Tranh luận: Đang Học Đại Học Có Nên Đi Học Tiếng Nhật?

Thảo luận trong 'Học tập' bởi khanhtoan131325, 10/4/2018.

 1. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Đang học đại học có nên đi học thêm một ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh không là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ. Rất nhiều bạn đã chọn học thêm tiếng Hàn và tiếng Nhật để bổ sung kiến thức cho mình, tiếp thêm hành trang khi ra trường.
  [​IMG]
  Có nên học thêm tiếng Nhật khi học đại học

  Có nên học tiếng Nhật ở Đại học

  Thời điểm đang học Đại học chính là khoảng thời gian bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu cho mình và tự bản thân mình quyết định mọi việc. Với sự cải tiến và phát triển của xã hội, nếu bạn ra trường mà không có ngoại ngữ sẽ gặp vô số bất lợi. Nhất là lúc này tiếng Nhật đang là thế mạnh, nó bao gồm cả cơ hội cơ hội việc làm trong môi trường tiến tiến cho chính bạn. Tuy nhiên học tiếng Nhật khi học đại học vẫn còn một số lo ngại khiến nhiều bạn không thể theo đuổi được:
  -Bạn đắn đo bởi lẽ vì không viết trung tâm tiếng Nhật mình định học có tốt không
  -Bạn lo ngại vì chi phí học tiếng Nhật đắt
  -Bạn lo ngại bởi vì không theo học nổi, do chương trình học chuyên ngành quá nhiều và phức tạp
  -Bạn chưa nắm rõ mục đích học tiếng Nhật của mình để làm gì

  Tuy nhiên bạn nên nhìn vào những điểm hiệu quả, những giải pháp khắc phục các khó khăn đó:
  + Việc đắn đo lo lắng trung tâm tiếng Nhật có uy tín không thì có rất nhiều biện pháp giúp bạn nhận định điều này. Bạn có thể tìm hiểu quả các người bạn từng học ở trung tâm đó để biết rõ về trung tâm hơn.
  + Bạn hoàn toàn có thể đăng kí học tiếng Nhật online vì chi phí rất phải chăng mà vẫn đảm bảo chất lượng đầu ra cho bạn
  + Nếu bạn cho rằng vấn đề học chuyên ngành quá nhiều khiến bạn không thế học được tiếng Nhật thì do bạn chưa biết sắp xếp thời gian hợp lí thôi. Bạn nên định hướng học từ sớm ngay từ năm 1 hoặc năm 2. Năm cuối nếu bạn phải đi thực tập hãy chọn ngay cho mình một địa chỉ cần đến đến tiếng Nhật hay nơi thực tập của bạn cần áp dụng ngoại ngữ.
  + Mục tiêu học tập chính là điều quan trọng nhất. Bạn không biết có nên học tiếng Nhật hay không chính tại vì bạn không biết học tiếng Nhật để làm gì?. Bạn nên cân nhắc về chuyên ngành mình đang học để đưa ra quyết định cho mình. Có thêm ngoại ngữ là tốt nhưng nó phải giúp ích gì cho bạn sau này, cho chuyên ngành của bạn.

  Ưu điểm khi học tiếng Nhật ở Đại học

  Biết thêm tiếng Nhật trong công việc rất có lợi nhất là khi bạn nắm được nó trong tay ngay từ khi bạn học Đại học.
  + Khi học Đại học bạn đã có suy nghĩ chín chắn hơn và tự quyết định tương lai của mình
  + Học tiếng Nhật ở Đại học mở rộng cơ hội rộng mở sau khi tốt nghiệp với mức thu nhập hấp dẫn
  + Biết đón đầu xu thế khi Nhật Bản đang là Quốc gia có nên kinh tế lớn thứ 3 thế giới và là nước có ODA lớn thứ 2 ở Việt Nam.
  + Tránh được tình trạng thất nghiệp

  Việc biết thêm một ngoại ngữ sẽ rất tốt cho bạn, ngay bây giờ nếu có cơ hội học tiếng Nhật hay bất cứ ngôn ngữ nào đi nữa thì hãy nắm bắt nó. Rất có thể sau này bạn sẽ cần dùng đến tiếng Nhật trong công việc của mình đấy.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi khanhtoan131325
  Đang tải...


 2. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Đối với những bạn học tiếng Nhật có lẽ bảng chữ cái là mối quan tâm nhất, làm quen với từ vựng và cách viết chữ Hán luôn được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên nếu mục tiêu của bạn là giao tiếp thì ngữ pháp mới là cái quan trọng nhất. Nếu bạn chỉ chú tâm học từ vựng, chữ cái mà không học ngữ pháp thì bạn cũng không thể biết cách ghép các từ lại thành câu được. Chính vì vậy ngữ pháp rất quan trọng với những người học tiếng Nhật giao tiếp. tuy nhiên ngữ pháp tiếng Nhật có rất nhiều loại và khá giống nhau. Vậy có phương pháp nào để học ngữ pháp tiếng Nhật dễ dàng hơn không?
  [​IMG]
  Ngữ pháp tiếng Nhật

  Học ngữ pháp theo ví dụ
  [​IMG]
  Ngữ pháp tiếng Nhật đơn giản
  Khi học một mẫu câu ngữ pháp bạn thường chú ý nhớ cấu trúc của nó một cách rời rạc: nhớ mẫu ngữ pháp, ý nghĩa của nó, cách thành lập. Như vậy với một mẫu ngữ pháp bạn phải nhớ 3 điều., khiến việc ôn tập sẽ khó hơn vì phải học cả 3 thứ trên. Thay vì cách học cứng nhắc rắc rối trên bạn hãy học ngữ pháp qua ví dụ, nếu bạn thuộc được ví dụ của mẫu ngữ pháp thì bạn có thể suy ra cách ghép, ý nghĩa, ngữ pháp của mẫu câu đó. Mấu chốt là bạn cần tìm một ví dụ ấn tượng dễ nhớ ngắn gọn để có thể ôn tập thường xuyên. Như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức học tập của bạn.
  Tập suy nghĩ như một người Nhật
  Ngữ pháp tiếng Nhật ngược với tiếng Việt mà tiếng Anh chúng ta học, đây là khó khăn lớn nhất của những người mới học tiếng Nhật. Tuy nhiên bạn nên để não của mình làm quen với cách suy nghĩ ngược này bằng cách cố gắng đọc hiểu đúng nghĩa cách dùng của tiếng Nhật. Đừng cố dịch nghĩa của nó sang tiếng Việt mà hãy nhớ và học luôn câu tiếng Nhật đó. Nếu như bạn nhớ một câu tiếng nhật theo nghĩa tiếng Việt thì khi cần sử dụng nó bạn sẽ phải nhớ tới câu tiếng việt rồi dịch nghĩa sang tiếng Nhật sau đó sắp xếp theo ngữ pháp chuẩn, việc này sẽ làm việc giao tiếp của bạn kém linh hoạt hơn. Bởi vậy hãy suy nghĩ như một người Nhật khi học tiếng Nhật nhé.
  Ôn tập ngữ pháp tiếng Nhật hàng ngày
  [​IMG]
  Ôn tập tiếng Nhật mỗi ngày
  Nếu bạn không thường xuyên ôn tập lại những kiến thức đã học thì chắc chắn bạn sẽ quên nó một cách nhanh chóng thôi. Hãy ôn tập những mẫu câu ngữ pháp mà bạn đã học thường xuyên để ghi nhớ chúng lâu hơn nhé. Nếu các bạn để ý kĩ hơn thì mọi cấu trúc ngữ pháp từ cơ bản tới nâng cao đều dựa trên nền tảng ngữ pháp sơ cấp, vì vậy nếu nắm rõ cấu trúc ngữ pháp sơ cấp thì bạn hoàn toàn có thể học những cấu trúc ngữ pháp cao hơn.
  Trên đây là những góp ý của cá nhân mình về việc học tiếng Nhật, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học. Ngoài ra nếu có điều kiện thì bạn nên đến các trung tâm tiếng Nhật để được hướng dẫn cụ thể hơn. Chúc các bạn thành công!
   
 3. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Tất cả chúng ta khi học tiếng Nhật đều sẽ mắc phải một số sai lầm khiến việc học trở nên quá khó khăn với họ.

  Chỉ đọc mà không thực hiện viết

  Ghi nhớ mặt chữ cái tiếng Nhật có 2 phần quan trọng, đó là ghi nhớ cách thức đọc và ghi nhớ cách viết, và đôi khi chu trình ghi nhớ cách thực hiện viết lại không được coi trọng.

  Nhìn đơn giản vậy thôi chứ nhớ cách làm viết tất cả các con chữ này không hề dễ dàng đâu nhé. Hơn thế nữa, việc vừa học vừa viết giúp khả năng ghi nhớ chữ cái tăng lên đáng kể.

  Mỗi ngày người học nên dành ra 1 khoảng thời gian nhất mực từ 30-45’ để viết tập viết khoảng 1/5 lượng chữ trong 1 bảng chữ cái cơ bản tiếng Nhật.

  Học chay trên máy tính

  Đặc điểm quan trọng nhất khi muốn ghi nhớ 1 ngôn ngữ mới là bạn phải được thực hành thường xuyên. Tức là đừng lưu trữ bảng chữ cái của bạn trong máy tính, hãy in, sao chép nó ra giấy. Ngoài ra là tự tay tạo các tấm Flashcard hỗ trợ quá trình ghi nhớ.

  Chỉ học vào giờ học

  Đặc điểm học bảng chữ cái nói riêng và học từ vựng khái quát là cả nhà cần tận dụng thời gian học ở mọi lúc mọi nơi, trải đều khắp cả ngày. Cứ có thời gian rảnh là hãy học bảng chữ cái hoặc từ vựng tiếng Nhật.

  Hãy để những bảng chữ cái tiếng Nhật hình thành khắp nhà hoặc nơi làm chu trình của bạn. các hình ảnh sinh động nếu được gắn thêm vào bảng chữ cái sẽ tạo hiệu ứng không ngờ nữa đó.

  Không có sự hỗ trợ của “Công nghệ”

  Trong thời buổi kinh tế thị trường – Khoa học kỹ thuật lên ngôi thì đừng bỏ qua nhân tố khoa học kỹ thuật trong việc học tập nha.

  Vận dụng Minder sẽ là 1 sự lựa chọn hoàn hảo cho sinh viên muốn ghi nhớ bảng chữ cái cũng như từ vựng tiếng nhật nâng cao.

  Học 1 mình

  Học 1 mình là sự lựa chọn sai lầm nếu bạn muốn ghi nhớ toàn bộ 3 bảng chữ cái tiếng Nhật này.

  Học cùng với bạn bè sẽ có cảm giác vui vẻ, tinh thần sáng khoái, bổ sung cho nhau các điểm chưa tốt. Hơn nữa, một tẹo thi đua sẽ giúp bạn có hứng thú học nhanh, nhớ lâu hơn bao giờ hết. Học nhóm là cách thức rất tốt để học ngoại ngữ, nhất là tiếng nhật và Hơn thế nữa là đối với người mới học bắt đầu từ bảng chữ cái tiếng nhật.

  Ngoài ra, tạo 1 nhóm Facebook chat cũng không phải là 1 ý kiến tồi.

  Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn rút ngắn thời gian học tiếng Nhật cho mình. Hãy nhớ kỹ và tránh mắc phải những sai lầm này nhé.
   
