Tranh luận: Đang Học Đại Học Có Nên Đi Học Tiếng Nhật?

Thảo luận trong 'Học tập' bởi khanhtoan131325, 10/4/2018.

 1. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Phát âm tiếng Nhật chuẩn là mong muốn của tất cả những người học tiếng Nhật. Việc phát âm chuẩn Nhật sẽ giúp bạn giao tiếp tiếng Nhật dễ dàng hơn.
  Những lỗi sai phổ quát khi phát âm tiếng Nhật

  [​IMG]


  Trường âm
  Trường âm là âm đọc kéo dài trong tiếng Nhật. Khi đọc trường âm có giá trị bằng một phách kéo dài nguyên âm trước nó. Cụ thể:


  1. Trường âm của hàng あlà あ. Ví dụ: お母さん (okaasan);おばさん(obaasan).
  2. Trường âm của hàng い là い. Ví dụ: おじいさん (ojiisan);おにいさん(oniisan).
  3. Trường âm của hàngう làう . Ví dụ: 空気(kuuki);ゆうべ(yuube)
  4. Trường âm của hàng え làい . Ví dụ: 時計(tokei);せんせい(sensei).
  Chú ý: khi đóng vai trò là trường âm của hàng e thì chữ i sẽ được phát âm thành ê. Ví dụ: tokee; sensee

  1. Trường âm của hàngお làう . Ví dụ: おとおさん;こうえん
  Tương tự như hàng e, âm u khi là trường âm của o cũng sẽ được phát âm như một âm o

  Kiến thức về trường âm nghe có vẻ dễ dàng nhưng không ít người Việt bởi vì không để ý, không luyện mà thường bỏ qua phách kéo dài này dẫn đến phát âm tiếng Nhật không chuẩn khiến người nghe khó hiểu. Còn một chú ý nữa là trong Katakana, trường âm sẽ được kí hiệu bằng một dấu gạch ngang.

  Âm mũi (ん)

  んcó 3 biện pháp đọc: n; m và ng tùy vào từng trường hợp.

  1. Được đọc là m khi nó đứng trước những phụ âm p; b; m.
  Ví dụ: empitsu (bút chì) ; memma (măng) ; sambyaku (300)

  1. Được đọc là ng khi đứng trước các phụ âm : k ; w ; g.
  Ví dụ : kongkai (lần tới) ; konggetsu (tháng tới)

  1. những trường hợp còn lại hầu như được đọc là n
  Ví dụ : konnichiwa (chào buổi chiều) ; nanichi (ngày bao nhiêu)

  chú ý : Đôi khi chính người Nhật cũng có sự lẫn lộn giữa phát âm m và ng tùy vào thói quen sử dụng cũng như khẩu ngữ của từng vùng miền.
  Âm ngắt
  Âm ngắt trong văn bản Nhật được kí hiệu là chữ tsu nhỏ. Trong phát âm tiếng Nhật nó được đọc bằng bí quyết gấp đôi chữ cái đầu tiên của phiên âm romaji của chữ cái tiếng Nhật ngay sau âm ngắt. Nghe có vẻ hơi khó hiểu đúng không nhỉ? Ví dụ nhé: ざっし;けっこん;きって

  Tóm lại muốn phát âm tiếng Nhật chuẩn như người bản ngữ phải bắt đầu học từ các gì nhỏ nhất. Từ các phần tử nhỏ nhất lắp ghép lại mới tạo nên được một thói quen phát âm tiếng Nhật chuẩn. Và giống y hệt như những ngôn ngữ khác, không biết cách nào khác để giải bài toán phát âm tiếng Nhật ngoài cách thức luyện tập thường xuyên liên tục. Mỗi ngày hãy dành ra từ 30’ đến 1 tiếng luyện nói thật chuẩn học viên nhé. Chúc mọi người phát âm tiếng Nhật chuẩn như người bản ngữ nhé !
   
  Đang tải...


 2. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật và đang đau đầu tìm phương pháp học từ vựng tiếng Nhật sao cho hiệu quả. Hãy chú ý đọc bài sau để biết được bí quyết giúp bạn học từ vựng tiếng Nhật nhanh nhất nhé.
  1. Học từ vựng tiếng Nhật sơ cấp hàng ngày
  Học đều đặn mỗi càng ngày càng số lượng từ vựng tiếng Nhật cố định, không hơn không kém, không nghỉ một ngày nào. quá trình này mất khoảng 10 phút. Ôn luyện lại toàn bộ từ vựng đã học bữa nay và các hôm trước đó. Nếu mỗi ngày bạn học 5 từ thì đến hôm thứ 11 bạn phải ôn được đủ 50 từ vựng.

