Cứ tự tin làm Mẹ bản năng

Thảo luận trong 'Chuẩn bị mang thai' bởi kunyeu_333, 18/4/2013.

 1. kunyeu_333

  kunyeu_333 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  15/11/2012
  Bài viết:
  142
  Đã được thích:
  136
  Điểm thành tích:
  43
  Nuôi trẻ là sự lắng nghe trẻ chứ không phải kinh nghiệm !Để khỏi phải xì-trét vì kinh nghiệm (và những mong muốn) của những người khác, cứ tự tin làm mẹ, như là cách mà bạn vẫn hình dung!

  Chán nhỉ, mũi nó hơi tẹt!

  Không giống nhiều phụ nữ khác, tôi không yêu con trai mình ngay từ lần đầu tiên gặp mặt. đôi khi, tôi tự trách mình, có phải mình quá lý trí hay mình thiếu tình cảm? Nhưng thú thật, lần đầu tiên nhìn thấy con, tôi còn thoáng chút thất vọng, vì mũi em bé hơi… tẹt!

  Suốt mấy ngày đầu mẹ con ở bệnh viện, tôi cũng không biết làm gì nhiều với bé, cho bú thì con không nghe, mà uống sữa bằng bình thì cu cậu cũng có vẻ không thích thú cho lắm. Bà nội thì bảo phải chải lược gì đó cho nhanh có sữa non, bà ngoại thì bảo phải xoa ngực bằng r*** gừng. Người thì bảo thôi, cho bú sữa ngoài đi cho xong chuyện… Mọi thứ cứ rối cả lên quanh chuyện bú mớm.

  Thế là con thì đói, mẹ thì hoang mang. Đến ngày thứ tư thì cu cậu lục đục, lúc đầu thì rấm rứt, rồi khóc to, rồi cào cấu… vì đói. Hôm đó các bà có kinh nghiệm thì về cả, trong viện còn mỗi hai vợ chồng trẻ và đứa con còn đỏ hỏn. Tôi quay cuồng giữa đống bình lọ và cái bầu sữa tự nhiên, trong đầu lùng nhùng ý nghĩ về sữa non, mấy câu hát ru và các kinh nghiệm dỗ dành học lỏm được từ chị sản phụ nằm cạnh…

  Tôi chợt nhớ đến chiếc máy hút sữa

  Chiếc máy này, chuẩn bị từ ở nhà, theo sách, mà trong lúc luống cuống, tôi không nhớ ra. Vậy là cho con ti tạm vài chục ml sữa ngoài cho qua cơn đói, hai vợ chồng hì hụi với cái máy hút sữa. Loay hoay một lúc, cũng hút được vài chục ml sữa màu vàng đục (lúc đấy cũng chưa biết đấy có phải sữa non hay không) để cho con bú.

  Từ hôm ấy, cu Bi chính thức nói không với ti mẹ (vì mẹ cũng không đủ tự tin cho con bú nữa) và welcome ti bình. Mẹ chồng chép miệng kêu khổ thân cháu không biết mùi ti mẹ, rằng không cho bú, mẹ con sẽ ít gắn bó, các chị bạn đã có kinh nghiệm nuôi con nói cho ti bình vất vả lắm, nửa đêm lại phải dậy pha sữa, trong khi ti mẹ thì chỉ “vạch ra là xong”…

  Nhưng biết làm sao? Tôi tìm thấy niềm vui khác khi cho con ti bình: Luôn luôn biết chính xác con đã ăn được bao nhiêu thay vì thắc mắc chẳng biết có đủ no không, tôi rảnh rang đi ra ngoài lượn lờ mà chỉ cần để lại bình sữa đã vắt trong tủ lạnh.

  Con được 4 tháng, mẹ đi làm, cũng chẳng phải mất thời gian để cai ti mẹ, con hoàn toàn có thể được đem gửi hàng xóm với bình sữa hoặc nhanh chóng làm quen với bình sữa ngoài. Đó chẳng phải là cái lợi của máy hút sữa đấy sao?