 4. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Nếu bạn là người học tiếng Nhật chắc hẳn đã đều đọc qua những câu danh ngôn dưới đây:

  大きな野望は偉大な人を育てる.
  Một tham vọng lớn sẽ mang lại một người vĩ đại
  同病相哀れむ.
  nỗi đau làm người ta xích lại gần nhau
  単純な事実に、ただただ圧倒される。
  Những sự tế đơn giản thường gây bất ngờ
  七転び八起き
  Luôn luôn đứng dậy sau khi ngã
  (Dù có thất bại lặp đi lặp lại nhiều lần cũng không nản chí, gượng dậy và cố gắng đến cùng)
  水に流す
  Hãy để cho chảy vào trong nước
  Hãy để cho quá khứ là quá khứ. Quên những rắc rối, và những điều không hay trong quá khứ, hoà giải và làm lại từ đầu
  母の愛はいつまでも強い
  Tình yêu của mẹ luôn luôn mạnh mẽ
  自分の行為に責任を持つべきだ。
  Bạn phải chịu trách nhiệm về hành động của mình
  偉大さの対価は責任だ。
  Cái giá phải trả vì sự vĩ đại là trách nhiệm của bản thân
  偉大なことを成し遂げる為には、行動するだけでなく、夢を持ち、計画を立てるだけでなくてはならない。
  Để đạt được những điều tuyệt vời, chúng ta không những phải hành động, mà còn có những ước mơ và kế hoạch.
  熱意なしに偉大なことが達成されたことはない
  Những điều vĩ đại chưa bao giờ đạt được mà không có sự nhiệt tình
  お坊さんは、盗みはいけないと説教しておきながら、袖の中にはチョウを隠していた
  Vị sư thuyết giảng rằng ông sẽ không ăn cắp, trong khi ẩn một con bướm trong tay áo
  孵らないうちから雛を数えるな。
  Đừng có đếm gà khi trứng còn chưa nở
  苦労もしないで手に入るのは貧乏だけ。
  Nghèo đói là điều duy nhất bạn có thể làm mà không gặp khó khăn.
  人間の一生には、苦しいことも、悲しいことも、楽しいことも、あります。でも、一生懸命生きましょう。
  Có những điều đau đớn, những điều đáng buồn và những điều thú vị cho cả cuộc đời con người. Nhưng hãy sống thật chăm chỉ.
  努力しない者に成功はない
  Đối với những người không có nỗ lực thì không có khái niệm thành công
  何をするにしても、よく考えてから行動しなさい
  Dù làm gì đi nữa cũng phải suy nghĩ kĩ trước khi quyết định
  困難に陥ったときにこそ、そのひとの実力が分かる
  Chỉ khi gặp khó khăn, bạn mới có thể hiểu được khả năng của người đó
  感謝の気持ちは、古い友情を温め、新たな友情も生み出す
  Lòng biết ơn làm ấm tình hữu nghị cũ và cũng tạo ra tình bạn mới
  勝つにしても負けるにしても、正々堂と戦いたい
  Dù thắng dù thua, tôi cũng muốn chiến đấu một cách đường đường chính chính
  人には自由があるからといって、何をしてもいいというものではない
  Con người đâu phải cứ có tự do là muốn làm gì cũng được
  自分の能力以上の仕事を与えられるのは悪いことではない
  Nó không phải là một điều xấu để được làm việc nhiều hơn khả năng của riêng tôi

  Trung tâm tiếng Nhật SOFL chúc các bạn một ngày vui vẻ!
   
 5. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Học từ vựng tiếng nhật bằng phương pháp nhắc lại

  Nguyên do căn bản dẫn đến thất bại trong quá trình học từ vựng tiếng nhật của phần nhiều người Việt là không thể phát âm chuẩn . Và chắc ai cũng biết rằng , người dạy phát âm chuẩn nhất đó chính là người Nhật với giọng chuẩn.
  Hãy mở âm lượng ở mức to nhất có thể , nghe đi nghe lại nhiều lần kết hợp với quá trình đọc to , rõ ràng từng từ vựng .
  phương pháp học từ vựng này sẽ rèn cho các bạn khả năng nghe và nói chuẩn, đồng thời khi nhắc lại từ não bộ sẽ tự động ghi nhớ. Điều đó sẽ giúp các bạn có thể nhớ từ được lâu hơn.

  Phân loại từ vựng tiếng nhật sơ cấp

  Kho từ vựng tiếng nhật cơ bản rất lớn và có nhiều từ thuộc cùng một chủ đề. Vậy tại sao những bạn không phân chia theo chủ đề để quá trình học, ghi nhớ được hiệu quả lớn hơn? Có cách học từ vựng tiếng nhật này được rất nhiều bạn vận dụng. Chúng ta có thể phân chia những nhóm từ cùng loại để học, luyện tập như thế quá trình cải thiện trí nhớ sẽ được tác dụng hơn .
  Các em có thể bắt đầu phân loại và học từ các chủ đề yêu thích hay phục vụ cho yêu cầu học tập , công việc của mình . Chép nó vào các mẩu giấy nhớ, sau đó tập chung luyện tập, nỗ lực đột phá, cố gắng ghi nhớ càng nhanh càng tốt.

  Vừa học tiếng Nhật vừa dịch

  Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta sẽ có nhiều cách thức học từ vựng rất hay , khi bắt gặp một từ vựng nào đó bằng tiếng Nhật hãy vận dụng bộ não của mình nhanh chóng suy nghĩ ý nghĩa tiếng Việt của nó , tương tự như thế khi nhìn vào một từ tiếng Việt nào đó, hãy nói ra từ đó bằng tiếng Nhật.
  Và phương pháp học từ vựng có thể học cùng với bạn bè đó là cùng chơi một trò chơi như sau: Mời bạn kia nói ra từ tiếng Việt sau đó ta ngay tức thì dịch nó ra tiếng Nhật và ngược lại .
  cách này gọi là dịch nhanh từ vựng dưới dạng song ngữ , công dụng sẽ vô cùng tuyệt vời đấy. Thông qua bí quyết này , ta còn có thể luyện tập và trau dồi chức năng dịch của mình .

  Học thuộc lòng từ vựng tiếng nhật sơ cấp thông qua đoạn hội thoại

  Trong một đoạn hội thoại chứa đựng rất nhiều những câu ngắn , rất nhiều từ vựng, với quá trình học thuộc lòng những đoạn hội thoại tương đương với việc ta hoàn toàn có thể ” khiêu chiến ” với những từ vựng.

  Không những vậy , đoạn văn còn giúp các bạn có thể ghi nhớ từ vựng một bí quyết xác thực về mặt nghĩa cũng như cách thực hiện vận dụng của từ vựng đó . Và điểu đặc biệt quan trọng hơn cả đó là thông qua đoạn văn , ta có thể đơn giản giao tiếp nhiều câu tiếng Nhật , đây là đề nghị rốt cuộc của chúng ta khi học tiếng Nhật đúng không nào. Qua bài này hy vọng đã có thể giúp những bạn nhiều hơn trong việc học tiếng Nhật dễ dàng hiệu quả nhất
   
 6. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Tất cả chúng ta khi học tiếng Nhật đều có chung một mục đích là có thể giao tiếp tốt tiếng Nhật. Tuy nhiên trong quá trình học không phải ai cũng biết phương pháp học để có thể giao tiếp tốt hơn.

  Luyện giao tiếp tiếng Nhật cơ bản thông qua luyện phát âm mỗi ngày

  Phát âm không chuẩn là một trong những điểm yếu lớn của phần đông các bạn khi học tiếng Nhật. Muốn phát âm chuẩn như người bản xứ là điều cực kì khó và khá là quan trọng trong giao tiếp. Chỉ cần bạn phát âm sai thì có thể gây hiểm họa lớn, người nghe sẽ hiểu lầm, hiểu sai ý, và sẽ làm không đúng với điều mà bạn muốn truyền đạt tới họ

  Đối với những người mới học tiếng Nhật thì nên chú trọng phần phát âm cho chuẩn xác nhất, để sau này khi phát âm sai sẽ thành thói quen và rất khó sửa.


  Luyện giao tiếp tiếng Nhật cơ bản thông qua từ vựng


  Để học thuộc từ vựng hãy học cả cụm từ trong câu, không nên học các từ riêng lẽ, tách biệt. Điều này sẽ giúp cho bạn nhớ từ vựng lâu hơn và biết cách đặt câu cho đúng ngay từ bước đầu. Hãy áp dụng từ vựng vào thực tiễn đời sống hằng ngày một rất nhiều càng tốt.

  Nâng cao kĩ năng nghe tiếng Nhật giao tiếp mỗi ngày

  Nghe và nói là cốt lõi để giao tiếp tiếng Nhật. Nếu bạn không thể nghe được thì chắc khi nói bạn cũng sẽ gặp khó khăn. Luyện nghe có phong phú giải pháp như nghe nhạc, xem phim, nghe audio…Có 2 cách để nghe như bị động và chủ động.

  Như thế nào được gọi là bị động? Trong thời gian rãnh rỗi thay vì nghe nhạc hoặc xem phim tiếng việt thay vào đó là chủ đề tiếng Nhật. Khi nghe chúng ta không cần phải hiểu nghĩa của câu nói. bí quyết này giúp các bạn quen dần với cách phát âm tiếng Nhật. Sau thời gian nghe trong vô thức đã đến lúc mọi người phải lấy giấy bút ra ghi lại từ mới và chủ động tra nghĩa của từ. Trước khi nghe tiếng Nhật, bạn có thể tụ hội một tí tìm hiểu xem đề tài bạn chuẩn bị nghe là gì sau đó phán đoán các gì bạn có thể được nghe sắp tới. Trong khi nghe cả nhà tìm từ khóa chính của câu để giải đáp được câu hỏi tổng quan mà không một mực phải nghe kĩ toàn bộ từng câu từng ý. Khi đã quen với tốc độ nói chậm, các bạn tua nhanh để nâng cao khả năng nghe của mình hơn. Đó được gọi là cách nghe chủ động.

  Rèn luyện bí quyết học giao tiếp tiếng Nhật cơ bản qua chu trình nói nhiều hơn

  Kỹ năng nói là kỹ năng quan trọng nhất trong bất kể thứ ngôn ngữ nào. Dù bạn có giỏi ngữ pháp từ vựng đến đâu nhưng đến khi đứng trước một người bản địa mà bạn không thể nói ra những ý cho họ hiểu được thì kết quả trở về con số không ngay tức thì. vì học ngôn ngữ nào cũng đều hướng chúng ta đến việc giao tiếp thành thạo lưu loát hơn.

  Nhưng cũng đừng vì lẽ đó mà bạn vội vàng đi học giao tiếp, phải cẩn thận và kiên trì học nói thật thuần thục. Hãy cho mình một nền tảng vốn từ vựng, ngữ pháp, cách thức phát âm thật hoàn hảo sau đó hãy ứng dụng vào kĩ năng nói nhiều hơn.

  Vậy làm thế nào để bạn nói tiếng Nhật trôi chảy như người bản xứ? hiện tại có rất nhiều câu lạc bộ tiếng Nhật được thành lập nhằm tạo ra một môi trường giao lưu lành mạnh và tạo điều kiện cho cả nhà thực hành nói tiếng Nhật nhiều Hơn nữa mà không cần tốn một chi phí nào cả.

   
  chuhoaianhhn thích bài này.
 7. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Học tiếng Nhật hiện là xu thế của giới trẻ, Nhật đang là một trong những nước đầu tư ODA lớn nhất ở Việt Nam. Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả sẽ giúp bạn học tiếng Nhật dễ dàng hơn bao giờ hết.

  Học từ vựng tiếng Nhật qua sách báo, phim ảnh

  Bạn hãy mở một bộ phim tiếng Nhật nào đó mà bạn yêu thích và xem đi xem lại rất nhiều lần, hãy tập trung lắng nghe các đoạn thoại của từng nhân vật. chu trình này sẽ giúp não bạn khắc sâu và nhớ lâu hơn những từ vựng. tuy nhiên, quá trình học tiếng Nhật qua sách báo, phim ảnh còn giúp bạn luyện được các kỹ năng nghe và đọc.

  Phân loại từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề

  Bạn hãy phân loại các từ vựng tiếng Nhật ra theo các chủ đề, lĩnh vực mà mình yêu thích hay phục vụ cho yêu cầu học tập , công việc của bạn như: giải trí, con người, văn hóa, động vật, cuộc sống,… và hội tụ học các từ vựng đó. các nhóm từ vựng có cùng chủ đề sẽ nghĩa tương tác đến nhau , dễ liên kết với nhau hơn, giúp bạn nhớ được từ vựng nhanh hơn và lâu hơn.

  Học thuộc từ vựng qua các câu văn

  Khi học các từ vựng tiếng Nhật nâng cao một cách thực hiện đơn lẽ bạn sẽ rất khó để nhớ hết chúng. Vậy nên, cách thực hiện hay nhất giúp bạn ghi nhớ hết chúng là học thuộc lòng những từ vựng này thông qua những câu. chu trình này giúp bạn ghi nhớ ý nghĩa và cách thức dùng của những từ vựng đó một giải pháp lâu nhất. Bên cạnh việc giúp bạn tích lũy thêm được nhiều vốn từ còn giúp bạn tích lũy thêm được nhiều câu văn. bởi vì số câu tích lũy được trong quá trình học tiếng Nhật cũng quan trọng không kém gì số từ vựng bạn học được.

