Cục trưởng BVTV: Hoa quả Trung Quốc nhiễm độc... vẫn an toàn

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi webmaster, 10/6/2014.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,142
  Điểm thành tích:
  6,063
  Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) vẫn ăn hoa quả nhiễm độc vì chúng vẫn an toàn.

  PV: Cục Bảo vệ thực vật vừa phát hiện 17 lô hàng với gần 300 tấn hoa quả có dư lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép. Quy trình xử lý số hoa quả nhiễm độc này thế nào, thưa ông?

  Ông Nguyễn Xuân Hồng: 300 tấn hoa quả này tính trong cả năm 2013. Đây là mẫu của hơn 1 triệu tấn Trung Quốc xuất khẩu sang Việt Nam, lấy của các lô hàng khác nhau, cộng dồn lại. Việc xử lý tuân theo Thông tư 13 của Bộ NN&PTNT về vấn đề kiểm tra an toàn thực phẩm nguồn gốc thực vật nhập khẩu và theo thông lệ quốc tế. Khi hàng hóa đến cửa khẩu, đầu tiên họ chưa thuộc diện kiểm tra chặt thì chúng tôi chỉ lấy mẫu, lưu mẫu và vẫn cho nhập vào, các doanh nghiệp vẫn buôn bán bình thường.

  Đối với những lô vi phạm lần đầu, lần sau sẽ tăng tần suất kiểm tra, nếu vẫn tiếp tục vi phạm thì sẽ không cho họ xuất khẩu sang Việt Nam các nguồn hàng không an toàn.

  Ngoài ra, theo thông lệ quốc tế, khi phát hiện các mối nguy cơ đó thì phải thông báo cho phía nước xuất khẩu biết, Việt Nam cũng thường xuyên nhận được thông báo của các nước cảnh báo để có biện pháp ngăn ngừa các vi phạm có thể xảy ra sau này.

  http://st.**********/staticFile/Subject/2014/06/06/hoaquadoc_baodatviet_61545729.jpg

  PV: Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật được phát hiện trong 300 tấn hoa quả gấp bao nhiêu lần mức cho phép? Số hoa quả độc này hiện đang ở đâu?

  Ông Nguyễn Xuân Hồng: So với quy định, loại nhiều nhất cũng chỉ cao hơn 2-3 lần. Mức này là cực kỳ an toàn và người tiêu dùng đã sử dụng số hoa quả mà chúng tôi phát hiện nhiễm độc vẫn đang còn rất an toàn.

  Hiện 300 tấn hoa quả đã ra hết thị trường rồi vì theo thông lệ quốc tế, như nói ở trên, chúng tôi lấy mẫu kiểm tra sau. Chỉ trong trường hợp đặc biệt là ngay sau khi kiểm tra mức độc hại quá cao và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng rất lớn thì mới ngay lập tức công bố để người tiêu dùng không sử dụng thực phẩm đó trong một thời gian, đồng thời truy xuất lại và tiêu hủy.

  PV: Vậy là nhiều người tiêu dùng đã ăn phải cam, quýt, nho, hồng... nhiễm độc. Bản thân ông có dám ăn hoa quả nhiễm độc không?

  Ông Nguyễn Xuân Hồng: Với mức vi phạm như vậy, tôi vẫn ăn vì chưa ảnh hưởng đến sức khỏe. Mức độ nhiễm độc này chỉ để công bố bên kia họ vi phạm và có nguy cơ dẫn đến mất an toàn. Để kiểm tra xem có an toàn cho người tiêu dùng hay không người ta sử dụng chỉ số Daily Intex, một ngày có thể ăn bao nhiêu.

  Ví dụ, khi một quả táo có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, một người ngày nào cũng phải ăn 70 quả táo thì mới mất an toàn. Chúng ta không thể ăn mỗi ngày bằng ấy táo được nên không thể ảnh hưởng đến sức khỏe được.

  Hay 1 thanh niên 17 tuổi ăn 50kg cà rốt có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép thì mới mất an toàn.

  Nói thế để thấy mức người ta đưa ra để cảnh báo đang còn rất an toàn cho người sử dụng.

  PV: 300 tấn hoa quả nhiễm độc có phải là lớn không thưa ông?

  Ông Nguyễn Xuân Hồng: So với mấy triệu tấn nông sản nhập từ nước ngoài vào thì là thấp.