  Quá trình này tưởng nghe đâu rất nhiều lên mỗi ngày, Tuy nhiên khi bạn đã học quen bí quyết này, thì thời gian học mỗi buổi của bạn sẽ ngày một ít đi. Đặc biệt, đừng chủ quan với các từ bạn nghĩ rằng đã biết hoặc đã nhớ. Hãy luôn luyện tập nó hằng ngày.

  2. Học từ vựng tiếng Nhật bằng biện pháp tưởng tượng
  Đừng nói bạn không có trí tưởng tượng hoặc bạn tưởng tượng kém nhé, là chúng ta ai cũng có trí tưởng tượng cả. Khả năng tưởng tượng của chúng ta kinh khủng lắm, vậy bạn hãy tận dụng nó, ví dụ bạn không có nhiều cơ hội để giao tiếp, khá dễ dàng bạn chỉ cần nhắm mắt lại, tưởng tượng ra tình huống giao tiếp, và giao tiếp theo tình huống đó là xong

  3. Đặt câu và nhớ từ vựng tiếng Nhật theo tình huống
  Đây là một cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả rất tác dụng. Nếu chỉ nhớ các từ 1 cách đơn lẻ thì bạn sẽ rất dễ quên, cũng như không nắm được ý nghĩa của nó, không biết được nó được sử dụng trong tình huống nào. Nhớ từ theo câu sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn và sử dụng thành thạo chúng trong các trường hợp cụ thể.

  4. Học tiếng Nhật qua phim và bài hát
  Bạn cũng có thể nhớ từ vựng theo những câu hát nếu bạn là người yêu âm nhạc, âm nhạc sẽ giúp bạn nhớ các câu dễ dàng vì nó có âm điệu trợ giúp, đôi khi bạn sẽ thấy những câu hát nhảy nhót trong đầu bạn, đung đưa theo điệu nhạc đấy ^^

  Tuy nhiên mỗi bài hát chỉ có số lượng từ để học hạn chế, và không phải từ nào cũng hợp với bạn. Và nếu bạn nghe bài hát mà không hiểu từ và ngữ pháp thì cũng không hiệu quả lắm. học viên có thể học từ vựng và ngữ pháp trong chuyên mục: học tiếng Nhật qua bài hát để thử xem biện pháp này có thích hợp với bạn không nhé.

  Tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó vì vậy để học tốt nó chả phải là dễ dàng với bạn. Hãy cố gắng hơn nữa để có thể chính phục được tiếng Nhật nhé.
   
 3. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Rèn bí quyết phát âm chuẩn
  Rèn phát âm là một trong các nguyên tố vô cùng quan trọng, quyết định việc nói tiếng Nhật của bạn có hay và chuẩn xác hoặc không. Phát âm sai chẳng khác gì nói sai chính tả, sẽ làm cho người đối thoại nhầm lẫn hay không thể hiểu được nội dung mà bạn đang nói. Phát âm theo thói quen hoặc theo một số thầy cô dạy không chính xác khiến đa dạng ban nhầm lẫn và phát âm sai.

  Để chỉnh lại phần phát âm của mình, bạn có thể tham khảo phần phát âm được đính kèm những bộ từ điển nổi tiếng như: Javidic, Lingoes, alc… hoặc tìm kiếm trên Youtube có phong phú video hướng dẫn bí quyết đặt lưỡi, chỉnh môi… một biện pháp trực quan, dễ hiểu, giúp bạn có thể “nói tiếng Nhật lưu loát như người bản ngữ”. Trước mỗi từ mới mà bạn không đảm bảo về bí quyết phát âm, hãy đánh giá cách thức phát âm trong từ điển, để chắc chắn rằng quá trình phát âm của bạn là hoàn toàn chuẩn xác và tránh sai sót sau này.

  Tự nói chuyện với mình
  Một cản trở khiến trình độ nói tiếng Nhật của bạn mãi chẳng thể tiến bộ là do “lười” thực hành. Đa phần lý do là “ngại”, sợ nói không hoặc, sợ nói nhầm sẽ bị chê cười. bởi ngại nên bạn cứ thu mình lại, chẳng để cho vốn kiến thức của mình được áp dụng, đến khi cần phải nói lại thành ra mãi chẳng nói được từ nào do phản xạ kém, không thể đối thoại tự nhiên được. Tuy vậy cũng có rất nhiều bạn ít được tiếp xúc với người Nhật, người giỏi tiếng Nhật nên không có cơ hội giao tiếp đa dạng.

  Cho nên, tại sao bạn không thử nói chuyện với chính mình nhỉ? Đứng trước gương, thế là thành 2 người rồi, hãy tập từ các đoạn hội thoại xã giao khá dễ dàng. Sau đó, thực hành với những chủ đề phức tạp hơn tới khi bạn có thể nói một bí quyết tự nhiên nhất. Ban đầu, có thể sẽ có một chút ngại ngần khi bạn không quen nói chuyện một mình như vậy nhưng khi đã bắt nhịp và quen thuộc rồi, đảm bảo bạn sẽ thực sự bất ngờ về sự tiến bộ của mình đó.

