Toàn quốc: Đặc sản bánh đa Quỳnh Côi, sợi canh cá, sợi lẩu

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi ecoenvir, 1/7/2012.

  1. ecoenvir

    ecoenvir Độc lập, Tự do, Hạnh phúc

    Tham gia:
    5/6/2012
    Bài viết:
    3,442
    Đã được thích:
    823
    Điểm thành tích:
    823
    Câu chuyện tiết kiệm gia truyền

    Gia đình em có truyền thống tiết kiệm (từ ông bà chứ các cụ thì em không được chứng kiến), đặc biệt nó được gìn giữ và truyền lại cho con cháu. Đầu tiên phải kể đến bữa cơm hàng ngày, nhất là bữa sáng. Sáng nào cũng vậy, mẹ em dậy từ sớm, chuẩn bị đồ ăn sáng, đồng thời gọi các con dạy luôn. Vì thế, bọn em chẳng biết ngủ nướng là gì. Bữa sáng nhà em rất đơn giản,thành phần chính là cơm nóng, trứng luộc, muối vừng hoặc nếu có thức ăn còn lại tối hôm trước thì bữa sáng là để giải quyết triệt để. Đến khi nhà có mảnh vườn thì có thêm ít rau luộc hoặc canh xuông. Có hôm mẹ rang cơm hơi xém chút, vậy là thích rồi, lúc lại có quả trứng đập vào càng ngon tuyệt. Cuối tuần là dịp để thay đổi. Thông thường, có chút xương hầm, hoặc cá gỡ xương nấu bánh đa. Kinh nghiệm bao nhiêu năm nấu ăn của mẹ cộng với ít bánh đa (mỳ trắng) thì thật tuyệt vời. Bánh đa vừa dai, vừa trắng mà ngon. Nhà em mà mở quán ăn thì không biết chừng đắt khách lắm, chắc bỏ Hà nội về phụ mẹ mất. Mẹ em thường nói ăn ở nhà vừa tiết kiệm, vừa an toàn, gia đình đầm ấm, sum vầy vui biết mấy.

    Nhà bác em ở thành phố, điều kiện cũng tốt hơn nhưng sáng nào cũng tự chế biến ở nhà. Năm 2009, anh họ em lấy vợ. Chị dâu mới về nhà chồng lúc đầu cũng chưa quen, song cũng muốn làm vừa lòng bố mẹ chồng nên cố gắng. Sau vài tháng vất vả thay đổi, cuối cùng chị cũng quen được với bát cơm hàng sáng. Chị thường chia sẻ với em: “Lúc đầu cũng chưa quen cô ạ, nhưng lâu dần thấy cũng cố được, giờ thì bỏ cơm sáng là chị không chịu được. Ăn vừa chắc dạ, lại an toàn.”

    Chồng em cũng là một ví dụ về thay đổi thói quen ăn sáng. Trước ở quê, mẹ thường đi chợ sáng rồi mua quà cho ăn. Giờ ở với vợ, bị bắt ăn cơm mà mặt cứ phụng phịu, chê cơm khô. Em cũng biết ý nên cứ phải thay đổi thức ăn thường xuyên, lâu dần cũng quen. Bây giờ, mỗi khi về nhà, mẹ chồng em vẫn mua những món chồng em thích, nhưng lại bị con trai chê. Mẹ nhăn mặt hỏi bọn em là ở Hà nội thì chúng mày ăn gì? Vợ chồng em đồng thanh bảo: “Cơm ạ” Vậy là mẹ cười.

    Thời buổi này, kinh tế khó khăn, câu chuyện tiết kiệm được các mẹ nói đến nhiều hơn. Nhiều giải pháp được đưa ra để các mẹ cùng học hỏi. Ở cơ quan mẹ em, trước đây có rất nhiều người ăn sáng ở ngoài, như phở, canh cá, bún lòng, tiết canh…Mỗi bát phở, canh tính trung bình cũng 15-20k, nhà 4 người vậy là mỗi sáng hết 80k. Bây giờ mọi người cải tiến, mua bánh đa về nấu,(lại chính là cái món đặc sản ở bên huyện nhà chồng em) có 33k/1kg mà nấu được vài bữa cho cả nhà. Nhà nào chịu khó mua ít thịt, rau hoặc ít cá làm canh, không thì sào cái này cũng khá ngon. Vậy là bài toán tiết kiệm bữa sáng cũng giúp gia đình giảm được vài trăm/tháng. Lúc đầu có vài nhà, sau lan ra cả cơ quan. Riêng thị trường này, mỗi tháng cũng có hàng trăm kg bánh đa được tiêu thụ.

