Đặc điểm tư duy của trẻ tiểu học

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi mekupip, 22/3/2011.

 1. mekupip

  mekupip Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  9/3/2011
  Bài viết:
  101
  Đã được thích:
  91
  Điểm thành tích:
  28
  Tư duy là hạt nhân của hoạt động trí não, kỹ năng này bắt đầu phát triển từ giai đoạn ấu thơ. Khi trẻ trong độ tuổi tiểu học, khả năng tư duy đã khá phát triển, trẻ đã có ý thức, ghi nhớ, tư duy tổng hợp, phát tán và đánh giá đối với các tranh vẽ, ký hiệu, ngữ nghĩa và hành vi..

  Đặc điểm tư duy của trẻ tiểu học

  Theo Tâm lý học, tư duy của trẻ tiểu học mang tính đột biến, chuyển từ tư duy tiền thao tác sang tư duy thao tác. Sở dĩ có nhận định như vậy là bởi trẻ trong giai đoạn mẫu giáo và đầu tiểu học tư duy chủ yếu trong diễn ra trong trường hành động: tức những hành động trên các đồ vật và hành động tri giác (phối hợp hoạt động của các giác quan). Thực chất của loại tư duy này là trẻ tiến hành các hành động để phân tích, so sánh, đối chiếu các sự vật, các hình ảnh về sự vật. Về bản chất, trẻ chưa có các thao tác tư duy - với tư cách là các thao tác trí óc bên trong.

  Trong giai đoạn tiếp theo, thường ở đa số học sinh lớp 3 và lớp 4, trẻ đã chuyển được các hành động phân tích, khái quát, so sánh... từ bên ngoài thành các thao tác trí óc bên trong, mặc dù tiến hành các thao tác này vẫn phải dựa vào các hành động với đối tượng thực, chưa thoát lý khỏi chúng. Đó là các thao tác cụ thể. Biểu hiện rõ nhất của bước phát triển này trong tư duy của nhi đồng là các em đã có khả năng đảo ngược các hình ảnh tri giác, khả năng bảo tồn sự vật khi có sự thay đổi các hình ảnh tri giác về chúng.

  Bồi dưỡng năng lực tư duy cho trẻ

  Tạo cho trẻ thói quen suy nghĩ từ khi còn nhỏ

  Khi còn nhỏ, các bậc cha mẹ nên tập cho con mình biết cách tư duy. Trong những lần kể chuyện cho con nghe, bạn nên đặt ra những câu hỏi ứng với các tình huống đơn giản có thể xảy ra trong cuộc sống và yêu cầu trẻ trả lời. Chẳng hạn, khi kể câu chuyện có bạn Nhím bị lạc đường, bạn có thể hỏi: "Nếu con là bạn Nhím, chẳng may con lạc đường, con sẽ làm gì nào?"... Hãy để trẻ suy nghĩ chứ không gợi ý ngay khi thấy trẻ ngập ngừng chưa trả lời được. Trẻ sẽ áp dụng câu chuyện kể, qua nhiều lần như thế trẻ sẽ tạo một phản xạ trong óc nếu có tình huống tương tự xảy ra.

  Luyện cho trẻ độc lập suy nghĩ

  Ở một số gia đình và ngay cả tại các trường học, nhiều em vẫn có thói quen ít suy nghĩ độc lập, thường nói dựa và đồng ý một chiều theo suy nghĩ của người khác. Trước một vấn đề, nếu một em đứng lên pháh biểu ý kiến của mình, em sau đứng lên lại nói gần như ý kiến của bạn. Các em chưa tập mổ xẻ vấn đề trên cơ sở tranh luận. Vì thế, để bồi dưỡng năng lực tư duy cho con, trong việc giúp con học bài ở nhà, điều đầu tiên cha mẹ nên làm là hãy để trẻ độc lập suy nghĩ. Trẻ vốn mải chơi, khả năng tập trung chú ý chưa cao, vì vậy khi đứng trước một bài tập đòi hỏi phải suy nghĩ một chút là trẻ lại ngại khó, vội vàng hỏi cha mẹ là phải làm bài như thế nào. Lúc này, bạn nên yêu cầu trẻ suy nghĩ thật kỹ. Nếu trẻ vẫn chưa làm được, bạn có thể gợi ý trẻ là: trong bài đã có những dữ kiện nào, đã yêu cầu giải quyết vấn đề gì, và yêu cầu trẻ đọc lại phần lý thuyết. Nếu bạn nhanh chóng chỉ cho trẻ cách làm thì chắc chắn trẻ sẽ dựa dẫm vào suy nghĩ của bạn và hạn chế khả năng độc lập tư duy của trẻ.

  Phát triển khả năng tư duy là một việc không dễ dàng nhưng cha mẹ có thể biến nó thành những hoạt động nhẹ nhàng, thậm chí là trò chơi vui của gia đình. Để con biết cách tư duy, cha mẹ nên đặt những câu hỏi với từ ngữ đơn giản, gần gũi và chính xác, quan trọng là đừng nên yêu cầu quá cao ở trẻ, chỉ tập trung thực hiện từng bước một cách hệ thống và đúng cách.

  Luyện tư duy cho trẻ qua các trò chơi

  Có rất nhiều trò chơi có thể phát triển năng lực tư duy cho trẻ mà cha mẹ có thể chơi cùng hoặc hướng dẫn trẻ chơi. Chẳng hạn như trò ghép chữ, đố chữ, đi tìm kho báu, giải các câu đố, tìm lối ra ở mê cung... Qua những trò chơi này, không những trẻ có thời gian được thư giãn sau các giờ học căng thẳng mà còn rèn luyện được khả năng tập trung chú ý, khả năng quan sát tìm tòi, đặc biệt là năng lực tư duy sẽ ngày càng phát triển.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi mekupip
  Đang tải...


 2. bamboomami

  bamboomami Thành viên mới

  Tham gia:
  9/3/2011
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Đặc điểm tư duy của trẻ tiểu học

  tư duy ko những quan trọng với trẻ tiểu học ma ngay từ tuổi mẫu giáo trẻ đã bắt đầu hình thành tư duy rồi, cũng qua các trò chơi, cách hành xử của mọi người đối với bé
   
 3. ngocnhi06

  ngocnhi06 Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  29/3/2009
  Bài viết:
  2,363
  Đã được thích:
  424
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: Đặc điểm tư duy của trẻ tiểu học

  Cha mẹ luyện cho con cách tư duy ngay từ nhỏ là rất tốt, các bé đã có ý thức ngay từ bé.
  Điều cha mẹ luôn nhớ là luôn luôn coi trẻ là một con người hoàn chỉnh, có nghĩa chúng đã hoàn toàn phát triển tư duy và suy nghĩ, k nên nâng niu con quá (đấy là 1 biểu hiện của sự coi thường con trẻ)
   

Chia sẻ trang này