Toàn quốc: Đàn Ông Uống Sữa Đậu Nành Có Tốt Không?

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi anhvienshop, 15/6/2020.

  1. anhvienshop

    anhvienshop Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    4/9/2019
    Bài viết:
    1,109
    Đã được thích:
    37
    Điểm thành tích:
    48
    Rất nhiều người quan niệm rằng ăn hoặc uống đậu nành quá nhiều có thể khiến cho nam giới yếu sinh lý hoặc thậm chí vô sinh

    Bài viết Anhvienshop sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem đàn ông uống sữa đậu nành có tốt không cũng như những lợi ích của nó dựa trên các nghiên cứu khoa học?

    Đậu nành là một cây thuộc họ đậu có nguồn gốc từ châu Á. Nó là một phần trong chế độ ăn của người châu Á trong hàng ngàn năm.

    Trên thực tế, có bằng chứng cho thấy đậu nành được trồng ở Trung Quốc sớm nhất là 9000 năm trước công nguyên.

    Ngày nay, đậu nành được tiêu thụ rộng rãi vì nó chứa một nguồn protein thực vật tuyệt vời, cũng là một thành phần trong nhiều loại thực phẩm chế biến.

    Tuy nhiên, đậu nành cũng như các sản phẩm làm ra từ nó vẫn là thực phẩm gây tranh cãi. Một số người cho rằng nó có lợi ích, một số người khác lại cho rằng nó có thể không tốt cho sức khỏe của bạn.

    Bài viết này sẽ cung cấp các bằng chứng chứng minh tác hại cũng như lợi ích từ đậu nành hay sữa đậu nành.

    [​IMG]

    Thành phần chất dinh dưỡng của đậu nành

    Thực phẩm đậu nành là một nguồn rất giàu của nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.

    Ví dụ: 1 cốc (155 gram) đậu nành edamamechứa ( 4 ):

    -Lượng calo: 189

    -Carbs: 11,5 gram

    -Protein: 16,9 gram

    -Chất béo: 8.1 gram

    -Chất xơ: 8.1 gram

    -Vitamin C: 16% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI)

    -Vitamin K: 52% RDI

    -Vitamin B1 (Thiamine): 21% RDI

    -Vitamin B2 (Riboflavin): 14% RDI

    -Folate: 121% RDI

    -Sắt: 20% RDI

    -Magiê: 25% RDI

    -Photpho: 26% RDI

    -Kali: 19% RDI

    -Kẽm: 14% RDI

    -Mangan: 79% RDI

    -Đồng: 19% RDI

    Đậu nành cũng cung cấp một lượng nhỏ vitamin E, niacin (vitamin B3), vitamin B6 và Vitamin B5 (axit pantothenic ).

    Hơn nữa, nó có chứa chất xơ prebiotic và một số chất phytochemical có lợi, chẳng hạn như sterol thực vật và isoflavones daidzein và genistein

    >> Xem thêm: Bà bầu uống trà sữa được không?

    Đậu nành và các sản phẩm của đậu nành

    Đậu nành là một loại đậu có thể ăn nguyên chất hoặc chế biến thành nhiều dạng khác nhau.

    Sản phẩm đậu nành nguyên chất

    Các sản phẩm đậu nành nguyên chất được chế biến ít nhất và bao gồm đậu nành và đậu edamame, là đậu nành chưa trưởng thành (màu xanh lá cây). Sữa đậu nành và đậu phụ cũng được làm từ đậu nành nguyên chất

    Trong khi đậu nành trưởng thành hiếm khi được ăn nguyên chất trong chế độ ăn phương Tây, edamame là món khai vị giàu protein yêu thích trong các món ăn châu Á.

    Sữa đậu nành được làm bằng cách ngâm và xay nghiền đậu nành nguyên chất, đun sôi chúng trong nước, sau đó lọc ra chất rắn. Những người không thể dung nạp sữa hoặc muốn tránh sữa thường sử dụng nó như một loại sữa thay thế .

    Đậu phụ được làm bằng cách đông tụ sữa đậu nành và ép sữa đông thành khối. Đó là một nguồn protein thực vật phổ biến trong chế độ ăn chay.

    Thực phẩm chế biến từ đậu nành

    Đậu nành được sử dụng để làm một số thực phẩm chế biến, bao gồm:

    -thay thế thịt trong ăn chay và ăn thuần chay

    -sữa chua

    -pho mát

    Nhiều loại thực phẩm đóng gói có chứa bột đậu nành, protein thực vật có kết cấu và dầu đậu nành.