    Em viết bài này vừa muốn chia sẻ chút chút, cũng hy vọng các mẹ ủng hộ em. Nhà em cách Làng Nguyễn 1km, có đặc sản Bánh cáy, quê chồng em ở Quỳnh Phụ, có đặc sản bánh đa, mẹ nào muốn thưởng thức 2 loại này thì alo em nha. Cảm ơn các mẹ:D

    Bánh đa quê em hình thù như thế này này 33k/kg
    [​IMG]
    Về sản phẩm:
    1, Nguồn gốc:
    Bánh đa Quỳnh Côi được sản xuất tại xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình với nghề truyền thống làm bánh đa khoảng 50 năm và được Sở y tế cấp chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm cho cả làng nghề

    2, Nguyên liệu:
    Bánh đa được làm từ gạo Q Thái Bình, nơi có thổ nhưỡng phù hợp, khí hậu thuận lợi. Cho nên ai đã ăn gạo Thái Bình thì không khỏi khen ngợi vị đằm, ngon của gạo nơi đây. Nếu như bánh đa bị pha trộn gạo Q với gạo miền nam hoặc 1 loại gạo khác thì bánh đa sẽ kém dai.

    3, Chất lượng:
    Cả làng nghề xã Đông Hải có hàng trăm cơ sở sản xuất, phục vụ các khách hàng khác nhau. Vì thế chất lượng cũng phù hợp với từng đối tượng.
    Riêng bánh đa nhà mình:
    - Được đặt hàng và kiểm soát đầu vào, đảm bảo nguyên liệu không bị pha trộn
    - Chất lượng đặt lên hàng đầu, đảm bảo quy trình sản xuất (ví dụ: bánh đa được phơi nắng, hong khô, không dùng sấy độc hại)


    Freeship:
    - với khách hàng mua lần thứ 3, đơn hàng tối thiểu 1kg
    - bán kính 1km từ ngã tư cầu Đen-Phùng Hưng, Hà đông
    - mua 3kg trở lên trong bán kính 10km

    Phí ship: 10k bán kính <10km, 20k với bán kính<20km, tính từ cầu Đen
    Liên hệ: Hương 0917390945
    Mẹ nào có nhu cầu mua buôn, vui lòng gọi điện trực tiếp. Em ship hàng toàn quốc nhé

    Vì sao Bánh đa Quỳnh Côi lại dai ngon đến vậy?

    Xem Phản hồi của khách hàng



    Gợi ý các món làm từ bánh đa
    Bánh đa trộn cá
    [​IMG]

    Trộn thịt nướng
    [​IMG]

    (Và còn nhiều bánh đa trộn nữa...)
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi ecoenvir
    Sửa lần cuối: 17/8/2015
  2. topaz2012

    topaz2012 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    27/5/2012
    Bài viết:
    3,843
    Đã được thích:
    802
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Tiết kiệm bữa sáng gia truyền

    mẹ nó pr tuyệt vời đấy, khổ nhưng em chữa mãi cái tật ngủ nướng buổi sáng mà hông có được, nên vợ chồng toàn ăn sáng tự túc
     
    ecoenvir thích bài này.
  3. duyminh66

    duyminh66 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    30/9/2010
    Bài viết:
    653
    Đã được thích:
    147
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Tiết kiệm bữa sáng gia truyền

    Em làm chị thèm canh bánh đa cá rô, rau ngót quá. Ăn sáng cái này ngon tuyệt. Em ở đâu vậy, cho chị 2kg bánh đa ăn thử nào. Có gì Pm nhé
     
    ecoenvir thích bài này.
  4. topaz2012

    topaz2012 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    27/5/2012
    Bài viết:
    3,843
    Đã được thích:
    802
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Tiết kiệm bữa sáng gia truyền

    ngyaf xưa ở nhà mẹ hay cho ăn món này, từ lúc đi lấy chồng không ai làm cho ăn nữa mà toàn thay bằng mì tôm thôi à
     
    ecoenvir thích bài này.
  5. craftmom

    craftmom Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    26/11/2010
    Bài viết:
    1,272
    Đã được thích:
    352
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Tiết kiệm bữa sáng gia truyền

    He he, nhà m cũng ăn sáng tại nhà từ xưa đến nay rồi, nhưng ít khi ăn cơm, thực đơn toàn mì, phở, miến, bánh đa, bánh mì ... Bánh đa quê bạn mà ngon thì ship m 2 kg ăn thử nhé, địa chỉ PM
     
    ecoenvir thích bài này.
  6. dochipxinh

    dochipxinh

    Tham gia:
    6/2/2012
    Bài viết:
    15,920
    Đã được thích:
    4,053
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Tiết kiệm bữa sáng gia truyền

