa cholesterol

  Rau và các sản phẩm tự nhiên là nguồn phong phú của nhiều loại chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin, khoáng chất vi lượng, chất xơ và nhiều loại hợp chất hoạt tính sinh học khác. Một trong những loại rau phổ biến là mầm đậu xanh được biết đến là thực phẩm chứa nhiều chất xơ và vitamin E là thành phần chống oxy hóa có tác dụng ức chế quá trình peroxy hóa lipid.

  Các chiết xuất dược liệu từ mầm đậu xanh chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, bao gồm protein, chất xơ và chất phytochemical, các hợp chất hoạt tính sinh học chống oxy hóa. Các hợp chất chống oxy hóa có trong giá đỗ xanh như vitamin E, C và polyphenol. Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo nội sinh không có enzym có hiệu lực chống oxy hóa cao. Vitamin E rất quan trọng để bảo vệ màng tế bào và cholesterol LDL. Vitamin E có thể làm giảm các gốc tự do và phá vỡ chuỗi phản ứng peroxy hóa lipid.

  Bên cạnh hàm lượng phytosterol, chất xơ trong bột mầm đậu xanh cũng ảnh hưởng đến tổng lượng cholesterol trong máu. Mầm đậu xanh có chứa chất xơ và khả năng chống lại tinh bột được biết đến là có tác dụng giảm mức cholesterol toàn phần. Cơ chế làm giảm mức cholesterol toàn phần do chất xơ hòa tan trong thực phẩm là ngăn ngừa sự tái hấp thu muối mật từ ruột non dẫn đến bài tiết qua phân, giảm đáp ứng đường huyết dẫn đến giảm kích thích insulin tổng hợp cholesterol ở gan và tác dụng sinh lý của các sản phẩm lên men, chủ yếu là propionat.

  Tiêu thụ một chế độ ăn nhiều chất béo có thể làm tăng mức cholesterol toàn phần trong máu. Hàm lượng phytosterol trong mầm đậu xanh mang lại hiệu quả tích cực trong việc hạ thấp lượng cholesterol toàn phần trong máu. Hàm lượng phytosterol trong mầm đậu xanh là 15mg trong 100 g mầm đậu xanh. Phytosterol có thể làm giảm mức cholesterol trong máu và có thể ngăn chặn sự hấp thụ và sinh tổng hợp cholesterol.

  Trong một nghiên cứu về lợi ích của bột mầm đậu xanh trong việc hỗ trợ ngăn ngừa tăng cholesterol toàn phần cho thấy giảm mức cholesterol của nhóm ăn kiêng nhiều chất béo so với các nhóm khác. Kết quả cho thấy tổng lượng cholesterol ở chuột cao hơn so với khi không bổ sung bột mầm đậu xanh.

  Như vậy thử nghiệm cho thấy việc bổ sung bột mầm đậu xanh có ảnh hưởng đến tổng lượng cholesterol. Các nghiên cứu chứng minh rằng việc tiêu thụ nguồn nguyên liệu tpcn có chứa mầm đậu xanh như một loại thực phẩm chức năng rất tốt cho sức khỏe và có thể ngăn ngừa tình trạng stress oxy hóa do chế độ ăn nhiều chất béo gây ra cho cơ thể con người.  [​IMG][​IMG] [​IMG]
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi nguyenlieuduoc
  Sửa lần cuối: 30/5/2022

Chia sẻ trang này