    Lên men

    Các sản phẩm đậu nành lên men được chế biến bằng phương pháp truyền thống và bao gồm nước tương, tempeh , miso và natto

    Nước tương là một loại gia vị lỏng làm từ:

    -Lên men

    -hạt rang

    -nước muối

    -một loại mốc

    Tempeh là một loại bánh đậu nành lên men có nguồn gốc từ Indonesia. Mặc dù không phổ biến như đậu phụ, nhưng nó cũng thường được ăn như một nguồn protein trong chế độ ăn chay .

    Miso là một loại gia vị truyền thống của Nhật Bản được làm từ:

    -đậu nành

    -Muối

    -một loại mốc

    Bổ sung đậu nành

    Protein đậu nành cô lập là một dẫn xuất được chế biến cao của đậu nành được làm bằng cách nghiền đậu nành thành mảnh và chiết xuất dầu.

    Các vảy sau đó được trộn với rượu hoặc nước kiềm, đun nóng và kết quả cô đặc đậu nành được sấy khô thành bột

    Protein cô lập đậu nành có trong nhiều loại bột protein và cũng được thêm vào nhiều loại thực phẩm chế biến, chẳng hạn như thanh protein và sữa lắc.

    Các chất bổ sung đậu nành khác bao gồm isoflavone đậu nành, có sẵn ở dạng viên nang và lecithin đậu nành, có thể được uống trong viên nang hoặc dưới dạng bột.

    Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm bổ sung từ đậu nành TẠI ĐÂY

    Những ảnh hưởng tiêu cực có thể có đối với sức khỏe của đậu nành
    [​IMG]

    Trong khi đậu nành có một số lợi ích sức khỏe, tác động của nó đối với các tình trạng sức khỏe khác là không rõ ràng.

    Tác động đến chức năng tuyến giáp

    Đậu nành có chứa goitrogens, các chất có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tuyến giáp bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ iốt .

    Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số isoflavone đậu nành, bao gồm genistein, có thể ngăn chặn việc sản xuất hormone tuyến giáp. Tuy nhiên, những phát hiện này chủ yếu giới hạn trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật

    Mặt khác, các nghiên cứu về tác động của đậu nành lên chức năng tuyến giáp ở người cho thấy nó có thể không có tác dụng đáng kể.

    Một đánh giá của 18 nghiên cứu cho thấy bổ sung đậu nành không có tác động đến nồng độ hormone tuyến giáp.

    Mặc dù nó tăng nhẹ mức độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH), nhưng không rõ liệu điều này có ý nghĩa đối với những người bị suy giáp

    Tuy nhiên, theo một đánh giá của 14 nghiên cứu cũ hơn, đậu nành hầu như không ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp.

    Các tác giả kết luận rằng những người bị suy giáp không cần tránh đậu nành miễn là họ ăn đủ lượng iốt

    Hơn nữa, một thử nghiệm ngẫu nhiên khác cho thấy tiêu thụ 66 mg một ngày phytoestrogen đậu nành không có tác dụng đối với chức năng tuyến giáp ở 44 người bị suy giáp cận lâm sàng

    Hầu hết đậu nành có chứa GMO

    Hơn 90% đậu nành được sản xuất tại Hoa Kỳ được biến đổi gen

    Có nhiều tranh luận về sự an toàn của các sinh vật biến đổi gen (GMO). Các nghiên cứu khoa học dài hạn hơn là cần thiết để xác định tác dụng của chúng ở người và số lượng khi ăn chúng mà vẫn an toàn cho sức khỏe

    Ngoài ra, hầu hết các sản phẩm đậu nành biến đổi gen chịu được glyphosate thuốc trừ sâu, gây tranh cãi.

    Một số sản phẩm đậu nành GMO đã được tìm thấy có chứa dư lượng glyphosate và có thành phần dinh dưỡng kém hơn so với đậu nành hữu cơ

    Do đó, để tránh GMO và tiếp xúc với glyphosate, hãy chọn các loại đậu nành hữu cơ .

    Tác dụng chưa rõ ràng đối với ung thư vú

    Đậu nành chứa isoflavone, hoạt động như estrogen trong cơ thể. Vì nhiều bệnh ung thư vú cần estrogen để phát triển, đó là lý do đậu nành có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

    Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp trong hầu hết các nghiên cứu.

    Trên thực tế, theo một đánh giá, tiêu thụ đậu nành cao hơn có thể liên quan đến nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 30% ở phụ nữ châu Á

    Tuy nhiên, đối với phụ nữ ở các nước phương Tây, một nghiên cứu cho thấy lượng đậu nành không có tác dụng đối với nguy cơ phát triển ung thư vú

    Sự khác biệt này có thể là do các loại đậu nành khác nhau ăn trong chế độ ăn của người châu Á so với chế độ ăn phương Tây.