  Ăn dặm, chẳng có công thức nào!

  Cu Bi được 6 tháng, tôi bắt đầu tìm hiểu việc cho con ăn dặm. Các cụ thì bảo đầu tiên là cho ăn bột, rồi bột nghiền rồi cháo rồi cơm. Các công thức của Nhật thì giới thiệu phương pháp 6 tháng ăn nhuyễn, 8 tháng ăn băm, 10 tháng ăn cháo hạt và 1 tuổi ăn cơm… đủ cả.

  Tôi quyết định cho con ăn cháo luôn từ đầu để khỏi phải cách rách chuyện bột bẹt, khỏi phải lo chất lượng gạo xay bột của hãng này hãng khác thế nào. Tôi rinh về một chiếc máy xay tay, nấu một nồi cháo trắng, còn các thứ khác thì bữa nào nấu ăn bữa đấy. 6 tháng thì xay nhuyễn cháo với thịt với rau, 8 tháng thì xay lợn cợn hơn một chút, 10 tháng thì chỉ xay rau – thịt rồi chuyển sang ăn rau băm.

  Cũng tính chuyện cho con ăn cơm ngay thừ 12 tháng như các bà mẹ Nhật mà tôi hằng ngưỡng mộ, nhưng khi đến 12 tháng, Bi vẫn còn nồng nhiệt với cháo, và cơm thì chỉ đá gà đá vịt. Cho đến khi 16 tháng, Bi tự động bỏ cháo, ăn cơm (và các thứ không phải là cháo) mà không chờ đợi việc chuyển đổi.

  Hóa ra, nuôi trẻ, là sự lắng nghe trẻ chứ không phải là kinh nghiệm!

  Trẻ con, mỗi bé lại phát triển khác nhau mà không phải đứa nào cũng giống đứa nào. Kinh nghiệm với trẻ này sẽ không thể áp dụng hoàn toàn cho trẻ khác, và vì thế, kinh nghiệm lớn nhất của mẹ là lắng nghe con.

  18 tháng vẫn còn đóng bỉm – thì sao?

  Khi Bi được 18 tháng. Trong những bức ảnh post lên mạng, cu cậu vẫn mặc bỉm. Nhiều mẹ comment bảo sao không xi con, sao không tập cho con bỏ bỉm, đóng bỉm nóng lắm khổ thân… Bà nội Bi mỗi lần thấy cháu đóng bỉm thì cũng ý kiến này kia. Thế nhưng chính bà, mỗi khi Bi chưa biết gọi đi tè, đi ị thì mắng cháu là hư, là dọa đánh.

  Tôi quyết định có ý kiến và yêu cầu bà không được mắng cháu mỗi khi cháu đi tè mà không gọi. Dạy con, không đồng nghĩa với việc đánh mắng, đặc biệt là trong chuyện bỉm tã. Bi được quyết định sẽ đóng bỉm cho đến khi nào tự chủ được chuyện vệ sinh!

  Chuyện hăm tã, không phải tại đóng bỉm nóng mà ra. Bằng chứng là cu Bi 18 tháng đóng bỉm, không có một vết hăm nào!

  Chuyện đi vệ sinh cũng khác nhau giữa những đứa trẻ, có em bé này 18 tháng đã biết gọi mẹ cho đi vệ sinh, nhưng có những đứa trẻ 2 tuổi vẫn phải đóng bỉm. Cũng giống như chuyện biết nói, có đứa biết nhanh, có đứa biết chậm. Và tôi tự tin rằng con sẽ bỏ bỉm khi nào cháu thật sự sẵn sàng

  Nuôi con là một hành trình mà ở đó, mẹ và con cùng học. Kinh nghiệm chỉ là để tham khảo. Bản năng làm mẹ, mới thật là thứ quý báu nhất. Thay vì căng thẳng với những kinh nghiệm của người khác, sao không enjoy ngày hôm nay, theo cách mà cả mẹ và con cùng thoải mái?
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi kunyeu_333
  Đang tải...


