Công Dụng Tế Bào Gốc Trong Lĩnh Vực Sinh Học

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Vân Trang Nhã, 26/11/2019.

 1. Vân Trang Nhã

  Vân Trang Nhã Thành viên tập sự

  Tham gia:
  24/10/2019
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Khi nói đến công dụng tế bào gốc, nhiều người thường nghĩ ngay đến sự thay đổi trong ngành thẩm mỹ làm đẹp và y khoa. Nhưng bản chất cốt lõi của tế bào gốc là tiền đề cho những nghiên cứu khoa học, từ đó ứng dụng thành quả trong các lĩnh vực y tế điều trị, y học thẩm mỹ, phục hồi,...Những sự tiến bộ của khoa học và công nghệ đã giúp khai thác tiềm năng to lớn của tế bào gốc, đặc biệt là ứng dụng trong công nghệ sinh học tế bào, nghiên cứu và ứng dụng lâm sàng.
  Công dụng tế bào gốc - sự vỹ đại của tạo hóa

  Tất cả chúng ta đều sinh ra từ một tế bào gốc – hay gọi là tế bào gốc phôi. Nhóm tế bào gốc này được tạo ra khi tinh trùng thụ tinh với trứng - trong giai đoạn nằm trong tử cung của mẹ, nó được điều hòa, phân chia, tăng về số lượng, biệt hóa tạo thành các mô tạng khác nhau, tạo ra một cơ thể hoàn chỉnh. Đó là con người chúng ta, có mắt mũi, miệng, chân tay, lục phủ ngũ tạng... Cứ mỗi lần nhắc tới điểm này, ta lại thấy sự vĩ đại và kì diệu của tạo hóa - tạo ra chúng ta từ 1 tế bào gốc. Có lẽ không thể giải thích gì thêm, vì đơn giản đó là thành quả của hàng tỷ năm tiến hóa. Càng vỹ đại hơn khi chính công dụng của tế bào gốc này lại là tế bào tiềm năng cũng cố hồi phục thương tổn cho chính cơ thể mình.
  Công dụng tế bào gốc thay đổi nghiên cứu trị liệu

  Nhờ sự hiểu biết về sinh học tế bào gốc trong hơn 20 năm qua, đặc biệt trong hơn thập kỷ này. Công nghệ tế bào gốc ra đời cùng với một chuyên ngành y khoa mới - Y học tái tạo . Trọng tâm của nó là ứng dụng những công dụng tế bào gốc vào tái tạo mô tạng, làm lành tổn thương, chữa khỏi bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống.
  Bên cạnh đó, liệu pháp tế bào - trong đó có công nghệ ứng dụng tế bào gốc, khi kết hợp cùng với hệ miễn dịch và liệu pháp gen, lại được kỳ vọng là sẽ mở ra một kỷ nguyên chữa bệnh mới không dùng thuốc. Các phương pháp điều trị bệnh ung thư như hóa trị và xạ trị cũng sẽ bị công nghệ tế bào gốc loại bỏ, dẫn đến việc thay đổi vĩnh viễn cách chữa bệnh trong tương lai.
  Chế phẩm sinh học hữu hiệu từ tế bào gốc
  Tận dụng các proteins do tế bào gốc tiết ra trong quá trình nuôi cấy, nhân lên để dùng như một loại “thuốc” giúp cho tái tạo tổn thương. Các proteins này cũng được dùng rất rộng rãi trong công nghiệp mỹ phẩm dưỡng da. Một công dụng tế bào gốc là tiết ra proteins tạo tín hiệu kích thích các tế bào tăng sinh, tái tạo lại tổn thương, hay làm “trẻ hóa” lại mình.
  Công dụng tế bào gốc trong bảo tồn nguồn gen và tài nguyên
  Như chúng ta đã biết, công dụng tế bào gốc là tế bào có khả năng phân chia vô hạn và có thể bảo tồn vĩnh viễn nếu được ứng dụng vào nông nghiệp trong lĩnh vực bảo tồn và phát triển nguồn gene quý hiếm
  Việc ứng dụng công nghệ tế bào gốc vào nông nghiệp không những nâng cao chất lượng và năng suất cây trồng vật nuôi đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho con người; mà còn có thể tạo nên dược phẩm phục vụ cho y tế (pharming), bảo tồn nguồn gene động vật quý hiếm, tạo mô hình thử nghiệm thuốc và liệu pháp tế bào gốc trước khi ứng dụng trên người, phát triển nguồn mô và nội tạng thay thế cho người trong tương lai, và phát triển vắc xin phòng bệnh v.v.
  Ngày nay, tế bào gốc đang là một chủ để rất “nóng” cả trong nghiên cứu và trị liệu bệnh mặc dù đây là lĩnh vực mới chỉ phát triển mạnh mẽ trong hơn một thập kỉ trở lại đây.Dù ở lĩnh vực nào công dụng tế bào gốc cũng phát huy vai trò hết sức quan trọng, và công nghệ tế bào gốc cần được đầu tư, thắt chặt để thực sự trở thành mũi nhọn trong kỷ nguyên mới về sức khỏe đời sống.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Vân Trang Nhã
  Đang tải...


Chia sẻ trang này