    Đậu nành thường được tiêu thụ nguyên chất hoặc lên men trong chế độ ăn của người châu Á, trong khi ở các nước phương Tây, đậu nành chủ yếu được chế biến hoặc ở dạng bổ sung.

    Một đánh giá lưu ý rằng isoflavone đậu nành trải qua những thay đổi cấu trúc trong quá trình lên men, có thể làm tăng đáng kể sự hấp thụ

    Ngoài ra, một nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy sữa đậu nành lên men có hiệu quả hơn sữa đậu nành thông thường trong việc ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào khối u ung thư vú ở chuột

    Do đó, đậu nành lên men có thể có tác dụng bảo vệ chống ung thư vú hơn so với nhiều sản phẩm đậu nành chế biến.

    Ngoài việc bảo vệ chống lại sự phát triển ung thư vú, đậu nành cũng có liên quan đến tuổi thọ dài hơn sau khi chẩn đoán ung thư vú.

    Khi xem xét năm nghiên cứu dài hạn, những phụ nữ ăn đậu nành sau khi chẩn đoán có khả năng tái phát ung thư thấp hơn 21% và khả năng tử vong thấp hơn 15% so với những phụ nữ không ăn đậu nành

    Đàn ông uống sữa đậu nành có tốt không

    Vì đậu nành có chứa phytoestrogen, đàn ông có thể lo lắng về việc đưa nó vào chế độ ăn uống của họ.

    Tuy nhiên, các nghiên cứu không chỉ ra rằng đậu nành tác động tiêu cực đến việc sản xuất testosterone ở nam giới.

    Khi xem xét 15 nghiên cứu ở nam giới, việc ăn thực phẩm đậu nành, bột protein hoặc isoflavone bổ sung tới 70 gram protein đậu nành và 240 mg isoflavone đậu nành mỗi ngày không ảnh hưởng đến lượng testosterone tự do hoặc tổng lượng testosterone

    Hơn nữa, đậu nành có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

    Khi xem xét 30 nghiên cứu, tiêu thụ đậu nành cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh thấp hơn đáng kể

    >> Xem thêm: Rau mã đề có tác dụng gì đối với sức khỏe

    Ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa

    Một số nghiên cứu động vật gần đây cho thấy một số hợp chất được tìm thấy trong đậu nành có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tiêu hóa.

    Đặc biệt, Agglutinin đậu nành, là một loại chất chống độc có liên quan đến một số tác dụng phụ tiêu cực.

    Theo một đánh giá, agglutinin đậu nành có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa bằng cách ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng rào cản của ruột.

    Chúng cũng có thể phá vỡ sức khỏe của microbiome, một nhóm vi khuẩn có lợi nằm trong đường tiêu hóa

    Một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy agglutinin đậu nành có thể làm tăng tính thấm của ruột, giúp các chất dễ dàng đi qua niêm mạc của đường tiêu hóa và vào máu

    Đậu nành cũng có thể chứa một số chất chống độc khác, bao gồm các chất ức chế trypsin, các yếu tố ức chế α-amylase, phytates, v.v.

    May mắn thay, nấu ăn, nảy mầm, ngâm và lên men các sản phẩm đậu nành trước khi tiêu thụ có thể giúp giảm hàm lượng chất chống độc và tăng cường khả năng tiêu hóa

    Lợi ích sức khỏe tiềm năng của đậu nành

    Các chất hóa học độc đáo trong đậu nành có thể mang lại một số lợi thế cho sức khỏe.

    Có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

    Các nghiên cứu đã đưa ra kết quả mâu thuẫn về mối quan hệ giữa lượng đậu nành và khả năng sinh sản .

    Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ đậu nành có liên quan đến kết quả cải thiện đối với phụ nữ trải qua các phương pháp điều trị sinh sản với công nghệ hỗ trợ sinh sản

    Một nghiên cứu khác đã chứng minh rằng đậu nành có tác dụng bảo vệ chống lại BPA, một hóa chất có trong nhựa, có thể có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản.

    Phụ nữ ăn đậu nành trước khi thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có khả năng mang thai thành công cao hơn so với những người không ăn

    Hơn nữa, lượng đậu nành của người cha tương lai dường như không ảnh hưởng đến tỷ lệ mang thai ở phụ nữ nhận IVF

    Mặt khác, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng đậu nành thực sự có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản.