  Học thuộc từ vựng qua các đoạn hội thoại

  Bên cạnh chu trình học từ vựng tiếng Nhật thông qua các câu văn thì còn một cách thức nữa giúp bạn mau chóng nhớ hết chúng là học qua các đoạn hội thoại. vì trong một đoạn hội thoại chứa dồi dào các câu ngắn và từ vựng. Cho nên khi học thuộc lòng những đoạn hội thoại bạn sẽ ghi nhớ được một cách xác thực về nghĩa cũng như giải pháp nhu cầu dùng của từ vựng đó . Và điều đặc biệt quan trọng hơn cả là bạn còn có thể thực hiện các tình huống trong bài hội thoại vào giao tiếp thực tế bằng tiếng Nhật. Đây cũng chính là nhu cầu cuối cùng khi bạn học tiếng Nhật

  Phân bố thời gian học tiếng Nhật hợp lý

  Để có thể học thuộc hết những từ vựng tiếng Nhật bạn cần phải kiên trì và chịu khó.Tuy nhiên,không phải cứ cố gắng nhồi nhét, học ngày học đêm là bạn sẽ thành công.

  Muốn thành công bạn phải sắp xếp thời gian học sao cho hợp lý.

  • Trong một ngày hãy chia nhỏ khoảng thời gian học tiếng Nhật ra, bạn hãy học đa dạng lần và học trong khoảng thời gian ngắn.
  • Nếu bận rộn bạn có thể tranh thủ học tiếng Nhật ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào: học sau khi thức dậy, khi đợi xe bus, thậm chí ngay cả khi ở trong nhà vệ sinh bạn cũng có thể thực hiện việc học từ vựng.
  Dịch tiếng việt sang tiếng Nhật

  • Trong cuộc sống, khi bắt gặp những từ vựng bằng tiếng Nhật bạn hãy suy nghĩ ngay đến nghĩa tiếng Việt của nó. tương tự như vậy, bạn cũng hãy nhìn vào các từ tiếng việt và liên tưởng đến nghĩa tiếng Nhật của nó. Nếu chưa kịp nghĩ ra hoặc chưa biết nghĩa tiếng Nhật là gì bạn hãy ghi chép nó lại vào cuốn sổ tay nhỏ, khi rảnh rổi bạn có thể lấy ra để tìm hiểu nghĩa và học thuộc. chu trình này giúp cho vốn từ vựng tiếng Nhật của bạn càng ngày càng tăng thêm.
  • tuy nhiên, bạn hãy tụ họp bạn bè có chung mục đích học từ vựng và cùng chơi một trò chơi như sau : Một người nói tiếng Việt người còn lại tức thì dịch ra nghĩa tiếng Nhật của nó. cả nhà hãy thay phiên xoay vòng đưa ra các từ khóa tiếng việt và dịch ra tiếng Nhật làm như vậy vốn từ của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt. cách thức này gọi là dịch nhanh từ vựng dưới dạng song ngữ. Nó giúp bạn luyện tập và nâng cao khả năng dịch của mình .

  Với những phương pháp trên chắc hẳn các bạn có thể học tốt tiếng Nhật thật dễ dàng rồi. hãy tìm một trung tâm tiếng Nhật uy tín và bắt đầu học thôi nào
   
 8. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Hãy nghỉ giải lao
  Để học tiếng Nhật tốt hơn thì nên để não của bạn nghĩ ngơi sau mỗi 30 hoặc 45 phút học tập. Đừng cố gắng nhồi nhét quá nhiều trong thời gian dài. Tại vì chức năng ghi nhớ của bạn sẽ giảm, bạn sẽ thấy mình càng mất nhiều thời gian học hơn. Nghỉ giải lao 5-10 phút rồi học tiếp là giải pháp học hiệu quả nhất. Thời gian nghỉ “giữa hiệp” đó bộ não nghỉ ngơi và củng cố lại các gì bạn đã học. Điều này giúp bạn dễ nhớ và hiểu bài hơn. Không nên đọc bất cứ kiến thức mới nào trong lúc giải lao, hãy nghỉ ngơi và đi bộ quanh phòng.

  Học tiếng Nhật qua các tấm thẻ
  Các tấm thẻ nhớ! Chìa khóa để ghi nhớ nhanh chóng. Rất cơ động, và giá rẻ, bạn có thể mua hoặc tự tạo cho mình. Hãy viết từ vựng, kanji lên một tấm thẻ và tốt nhất là một từ trên một thẻ, và bạn có thể thay đổi thứ tự những từ. Trí não có khả năng ghi nhớ theo trình tự nên nếu bạn viết 5 từ trên cùng 1thẻ thì bạn có thể sẽ nhớ ngay ra từ” màu xanh” khá đơn giản là vì nó viết ngay dưới “ màu đỏ”. Và nếu không nhìn tấm thẻ thì bạn không thể nhớ ra từ “màu xanh” nếu bạn không được xem từ “màu đỏ” trước. Cái mà não bạn đã ghi nhớ chỉ là thứ tự những từ chứ không phải là các từ đó. Nếu bạn viết một từ hoặc cụm từ trên một thẻ, bạn có thể ngẫu nhiên xáo trộn vị trí những từ, và não sẽ ghi nhận chính xác điều mà bạn muốn n

  Dịch từ từ tiếng Việt sang tiếng Nhật
  Bạn chắc chắn suy nghĩ bằng tiếng Việt. Sẽ thận trọng hơn khi bạn cố nói điều gì đó ( ở giai đoạn đầu tiên của chu trình học tiếng Nhật ), bộ não của bạn sẽ ứng dụng việc dịch những gì bạn đang nghĩ bằng tiếng Việt sang tiếng Anh. chu trình này sẽ có lợi đa dạng hơn khi bạn đọc những từ tiếng Việt rồi dịch sang tiếng Anh và thực tế thì cũng không còn giải pháp nào khác, bởi bạn chỉ vừa bắt đầu học tiếng Nhật. Bạn đang suy nghĩ bằng tiếng Việt và đó cũng là các tình huống bạn sẽ găp khi chuyển nói tiếng Nhật.

  Học tiếng Nhật nhanh hơn khi thường xuyên xem lại bài
  Nhân tố quan trọng khác đề học tiếng Nhật công dụng đó là bạn có hay ôn lại bài học không (trước hết là các bài học hằng ngày). Hãy luôn bắt đầu bài học mới bằng chu trình xem lại các điểm quan trọng trong bài học trước. Hãy biết rằng càng học được rất nhiều từ bao nhiêu thì càng khó hơn để ghi nhớ nó trong đầu, nên tốt hơn là hãy liên tục ôn bài.

  Sử dụng từ điển
  Hầu hết cả nhà đều biết cách tra nghĩa của từ bằng từ điển. Sau đây là một số điểm lưu ý:
  • Bạn cần chuẩn bị cho mình từ điển Nhật – Việt, Việt- Nhật, và hãy để nó ở nơi mà bạn thường xuyên đọc.
  • Khoanh tròn từ bạn tìm, sau khi khoanh tròn, mắt bạn sẽ tự nhiên di chuyển tới các từ mà bạn vừa khoanh tròn bất cứ khi nào mở từ điển ra. chu trình này sẽ giúp bạn ôn tập nhanh.
  • Đọc tất cả các nghĩa của từ. Hãy nhớ là 1 từ có thể có phong phú hơn 1 nghĩa, và nghĩa mà bạn tìm có thể không phải là nghĩa đầu tiên xuất hiện trong từ điển. Thậm chí nếu như vậy thì nghĩa khác của từ cũng giúp bạn hiểu thêm bí quyết sử dụng của từ đó. Và trong mỗi phần giải nghĩa của từ, sẽ có thể cho bạn biết thêm về chu trình hình thành tới nghĩa hiện nay của từ. Điều này có thể sẽ làm tăng hứng thú trong việc học từ vựng tiếng Nhật cũng như sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn

  Việc đọc sách sẽ giúp bạn tăng thêm vốn từ vựng của mình và cũng là giải pháp để bạn học chữ Kanji. Đừng đọc thầm! Khi bắt đầu học tiếng Nhật, sẽ có lợi hơn cho bạn từ chu trình phát âm những mẫu câu, từ vựng bạn muốn học hơn là chỉ đọc thầm trong đầu. Đọc các từ vựng vang to ra ngoài, đọc rành mạch những đoạn văn nhỏ trong một bài văn, ứng dụng các hoạt động phát âm bằng miệng, không phải đọc thầm. Viết ra các câu trả lời cho những hoạt động đó hơn là lướt qua những từ đó trong đầu bạn. Đọc lớn toàn bộ các câu trong một hoạt động hơn là chỉ đọc phần điền vào câu giải đáp. Chuyển các từ vựng từ tâm trí bạn sang miệng bạn là một kỹ năng đòi hỏi một sự nỗ lực to lớn trong việc thực hiện.
  Qua bài này hy vọng các bạn đã rút ra được cách học tiếng Nhật hiệu quả cho riêng mình. Trung tâm tiếng Nhật SOFL chúc các bạn học tập tốt.
   
 9. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Chăm chỉ viết khắc sẽ thuộc và nhớ lâu

  Viết ra giấy nhiều lần là cách thức thông dụng nhất để học bất kỳ bảng chữ cái nào. Tiếng Nhật dĩ nhiên cũng không nằm ngoại lệ. Viết thật rất nhiều chính là cách thức học giúp bạn nhanh thuộc bảng chữ cái hơn nhờ vào công sức, thời gian bạn đã bỏ ra để chăm chỉ ngồi viết và nhẩm bảng chữ cái.

  Học tiếng Nhật bằng biện pháp này, bạn chỉ cần một tờ giấy tập viết có phong phú ô vuông. Mỗi ngày hãy dàng khoảng 45 phút để học bảng chữ cái tiếng Nhật.

  Để giải pháp học này phát huy tối đa tác dụng bạn cần nhớ phải viết chữ vào giữa ô vuông. Đặc biệt khi viết hãy luôn miệng đọc nhẩm theo để không quên những mặt chữ và cách thực hiện phát âm của chúng. bí quyết học này thường ăn nhập với các bạn chăm chỉ, luôn giành đa số thời gian và tâm trí để thực hiện quá trình học tiếng Nhật.

  Làm một mình luôn lâu hơn làm nhiều người

  Vì vậy mới nói học cũng cần có đôi có cặp hay học theo nhóm cũng khá tốt. Học ngôn ngữ hoặc học gì cũng vậy, kiếm được bạn cùng chí hướng học cùng, rèn luyện cùng sự tiến bộ sẽ được đẩy nhanh rõ rệt. Qúa trình học tiếng Nhật ít đa dạng sẽ được rút ngắn và có động lực hơn nếu mỗi ngày đều có người học cùng mình, theo dõi chỉnh sửa cùng mình, bổ trợ cho nhau và khắc phục những hạn chế. Thực sự học cùng bạn bè có chung yêu cầu lý tưởng, dù nhu cầu có đơn giản như học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật thì sẽ vui vẻ, thú vị và “dễ vào” hơn gấp dồi dào lần.

  Thực chất có phong phú biện pháp để học thuộc một bảng chữ cái tiếng Nhật. Nhất là trong thời đại công nghệ hiện nay, khi chiếc điện thoại thông minh luôn có sẵn những phần mềm tiện ích trợ giúp cho việc học của bạn. Nhưng học thế nào để dễ nhớ và nhớ thật lâu thì đôi khi các giải pháp thủ công như viết, như học cùng bạn bè,… lại phát huy hiệu quả tối đa hơn.

  Học bảng chữ cái tiếng Nhật qua Flashcard

  Biện pháp flashcard là hình thức học khá phổ biến tại các lớp dạy tiếng Nhật. Theo cách thức này, mọi người sẽ thực hiện các tấm bìa cứng và học chữ cái trên những tấm bìa đó. bí quyết học qua các thẻ từ vựng này không chỉ nhu cầu dùng để học bảng chữ cái, nó còn sử dụng phong phú trong chu trình học tiếng Nhật của bạn.