  PV: Trong khi nhiều mặt hàng nông sản như thanh long, dưa hấu... của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc bị dồn ứ ở cửa khẩu thì rau, củ, quả của Trung Quốc dù nhiễm độc vẫn thông quan dễ dàng. Phải nhìn nhận nghịch lý này như thế nào, thưa ông?

  Ông Nguyễn Xuân Hồng: Các mặt hàng như thanh long, dưa hấu... bị ứ đọng ở cửa khẩu là vì lý do thương mại. Chúng tôi chưa nhận được thông báo của Trung Quốc về việc các nông sản Việt Nam chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá ngưỡng cho phép bao giờ, và cũng chưa xảy ra trường hợp Trung Quốc trả lại hàng vì lý do đó.

  Nguồn: **********
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. Ngay_tho

  Ngay_tho Nhận làm báo cáo ***ế

  Tham gia:
  24/7/2010
  Bài viết:
  2,779
  Đã được thích:
  366
  Điểm thành tích:
  223
  Ðề: Cục trưởng BVTV: Hoa quả Trung Quốc nhiễm độc... vẫn an toàn

  Nó không ảnh hưởng tới sức khoẻ nhưng chỉ tăng số lượng người mắc bệnh ung thư thôi Cục trưởng Xuân Hồng ạ :cool:
   
 3. kidshop2012

  kidshop2012 Sữa chua uống sốt hoa quả

  Tham gia:
  19/4/2012
  Bài viết:
  6,943
  Đã được thích:
  1,048
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Cục trưởng BVTV: Hoa quả Trung Quốc nhiễm độc... vẫn an toàn

  ạch ahc, lại còn thế này nữa ạ. chả có thuốc sâu nào mà an toàn cả ạ
   
 4. thanhhhoa2605

  thanhhhoa2605

  Tham gia:
  19/4/2012
  Bài viết:
  11,668
  Đã được thích:
  1,824
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Cục trưởng BVTV: Hoa quả Trung Quốc nhiễm độc... vẫn an toàn

  Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) nói như vậy là vô trách nhiệm, được bầu lên cấp cao mà không nghĩ đến những người đã tin tưởng ủng hộ mình
   
 5. chinhle100190

  chinhle100190 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  7/4/2014
  Bài viết:
  4,047
  Đã được thích:
  1,147
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Cục trưởng BVTV: Hoa quả Trung Quốc nhiễm độc... vẫn an toàn

  mang tất số đó đến biếu nhà cục trưởng, của ít lòng nhiều, cục trưởng xơi tạm :D
   
 6. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,142
  Điểm thành tích:
  6,063
  Ðề: Cục trưởng BVTV: Hoa quả Trung Quốc nhiễm độc... vẫn an toàn

  Kính thưa Cục trưởng Nguyễn Xuân Hồng: Chất độc không thể ăn được!

  (NLĐO) - Với phát biểu: “Có những mẫu dù dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức tối đa cho phép và vi phạm quy định của Việt Nam nhưng cũng chưa đồng nghĩa với việc mất an toàn”, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN-PTNT, bị dư luận phản đối dữ dội. Đây không phải lần đầu ông cục trưởng phát biểu gây sốc.

  [​IMG]
  Ông Nguyễn Xuân Hồng: Khoai tây nhiễm độc của Trung Quốc vẫn an toàn

  Ngay sau khi đăng bài “Khoai tây độc: Phải chấp nhận”, Báo Người Lao Động nhận được rất nhiều ý kiến bạn đọc bày tỏ thái độ bất bình trước phát biểu của ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN-PTNT, khi cho rằng dù dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép 16 lần nhưng khoai tây Trung Quốc vẫn an toàn.

  Ông Hồng khẳng định “Mức dư lượng tối đa cho phép là mức mà trong thương mại người ta đưa ra, nó rất an toàn... không phải cứ vượt ngưỡng tối đa cho phép là mất an toàn”. Ông giải thích thêm: “... Hằng ngày, 1 thanh niên 18 tuổi phải ăn 3.000 cây xà lách hoặc 1 cô gái phải ăn 354 quả táo. Khi các loại rau quả này có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, phải liên tục ăn như thế thì nó mới ảnh hưởng đến sức khỏe”.