    Chẳng hạn, một đánh giá đã báo cáo rằng tiêu thụ một lượng đậu nành rất cao có thể làm thay đổi mức độ hormone sinh sản và ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng buồng trứng

    Một nghiên cứu khác ở 11.688 phụ nữ cho thấy lượng isoflavone đậu nành cao hơn có liên quan đến khả năng mang thai hoặc sinh con thấp hơn

    Hơn nữa, một nghiên cứu trên động vật cho thấy việc cho chuột ăn chế độ ăn giàu phytoestrogen đậu nành gây ra một số triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sinh sản

    Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn để xem xét mối quan hệ phức tạp giữa lượng đậu nành và khả năng sinh sản.

    Có thể giúp giảm cholesterol

    Một số nghiên cứu cho thấy đậu nành có thể cải thiện mức cholesterol , đặc biệt là cholesterol LDL (có hại).

    Trong một đánh giá 35 nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn các sản phẩm từ đậu nành làm giảm cholesterol LDL (có hại) và tổng lượng cholesterol trong khi tăng cholesterol HDL (có lợi).

    Những cải thiện này lớn hơn ở những người có mức cholesterol cao

    Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng các chất bổ sung đậu nành không có tác dụng giảm cholesterol tương tự như ăn thực phẩm đậu nành

    Trong một đánh giá của 38 nghiên cứu cũ hơn, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng một lượng đậu nành trung bình 47 gram mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 9,3% tổng lượng cholesterol và giảm 13% cholesterol LDL (có hại)

    Chất xơ dường như đóng một vai trò quan trọng trong tác dụng giảm cholesterol của đậu nành.

    Trong một nghiên cứu, 121 người trưởng thành có cholesterol cao đã uống 25 gram protein đậu nành có hoặc không có chất xơ trong 8 tuần. Đậu nành có chất xơ làm giảm cholesterol LDL (có hại) nhiều hơn gấp đôi so với protein đậu nành

    Có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh

    Isoflavone là một nhóm phytoestrogen được tìm thấy tự nhiên trong đậu nành hoạt động như một estrogen yếu trong cơ thể.

    Nồng độ estrogen giảm trong thời kỳ mãn kinh, dẫn đến các triệu chứng như bốc hỏa. Vì đậu nành hoạt động như một estrogen tự nhiên, nó có thể giúp giảm các triệu chứng này.

    Các nghiên cứu cho thấy vai trò có lợi của soy trong thời kỳ mãn kinh.

    Khi xem xét 35 nghiên cứu, chất bổ sung isoflavone đậu nành làm tăng nồng độ estradiol (estrogen) ở phụ nữ sau mãn kinh lên 14%

    Cuối cùng, trong một đánh giá khác của 17 nghiên cứu, những phụ nữ dùng liều trung bình 54 mg isoflavone đậu nành mỗi ngày trong 12 tuần đã giảm 20,6% các cơn nóng.

    Họ cũng giảm 26,2% mức độ nghiêm trọng của triệu chứng so với khi bắt đầu nghiên cứu

    >> Xem thêm: 18 cách giảm stress cho phụ nữ bằng thực phẩm

    Phần kết luận

    Một số nghiên cứu cho rằng đậu nành có thể có tác động tích cực đến mức cholesterol, nguy cơ ung thư và các triệu chứng mãn kinh.

    Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng lượng đậu nành có thể tác động tiêu cực đến các khía cạnh nhất định của sức khỏe, bao gồm tiêu hóa và chức năng buồng trứng.

    Hơn nữa, nghiên cứu đã chỉ ra rằng lợi ích sức khỏe tiềm năng của đậu nành có thể phụ thuộc vào hình thức mà nó được tiêu thụ, với thực phẩm đậu nành nguyên chất hoặc lên men vượt trội hơn so với các dạng đậu nành chế biến nhiều hơn.

    Mặc dù rõ ràng rằng cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn để xác định hiệu quả của việc tiêu thụ đậu nành đối với sức khỏe tổng thể, nhưng phần lớn các nghiên cứu hiện nay cho thấy tiêu thụ thực phẩm đậu nành nguyên chất hoặc lên men ở mức độ vừa phải có thể an toàn và có lợi cho hầu hết mọi người.

    Như vậy thắc mắc đàn ông uống sữa đậu nành có tốt không thì câu trả lời là tốt miễn là bạn uống trong mức cho phép nó sẽ mang lại cho bạn một số lợi ích sức khỏe đáng kể.

    Source
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi anhvienshop

Chia sẻ trang này