  Với bảng chữ cái Hiragana: Bạn hãy ứng dụng những tấm bìa cứng và cắt ra thành từng ô vuông nhỏ. Mặt trước của chúng hãy ghi chữ cái Hiragana, còn mặt sau hãy ghi bí quyết đọc. Sau đó, hãy trộn chúng lại và học theo từng tấm bìa một. Hãy học lần lượt chúng và lọc ra những tấm bìa mà bạn chưa thuộc và sau cứ tiếp tục học như thế cho đến khi không còn lại một tấm bìa nào cả. biện pháp học này sẽ giúp cả nhà nhớ được mặt chữ lâu hơn và có thể thuộc luôn từ mới.

  Với bảng chữ cái Katakana: Bạn cũng viết chúng ở mặt trên của tấm bìa nhưng mặt sau sẽ là những chữ Hiragana tương xứng. Với biện pháp này, bạn vừa có thể học được chữ Katakana và cả chữ Hiragana. giải pháp học này mang đến một công dụng khá tốt khi bạn sẽ không bị nhầm lẫn giữa hai bảng chữ cái tiếng Nhật với nhau. Để đạt được hiệu quả tốt nhất thì học viên nên học theo giải pháp flashcard cùng với bạn bè của mình. biện pháp học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật này giúp mọi người học khá hiệu quả và có thể rút ngắn thời gian nhớ mặt chữ. Tuy vậy, nó lại làm cho sinh viên khó có thể nhớ được phương pháp viết.

  Đây không phải là toàn bộ các giải pháp để bạn học thuộc được bảng chữ cái tiếng Nhật, vì còn nhiều kênh học thú vị khác như: phim, ảnh, truyện tranh, phần mềm trợ giúp học tiếng Nhật,… Để chu trình học trở nên thú vị hãy chọn lựa cho mình 1 cách thực hiện học chính yếu và ứng dụng nhiều phương pháp học khác để bổ trợ. quá trình học sẽ không nhàm chán nữa khi bạn học cùng bạn bè, áp dụng công nghệ, xem phim ảnh thực hiện tiếng Nhật… Hãy biến môi trường xung quanh thành trường dạy tiếng Nhật để tiến bộ hơn mỗi ngày nhé, để lộ trình du học Nhật Bản được rút ngắn hơn.

  Cuối cùng là tìm cho mình một trung tâm tiếng Nhật uy tín và theo học luôn đi thôi nào.
   
 10. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Học tiếng Nhật online đang là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Việc biết tiếng Nhật mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn trong công việc và học tập.

  1.Học tiếng Nhật online mỗi ngày:

  Duy trì thói quen là điều cần thiết nếu bạn muốn học tiếng Nhật thật tốt. Những kênh online thường cập Nhật các bài học mới liên tục nên nếu chúng ta bỏ lỡ một ngày sẽ bỏ qua những bài học hữu ích. Nếu quá bận bạn có thể tranh thủ học lúc ngồi chờ xe bus, lúc trên xe bus, lúc đi dạo hoặc chờ bạn bè,…Học mỗi ngày không chỉ giúp bạn tiếp thu thêm kiến thức mới mà còn ôn lại kiến thức cũ.

  2.Tinh thần tự giác và quyết tâm cao:

  Internet luôn là nơi có phong phú cám dỗ bên cạnh những kiến thức bổ ích. vì thế, nếu bạn không cẩn thận, bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để lướt facebook, xem phim hơn là học. Chính bởi vì vậy, bạn phải có tinh thần tự giác và quyết tâm cao, phải tự đặt ra kỷ luật thép cho bản thân mình vì học online thường tự do, không có bất cứ sự ràng buộc nào cũng không có ai đốc thúc.

  3.Luôn có sổ ghi ghép trong lúc học:

  Bộ não của chúng ta mặc dù là một cơ quan rất kì diệu nhưng nó cũng không thể nhớ hết mọi thứ trong cùng một lúc. Do đó, hãy luôn chuẩn bị giấy bút trong khi học tiếng Nhật online để ghi lại những kiến thức mới hay bạn cảm thấy tâm đắc nhé. Ghi lại để nhớ lâu hơn và khi cần thì có thể ôn lại bất cứ lúc nào.

  4.Đặt mục tiêu rõ ràng:

  Làm việc gì cũng thế, có mục tiêu rõ ràng sẽ giúp công chu trình hoàn thành đúng tiến độ và hiệu quả như mình nhu cầu. học tiếng Nhật online cũng vậy, bạn vì điều gì mà học tiếng Nhật chứ không phải thứ tiếng khác? Bạn yêu thích văn hóa Nhật hay chỉ đơn thuần học tiếng Nhật để có quá trình tốt lương cao? Hãy xác định rõ ràng trước khi học nhé!

  5.Chuẩn bị bài học trước khi bắt đầu học:

  Đừng nghĩ rằng học tiếng Nhật online là bạn có thể tự do đến mức lơ đễnh nhé! Luôn nghiêm túc và chuẩn bị bài học trước mỗi buổi học sẽ giúp bạn học nhanh tiếp thu và đạt tác dụng cao hơn so với không chuẩn bị gì. Nếu bạn muốn học tiếng Nhật chuyên ngành kế toán hay tài chính ngân hàng thì hãy chuẩn bị một ít trước khi học nhé!
   
 11. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Tiếng Nhật là một ngôn ngữ thuốc hàng khó nhất thế giới, rất nhiều người đã bỏ cuộc khi học tiếng Nhật. Tuy nhiên thực sự tiếng Nhật không quá khó như chúng ta nghĩ, nó vẫn có rất nhiều thuận lợi và khó khăn riêng biệt.

  Điểm khó khăn của người việt khi học tiếng Nhật

  Bảng chữ cái tiếng Nhật nhiều chữ và khó nhớ:
  Tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái là Hiragana, Katakana, và Kanji. Trong đó, riêng bảng chữ Kanji có khoảng 2136 chữ thông dụng cần phải ghi nhớ. Việc nhớ 3 bảng chữ này đòi hỏi kiên trì, quyết tâm cao. Số đông bạn không có đủ kiên nhẫn để thực hiện được.

  Phương pháp viết chữ Nhật khác chữ Việt: Biện pháp viết của chữ Nhật khác chữ latinh. các chữ trong tiếng Nhật nhiều nét và rất nhiều phần khác nhau.

  Ngữ pháp: Ngữ pháp tiếng Nhật khác với tiếng Việt và tiếng Anh cấu trúc “chủ ngữ– động từ– vị ngữ”, tiếng Nhật lại dùng cấu trúc “chủ ngữ– động từ– vị ngữ– động từ” rất dễ gây nhầm lẫn.

  Ví dụ: Câu “Mèo ăn chuột” trong tiếng Nhật là:

  – Neko-ga nezumi-wo taberu (mèo chuột ăn)

  có thể được nói hay viết thành:

  – Nezumi-wo neko-ga taberu (chuột mèo ăn)

  Nghĩa của hai câu trên vẫn như nhau, không hề có bất cứ sự biến đổi nào.

  Không giữ được động lực học, dễ bỏ cuộc khi thấy khó khăn: Chữ cái và ngữ pháp trong tiếng Nhật rất khó học và khó nhớ. Người học thường sẽ dễ quên và học khó vào. Từ đó dẫn tới cảm giác chán nản, và không còn động lực tiếp tục học.

  Chưa tìm được phương pháp học đúng, trung tâm học uy tín: cách thức học đúng đắn chính là chìa khóa để bạn có thể chinh phục được tiếng Nhật. Phần nhiều những người học tiếng Nhật đều học tại trung tâm tiếng Nhật hoặc học gia sư từ những người có kinh nghiệm và kiến thức bảo đảm. Tuy nhiên, nếu không có cách học đúng cũng như không học tại trung tâm uy tín bạn có thể tốn tiền bạc và công sức mà kết quả không cao.

  Thuận tiện của người việt khi học tiếng Nhật

  Có rất nhiều điểm tương đồng trong cách phát âm:
  Chữ kanji trong bảng chữ cái tiếng Nhật là chữ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong khi đó tiếng Việt lại có đa dạng âm Hán. Từ đó dẫn tới vô số điểm tương đồng rất giống nhau trong cách phát âm

  Đa dạng cơ hội mở ra khi có tiếng Nhật: Khi thành thạo tiếng Nhật và có chứng chỉ JLPT cơ hội quá trình làm của bạn sẽ rộng mở hơn. Bạn có thể làm tại công ty Nhật ở Việt Nam hoặc sang Nhật làm quá trình với mức lương lên tới 3000USD

  Tiếng Nhật phát âm khá dễ, phiên âm viết thế nào nói như thế: Cũng giống như tiếng Anh và tiếng việt chúng ta, tiếng Nhật có 5 nguyên âm: u-ê-o-a-i và được đọc lần lượt là ư-ê-ô-a-i. các âm khác được đọc bằng cách thực hiện ghép thêm các phụ âm như k-m-m-s….vào trước nguyên âm và đọc tương ứng như vậy. Phát âm tiếng Nhật theo kiểu viết thế nào thì nói như vậy nên rất dễ học. Bạn chỉ cần nhớ được mặt chữ của phiên âm và ý nghĩa của từ đó nữa là đủ.
   
 12. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Kì thi năng lực tiếng Nhật sắp đến rồi các bạn đã biết kinh nghiệm học tập và ôn tập hiệu quả chưa. Hãy chú ý bài sau để biết rõ hơn nhé.

  1. Phần thi từ vựng

  Có đến hơn 60% các từ vựng tiếng Nhật có mặt trong đề thi đều đã phát triển trong những quyển sách dành cho ôn luyện thi năng lực tiếng Nhật. Vì vậy các bạn nên làm kỹ những quyển sách đó một cách làm okie nhất.

  Do đặc điểm của cách bài thi kyu là phải tô bút chì vào tờ giấy giải đáp, khá là mất thời gian, đồng thời quá trình đánh giá lại sau khi làm bài cũng bất tiện nên chúng ta làm câu nào thì liếc nhìn lại một lần câu đó cho chắc ăn rồi hãy làm tiếp câu sau. Thời gian làm bài eo hẹp nên trung bình chỉ có khoảng 30 giây để suy nghĩ cho mỗi câu hỏi.

  2. Phần thi nghe

  Do ko có điều kiện luyện tập rất nhiều nên người học tiếng Nhật ở VN hơi bị bất lợi ở phần thi này. Bạn nào ở Hà Nội, đi thi ở trong trường Ngoại Ngữ sẽ thấy do trường ở ngay sát nhà dân nên khi thi, xen lẫn tiếng băng cát sét sẽ có cả những tiếng ồn lạ tai khác nữa ;-). Thi nghe dễ bị lừa nhất là phần thi kèm theo tranh. Kinh ngiệm khi làm bài nên chọn câu giải đáp đầu tiên phát triển trong đầu mình ngay sau khi nghe xong đoạn băng. bởi nếu cứ đắn đo thì băng sẽ chạy sang câu tiếp tới mất. Tranh thủ mấy giây chuyển tiếp từ câu trước sang câu sau, bạn nên nhìn vào tranh của câu tiếp tới trước để có thể hình dung phần nào câu hỏi tiếp tới trong đầu.

  khái quát phần nghe này đánh theo kiểu lô tô rất nhiều lắm. Do phải nghe liên tục nên đến phần cuối các bạn có thể sẽ mệt và mất tụ hội, cho nên ngay từ đầu cứ bình tĩnh vừa relax vừa nghe cho đến hết bài thi.

  3. Đọc hiểu và ngữ pháp.

  Đọc hiểu và ngữ pháp thi chung nhưng phần ngữ pháp lại được xếp sau phần đọc hiểu. chúng ta nên làm phần ngữ pháp trước cho dễ ăn điểm. Cũng nên chia trước thời gian, chẳng hạn bao nhiêu phút cho phần ngữ pháp, bao nhiêu phút cho phần đọc hiểu để khỏi lan man làm ngữ pháp mà thiếu thời gian làm đọc hiểu. Cũng giống như phần từ vựng, khoảng 60% các mẫu trong phần ngữ pháp đều đã xuất hiện trong những sách ôn tập.