  [​IMG]
  Khoai tây Trung Quốc bán tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng Ảnh: Khắc Lịch

  Bạn đọc có nick culi phản đối: “Ông trả lời với dư luận gì mà kỳ vậy? Ông chấp nhận nhưng những người mẹ, những người cha không thể "chấp nhận" cho con cái mình ăn những thứ độc phẩm như vậy được. Không có một quốc gia nào chấp nhận cho dân tộc mình ăn đồ độc”. Bạn đọc có nick Râu rầu bất bình: “Không ngờ Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật lại có thể phát biểu những câu mà tôi đọc xong cảm thấy bị khinh thường như thể một người lớn đang dỗ dành em bé quấy khóc vì bố mẹ nó thất hứa không mua quà”.
  Đối với bất kỳ ai và bất kỳ loài vật nào, chất độc không thể ngửi, hít, chứ chưa nói là ăn vào. Do vậy, ở riêng 26 tấn khoai tây Trung Quốc bị phát hiện dư lượng thực vật cao gấp 1 lần cho phép mà ông Hồng nói vẫn an toàn thì không một ai chấp nhận được.

  “Nghe ông cục trưởng phát biểu thấy rầu quá, sức khỏe người dân đang bị xem thường” - bạn đọc Thanh nói. Bạn đọc Hữu Châu thì nói: “Với cách lập luận của ông Nguyễn Xuân Hồng thì người tiêu dùng nên tự cứu mình thôi”.

  [​IMG]
  Táo Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Hiếu

  Đây không phải lần đầu tiên ông Cục trưởng Nguyễn Xuân Hồng phát biểu gây sốc mà theo bạn đọc là quá vô cảm trước người dân.

  Còn nhớ ở vụ táo Trung Quốc nhiễm độc, trên Báo Người Lao Động số ra ngày 22-6-2012, ông Nguyễn Xuân Hồng cũng khẳng định: Chất độc trong táo Trung Quốc ở ngưỡng an toàn. Dẫn kết quả phân tích 40 mẫu táo Trung Quốc có chứa hóa chất độc hại thiram với hàm lượng 0,08 ppm, trong đó 15 mẫu có hóa chất aren ở mức từ 0,02 - 0,11 ppm, ông Hồng khẳng định chất độc thấp hơn ngưỡng cho phép và trong ngưỡng an toàn khi sử dụng.

  Ngay sau tuyên bố này, hàng trăm bạn đọc đã gửi ý kiến phản đối kịch liệt. Bạn đọc cho rằng chất độc vẫn là chất độc và khi đã là chất độc thì không có ngưỡng, chỉ thấy nguy hại cho sức khỏe.

  Không tin vào kết quả kiểm tra cũng như thất vọng trước cách làm, cách nói của quan chức đầu ngành, người dân chỉ còn biết tự cứu lấy mình trước mối nguy rau củ quả, hàng hóa nhiễm đọc từ bên ngoài tràn vào. “Mong mọi người hãy tỉnh táo khi sử dụng tất cả các loại hàng hóa khi nó có trên thị trường” - bạn đọc Phan Thị Kim Oanh đưa ra lời khuyên.

  Duy Quốc (tổng hợp)
  Nguồn: Người Lao Đông
   
 7. hungnb.marketing.ah

  hungnb.marketing.ah Nguoiviettinhca

  Tham gia:
  14/5/2014
  Bài viết:
  1,352
  Đã được thích:
  159
  Điểm thành tích:
  103
  Ðề: Cục trưởng BVTV: Hoa quả Trung Quốc nhiễm độc... vẫn an toàn

  Uh an toàn thì ông cho cả bộ nhà ông về sử dụng hết đi hộ cái :(
   
 8. immortelle_pa

  immortelle_pa Super Member - Nước hoa mini auth Pháp

  Tham gia:
  13/7/2012
  Bài viết:
  4,719
  Đã được thích:
  555
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Cục trưởng BVTV: Hoa quả Trung Quốc nhiễm độc... vẫn an toàn

  ko chết ngay nhưng chết từ từ cơ ạ................thế mới thâm
   
 9. chuoicabuong

  chuoicabuong Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  22/3/2010
  Bài viết:
  7,678
  Đã được thích:
  1,416
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Cục trưởng BVTV: Hoa quả Trung Quốc nhiễm độc... vẫn an toàn

  chắc các bác ấy giải thích theo đúng chuyên môn thui.
   
 10. family@

  family@ Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  18/11/2009
  Bài viết:
  6,725
  Đã được thích:
  1,366
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Cục trưởng BVTV: Hoa quả Trung Quốc nhiễm độc... vẫn an toàn

  Ăn phát chết luôn, hoặc ăn vào phát bệnh luôn - Lúc đó mới gọi là không an toàn nhỉ.
  Botay toàn tập.
   

Chia sẻ trang này