Công nghệ tẩy trứng gà công nghiệp thành trứng gà ta .... kinh hoàng !!!!!!!!!!!!!!!!!

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi cu Trí, 12/10/2009.

  1. cu Trí

    cu Trí Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    2/8/2007
    Bài viết:
    363
    Đã được thích:
    137
    Điểm thành tích:
    43
    Kinh hoàng công nghệ tẩy trứng gà “Tàu” thành trứng gà ta
    Cập nhật lúc 14:23, Thứ Hai, 12/10/2009 (GMT+7)
    ,

    - Có rất nhiều hộ trong làng Đông Ngàn tham gia “hô biến” trứng gà Trung Quốc thành trứng gà ta. Mỗi ngày có tới cả triệu quả trứng “gà ta” từ ngôi làng ven đô này được tuồn vào thị trường Hà Nội để tiêu thụ.



    Mời bạn đọc xem Video clip do nhóm PV VietNamNet thực hiện:


    Cả làng không ai dám ăn trứng gà

    Nằm ven đê sông Đuống (chính xác hơn là ngã ba sông Đuống và sông Hồng), làng Đông Ngàn (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội) cách trung tâm thành phố chỉ chừng hơn chục km. Vẻ bề ngoài ngôi làng cũng như bao miền quê khác của đồng bằng Bắc bộ, êm ả và tĩnh lặng.

    Mô tả ảnh.
    Đường làng Đông Ngàn yên tĩnh như bao làng quê khác. (Ảnh: P.Thái)

    Nhưng ở đằng sau cái vẻ bề ngoài tĩnh lặng ấy là cả một guồng máy nhộn nhịp với công nghệ “hô biến” trứng gà Trung Quốc thành trứng gà ta mà không nơi nào có thể bì kịp. Theo một số thợ tẩy trứng, có rất nhiều hộ trong làng tham gia tẩy trứng. Mà không chỉ rộ lên vài năm gần đây như báo chí đưa tin, thực tế nghề này đã có ở làng Đông Ngàn từ hơn…chục năm.

    Trong vai một cặp vợ chồng về làng mua đất, chúng tôi lang thang “xâm nhập” vào từng con ngõ trong làng để tìm hiểu cái công nghệ kinh dị này. Khác với hình dung ban đầu của chúng tôi, trong làng không hề có mùi axít bốc lên nồng nặc, cũng không dễ tìm thấy những vỏ trứng rơi vãi trên đường làng, cống rãnh… điều ấy cho thấy người làng rất kín đáo khi tẩy trứng, họ hiểu rõ tác hại và sự vi phạm khi làm công việc này.

    Đến khu vực cửa khẩu (lối đi từ trong làng ra bờ đê) có mấy quán hàng tạp hóa lèo tèo và mấy hàng thực phẩm nhỏ. Chúng tôi để ý chỉ có một số trứng vịt được bầy bán, tuyệt nhiên không có trứng gà, người làng hiểu quá rõ về cái gọi là trứng gà ta nên không ai ăn.

    Cả triệu trứng vào-ra làng mỗi ngày

    Đang đứng ở cửa khẩu thì một chiếc xe ôtô tải loại 2,5 tấn đột ngột rẽ vào. Nhác thấy thùng xe chở đầy trứng, chúng tôi vội bám theo. Chiếc xe chạy sâu vào trong làng, đến một ngôi nhà mái ngói 3 gian có khoảng sân rộng thì dừng lại.

    Mô tả ảnh.
    Một người đàn bà làng Đông Ngàn đang ngồi tẩy trắng trứng. (Ảnh:p.Thái)

    Không biết từ đâu, rất nhiều xe máy xuất hiện, nhanh chóng tham gia dỡ trứng xuống. Mỗi vỉ trứng có 30 quả, các vỉ lại được xếp chồng lên nhau cho dễ vận chuyển. Thật tài tình, nhiều chiếc xe máy chở trứng còn cao hơn đầu người lái, phóng qua phóng lại trong các con ngõ nhỏ. Tất cả số trứng gà trên xe ôtô đều là trứng gà Trung Quốc với màu nâu xỉn đặc trưng.

    Theo những thông tin chúng tôi có được, đều đặn mỗi ngày (cả ngày và đêm) có từ 10-15 chuyến xe tải như thế này chở trứng gà Trung Quốc về làng. Mỗi chiếc xe tải chở 10 vạn trứng, nghĩa là có khoảng 1-1,5 triệu trứng về làng/ngày. Đó là còn chưa tính đến một lượng đáng kể xe máy cũng tham gia vận chuyển trứng vào-ra. Và rồi, cũng ngần ấy trứng sau các công đoạn tẩy rửa, hô biến thành trứng gà ta lại được chở ra khỏi làng, đưa sang thị trường Hà Nội tiêu thụ.

    H- một thợ tẩy trứng giấu tên tiết lộ cho chúng tôi hay: Trứng gà Trung Quốc là loại trứng chất lượng không cao. Con gà mẹ bị cho ăn loại thức ăn công nghiệp thúc đẻ 2 lần/ngày. Về đến làng, loại trứng này có giá thành khoảng 1.000 đồng/quả; tuy nhiên chỉ cần tẩy trắng thành trứng gà ta thì giá tăng gấp đôi: 2.000 đồng/quả.