  Phần đọc hiểu, đọc câu hỏi trước rồi mới đọc đến bài đọc. Mỗi bài thường có 4 câu hỏi, 3 câu là 3 ý, xếp theo thứ tự những lần lượt được bộc lộ trong bài. Câu rút cục thường là câu bao quát toàn bài.

  Phần đọc hiểu có vẻ khó nhất nhưng nếu bạn nào chịu khó ôn luyện một chút thì phần này lại rất dễ ăn điểm, bởi nếu bạn hiểu đúng ý của bài thì sẽ trả lời đúng hết, ngược lại nếu hiểu sai thì sẽ sai hết.

  Ko nên động đến sách vở vào trước hôm đi thi, và thi xong thì cũng vứt sách vở luôn, khi nào có kết quả báo thi lại thì hãy đi tìm lại. tuy nhiên, trong quá trình học, nên có một quyển vở chuyên để ghi các lỗi sai mà mình đã mắc phải khi làm bài tập, bài đánh giá.

  Cuối cùng chỉ cần thêm sự cố gắng và quyết tâm học tập của các bạn nữa là có thể dễ dàng vượt qua được kì thi năng lực tiếng Nhật sắp tới rồi. Chúc các bạn học tốt!
   
 13. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Tiếng nhật đang dần phổ biến ở nước ta và nhu cầu học tiếng Nhật của giới trẻ cũng ngày một tăng. Tuy nhiên một số bạn không có đủ điều kiện đến trung tâm tiếng Nhật đã chọn cho mình cách học tiếng Nhật online tại nhà.

  1. Học giao tiếp, ngữ pháp và từ vựng căn bản với những phần mềm học tiếng nhật online

  Nếu bạn đã quá nhàm chán với cách thức học từ mới thủ công bằng giấy, rồi cả ngày ôm quyển sách ghi ghi chép chép thì mua một phần mềm học tiếng Nhật hay đăng kí một khóa học online chính là sự lựa chọn hay nhất cho bạn.

  Với chi phí hoàn toàn không cao, bạn sẽ được học tiếng nhật bằng một cách thực hiện hoàn toàn mới và siêu thú vị. các phần từ mới, ngữ pháp, Kanji đều được thiết kế là các game vui học, phối hợp học kiến thức với học văn hóa, phong tục của người Nhật, giúp bạn có một cái nhìn toàn diện về ngôn ngữ, văn hóa cũng như con người Nhật Bản. Song song với đó, quá trình sử dụng phần mềm tự học tiếng nhật online cũng được tích hợp kèm theo dồi dào hình ảnh, ví dụ khiến cho quá trình học trở nên trực quan, sinh động, từ đó dễ nhớ hơn rất nhiều đấy.

  2. kết hợp việc học với các sở thích cá nhân

  Sau khi đã có một vốn từ vựng và ngữ pháp căn bản nhờ các phần mềm học tiếng Nhật, bạn có thể phối hợp nâng cao trình tiếng Nhật qua các sở thích khác nhau tùy mỗi người. Ví dụ như nghe nhạc. cả nhà đều yêu thích âm nhạc. Tuy vậy để học tiếng nhật qua những bài hát thì yêu thích giai điệu thôi chưa đủ, cần đắm mình trong lời bài hát ấy. Học thuộc lời, nhẩm đi nhẩm lại, tra nghĩa của từ, phân tích ngữ pháp và rốt cục là ngân nga bài hát trong đầu là tất cả những gì bạn cần làm.

  hiện giờ khi Internet đã và đang phủ sóng toàn cầu thì chẳng có gì khó khăn nếu bạn muốn tìm một bài hát tiếng nhật trên youtube, mp3,… Thêm vào đó, phong phú website cũng tích hợp thêm phong phú phần mềm học tiếng Nhật qua bài hát với những chức năng on, off sub của đa dạng ngôn ngữ khác nhau, phân tích cấu trúc ngữ pháp của câu rất thuận lợi cho sinh viên trong việc học.

  Hoặc bạn cũng có thể chat với bạn bè người Nhật để nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình. Khi đó, các ứng dụng thiết yếu cơ bản như Facebook Messenger, Twitter tweets hoặc Skype voice calls vô hình chung đã trở thành các phần mềm học tiếng Nhật miễn phí cực kỳ tác dụng mà thậm chí bạn không hề để ý. Thực tế, chat với bạn ngoại quốc là một giải pháp học ngoại ngữ luôn được khuyến khích bởi vì nó tác dụng nhưng không gây ra stress cho người học. Thông qua những box chat, bạn có thể nhờ bạn bè check giúp mình những lỗi ngữ pháp. Với những cuộc gọi trực tuyến, bạn lại có cơ hội luyện tập tiếng Nhật giao tiếp. Thật tuyệt vời đúng không?

  3. Luyện tập ngữ pháp qua những phần mềm học tiếng Nhật

  dù rằng giao tiếp được là mục tiêu chung cuộc của quá trình học ngoại ngữ, nhưng đã là học thì không thể tách rời quá trình thi, đạt chứng chỉ. việc lấy chứng chỉ của mỗi người cũng nhằm đa dạng mục đích khác nhau, nhưng đã tốn thời gian công sức học, chắc hẳn ai cũng muốn nhận được tấm bằng để chứng minh trình độ của mình. Khi đó, luyện thi bằng những phần mềm học tiếng Nhật online hoặc offline cũng là cách thức mang lại hiệu quả rất cao bởi vì nó khuyến khích tinh thần tự học của mỗi người. các phần mềm học tiếng Nhật hiện nay hình thành khá nhiều trên thị trường, thường miễn phí hoặc có chi phí so sánh rất thấp so với ôn thi offline. Đồng thời lại vô cùng tiện ích vì có thể học mọi nơi, mọi lúc thông qua smart phone hoặc laptop của bạn.

  4. các bước luyện tập ngữ pháp bằng các phần mềm học tiếng Nhật

  · Bước 1: Lên timeline

  Nghĩa là đưa ra lịch học hợp lý. Nên chọn khoảng thời gian bạn có thể giao hội nhất, chỉ nên kéo dài 1,5-2 tiếng để bảo đảm tác dụng học cao.

  · Bước 2: Tìm hiểu các phần mềm học tiếng Nhật ăn nhập

  Hãy cố gằng tìm những phần mềm học tiếng Nhật, các khóa học online có uy tín, hiệu quả cao từ các review trên mạng cũng như thông qua bạn bè. Nhớ tìm kiếm thông tin từ đa dạng nguồn để khắc phục tình trạng thông tin bất tương thích xảy ra khá phổ biến trên thị trường. lưu ý, phải phù hợp với khoảng thời gian học đã đưa ra. Bài tập trong ứng dụng/phần mềm hay khóa học đó phải sát với cấu trúc đề thi chuẩn.

  · Bước 3: Học nghiêm túc

  Dễ dàng chỉ là sử dụng nghiêm túc các gì đã đề ra trong timeline của bạn.

  Trên đây là chia sẻ của mình về các bước học của mẹo học tiếng nhật khá mới và theo mình kiểm tra là rất tác dụng, kinh tế, đã và đang trở thành xu thế học tiếng nhật rất mới và tác dụng. Tuy vậy, trong quá trình học nên kết hợp tất cả những bước để việc học đạt kết quả cao nhất, giao tiếp giỏi và ngữ pháp cũng tốt .
   
 14. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Các câu giao tiếp tiếng Nhật trong công ty sẽ giúp bạn dễ dàng trao đổi hơn với đồng nghiệp hoặc cấp trên là người Nhật. Việc giao tiếp tốt tiếng Nhật sẽ giúp bạn có cơ hội phát triển công việc rất cao.

  Các câu giao tiếp thông dụng trong công ty

  1. Ở đây có làm đêm không?

  ここに夜勤はありますか


  2.Mỗi ngày tôi làm việc bao nhiêu tiếng?

  毎日私は何時働きますか


  3.Khi nào tôi bắt đầu làm việc?

  いつから仕事が初めますか


  4.Tôi sẽ làm việc gì?

  私の仕事は何ですか


  5.Tôi mới tới nên không biết gì hãy chỉ cho tôi nhé

  私は初めますから、あまりわかりません。教えていただけませんか。


  6.Hôm nay làm đến mấy giờ?

  今日何時まで働きますか


  7.Tôi làm với ai?

  誰と働きますか


  8.Mệt quá, ngỉ chút thôi nào

  疲れました、ちょっと休みましょう


  9.Xin giúp đỡ nhiều cho chúng tôi

  どうぞよろしくお願い致します


  10.Làm thế này có được không?

  こんなに大丈夫です

  Cách xưng hô bằng tiếng Nhật

  1. Về mình : わたし、わたくしmà không được xưng là おれ、ぼく、あたし(Nếu xưng là chúng tôi thì phải dùng わたしども)


  2. Tại công ty thường gọi bằng họ + chức vụ(đối với người Nhật)

  Ví dụ: Matsumoto manager) .


  3.Ngoài ra đối với khách hàng : tên + 様 (sama) , hoặc là tên + 殿 (dono).


  4. Đối với người không giữ chức vụ thì gọi bằng ~+さん(~くんđối với con trai ít tuổi hơn)


  5. Khi xưng hô về công ty mình thì dùng: 当社(とうしゃ)、わが社、nếu gọi công ty bạn thì dùng そちら様、こちら様、御社(おんしゃ) .


  6. Tuyệt đối không được gắn chữ さん vào chức danh, điều đó biểu thị sự bất lịch sự.

  Một số từ vựng tiếng Nhật về công ty

  1. 会社 かいしゃ---- kaisha---- Công ty

  2. 有限会社 ゆうげんがいしゃ---- yuugen gaisha -----Cty Trách nhiệm hữu hạn

  3. 株式会社 かぶしきがいしゃ ----kabu shiki gaisha ----Công ty cổ phần

  4. 中小企業 ちゅうしょうきぎょう ----chuushou kigyou ----Doanh nghiệp vừa và nhỏ

  5. 企業 きぎょう----- kigyou------ doanh nghiệp, xí nghiệp

  6. 会社員 かいしゃいん ----kaisha in -----Nhân viên công ty

  7. 営業部 えいぎょうぶ -----eigyou bu -----Bộ phận bán hàng

  8. 人事部 じんじぶ -----jinji bu----- Cán bộ

  9. 従業員 じゅうぎょういん -----juugyou in----- Công nhân

  10. 年金 ねんきん----- nenkin----- Trợ cấp

  11. 事務所 じむしょ------ jimu sho----- Văn phòng

  12. 事務員 じむいん----- jimu in nhân viên----- (văn phòng)

  13. 社長 しゃちょう -----sha chou Chủ tịch----- giám đốc

  14. 副社長 ふくしゃちょう----- fuku sha shou ------Phó giám đốc

  15. 部長 ぶちょう------ bu chou------ trưởng phòng

  16. 課長 かちょう------ ka chou ------Trưởng nhóm

  17. 専務 せんむ -----senmu -----giám đốc quản lý / người chỉ đạo

  18. 総支配人 そうしはいにん----- Sou shihai nin ------Tổng giám đốc

  19. 取締役 とりしまりやく------ tori shimari yaku -----Người phụ trách

  20. 上司 じょうし------ joushi---- Cấp trên

  21. 部下 ぶか----- buka ------Cấp dưới

  22. 同僚 どうりょう----- dou ryou----- Đồng nghiệp

  23. 受付 うけつけ----- uke tsuke------ Tiếp tân

  24. 企画書 きかくしょ----- kikaku sho----- Dự án đề xuất

  25. 新製品 しんせいひん----- shin seihin------ Sản phẩm mới

  26. 判子 はんこ -----hanko----- Con dấu

  27. 欠勤届 けっきんとどけ----- kekkin todoke----- Thông báo vắng mặt

  28. 面接 めんせつ ------mensetsu ------ Phỏng vấn

  29. 残業 ざんぎょう------ zan gyou ------Làm ngoài giờ

  30. 出張 しゅっちょう------ shucchou ------Đi công tác

  31. 有給休暇 ゆうきゅうきゅうか----- yuukyuu kyuuka----- Nghỉ có lương

  32. 書類 しょるい -----shorui----- Hồ sơ / tài liệu

  33. ボーナス----- bo-nasu -----Tiền thưởng

  34. 給料 きゅうりょう---- kyuuryou---- Tiền lương

  35. 保険 ほけん----- hoken ------Bảo hiểm

  36. 名刺 めいし----- meishi ------Danh thiếp

  37. 欠勤 けっきん------ kekkin ------Đơn xin nghỉ phép

  38. 敬具 けいぐ------ keigu ------Kính thư (cuối lá thư)

  39. 辞表 じひょう------ jihyou----- Đơn từ chức

  40. お客さん おきゃくさん------ okyaku san ------ Khách hàng

  41. 御中 おんちゅう------ onchuu -----Kính gửi / kính thưa (đầu lá thư)

  42. 会議 かいぎ------ kaigi----- Cuộc họp

  43. 会議室 かいぎしつ----- kaigi shitsu -----Phòng họp

  44. 電話 でんわ----- denwa ------Điện thoại

  45.ぼーっと するな------ Cẫm lơ là

  46.じゅんび しろ (準備)-----Hãy chuẩn bị

  47. ようい しろ (用意)------ Hãy xếp sẵn

  48. なに やってんだ?------ Đang làm gì vậy ?

