Hà Nội: Công Việc Của Một Supply Chain Manager Là Một Trong Những Vị Trí Quản Lý Supply Chain Manager Là Gì?

Thảo luận trong 'Việc làm' bởi HRChannels, 17/5/2021.

 1. HRChannels

  HRChannels Thành viên chính thức

  Tham gia:
  8/11/2019
  Bài viết:
  287
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Supply Chain Manager là một trong những vị trí quản lý quan trọng được nhiều người chọn làm mục tiêu sự nghiệp. Vậy Supply Chain Manager là gì? Mô tả công việc của Supply Chain Manager ra sao? Các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây của HRchannels nhé!

  Supply Chain Manager là gì?
  Supply Chain Manager còn được biết đến với tên gọi Trưởng phòng chuỗi cung ứng. Đây là vị trí phụ trách việc quản lý và giám sát toàn bộ các hoạt động để có được một sản phẩm hoàn chỉnh và đưa sản phẩm đó ra tiêu thụ trên thị trường. Quá trình này bắt đầu từ khâu mua nguyên vật liệu cho đến sản xuất và đưa sản phẩm đến được tay người tiêu dùng.

  Trong suốt quá trình đó, Supply Chain Manager có trách nhiệm điều hành và quản lý hoạt động mua sắm nguyên vật liệu, sản xuất, vận chuyển, lưu trữ và phân phối sản phẩm ra thị trường. Các Supply Chain Manager có vai trò đảm bảo các sản phẩm được sản xuất ra đạt tiêu chuẩn chất lượng và được giao đến tay người tiêu dùng trong trạng thái tốt nhất.

  Vị trí Supply Chain Manager rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Đây là vị trí được các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau săn đón, như là: doanh nghiệp sản xuất, nhà bán lẻ, doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ hậu cần,…

  [​IMG]

  Mô tả công việc của Supply Chain Manager – Trưởng phòng chuỗi cung ứng
  Trong vai trò của người quản lý chuỗi cung ứng, các Supply Chain Manager thường thực hiện những công việc cụ thể sau đây:

  1- Lập kế hoạch thu mua hàng hóa
  Supply Chain Manager sẽ tiến hành phân tích và tổng hợp nhu cầu thị trường cũng như nhu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, để xác định số lượng và chủng loại hàng hóa cần thu mua tối ưu nhất.

  Sau đó, Supply Chain Manager sẽ lập kế hoạch mua hàng cụ thể để triển khai việc thu mua các loại hàng hóa, sản phẩm cần thiết cho nhu cầu sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Việc xây dựng kế hoạch thu mua sẽ đảm bảo quá trình thu mua diễn ra thuận lợi và hiệu quả. Doanh nghiệp sẽ có đủ số lượng hàng hóa cần thiết với chất lượng tốt nhất và tiết kiệm chi phí nhất.

  2- Xác định và quản lý ngân sách mua hàng
  Trách nhiệm của một Supply Chain Manager là phải tính toán và xác định ngân sách mua hàng cần thiết cho từng giai đoạn kinh doanh của doanh nghiệp. Việc xác định ngân sách mua hàng ngay từ đầu sẽ giúp doanh nghiệp chủ động chuẩn bị nguồn cung tài chính và có kế hoạch sử dụng nguồn tài chính sao cho hiệu quả nhất.

  Thông qua việc xác định ngân sách mua hàng, Supply Chain Manager có thể đánh giá mức độ hiệu quả của các kế hoạch kinh doanh. Đồng thời trong quá trình xác định ngân sách mua hàng, Supply Chain Manager có thể có những điều chỉnh kế hoạch thu mua sao cho phù hợp nhất.

  [​IMG]
  >>>> Xem thêm: Vai trò, chức năng của Supply Chain Manager

  3- Tìm kiếm và xây dựng danh sách nhà cung cấp tiềm năng
  Supply Chain Manager có trách nhiệm tìm kiếm các nhà cung cấp tiềm năng phù hợp nhất cho doanh nghiệp. Họ sẽ phải liên hệ với nhiều nhà cung cấp khác nhau, lập thành một danh sách nhà cung cấp. Sau đó tiến hành đánh giá năng lực của các nhà cung cấp. Kế tiếp họ sẽ chọn ra nhà cung cấp phù hợp nhất và tiến hành thương thảo hợp đồng với nhà cung cấp.

  Bên cạnh đó, Supply Chain Manager còn phải xây dựng một danh sách những nhà cung cấp tiềm năng để có thể đảm bảo nguồn cung hàng hóa chất lượng và ổn định cho doanh nghiệp. Việc có sẵn danh sách các nhà cung cấp sẽ giúp doanh nghiệp có thêm sự lựa chọn khi cần thu mua hàng hóa.

  4- Quản lý công tác nhập xuất hàng hóa
  Việc quản lý công tác nhập xuất hàng hóa giữ vai trò rất quan trọng. Bởi vì thông qua việc kiểm soát số lượng hàng hóa nhập xuất mà Supply Chain Manager có thể đảm bảo đáp ứng đủ lượng hàng hóa cần thiết cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Việc kiểm soát chặt chẽ quá trình nhập xuất hàng cũng đảm bảo số lượng hàng hóa trong kho đúng với trên giấy tờ và đảm bảo chất lượng cũng như chủng loại hàng hóa đáp ứng tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp.

  Thực hiện tốt việc quản lý quá trình nhập xuất hàng hóa còn giúp Supply Chain Manager nhanh chóng phát hiện các vấn đề và có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời điều này cũng giúp Supply Chain Manager tối đa hóa hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

  5- Quản lý hoạt động của bộ phận
  Trong vai trò của người đứng đầu bộ phận, Supply Chain Manager có trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động của bộ phận. Họ sẽ chịu trách nhiệm cao nhất về hiệu quả công việc của bộ phận.

  Supply Chain Manager sẽ phân công công việc cho nhân viên bộ phận sao cho phù hợp với năng lực của từng người. Kịp thời cung cấp cho nhân viên những hướng dẫn cần thiết để họ có thể hoàn thành công việc tốt nhất. Đồng thời Supply Chain Manager cũng thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc và đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên bộ phận.

  Khi xảy các vấn đề phức tạp trong bộ phận, Supply Chain Manager cần nhanh chóng xác định nguyên nhân và xử lý nhanh chóng, không để ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh chung của toàn doanh nghiệp.

  [​IMG]
  >>>> Có thể bạn quan tâm: 10 câu hỏi phỏng vấn vị trí Supply Chain Manager phổ biến nhất

  Qua những thông tin trong bài viết này, HRchannels hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ Supply Chain Manager là gì cũng như nắm bắt được mô tả công việc của Trưởng phòng chuỗi cung ứng là như thế nào. Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm Supply Chain Manager, thì hãy truy cập vào HRchannels.com để tiếp cận những cơ hội việc làm hấp dẫn nhất.


  HRchannels - Great Solution. Great People!

  HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

  Hotline: 08. 3636. 1080

  Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com

  Website: www.hrchannels.com

  Địa chỉ: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam  Nguồn ảnh: internet
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi HRChannels
  Đang tải...


Chia sẻ trang này