Thông tin: [covid -19] & Vai Trò Của Hệ Miễn Dịch

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi thuha803, 31/5/2021.

 1. thuha803

  thuha803 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  3/6/2019
  Bài viết:
  489
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Vai trò của hệ miễn dịch cực kỳ quan trọng cho sức khỏe mỗi chúng ta, chúng được coi là hệ thống phòng ngự quan trọng trong cơ thể giúp bảo vệ bạn luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa mắc bệnh, nhiễm trùng, vi khuẩn, virut vô cùng hiệu quả

  [​IMG]
  Vậy hệ miễn dịch là gì? chúng ta cùng tìm hiểu:​

  HỆ MIỄN DỊCH LÀ GÌ?
  Thuật ngữ “Immune System” trong tiếng anh có nghĩa là “hệ miễn dịch” – một hệ thống được tạo thành từ mạng lưới các tế bào đặc biệt, protein, mô và cơ quan. Chúng phối hợp với nhau để bảo vệ con người chống lại vi trùng và vi sinh vật có trong cuộc sống hàng ngày. Một trong những tế bào quan trọng của hệ miễn dịch là tế bào bạch cầu, bao gồm hai loại cơ bản kết hợp với nhau để tìm kiếm và tiêu diệt các sinh vật truyền nhiễm – “những kẻ xâm lược” có hại cho sức khỏe. Hệ miễn dịch tấn công những yếu tố gây bệnh cho cơ thể con người thông qua một loạt các bước được gọi là phản ứng miễn dịch.

  Khác với hệ thống thần kinh, hệ miễn dịch của cơ thể phức tạp hơn và nằm ở khắp các nơi trong người, bao gồm:
  • Amidan cổ họng
  • Hệ thống tiêu hóa
  • Tủy xương
  • Da
  • Hạch bạch huyết
  • Lá lách
  • Niêm mạc mỏng bên trong mũi, họng và bộ phận sinh dục
  Việc phân bố rải rác ở nhiều vị trí giúp hệ miễn dịch hình thành và lưu trữ các tế bào, cũng như duy trì hoạt động liên tục nhằm giữ cho toàn bộ cơ thể luôn khỏe mạn

  VAI TRÒ VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ MIỄN DỊCH
  • Hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại bằng hệ thống “hàng rào phòng thủ” dạng tầng có tính tăng dần từ tế bào, mô tới các bộ phận.
  • Đầu tiên, nếu các tác nhân gây bệnh xâm nhập sẽ gặp các rào chắn vật lý như da.
  • Nếu một tác nhân xâm nhập được hàng rào này thì hệ miễn dịch bẩm sinh sẽ cung cấp một đáp ứng nhưng không đặc hiệu đối với nó.
  • Nếu như tác nhân gây bệnh vượt qua được đáp ứng bẩm sinh thì chúng sẽ gặp hàng rào bảo vệ thứ 3, đó là hệ miễn dịch thích ứng.
  • Tại đây, hệ miễn dịch điều chỉnh đáp ứng đấu tranh trong thời gian nhiễm trùng, làm cho nó đặc hiệu đối với tác nhân gây bệnh.
  • Hệ miễn dịch thích ứng có khả năng ghi nhớ và nhận biết một tác nhân gây bệnh đặc hiệu đã bị loại trừ. Nhờ đó mà nó có khả năng tấn công nhanh và mạnh hơn nếu có gặp lại tác nhân gây bệnh đó.
  LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH?
  Hiện nay Covid-19 đang hoành hành khắp nơi trên thế giới, ở Việt Nam tính tới thời điểm ngày 20/3/2020 đã có 85 trường hợp dương tính, và có thể tăng thêm trong vài ngày tới, việc tăng sức đề kháng cho cơ thể mỗi người là điều vô cùng quan trọng và cấp bách.

  Ngoài việc tập luyện thể thao thường xuyên, chúng ta cũng nên sử dụng các thực phẩm tốt để tăng sức đề kháng, giúp cơ thể chúng ta có một thể trạng tốt nhất phòng chống Covid 19 cho chính mình và cho cả cộng đồng

  XEM THÊM:
  06 Nhóm Thực Phẩm Tăng Cường Sức Đề Kháng Mùa Dịch Virus Corona
  Ăn Tỏi Đen Giúp Tăng Cường Hệ Miễn Dịch Chống Virus Corona Hiệu Quả
  Giá tỏi đen cô đơn Towa Nhật Bản Khuyến Mại Tặng Quà


  Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuha803
  Đang tải...


 2. thuha803

  thuha803 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  3/6/2019
  Bài viết:
  489
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18

Chia sẻ trang này