  49. それ は やらなくて いい------Cái đó không cần làm cũng được

  50. こっち もってこい-----Mang đến đây

  Học tiếng Nhật sẽ đem đến cơ hội phát triển sự nghiệp rất lớn cho bạn. Hãy tận dụng nó nhé
   
 15. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Người Nhật luôn nổi tiếng về tính kỉ luật và chăm chỉ. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu cách dạy con của người Nhật xem có điều gì đặc biệt không nhé

  1. Tự lập từ nhỏ để không làm phiền người khác
  Ở Nhật, 3 tuổi, trẻ đã được hướng dẫn để: tự ăn, mặc, tự đánh răng và dọn dẹp phòng mà không cần sự giúp đỡ của người lớn. 5 Tuổi, cha mẹ hướng dẫn trẻ phương pháp hỏi đường để trẻ có thể tự đến trường. 6,7 Tuổi, trẻ còn biết chăm em, đi siêu thị… Trẻ hào hứng bởi chúng được chỉ rằng muốn có những thứ tốt đẹp nhất, cách thực hiện duy nhất là tự mình làm điều đó. Và như vậy trẻ sẽ không còn bị phụ thuộc vào người khác nữa.

  2. Đạo đức là môn học quan trọng nhất
  Không chỉ chú trọng dạy môn Đạo đức cho trẻ, người Nhật còn quan niệm tất cả môn học ở trường đều có nhiệm vụ giáo dục đạo đức. cách thức dạy cũng rất linh hoạt, với dồi dào hoạt động và không hề cứng nhắc theo giáo trình.
  Ví dụ: Để dạy trẻ tình yêu cây cỏ, người ta thường xuyên cho các em tham gia các hoạt động trồng cây và chăm cây. Kết quả cho thấy, trẻ không những được tự tay làm các công việc nhỏ mà chúng còn cảm thấy trân trọng hơn khi được ăn chính các luống rau do chúng tự trồng.

  3. Dạy trẻ tinh thần đoàn kết

  Khác với Việt Nam, sau mỗi buổi học, trẻ Nhật sẽ cùng nhau dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc trong lớp. Dù không phải tất cả tham gia chơi, nhưng khi dọn, trẻ xắn tay vào làm, chúng vui vẻ hào hứng, không cần biết ai bày, chỉ quan tâm làm sao để lớp học sạch sẽ gọn gàng nhất. Cùng nhau dọn dẹp và sẻ chia khó khăn sẽ tạo cho những em thói quen giúp đỡ người khác, nhờ vậy tinh thần làm việc nhóm ở trẻ dần được hình thành.

  4. Áp dụng phương pháp giáo dục trẻ của người Nhật
  Cha mẹ nào cũng biết cách dạy con riêng, nhưng nếu chỉ “ham” dạy con thông minh mà không hề có trải nghiệm thực tế, tự làm mọi chu trình thì thật sai lầm. cách thực hiện hay nhất, giống như cha mẹ Nhật là tạo một môi trường mà con được thỏa thích làm những điều con muốn, tự mày mò, khám phá.

  Thế nhưng, tạo môi trường như vậy không hề dễ. Cuộc sống ngày càng bận rộn nên xu hướng của bậc cha mẹ là để con tiếp xúc với môi trường giáo dục ngôn ngữ, văn hóa Nhật. Vừa giúp con học ngôn ngữ, vừa rèn luyện thói quen, tính tự lập, thông qua những trò chơi và hoạt động khám phá văn hóa.

  Điểm đặc biệt trong chương trình học Tiếng Nhật Cho Trẻ Em này là mỗi buổi học, những em chủ động đưa ra ý kiến và cùng đàm đạo với giảng viên để tìm ra phương pháp giải quyết. Cuối giờ học, những em sẽ vui vẻ cùng chung tay dọn dẹp và kê bàn ghế rồi mới ra về. quá trình lặp lại các hoạt động này sẽ xuất hiện cho trẻ thói quen hiệu quả giống như học viên trẻ Nhật.

  Sau khi cho con thử nghiệm chương trình học tại SOFL, nhiều bậc phụ huynh đã phần nào thay đổi suy nghĩ của bản thân khi gạt bỏ mục tiêu điểm số khỏi vị trí số 1 trong bảng đánh giá sự phát triển của con. Chia sẻ về những gì anh chị ấy cảm nhận được: “Chị có đi nghe đa dạng nơi và cũng nghe dồi dào giáo sư, thạc sĩ nổi tiếng giải thích về các gì con cần và những gì mà bố mẹ yêu cầu con đạt được, chị nhận ra điều con cần nhất là các trải nghiệm thực tế, thói quen chủ động, không dựa dẫm và ỷ lại, không phải là thành tích, không phải là sự ưng ý của bố mẹ khi con đạt được một điều gì đó.” – chị Mai Hương, nhân viên ngân hàng BIDV.

  Lắng nghe và trao cho con cơ hội học hỏi, rèn luyện dồi dào thói quen tốt thay vì chỉ hướng đến mục tiêu là một đứa trẻ thông minh cha mẹ nhé!
   
 16. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Học tiếng Nhật không còn xa lạ gì với chúng ta, việc biết thêm một ngôn ngữ sẽ tạo cho bạn rất nhiều cơ hội. Vậy việc học tiếng Nhật có thật sự khó không? Các bạn hãy chú ý theo dõi bài sau nhé.

  1. Bộ chữ tiếng Nhật.

  Với những người đã học tiếng Nhật sẽ sẽ chẳng xa lạ gì với 3 bảng chữ cái tiếng Nhật: Hiragana, Katakana, và Kanji. Bộ chữ Hiragana là bộ chữ mềm được cho là bộ chữ cơ bản nhất của tiếng Nhật mà hầu hết bất cứ ai học tiếng Nhật đều phải nắm vững. Bộ chữ Katakana là bộ chữ cứng phần lớn được nhu cầu dùng để viết những từ mượn từ nước ngoài. Và rút cục là bộ chữ Kanji bắt nguồn từ chữ Hán. Chính vì trong tiếng Nhật có đến 3 bộ chữ như vậy nên dồi dào người khi mới bắt đầu học tiếng Nhật vô cùng dễ nản, đặc biệt là khi tất cả là dạng chữ tượng hình – khác hẳn với bộ chữ cái Romaji mà chúng ta vẫn hoặc nhu cầu dùng trong tiếng Anh hay tiếng Việt.

  Tuy nhiên nếu nhìn nhận kĩ thì 2 bộ chữ Hiragana và Katakana không hề khó nhằn như bạn nghĩ. Nếu bạn thực sự chăm chỉ học 2 bộ chữ này hàng ngày thì cùng lắm chỉ mất 2 tuần là bạn đã có thể nắm được hết cả 2 rồi. Vấn đề chỉ thực sự nan giải khi bạn bắt đầu học tới chữ Kanji. Tính đến hiện giờ thì Kanji có tổng cộng khoảng 3000 chữ, trong đó có tầm 1500 – 1900 chữ thông dụng. Mỗi chữ gần như được viết theo 1 cách làm khác nhau bởi vì vậy chu trình nhớ được 1 lượng lớn chữ Kanji khá là khó khăn. Chính bởi vậy Kanji có thể được coi là 1 trong các nhân tố tạo nên “độ khó” của tiếng Nhật.

  2. Phát âm trong tiếng Nhật:

  mặc dầu bộ chữ của tiếng Nhật, đặc biệt là Kanji, khá phong phú và cũng khá khó nhớ, phương pháp phát âm các từ và những chữ tiếng Nhật thật ra lại rất khá đơn giản. Trong tiếng Nhật luôn chỉ có 5 nguyên âm: a – i – u – e – o, lần lượt đọc là a – i – u – ê – ô. các phụ âm còn lại được phát âm bằng cách ghép thêm các phụ âm như k – n – m – s – .v.v. Vào trước các nguyên âm và đọc tương tự (ví dụ như ka – ki – kư – kê – kô/ sa – shi – sư – sê – sô). Khi đọc 1 từ, giả dụ từ sekai (thế giới), từ này được ghép từ 3 chữ se – ka – i và chúng ta chỉ cần đọc ghép các chữ đó lại với nhau và ta có (se – kai). Chính bởi vì vậy, việc phát âm từ tiếng Nhật khá đơn giản, điều còn lại chỉ là nhớ mặt chữ và ý nghĩa của nó thôi. Như vậy nếu nói rằng phát âm tiếng Nhật khó thì hoàn toàn sai lầm, nếu nói đến vấn đề nói tiếng Nhật thì vấn đề lại nằm ở cách thức nói của người Nhật thường khá là nhanh và đa dạng khi chúng ta không bắt được các gì họ nói.

  3. ngữ pháp tiếng nhật

  Khi bắt đầu đi vào học ngữ pháp tiếng Nhật, chúng ta sẽ thấy có 1 điểm khác biệt rất lớn so với ngữ pháp tiếng Anh. Nếu như trong ngữ pháp tiếng Anh họ theo quy tắc Chủ ngữ – Động từ – Vị ngữ (Subject – Verb – Object), thì trong cấu trúc ngữ pháp tiếng nhật họ lại theo 1 quy tắc khác: Chủ ngữ – Vị ngữ – Động từ (Subject – Object – Verb). Như vậy lấy ví dụ 1 câu tiếng Anh “I eat rice” thì sang tiếng Nhật chúng ta sẽ có “I rice eat” và chuyển sang tiếng Nhật sẽ là “watashiwa gohan wo tabemasu” (わたしはごはんをたべます, khi chuyển sang kanji lại là 私はご飯を食べます). Điều này về thực chất không hề gây khó khăn cho người mới học tiếng Nhật, có chăng cũng chỉ là vì chúng ta quen theo ngữ pháp tiếng Việt hay tiếng Anh nên khi chuyển sang ngữ pháp tiếng nhật cơ bản sẽ có hơi bỡ ngỡ. Tuy vậy đó là mẫu ngữ pháp cơ bản, tuy nhiên trong tiếng Nhật có rất nhiều những loại mẫu ngữ pháp khác nhau và nếu người học không thường xuyên ôn lại hoặc áp dụng chúng thì chức năng cao là sẽ quên hoặc nhầm lẫn giữa những mấu ngữ pháp.

  4. Môi trường học tiếng Nhật

  Người ta vẫn thường quan niệm rằng để học 1 thứ ngôn ngữ mới, 1 trong các điều quan trọng đó là bạn cần phải luyện tập nó thường xuyên thì bạn mới có thể giỏi hơn được. Tuy vậy để có thể luyện tập thường xuyên thì bạn cần phải có môi trường luyện tập, điều này cũng đúng với tiếng Nhật. Ở Việt Nam, hầu hết chúng ta tiếp cận phong phú với tiếng Nhật là chính và chức năng bạn có thể bắt gặp với người Nhật là khá thấp. Xét trên phương diện môi trường học tập, hầu hết bạn chỉ có môi trường học tiếng Nhật ở những trường đại học, hoặc là những trung tâm tiếng nhật hiện tại. Tuy nhiên chu trình học ở trường hay trung tâm dường như là không đủ, thời lượng chúng ta học trên trường và trung tâm chỉ có giới hạn và khi về đến nhà chúng ta vẫn nhu cầu dùng tiếng Việt là chính (trừ phi trong hộ gia đình có người học tiếng Nhật).

