Dân phòng không được phép dừng xe

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi webmaster, 7/10/2015.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,181
  Điểm thành tích:
  6,063
  Không có quy định nào cho phép dân phòng được quyền dừng phương tiện đang tham gia giao thông.

  Bảo vệ dân phố là lực lượng quần chúng tự nguyện làm nòng cốt trong phong trào bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, được thành lập ở các phường, thị trấn (sau đây gọi chung là phường) nơi bố trí lực lượng Công an chính quy, do Ủy ban nhân dân phường quyết định thành lập.

  [​IMG]

  Mặt khác, theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 38/2006/NĐ-CP ngày 17/04/2006 của Chính phủ về Bảo vệ dân phố có quy định quyền hạn của bảo vệ dân phố (còn gọi là dân phòng) như sau:

  Bắt, tước hung khí và áp giải người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã, trốn thi hành án phạt tù đến trụ sở Công an phường theo quy định của pháp luật.

  Yêu cầu chấm dứt ngay hành vi vi phạm và báo cáo với Ủy ban nhân dân, Công an phường để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật đối với những người đang có hành vi vi phạm trật tự công cộng, trật tự xây dựng, trật tự an toàn giao thông, các vi phạm quy định an toàn cháy nổ và những người vi phạm các quy định khác về trật tự, an toàn xã hội.

  Tham gia với lực lượng Công an hoặc lực lượng chức năng để truy bắt người phạm tội, người đang bị truy nã, trốn thi hành án; kiểm tra tạm trú, tạm vắng; kiểm tra giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tuỳ thân khác của những người tạm trú, người có nghi vấn đến địa bàn khu phố được phân công phụ trách.

  Theo các quy định trên, lực lượng hỗ trợ như bảo vệ dân phố, dân phòng tham gia giữ gìn trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông và báo cáo UBND, Công an phường có biện pháp xử lý người đang có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông chứ không có quyền dừng phương tiện đang tham gia giao thông.

  Tư vấn Luật sư Đặng Thành Chung
  Công ty Luật An Ninh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)
  Nguồn: VnExpress
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


Chia sẻ trang này