NỘM GÀ HOA CHUỐI Nguyên liệu: 100g thịt gà 1 cà rốt, bào sợi 250g hoa chuối 1 phần nước trộn nộm 1 thìa Lạc rang Rau mùi, thơm Xà lách, cà chua trang trí Cách làm: 1. Thịt gà luộc chín, xé nhỏ. ướp chút tiêu muối 2. Cà rốt bào sợi 3. Hoa chuối rửa sạch, vắt khô trộn với cà rốt 4. Cho nước trộn nộm vào hỗn hợp trên. Nộm đã vừa chua, cay, mặn, ngọt thì cho rau thơm rồi cho ra đĩa rắc lạc rang, hành phi lên trên. Trang trí đẹp
NỘM GÀ XÉ PHAY Nguyên liệu: 100 g thịt lườn gà, luộc chín, xé sợi 1 củ cà rốt bé, thái chỉ 1 củ hành to, thái mỏng 200g giá đỗ Rau răm, rau mùi, lá chanh thái chỉ Lạc rang giã dập 1 phần nước trộn nộm Cách làm: 1. Gà ướp qua một chút tiêu, gia vị 2. Hàng tây thái mỏng đem bóp qua muối, để một lúc rồi rửa sạch cho bớt cay 3. Cà rốt, gọt vỏ thái chỉ 4. Giá đỗ chần qua nước sôi, để nguội 5. Trộn giá, hành tây và thịt gà vào với nước sốt trộn đều, xong cho lá rau răm và lá chanh băm nhỏ vào. Bày xà lách xuống đĩa, bày xa lát gà lên trên, rắc lạc rang, trang trí đẹp mắt
NỘM VỊT BẮP CẢI TÍM Nguyên liệu: 1/4 cây Bắp cải tím bào mỏng ¼ cây bắp cải trắng 1/2 củ hành tây 1 lườn vịt luộc chín 1 củ gừng gọt vỏ Hành phi Lạc rang giã nhỏ Rau thơm, rau răm Một phần nước trộn nộm Cách làm: 1. Trộn bắp cải bào mỏng với chút dấm, chút đường, sau đó rửa sạch để ráo 2. Hành tây thái mỏng, rắc chút muối cho mềm, rửa lại cho hết cay 3. Vịt luộc thái miếng mỏng 4. Gừng băm nhỏ, cho vào nước nộm. Trộn nước nộm cùng với các nguyên liệu trên, bày ra đĩa, rắc lạc và hành phi lên trên
NỘM SỨA DỪA TƯƠI Nguyên liệu: 200 g Sứa tươi đóng gói 30 g dừa nạo 1/4 củ cà rốt nhỏ nạo sợi ¼ củ hành tím thái mỏng Bạc hà, kinh giới, lá chanh 1 thìa lạc rang giã dập 50 g chút thịt gà luộc chín, xé sợi. 1 phần nước trộn nộm Cách làm: 1. Sứa mua loại đóng túi sẵn, về đổ hết nước, để ráo, xắt lát mỏng 2. Hành tím thái mỏng, ướp chút muối rồi rửa sạch bóp khô 3. Các loại rau thơm thái vụn 4. Trộn tất cả nguyên liệu với nước trộn nộm, sau đó bảy vào đĩa, rắc lạc lên, trang trí đẹp, có thể rắc thêm chút vừng rang
CANH CÀ BUNG Nguyên liệu: 100g đậu phụ 100 g ba chỉ 300 g ốc bươu 600 g cà tím 100gram cà chua 5 g hành khô 700 g nước 5 gNước mắm 10 g nước nghệ 5 g mắm tôm 15 g mẻ 50 g lá tía tô, hành hoa Dầu ăn Cách làm -Đậu phụ cắt miếng vừa ăn. Rán vàng ở lửa vừa. -Thịt rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt và ốc với một phần hỗn hợp mẻ, mắm tôm. -Cà tím bổ cau, ngâm vào nước muối loãng cho khỏi thâm.Cà chua bỏ cuống, bổ múi cau. -Hành khô, băm nhỏ. Tía tô, hành hoa rửa sạch, xắt sợi. - Phi thơm hành. Để lửa to, cho thịt và ốc vào xào sơ qua trong khoảng 2-3 phút, đến khi thịt và ốc chín tái. Cho nước vào om 1. Dùng chảo vừa xào thịt, thêm 1 thìa dầu ăn. Phi thơm chỗ hành tỏi còn lại. Cho cà tím đã luộc sơ, vào xào với một phần sốt mẻ còn lại khi cà hơi mềm thì cho cà chua vào. Cho vào cùng thịt. Đun sôi, hớt bọt nếu có. Nêm lại mắm muối cho vừa ăn. Hạ lửa nhỏ, đun thêm 5-10 phút đến khi cà chín mềm. Trước khi ăn cho tía tô. Đậy vung. 2. Múc canh ra bát, rắc thêm tía tô lên trên. Dùng nóng.
CANH ĐẬU PHỤ RAU MÁ Nguyên liệu: - 150g rau má - 120 g đậu phụ non - 20 g tôm khô - 5 g hành khô - 10 g dầu ăn - 5 g nước mắm - 5 g bột nêm - 500ml nước Thực hiện: - Nhặt sạch rau má, bỏ lá sâu, rửa sạch với nước muối pha loãng cho sạch vớt ra để ráo - Dùng dao rang cưa cắt đậu phụ thành miếng vuông cho đẹp - Rửa hành lá, thái nhuyễn - Phi thơm hành, cho tôm khô vào xào, xong cho nước đun sôi, cho đậu phụ vào, nêm bột nêm vừa ăn - Tiếp tục đun nước dùng dưới lửa to để canh sôi bùng - Cuối cùng cho rau má vào đảo nhanh tay, nhắc xuống.
CANH ĐẬU PHỤ ỚT CAY Nguyên liệu: - 120 g đậu phụ non - 40g thịt xay - 60g giò sống - 5 g hành khô - 10 g dầu ăn - 5 g nước mắm - 5 g bột nêm - 500ml nước - Hành mùi 10 g - 45 g Ớt Đà Lạt xanh, đỏ, vàng Thực hiện: - Trộn thật đều thịt xay, giò sống, hạt nêm tiêu hành băm - Vo thịt thành viên vừa ăn, ấn dẹp, cho 3 sợi ớt xanh, đỏ vàng vào giữa, cuộn lại - Cắt đậu phụ thành miếng vuông - Đun sôi nước dùng, nêm hạt nêm vừa ăn, cho những sợi ớt vào - Canh sôi khoảng 2-3 phút, cho tiếp đậu phụ non vào, nêm lại gia vị vừa ăn, nhấc xuống.
CANH MĂNG HẦM THẬP CẨM Nguyên liệu: - 200 g đuôi lợn. - 30 g tỏi tây - 30 g cà rốt. - 60 g hành tây. - 2 g nấm hương. - 50gr măng củ tươi. - 5 g hành khô - 10 g dầu ăn - 5 g nước mắm - 5 g bột nêm - 500ml nước . Thực hiện: - Chặt khúc đuôi lợn. - Măng thái mỏng, luộc nhiều lần. - Ngâm nở nấm đông cô. - Thái khúc tỏi tây. - Gọt vỏ cà rốt, cắt khoanh. - Thái múi hành tây. - Cho đuôi lợn vào nồi ngập nước với chút muối, đun sôi, vớt bọt. - Cho măng vào, ninh mềm, nêm gia vị. - Cho cà rốt, hành tây, nấm đông cô vào. - Cuối cùng là tỏi tây.