  Trên đây là 1 số nguyên tố tạo nên sự khó khăn trong học tiếng Nhật. Nhìn chung phải công nhận rằng học tiếng Nhật khá là khó, Tuy nhiên nó không khó đến mức mà không thể học nổi hay chỉ có những người giỏi mới học được. Nó đơn thuần là 1 ngôn ngữ của sự kiên trì và chăm chỉ, chỉ cần có sự kiên trì và chăm chỉ thì chắc chắn bạn sẽ thành công trên con đường học tiếng Nhật của mình.
   
 17. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Tự học tiếng Nhật tại nhà không hề dễ dàng chút nào. Bạn phải là một người vô cùng chăm chỉ và có sự quyết tâm cực kì lớn mới có thể học tốt được
  Thiết lập mục tiêu và đặt ra lộ trình
  Nghe có vẻ cũ rich nhưng thực ra đây là bước chuẩn bị quan trọng nhất khi bạn bắt tay vào làm bất cứ một công quá trình gì, nhất là đối với một công cuộc khá gian nan như tự học tiếng Nhật. Để bảo đảm cho việc tự học tiếng Nhật tại nhà diễn ra suôn sẻ và có tác dụng, trước hết bạn cần thiết lập cho mình một mục tiêu cụ thể, rõ ràng và có thể đo lường được. Ví dụ: đạt trình độ N5 trong vòng 3 tháng hoặc đạt trình độ N3 trong vòng một năm. Đừng đưa ra những mục tiêu chung chung như giỏi tiếng Nhật trong thời gian ngắn nhất. Trên thực tế bạn khó có thể định nghĩa được như thế nào là giỏi và như thế nào là thời gian ngắn nhất bởi vì nó còn tùy thuộc vào từng người, từng hoàn cảnh. Đặt ra một mục tiêu không rõ ràng sẽ trở thành cái cớ cho “sức ì” của bạn mỗi khi gặp khó khăn, nhất là khi bạn đang tự học tiếng Nhật!

  Sau khi đã thiết lập được một mục tiêu thông minh, bạn cần đề ra cho mình một lộ trình tự học tiếng Nhật tại nhà hợp lý bởi mục tiêu sẽ chỉ là mục tiêu thôi nếu bạn không thực sự bắt tay vào hành động. Một lộ trình cụ thể, hợp lý sẽ cho bạn một cách thức tự học tiếng Nhật tại nhà đúng đắn và là tác nhân quan trọng giúp bạn đạt được mục tiêu. Nó chính xác là chia nhỏ mục tiêu dài hạn đã đặt ra thành những mục tiêu ngắn hơn để bạn khá đơn giản theo dõi và quan sát những thành tựu của mình. Từ đó là động lực và tiền đề cho quá trình ứng dụng mục tiêu dài hạn.

  Cách làm và công cụ hỗ trợ học tập
  1. Học qua video
  Những năm gần đây, ở nước ta, tiếng Nhật đã trở nên khá phổ biến do nguồn vốn nước ngoài chảy từ Nhật Bản vào càng ngày càng rất nhiều, các công ty Nhật trong nước cũng ngày càng phong phú cả về số lượng và quy mô. vì vậy lượng học viên học tiếng Nhật cũng càng ngày càng gia tăng. Mạng internet trở thành kho tài liệu khổng lồ giúp học viên có thể tự học tiếng Nhật tại nhà. Chỉ cần gõ từ khóa “tự học tiếng Nhật” hoặc “tiếng Nhật”, “tự học tiếng Nhật tại nhà” là trang youtube sẽ tức khắc hiện ra hàng trăm, thậm chí hàng nghìn video tiếng Nhật giao tiếp, văn hóa cũng như ngữ pháp, từ vựng,… Nhưng nhiều khi giải pháp tự học tiếng Nhật tại nhà này thường chỉ phù hợp với người có độ tự giác cao, học giao tiếp là chính, thường kiến thức sẽ không được hệ thống mà mang tính ngẫu hứng. Bạn chỉ nên áp dụng công cụ này để hỗ trợ cho chu trình học chứ không nên chọn lựa nó làm cách làm học chính.

  2. Học qua giáo trình
  Tiếng Nhật nằm trong top 10 ngôn ngữ phổ biến trên thế giới, nên lượng tài liệu giấy truyền thống để học tiếng Nhật cũng khá là nhiều và cũng chẳng khó để bạn có thể sở hữu 1 bộ giáo trình cho riêng mình. Bộ giáo trình nổi tiếng và phổ biến nhất là giáo trình Minna no Nihongo. Giáo trình này thì khá đầy đủ và chi tiết vè từ vựng cũng như ngữ pháp. Có một lời khuyên là nên phối hợp học phong phú giáo trình cùng lúc bởi những giáo trình đều có cùng hệ thống từ vựng và ngữ pháp. Học theo nhiều phong phú quyển, gặp đi gặp lại một hiện tượng ngữ pháp hay một từ vựng sẽ giúp bạn ghi nhớ được nó một cách thực hiện tự nhiên và lâu hơn, đồng thời cũng giúp bạn đỡ nhàm chán trong quá trình học. Nhưng nhiều khi, cách làm học này chỉ dành cho học viên thực sự có quyết tâm học tiếng Nhật tại nhà. vì nó đòi hỏi tính tự giác khá cao, và lượng kiến thức trong sách cũng khá là nặng mà hoàn toàn bạn phải tự đọc tự nghiên cứu nên cũng cần đầu tư thời gian kha khá cho chu trình học.

  3. Học online
  Hiện giờ có hàng nghìn trang web học online cũng như các vận dụng trên điện thoại có thể giúp bạn tự học tiếng Nhật tại nhà. Nếu được hãy lựa chọn cho mình một trang web có chất lượng và một app mà bạn có hứng thú. Chi phí cho những khóa học online này thì thường khá thấp và thời gian thì khá linh động cho cả nhà. Một số web lại đưa ra lộ trình học khá hợp lý với giải pháp học trực quan, sinh động giúp bạn định hướng được ngay các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn mà không bị “khủng hoảng tinh thần” khi thấy có quá dồi dào thứ phải học, không biết bắt đầu từ đâu. App trên điện thoại thì giúp bạn có thể tranh thủ học mọi lúc mọi nơi. Rất có ích cho việc học từ vựng đấy.

  Cuối cùng để có thể học tiếng Nhật tại nhà bạn phải có đủ quyết tâm và sự cố gắng để hoàn thành mục tiêu mà mình mong muốn. Chúc các bạn học tập vui vẻ!
   
 18. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Học bất cứ ngôn ngữ nào thì bạn cũng cần bắt đầu từ bảng chữ cái đầu tiên. Tiếng Nhật cũng vậy bạn cần học tốt 3 bảng chữ cái tiếng Nhật trước tiên thì mới có thể học tốt tiếng Nhật được.

  1. Hệ thống bảng chữ cái tiếng Nhật
  Ông cha ta có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. bởi vậy nên trước khi tìm cách thực hiện học viết tiếng Nhật, chúng ta cùng tìm hiểu để có một số kiến thức tổng quan về anh bạn này đã nhé!
  Tiếng Nhật có tới 3 bảng chữ cái: Hiragana, Katakana và Kanji với số chữ cái căn bản lần lượt là 47, 46 và… gần 2000 chữ. Hiragana, còn được gọi là bảng chữ mềm, bao gồm những nét khá mềm mại và dễ thương. Nhưng chính bởi vì là chữ nét mềm nên nếu viết không cẩn thận các nét sẽ không rõ ràng, dính vào nhau và …vô cùng khó đọc! Được phát triển từ khoảng thế kỷ thứ 5 từ thảo thư chữ Hán, hiragana được thực hiện chủ yếu để làm rõ chức năng ngữ pháp của chữ Kanji và dùng để phiên âm cho chữ Kanji (gọi là furigana). Trái lại, Katakana, còn gọi là bảng chữ cứng, bao gồm những chữ cái có những nét ngắn, thẳng và góc cạnh, được kiểm tra là bảng chữ khá dễ dàng nhất trong hệ thống bảng chữ cái tiếng Nhật. “Katakana” nghĩa là “kana chắp vá”, bắt nguồn từ lí do chữ katakana được hợp thành từ phong phú các thành phần phức tạp của Kanji. xuất hiện cùng thời điểm với Hiragana, nhưng Katakana có khả năng hoàn toàn khác là sử dụng để phát âm các từ có nguồn gốc từ tiếng nước ngoài (được gọi là gairaigo). Ví dụ, “television” được đổi thành “テ レ ビ” (Terebi). Kanji là bảng chữ đồ sộ nhất, phức tạp nhất và khó học nhất, kể cả đối với người Nhật. Đây cũng là cản trở lớn nhất khi chúng ta đọc các văn bản tiếng Nhật. Kanji có dồi dào cách làm đọc cũng như ngữ nghĩa tùy thuộc vào từng ngữ cảnh và đây cũng là thành phần chính tạo nên nghĩa cho câu.

  Mỗi bảng chữ cái tiếng Nhật đều có các đặc điểm khác biệt nhưng tiếng Nhật lại là một hệ thống hài hòa cả 3 bảng chữ cái này. Vậy cách làm viết tiếng Nhật có những đặc điểm thống nhất hoặc riêng biệt gì? Chúng ta tập viết tiếng Nhật như thế nào cho đẹp nhất và đúng chuẩn nhất?

  2. Đối với Hiragana và Katalana
  Học cách thức viết tiếng Nhật chuẩn từ từng chữ cái. Tiếng Nhật cũng giống như bất kỳ ngôn ngữ nào khác trên thế giới, mỗi chữ đều cấu thành từ những phần tử nhỏ hơn mà viết đẹp và chuẩn từng phần tử nhỏ ấy chính là điều kiện tiên quyết để viết tiếng Nhật đẹp nhất.

  Có thể trong giai đoạn đầu khi mới học bạn sẽ cảm thấy việc học bảng chữ cái tiếng Nhật quá phức tạp đến mức bạn nghĩ rằng: thôi, chỉ cần nhớ viết như thế nào là được, không cần viết chuẩn. Thế nhưng đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm đấy. Không chuẩn ngay từ đầu sẽ khiến các phần sau càng khó khăn và dễ dẫn đến bỏ cuộc. Cố gắng luyện viết tiếng Nhật thật cực đẹp và chuẩn ngay từ những chữ cái đầu tiên nhé. Biết đâu được chính quá trình chữ cực đẹp lại là động lực cho bạn vượt qua các khó khăn khá là khó nhắn sau này trong việc học tiếng đấy!

  Có một vài tip nhỏ để chu trình học bảng chữ cái của học viên được đơn giản nhất nè:

  Bước 1: Tập nhớ
  Chính là chu trình bạn nhìn và ghi nhớ hình ảnh chữ cái đó vào trong đầu. Đừng viết vội nhé. Sau khi nhớ mặt được chữ cái đến mức nhuần nhuyễn mà chỉ cần gọi tên là trong đầu bạn đã lập tức hiện ra chính xác hình ảnh chữ cái đó là bạn đã xong bước 1 rồi đấy.

  Bước 2: Tập viết chuẩn
  hiện giờ mới là đặt bút nè. Bạn hoàn toàn có thể đơn giản search một video dạy viết tiếng Nhật trên mạng và bắt chước theo. Giai đoạn này, hãy lưu ý viết ĐÚNG CHUẨN nhé. Nghĩa là viết đúng theo thứ tự các nét như được hướng dẫn.

  Bước 3: Tập viết nhanh và đẹp nhất
  Sau khi tập viết chuẩn trình tự những nét thì bạn có thể tự điều chỉnh cách viết của mình sao cho tiện lợi để mình viết nhanh và đẹp nhất nhé. Bước này thì tùy từng bạn thôi!

  3. Đối với Kanji
  Đặc điểm của chữ Kanji là khá loằng ngoằng và rắc rối nên mình có lời khuyên là sinh viên nên học theo bộ. dù rằng thời gian đầu chu trình học theo bộ khá là kì công và mất thời gian ý. Nhưng mà học như vậy bạn sẽ thấy Kanji ý nghĩa và thú vị hơn nhiều. Đặc biệt là sau giai đoạn đầu hơi vất vả thì “phần đời về sau” của bạn lại vô cùng nhàn hạ khi sau khi đã nhớ được các tiểu tiết thì học đến từ nào bạn chỉ cần nhớ cách thức lắp ghép những bộ phận là xong. Rất dễ dàng đúng không nào?