    Nhà em 365/365 ngày 7h15 đi làm thì 7h mới mở mắt được. Cũng biết là ăn sáng ở nhà vừa an toàn, vừa rẻ nhưng em chịu ko dậy sớm được.
    Nên 2 VC thống nhất tự túc là hanh phúc, thân ai nấy lo
     
    ecoenvir thích bài này.
  7. topaz2012

    topaz2012 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    27/5/2012
    Bài viết:
    3,843
    Đã được thích:
    802
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Tiết kiệm bữa sáng gia truyền

    em cũng thía bác ơi, chồng em dậy được chứ em từ hồi con gái đã có sở thích ngủ nướng rùi, mà em còn 8h mới vào làm cơ nhá,. quan điểm của em là " ăn cố 3 năm không bằng nằm thêm 1 tí"
     
    ecoenvir thích bài này.
  8. giacmobuomtrang

    giacmobuomtrang Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    5/5/2012
    Bài viết:
    301
    Đã được thích:
    56
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Tiết kiệm bữa sáng gia truyền

    Tở chỉ có một ước ao, sáng được vợ chủng bị bửa sáng cho ănn, dù một gói mì cũng rất vui, nhưng vợ ngủ ko chịu vậy, ra ngoài ăn gì cũng ko thấy ngon.
     
    ecoenvir thích bài này.
  9. mainguyen.gt

    mainguyen.gt Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    13/8/2011
    Bài viết:
    6,876
    Đã được thích:
    1,743
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Tiết kiệm bữa sáng gia truyền

    ôi ngày xưa ở quê cũng toàn cơm đấy chứ, nhưng giờ ăn cơm khô quá khó nuốt, em chuyển sang nấu bún hoặc bánh đa chứ ăn ngoài bây giờ 20,30k tiếc tiền lắm
     
    ecoenvir thích bài này.
  10. mechiyeucon

    mechiyeucon SÂU CHÍT ĐIỆN BIÊN

    Tham gia:
    29/1/2010
    Bài viết:
    9,817
    Đã được thích:
    2,389
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Tiết kiệm bữa sáng gia truyền

    trước đây e cũng thường xuyên Á ở ngoài, từ ngày về nà mới, chhox ăn sáng ko tiên đường nên tự nấu đúng là rất tiết kiệm, lại đảm bảo vệ sinh, giờ thực phẩm ôi thiu kém chất lượng nhiều nghe mà phát sợ, Tự nấu ăn sáng tiết kiệm đáng kể đấy các mẹ ạ!
     
    ecoenvir thích bài này.
  11. menhimchuot

    menhimchuot Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    11/11/2011
    Bài viết:
    2,380
    Đã được thích:
    440
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Tiết kiệm bữa sáng gia truyền

    vẫn biết là tiết kiệm đc tiền và sạch sẽ nhưng giải phóng cho phụ nữ đi,tối nấu cơm rồi mà trưa chồng cũng ăn cơm ở chỗ làm chả nhẽ sáng cũng lại ăn cơm mà ăn nhưng món khác thì cũng phải có nc xương làm nc dung thì mới ngon.
     
    ecoenvir thích bài này.
  12. dochipxinh

    dochipxinh

    Tham gia:
    6/2/2012
    Bài viết:
    15,920
    Đã được thích:
    4,053
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Tiết kiệm bữa sáng gia truyền

    Nhà em thì ox bảo v cứ ngủ đi, làm cả ngày vất vả rồi, ăn sáng anh tự lo. hehe
     
    ecoenvir thích bài này.
  13. cuncon_2805

    cuncon_2805 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    9/4/2012
    Bài viết:
    1,243
    Đã được thích:
    244
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Tiết kiệm bữa sáng gia truyền

    mình thì mãi k chừa đc cái tật ngủ nướng, khổ ghê cơ
     
    ecoenvir thích bài này.
  14. nhung0631

    nhung0631 Thành viên mới

    Tham gia:
    25/6/2012
    Bài viết:
    33
    Đã được thích:
    8
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Tiết kiệm bữa sáng gia truyền

    e thì ngủ ạh, bữa sáng và bữa trưa ăn luôn 1 thể
     
    ecoenvir thích bài này.
  15. cunchitcuame

    cunchitcuame Thành viên tập sự

    Tham gia:
    9/1/2008
    Bài viết:
    8
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Tiết kiệm bữa sáng gia truyền

    Nhà mình dạo này cũng toàn nấu ăn ở nhà, chứ 4 người ăn sáng ngoài đã hết hơn 100K rồi, tiền ăn sáng bù sang tiền điện được. Bố con nó thời tiết mát ntn cũng bật điều hòa :(
     
    ecoenvir thích bài này.
  16. Nguyen Quynh

    Nguyen Quynh Thành viên chính thức

    Tham gia:
    24/9/2011
    Bài viết:
    164
    Đã được thích:
    86
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Tiết kiệm bữa sáng gia truyền

