Không pha sữa chotrẻ bằng nước củ dền Nhiều người cho rằng củ dền rất bổ máu, thậm chí có người còn cho trẻ bú sữa pha từ nước củ dền hầm với xương... Thực chất củ dền có thể gây ngộ độc nếu bạn không biết cách sử dụng hợp lý. Có nên cho trẻ ăn củ dền thường xuyên? Trẻ rất dễ biếng ăn vì bị ép ăn các "đồ bổ" như khoai tây - cà rốt - củ dền hầm xương thịt ngày này qua ngày khác không thay đổi khẩu vị. Tốt nhất nên lấy thực phẩm từ các thức ăn của gia đình để làm bữa ăn cho trẻ, vừa thuận tiện, bé cũng có lợi vì được ăn nhiều thực phẩm đa dạng theo người lớn. Lớn lên, bé sẽ không "kén cá chọn canh" mà ăn được đa dạng thức ăn. Pha sữa cho trẻ bằng nước rau, củ dền hầm xương? Điều này hoàn toàn không nên, vì sữa bột đã có đầy đủ các chất và sinh tố cần thiết cho trẻ, do đó, chỉ cần pha sữa bằng nước ấm (50-60ºC) để các sinh tố trong sữa không bị nhiệt độ cao hủy đi. Mặt khác, nước rau củ có thể làm đổi mùi vị của sữa, làm bé dễ từ chối sữa, thậm chí còn khiến trẻ dễ ngộ độc. Củ dền bổ máu? Đây là điều rất nhiều người lầm tưởng khi nhìn thấy hình thái bên ngoài của thức ăn. Ngộ độc củ dền là do hàm lượng nitrat, nitric cao trong củ dền? Đúng, nitrat khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitric kết hợp với hồng cầu trong máu (hemoglobine) thành methemoglobin là chất ngăn cản việc liên kết và vận chuyển oxy, gây thiếu oxy máu, với triệu chứng tím tái điển hình và rõ ràng tới mức nó còn có một tên gọi khác là "blue baby syndrome". Triệu chứng ngộ độc củ dền? Nôn mửa, đồng thời choáng váng, chóng mặt, bủn rủn tay chân, khó thở. Đặc biệt nhất là da và niêm mạc ở môi, mũi, tai, lưỡi và các đầu ngón tay tím thẫm lại, gần như đen hẳn. Những trường hợp nặng, nhất là ở trẻ em hay kèm theo co giật, sốt, hôn mê, huyết áp hạ.
Đúng là củ dền không có công dụng như chúng ta lầm tưởng, các mẹ lưu ý không khéo bé bị ngộ độc thì khổ.