  4. Một số nguyên lý khi tập viết tiếng Nhật
  mặc dù khá là linh hoạt nhưng cũng có một số nguyên tắc trong cách thức viết tiếng Nhật, đặc biệt sử dụng cho chữ Kanji như sau:

  1. Ngang trước sổ sau

  2. Phết (ノ) trước, mác ( 乀 ) sau

  3. Trái trước phải sau

  4. Trên trước dưới sau

  5. Ngoài trước trong sau

  6. Bộ 辶 và 廴 viết sau cùng

  7. Giữa trước; trái rồi phải

  8. Vào nhà trước, đóng cửa sau

  Viết tiếng Nhật cũng chẳng có gì khó khăn đúng không nào. Hãy luyện tập thường xuyên để nâng cao trình độ tiếng Nhật của bạn nhé. Chúc các bạn học tập vui vẻ
   
 19. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Bạn mới bắt dầu học tiếng Nhật và chưa biết rõ tiếng Nhật sơ cấp sẽ cần học những gì thì hãy chú ý đọc bài dưới đây nhé.

  Tiếng Nhật sơ cấp thì bắt đầu học cái gì?

  Cũng như hồi học cấp 1, trong tiếng Nhật sơ cấp chúng ta cần bắt đầu bảng chữ cái. Tiếng Nhật bao gồm 2 bảng chữ cái chínhlà Hiragana (chữ mềm) and Katagana (chữ cứng). Mình biết rất nhiều bạn coi nhẹ chu trình học bảng chữ cái. Tuy nhiên, mình phải nhấn mạnh rằng việc học bảng chữ cái có vai trò cực kỳ cực kỳ quan trọng nếu ngôn ngữ bạn đang theo học là tiếng Nhật. Đặc biệt nó quyết định rất lớn tới chu trình sau đó bạn phát âm chuẩn như thế nào và giao tiếp như thế nào.

  Ngoài 2 bảng chữ cái chính, tiếng Nhật còn có bảng âm đục và bảng âm ghép. Đừng quá lo lắng nếu thấy tiếng Nhật có rất nhiều bảng chữ cái như vậy, nếu bạn học kĩ 2 bảng chữ cái chính thì việc học 2 bảng âm còn lại dễ như ăn kẹo vậy. bởi có thể hiểu khá đơn giản bảng âm đục chỉ là bảng bổ sung thêm 25 âm tiết nữa, là chữ cái thành lập bằng bí quyết thêm 2 dấu phẩy “trên đầu chữ cái đầu tiên” trong bảng chữ cái hiragana, gọi là” tenten “.

  Còn bảng âm ghép là tất cả âm tiết sẽ ghép lại từ 2 âm đơn còn được gọi là “âm đôi”. Đặc điểm của nó là các chữ や ゆ よ sẽ viết nhỏ lại thành ゃ ゅ ょ

  Tiếng Nhật sơ cấp không có nhiều kiến thức đâu, chỉ là chúng ta đang cảm thấy hơi “choáng vàng” với một ngôn ngữ mới thôi. Hãy bình tĩnh, tự tin to chinh phục tiếng Nhật hiệu quả nhất nhé!

  Tiếng Nhật sơ cấp thì học theo giáo trình nào?

  Dù bạn tự học hay đi học ở khóa học của trung tâm tiếng Nhật nào thì tiếng Nhật sơ cấp bắt đầu từ giáo trình mina không nihonggo (tiếng Nhật cho mọi người). Giáo trình đó được kiểm tra là một trong các giáo trình chuẩn nhất thế giới và hiện nay không có bất kì trung tâm tiếng Nhật tốt giống như fields đại học vận dụng nó cho chương trình giảng dạy. Nó phổ biến tới trình độ mà cả nhà thường gọi cuốn Mina không Nihonggo là giáo trình cho tiếng Nhật sơ cấp. Giáo trình bao gồm 2 phần chính: hongsatsu (quyển chính) và quyển dịch, sau đó là cách mà bạn có thể áp dụng để khai thác kiến thức an cách tác dụng từ giáo trình tiếng Nhật sơ cấp này:

  – Quyển Honsatsu (Quyển chính)

  – 文 型 (bunkei) –: những câu mẫu ứng dụng cấu trúc ngữ pháp học trong bài học

  – 例文 (reibun) – danh từ: những đoạn hội thoại mẫu sử dụng cấu trúc ngữ pháp học trong bài (được dịch ra phần “Sau danh từ” in sách bản dịch)

  – 会話 (kaiwa) – Hội thoại: Tình huống hội thoại chính trong bài (sử dụng phần “hội thoại” trong sách bản dịch)

  – 練習 A (renshuu A) – Luyện tập A: Phần tóm tắt tất cả cấu trúc ngữ pháp trong bài

  – 練習 B (renshuu B) – Luyện tập B: các bài tập khá đơn giản áp dụng cấu trúc ngữ pháp được học trong bài

  – 練習 C (renshuuC) – Luyện tập C: các bài luyện tập hội thoại áp dụng mẫu câu được học trong bài

  – 問題 (Mondai) – Vấn đề: những bài tập nghe và viết, ứng dụng mẫu ngữ pháp hiện giờ trong bài.

  Quyển Dịch

  – Từ vựng: Liệt kê các từ mới liên quan đế bài học và cùng chủ đề của bài học

  – Phần dịch: Dịch tất cả các phần đoạn văn,câu ví dụ và cuộc hội thoại trong quyển chính ra tiếng Việt

  – Từ và thông tin tham khảo: các thông tin, từ vựng tham khảo không được đề cập nhưng có tác động với nội dung và chủ đề bài học

  – Giải thích ngữ pháp: giải thích cấu trúc, phương pháp áp dụng của những mẫu ngữ pháp bây giờ trong bài, nhưng cả ví dụ đi kèm, phải chi tiết và dễ hiểu.

  Mục tiêu cần đạt sau khi học tiếng Nhật sơ cấp là gì?

  Ở những bài đầu, cả nhà có thể nắm bảng chữ cái, phương pháp phát âm trong tiếng Nhật, nắm tất cả những ngữ pháp cơ bản để giới thiệu về bản thân, về 1 ngày của mình một giải pháp sơ lược. Vậy nên, trong giai đoạn đầu tiên của tiếng Nhật sơ cấp, bạn không cần cố nhồi nhét các kiến thức khó cao siêu, nhưng ok nhất là tụ họp vào phương pháp phát âm, trọng âm từ và ngữ điệu nói bởi nếu nền tảng sai sẽ rất khó để sửa. Tại SOFL, 6 bài đầu sẽ không tách riêng trong một khóa học Hajime nhằm giúp sinh viên có một kiến thức nền vững chắc sẽ tạo nên và duy trì cuộc hội thoại trôi chảy 1 cuộc hội thoại kéo dài 2 phút.

  Trong thời gian tạo dựng một nền tảng tốt, bạn sẽ bắt đầu làm quen với thời, thể của động từ, tính từ trong tiếng Nhật. Độ khó của theo chủ đề sẽ khó dần qua mỗi bài học đồng nghĩa với chu trình vốn từ vựng của bạn sẽ được trau dồi một cách thức tự nhiên. Bạn có thể ứng dụng vốn từ đó để diễn đạt về sở thích, thói quen, hộ gia đình, công quá trình. Thường thường khi học qua 50 bài của Mina không ni honggo bạn hoàn toàn đủ khả năng đạt trình độ N4 và những giao tiếp chủ đề cơ bản một cách trôi chảy.

  Qua bài viết chắc các bạn cũng đã nắm rõ trình tự và phương pháp học tiếng Nhật sơ cấp rồi phải không. Chúc các abnj học tập và làm việc hiệu quả.
   
 20. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Học tiếng Nhật mang lại rất nhiều lợi ích cho tương lai của chính các bạn. Việc biết thêm một ngôn ngữ sẽ là bước đệm cho sự phát triển mai sau của chính bạn đấy.

  Còn trẻ, ngại gì không ước mơ lớn?
  Với các cô cậu bé tiểu học, khi ước mơ của những em còn quẩn quanh đâu đây những nét cổ tích đầy sắc màu như trở thành công chúa, hiệp sĩ,… thì lúc đó, Trung đã ấp ủ trong mình khao khát được đặt chân tới nước Nhật – điều mà hiếm ai ở lứa tuổi mộng mơ này nghĩ tới.

  Trung kể rằng, mong mỏi của em khởi đầu từ những hình ảnh, phóng sự về nền văn hóa Nhật – nơi con người tại xứ sở hoa anh đào luôn trân trọng các điều giản dị, từng chi tiết nhỏ nhất. Đặc biệt trong giáo dục, người Nhật không chỉ dạy về kiến thức, mà còn dạy phương pháp để trở thành một người có giá trị trong xã hội.

  Vô cùng bình dị, nhưng cũng rất mãnh liệt, cậu bé 15 tuổi nuôi dưỡng niềm đam mê của mình như một ngọn lửa, để soi sáng con đường tới mong mỏi em đã chọn

  Đường tới trường – nắng gió có hề chi
  Nhờ xác định từ rất sớm con đường của mình, Trung đã theo học cấp ba tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Kể từ đó, chiếc xe bus là người bạn đồng hành chở theo giấc mơ lớn của cậu bé đầy nghị lực này.

  Nhận ra rằng việc học tập trên trường lớp là chưa đủ, Trung đã tìm tới lớp học tiếng Nhật tại SOFL để có thể bắt đầu trau dồi vốn tiếng Nhật. Em quan điểm rằng, khi trải nghiệm chính mình trong môi trường tiếng Nhật nhiều hơn, thì vốn ngôn ngữ sẽ được cải thiện.

  Chặng đường kể từ đó càng xa xôi hơn, khi vừa chấm dứt tiết học trên lớp là em lại tiếp tục hành trình xe bus, và đi bộ tới lớp học thêm. Ngày nắng hoặc mưa, trong suốt thời gian học của mình, em chưa từng nghỉ học một buổi.

  Em cười: “Em đi quen rồi, Ngoài ra khi được học cùng mọi người, em cảm thấy vui lắm. bởi đây là môi trường học không nhồi nhét quá tải mà gợi mở, để em có thể phát triển hơn!”. Nhưng những ai biết được câu chuyện của em, đều hiểu rằng để làm được điều đó, đòi hỏi một nghị lực phi thường, từ đôi chân chẳng hề ngưng nghỉ.

  Khao khát lớn, hãy không ngừng cố gắng-Để mai này, thành công vẫy gọi em
  Bước đầu làm quen với tiếng Nhật, Trung chia sẻ rằng em cũng gặp rất nhiều khó khăn cố định. Nhưng càng ngấm càng mê, em đắm chìm trong ngôn ngữ mới và chịu khó học hỏi không ngừng.

  Coi nguồn thông tin trên mạng là kho tàng quý báu, Trung hoặc xem clip về văn hóa Nhật, để không chỉ giúp rèn luyện tiếng mà còn bồi đắp thêm hình ảnh đất nước mặt trời mọc của “cậu bé xe bus”. ngoài ra, những lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản – Việt Nam cũng thường xuyên là dịp Trung cùng cả nhà yêu thích tham dự.

  Sensei Phú, người từng giảng dạy em tại SOFL kể lại rằng: “Điều mình ấn tượng thực sự là sức tự học và nghị lực của Trung. Ban đầu, em được trao học bổng dành cho các bạn có thành tích xuất sắc của lớp. Nhưng sau khi biết được hành trình 40 cây số đến lớp của em, SOFL đã quyết định trao tặng em học bổng cho học sinh vượt khó.”

  Câu chuyện về cậu học trò 15 tuổi Lưu Quốc Trung giản dị và nhẹ nhàng như chính con người em vậy. Từng bước tiến về phía trước, đường tới trường của em tuy xa, nhưng đường tới khát khao của em, sẽ ngày một ngắn lại.

  Học tiếng Nhật không hề khó quan trọng là bạn có đủ ước mơ và sự quyết tâm không thôi. Chúc các bạn học tập vui vẻ.
   

Chia sẻ trang này