    Công nhận là chịu khó nấu ăn sáng ở nhà tiết kiệm được mây trăm k một tháng đấy các mẹ ạ. Mình cũng đã chịu khó một tháng như thế và thấy cho dù mình vất vả một chút nhưng lại vui cho dù số tiền tiết kiệm ấy lại bù sang khoản chi tiêu khác thôi. Quan trọng là yên tâm khi ăn ở nhà được đảm bảo vệ sinh các mẹ ạ.
     
    ecoenvir thích bài này.
  17. Beocyeu

    Beocyeu Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    12/4/2012
    Bài viết:
    1,061
    Đã được thích:
    577
    Điểm thành tích:
    723
    Ðề: Tiết kiệm bữa sáng gia truyền

    Thực ra cái gì dần rồi cũng thành nếp. Mình thì sáng hay ăn phở, bún, bánh mì, trưa và tối tất nhiên là ăn cơm rồi, thấy thế là ngon. Thỉnh thoảng đổi bữa sáng tự nấu ăn tại nhà thì cũng được thôi nhưng thực sự nếu thèm bún ốc bún cua, bánh đa bánh phở thì ngoài hàng họ ninh xương cả đêm, rồi đủ gia vị vẫn cứ ngon hơn ở nhà dù mình nấu ăn không tệ chút nào. Nói chung tuỳ hoàn cảnh thôi, sáng ăn cơm rang cũng ngon , thỉnh thoảng đổi bữa xôi , ngô luộc. trứng vịt lộn....

    Mẹ này chắc Pr cho món bánh đa hả :) , khéo quá.
     
    ecoenvir thích bài này.
  18. Beocyeu

    Beocyeu Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    12/4/2012
    Bài viết:
    1,061
    Đã được thích:
    577
    Điểm thành tích:
    723
    Ðề: Tiết kiệm bữa sáng gia truyền

    Chồng mình ngược lại với bố này, lúc nào cũng sợ vợ vất vả. Mình thỉnh thoảng 4h sáng dậy sớm ninh nồi cháo vì chồng thích cháo lắm nhưng anh ấy xót vợ, toàn bảo em đi làm cả ngày rồi đừng vất vả thêm, nhìn vợ vất vả sớm khuya chồng cũng thương không ăn ngon miệng được. AX chỉ thích vợ nhàn hạ thôi, thấy vợ tất bật cơm nước cũng chạy vào rửa cái rau hay bưng mâm dọn bát hộ. Các ngày trong tuần thì hai vợ chồng đến cơ quan rồi ăn, ấu cũng là khoảng trời riêng với bạn bè đồng nghiệp , đến cuối tuần thì chồng thích nhất là 2 vc cùng ngủ nướng 7h30 mới dậy rồi chồng đèo vợ đi ăn sáng sau đó 2 vc cùng đi chợ mua thức ăn cho 2 ngày cuối tuần, chồng ngồi ở cổng chợ đợi vợ, đứng ngắm thiên hạ đi lại , vợ chồng con cái dắt díu nhau , vợ ra thì bảo " đi chợ vui em nhỉ, tuần nào anh cũng đèo vợ đi chợ thế này nhỉ, con lớn mình cho nó ngồi trước để đi cùng em nhỉ " :), nghe mà mát lòng mát dạ quá các bác ạ.
     
    ecoenvir thích bài này.
  19. thuhoanguyen

    thuhoanguyen Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    29/5/2012
    Bài viết:
    443
    Đã được thích:
    123
    Điểm thành tích:
    43
    Ðề: Tiết kiệm bữa sáng gia truyền

    Nhà mình thì hay nấu ăn sáng ở nhà. Hôm bún canh sườn cho sấu và cà chua vào. Hôm thì cơm rang dưa trứng, hôm thì nấu phở bò, hôm thì nấu mì tôm hôm thì nấu xôi trắng ăn với ruốc hoặc thịt kho tàu. Thỉnh thoảng thì nấu bánh đa nhưng cũng chỉ làm đơn giản thôi. Mua thịt xay về rang lên cho nước vào đun một lúc cho ngọt rồi thả bánh đa vào. Cho thêm chút hành tươi.
     
    ecoenvir thích bài này.
  20. craftmom

    craftmom Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    26/11/2010
    Bài viết:
    1,272
    Đã được thích:
    352
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Tiết kiệm bữa sáng gia truyền

    Hi hi, chồng mẹ này nói ngọt quá cơ ạ, chắc yêu vợ lắm ý, chồng m chả bao h nói dc mấy câu như thế, mặc dù cũng đưa vợ đi chợ, cũng giúp vợ rửa bát hehe
     
    ecoenvir thích bài này.

Chia sẻ trang này