"Cuộc chia tay của những con búp bê - Dạy con học lớp 7 thế nào?

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi nguyenvan157, 22/7/2015.

 1. nguyenvan157

  nguyenvan157 vanviva

  Tham gia:
  25/3/2013
  Bài viết:
  266
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  28
  Các mẹ ah, trong chương trình Ngữ văn lớp 7 có văn bản "Cuộc chia tay của những con búp bê", kể về cuộc chia tay rất xúc động của hai anh em nhà Thành-Thủy, vì bố mẹ bỏ nhau nên chúng phải chia đồ chơi là hai con búp bê chúng rất thích là Vệ Si và Em Nhỏ.Từ khi mua búp bê về nhà hai con vật đó lúc nào cũng ở tư thế khoác vai nhau, chưa tách xa nhau bao giờ. Trong truyện xuất hiện 3 cuộc chia tay:
  1. Cuộc chia tay giữa hai anh em Thành -Thủy
  2.Cuộc chia tay của những con búp bê (Vệ Sĩ - Em Nhỏ là hiện thân của Thành -Thủy)
  3. Cuộc chia tay cảm động của em Thủy với cô giáo và lớp học
  Thành ở lại thành phố với bố còn Thủy phải theo mẹ về quê đi bán hoa quả ngoài chợ mà ko được tiếp tục đi học lớp 4 nữa...........

  Trong quá trình giảng dạy có rất nhiều bạn gia sư và cô giáo ái ngại khi giảng bài này với HS lại chính là một trong những nạn nhân của " Bi kịch tình thương, gia đình đổ vỡ này". Nếu là dạy trên lớp dạy đại chà thì cứ giảng bài cho hết là xong nhưng khi dạy nhóm lớp, dạy kèm 1:1 lại dạy đúng HS có hoàn cảnh y chang như vậy. Thậm chí khi giảng bài mình cũng có gặp trường hợp cả hai ae cùng ngồi học một phòng, giảng bài là cả hai đứa đều nghe thấy hết, chúng cũng là anh trai, em gái y như nhân vật trong câu chuyện.........
  Các thầy cô có chút ái ngại khi nếu đưa ra ý nghĩa, bài học rút ra từ câu chuyện thì lo ngại HS sẽ chạnh lòng và chúng sẽ trách móc, oán giận bố mẹ chúng.
  Còn nếu nói sai , nói qua loa thì lo HS ko nắm được bài.
  Các cha/mẹ cho ý kiến góp ý với những người giảng dạy, khi đứng ở góc độ làm cha/mẹ thì chúng ta muốn cho con biết điều gì khi học bài này.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi nguyenvan157
  Đang tải...


Chia sẻ trang này