    “Cả Hà Nội này giờ đố ai tìm được trứng gà ta thật đấy”- H quả quyết- “Tất cả từ các chợ cho đến nhà hàng, siêu thị đều là trứng gà Tàu hết. Chính chúng em đóng gói nilon rồi đem nhập cho họ mà (?). Tính hết chi phí từ thức ăn chuẩn rồi đến chuồng trại… thì một quả trứng gà ta “xịn” phải có giá từ 3.800- 4.000 đồng, lấy đâu ra cái giá 2.000 đồng/quả”.

    Tẩy trứng hay đầu độc người tiêu dùng?

    Chất dùng để “hô biến” màu quả trứng đang từ nâu xỉn thành trắng be cho giống trứng gà ta là axít clo-hydríc, được người làng mua về từ khu vực Đức Giang (Gia Lâm, Hà Nội). Họ hòa với nước lã theo tỉ lệ nhất định, làm cho cả chậu dung dịch phồng bọt lên như giặt quần áo, rồi ngâm trứng gà Trung Quốc vào. Vài phút sau, từng quả trứng được lấy ra rồi dùng tay lau nhẹ, lau đến đâu thì như có phép thần kỳ đến đấy, cứ trắng nõn nà dần ra.

    Mô tả ảnh.
    Nếu cần mỗi hộ có thể rửa tới cả vạn trứng/ngày, cung cấp cho khách. (Ảnh:p.Thái)

    Rất đơn giản, chỉ cần vài cái chậu và một khoảnh sân bể nhỏ, từng hộ gia đình trong làng đều có thể tham gia tẩy trắng trứng. “Chiều tối trứng về làng, ra nhận rồi mang về nhà tẩy. Tùy theo nhu cầu bạn hàng, mỗi hộ có thể tẩy từ 1.000 quả cho đến cả vạn quả/ngày”- H cho hay.

    Quay trở lại vấn đề vì sao người làng Đông Ngàn không ăn trứng gà- đơn giản vì họ biết chất axít dùng để tẩy trứng kia quá độc. Những chiếc khẩu trang của người ngồi tẩy trứng, thường sau một buổi làm thì đã cứng cả ra vì hơi axít bốc lên. Mùi của loại axít này hơi chua chua, ngai ngái rất dễ đau đầu. Nếu chẳng may đánh đổ ra sân (dù là đã pha loãng với nước lã để ngâm trứng) thì ngay lập tức khoảng sân ấy sẽ sùi bọt lên như bị ngâm ôxi già vậy.

    Dưới sự ăn mòn của a-xít, vỏ quả trứng tẩy xong sẽ mỏng đi thấy rõ. Liệu a-xít có thẩm thấu vào trong quả trứng hay không thì chưa rõ, song chỉ cần cầm lên ngược sáng mà nhìn có thể thấy cả lòng đỏ phía trong, khi đập ra chảo thì độ nhớt bám vỏ gần như không có.


    Rõ ràng, mua nguyên quả trứng gà Trung Quốc về ăn còn vừa rẻ vừa an toàn hơn loại “trứng gà ta” ngâm a-xít này. Còn nếu để thực sự an toàn thì chỉ có nuôi gà đẻ trong nhà mà thôi.

    * P.Thái



    http://vietnamnet.vn/xahoi/200910/Kinh-hoang-cong-nghe-tay-trung-ga-Tau-thanh-trung-ga-ta-873256/
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi cu Trí
    Đang tải...


  2. haiphongboy

    haiphongboy Thành viên chính thức

    Tham gia:
    25/11/2008
    Bài viết:
    181
    Đã được thích:
    45
    Điểm thành tích:
    28
    Thất đức thật, nhà nào làm ăn không có cái tâm ở làng này rồi sẽ bị ung thư hết, diệt vong hết, sẽ bị quả báo
     
  3. cu Trí

    cu Trí Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    2/8/2007
    Bài viết:
    363
    Đã được thích:
    137
    Điểm thành tích:
    43
    đọc bài trứng, xong lại đọc bài sữa .. hic hic.. biết tin vào đâu ????
     
  4. little Moon

    little Moon Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    7/7/2008
    Bài viết:
    383
    Đã được thích:
    71
    Điểm thành tích:
    28
    Đang định quote bài này thì mẹ nó đã làm rồi, sợ thật nhỉ! Bây giờ biết ăn gì, uống gì đây???
     
  5. dqtbaoboi

    dqtbaoboi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    14/10/2009
    Bài viết:
    2,087
    Đã được thích:
    118
    Điểm thành tích:
    153
    Vụ này mình đã biết từ xưa rồi nhưng khi ấy người ta chỉ tẩy trứng vịt cỏ thành trứng gà ta thôi. Và công nghệ tẩy cũng không quá dã man thế này. Họ chỉ dùng dấm trắng và nước vôi trong thôi, qua một đêm là trứng vịt cỏ biến thành trứng gà ta tươi hồng luôn. Bây giờ họ ác thật.
     
  6. Thelma

    Thelma Banned

    Tham gia:
    8/4/2009
    Bài viết:
    64
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    8
    Cái này hôm rồi đài bào đã đưa tin chứng thực các thứ rồi mà các mẹ.chờ tí em tìm báop,.quote lại
     

Chia sẻ trang này