 2. chungpk66

  chungpk66 Thành viên mới

  Tham gia:
  18/4/2013
  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Cứ tự tin làm Mẹ bản năng

  v mình cũng đang mang bầu, hạnh phúc lắm!
   
 3. kunyeu_333

  kunyeu_333 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  15/11/2012
  Bài viết:
  142
  Đã được thích:
  136
  Điểm thành tích:
  43
  Ðề: Cứ tự tin làm Mẹ bản năng

  Trộm Vía.com chúc mừng gia đình bạn nhé...:)
   
 4. lethuyhp

  lethuyhp VCB 0031000512839

  Tham gia:
  8/3/2012
  Bài viết:
  4,097
  Đã được thích:
  1,058
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Cứ tự tin làm Mẹ bản năng

  mình đồng ý với ý kiến của mẹ nó
  bây giờ nuôi 1 đứa con "lắm thầy nhiều ma" xen vào "cho ý kiến"
  Mình để con ở bà nội vài tuần! y như rằng, tất cả mọi thứ "cháu phải làm theo ý bà, kinh nghiệm của bà, của cô, của chú, của dì....của bao nhiêu là người họ nôi"
  Rồi họ ngoại cũng "lắm kinh nghiệm...."
  Không biết rằng, kinh nghiệm là chỉ để tham khảo, đâu có phải để áp dụng hoàn toàn cho một trường hợp nào
  Bởi vì kinh nghiệm được đúc kết theo thời gian
  Mà thời gian thì luôn thay đổi, kinh nghiệm nuôi con ngày xưa khác, ngày nay khác

  Mà cái quan trọng nhất là biêt "lắng nghe trẻ" thì lại không!
   
 5. biboaye

  biboaye Thành viên chính thức

  Tham gia:
  4/3/2013
  Bài viết:
  261
  Đã được thích:
  45
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Cứ tự tin làm Mẹ bản năng

  vợ chồng em đều mũi tẹt, cơ mà thế nào cả 2 đứa con lại đều mũi cao chứ, vui quá
   
 6. Xử Nữ

  Xử Nữ 1985

  Tham gia:
  29/3/2012
  Bài viết:
  2,159
  Đã được thích:
  466
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: Cứ tự tin làm Mẹ bản năng

  Đúng thế nhỉ, kinh nghiệm chỉ để tham khảo, mọi người đều có bản năng làm mẹ và tình yêu với con cái sẽ giúp chúng ta làm tốt mọi thứ cho con.
   
 7. mẹ nhím baby

  mẹ nhím baby Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  21/11/2012
  Bài viết:
  7,657
  Đã được thích:
  1,243
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Cứ tự tin làm Mẹ bản năng

  con cái là lộc trời cho vì thế làm mẹ cũng không nên quá lo lắng
   
 8. m3m30k0n

  m3m30k0n Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  12/2/2011
  Bài viết:
  4,361
  Đã được thích:
  532
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Cứ tự tin làm Mẹ bản năng

  cứ tự tin sẽ thành công mẹ nó ạ .con giúp cha mẹ trưởng thành mà
   
 9. kunyeu_333

  kunyeu_333 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  15/11/2012
  Bài viết:
  142
  Đã được thích:
  136
  Điểm thành tích:
  43
  Ðề: Cứ tự tin làm Mẹ bản năng

  Các bạn hãy tự tin vào bản năng làm mẹ của chính bản thân mình nhé
   
 10. Chuê

  Chuê Không ngừng yêu đời <3

  Tham gia:
  29/7/2011
  Bài viết:
  4,011
  Đã được thích:
  885
  Điểm thành tích:
  873
  Ðề: Cứ tự tin làm Mẹ bản năng

  Cháu em 3t rồi vẫn đóng bỉm đi ngủ, ban ngày thì ko phải mất cái bỉm nào. Cũng đau đầu về chuyện bỉm này lắm nhưng ko biết làm cách nào kiểm soát đc cữ tè của cháu ban đêm đc.
   

Chia sẻ trang này