Kinh nghiệm: Công Ty Nợ Đóng Bhxh Lao Động Nữ Có Được Hưởng Chế Độ Thai Sản Không?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi taiphamduc283, 24/11/2022.

 1. taiphamduc283

  taiphamduc283 Be the change that you wish to see in the world

  Tham gia:
  19/3/2020
  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Hiện nay tình trạnh nợ đóng Bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp khá phổ biến, điều này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động làm việc tại các Doanh nghiệp đó. Câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay đó là trong trường hợp công ty họ đang làm việc nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội thì người lao động mang thai có được hưởng quyền lợi về thai sản hay không?
  [​IMG]
  Ảnh - BHXH điện tử eBH
  Câu trả lời sẽ là "Người lao động vẫn sẽ được hưởng chế độ thai sản BHXH" Tuy là đối tượng được ưu tiên để chi trả trợ cấp BHXH song người lao động cần đáp ứng được một số điều kiện hưởng chế độ thai sản cụ thể như sau:

  + Đối với người lao động là phụ nữ sinh con

  - Thời gian nợ đóng BHXH ngắn, người lao động vẫn đảm bảo thời gian tham gia BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

  - Trường hợp sản phụ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

  + Đối với người lao động nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi

  Thời gian nợ đóng BHXH ngắn, người lao động vẫn đảm bảo thời gian tham gia BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi nhận con nuôi.

  Bên cạnh đó BHXH Việt Nam cũng có công văn cụ thể về việc tạo điều kiện tối đa cho lao động nữ được hưởng chế độ thai sản khi doanh nghiệp đang nợ tiền đóng BHXH cụ thể:

  Theo Công văn 856/LĐTBXH-BHXH năm 2013 về một số vướng mắc trong quá trình thực hiện chế độ BHXH đã nêu rõ:

  "Đối với các doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội thì cho phép doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội cho những người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội và chốt sổ bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động theo quy định"

  Theo Công văn, NLĐ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì công ty có thể ưu tiên đóng BHXH cho những người đủ điều kiện hưởng. Công ty sẽ không phải đóng BHXH hết cho tất cả lao động đang cùng bị nợ BHXH

  Như vậy người lao động mang thai hưởng chế độ BHXH có thể hoàn toàn yên tâm ngay cả khi doanh nghiệp đang nợ đóng BHXH. Mong rằng những chia sẻ trên đây có thể mang lại cho bạn những kinh nghiệm và kiến thức hữu ích nhất.

  Bài viết có tham khảo - Trích nguồn - Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi công ty nợ đóng BHXH - https://ebh.vn/tin-tuc/che-do-thai-san-khi-cong-ty-no-dong-bhxh
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi taiphamduc283
  Đang tải...


Chia sẻ trang này