  Lên kế hoạch học nói
  Bất cứ một công quá trình nào nếu không có được một kế hoạch tốt sẽ rất khó khăn để đi tới yêu cầu đã đặt ra trước đó, đi tới thành công. việc học hành cũng vậy, bạn đặt ra một mục tiêu nhưng cứ để thời gian trôi đi và mục tiêu vẫn ở đó chưa thể sử dụng được do bạn chẳng biết phải bắt đầu từ đâu. Đừng lãng phí thời gian của bạn, hãy lên kế hoạch luyện nói tiếng Nhật ngay từ hiện giờ.

  Dành một khoảng thời gian cố định trong ngày để học tiếng Nhật trong vòng 6 – 12 tháng sẽ tốt hơn là học theo hứng thú hay sở thích sẽ khiến bạn dễ nản và bỏ đi làm quá trình khác. Học ngôn ngữ, chăm chỉ cũng là một nguyên tố quan trọng, bạn phải rèn luyện dồi dào nếu thực sự mục đích có thể nói tiếng Nhật thật chuẩn. Một kế hoạch học đúng đắn sẽ giúp vốn tiếng Nhật của bạn được cải thiện một giải pháp rõ rệt!

  Tập hát và xem thật dồi dào phim
  Một bí kíp cực hay của mọi người teen giỏi tiếng Nhật là: Nghe nhạc, hát và xem thật phong phú phim có phụ đề tiếng Nhật.

  Nghe và bắt chước hát theo nhạc sẽ giúp bạn chỉnh phát âm một cách làm tự nhiên nhất mà lại cực dễ nhớ nữa chứ. Gì chứ bài hát mình yêu thích thì dĩ nhiên phải thuộc nằm lòng rồi. Rủ bạn bè cùng xem một bộ phim teen đang “hot” một cách thực hiện xả xì trét vô cùng tác dụng mà lại học được biết bao nhiêu từ vựng, thành ngữ, tiếng lóng… rất khó để học thuộc lòng, quả là một công đôi, ba quá trình thuận lợi quá phải không teen? Nhưng nhiều khi, đừng quá mê phim và nghe nhạc thả ga mà quên mất “công đoạn” thực hiện vô cùng quan trọng đấy nhé.
  Học tiếng Nhật cần sự cố gắng rất lớn của các bạn và quan trọng hơn là trung tâm tiếng Nhật bạn chọn có tốt không.
   
 4. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Sữa
  Có rất nhiều thức ăn dinh dưỡng mà các mẹ Nhật thường xuyên phối hợp trong danh sách bữa ăn hàng ngày của con. Và sau đây là 10 loại thực phẩm lành mạnh nhất mà trẻ em rất thích.

  những em ở độ tuổi trước khi tới trường thường uống dồi dào sữa. Khi lớn lên, rất nhiều bé bắt đầu uống sữa ít dần. Lý do không phải là do những bé bắt đầu chán ghét sữa mà bởi vì lúc này bé có quá đa dạng loại đồ uống khác, chẳng hạn như soda, nước trái cây. Nhưng nhiều khi bữa ăn nào ở trường của những em hầu như đều có sữa. Lời khuyên cho những mẹ là hãy luôn khuyến khích bé uống sữa để có thể hấp thụ canxi cũng như những chất dinh dưỡng thiết yếu khác, từ đó giúp hỗ trợ quá trình hình thành.

  Cá ngừ
  Cá là một thực phẩm cực tốt cho sức khỏe ở Nhật. Cá ngừ là một loại cá cực tốt cho sức khỏe mà phong phú trẻ em ưa thích. Không chỉ dành cho các em mà ai cũng cần bổ sung thực phẩm này vào danh sách món ăn hàng ngày. các bậc cha mẹ giờ đây thường ít cho trẻ ăn cá ngừ hơn bởi những lo ngại về tình trạng cá nhiễm thủy ngân. Tuy nhiên bạn hãy nhớ một điều quan trọng là khi ăn cá ngừ ở mức độ vừa phải, hoàn toàn sẽ không sao cả. Ngay cả các nhà khoa học cũng khuyến khích trẻ em ăn hai bữa cá ngừ đóng hộp hay một bữa cá ngừ tươi hàng tuần. Nếu trẻ không bị dị ứng cá ngừ, hãy khuyến khích trẻ ăn cá ngừ từ hiện tại.
  >>Xem thêm: Lớp học tiếng Nhật cho trẻ em
  Ngũ cốc
  Một bát đầy ngũ cốc có đường không phải là một bữa ăn sáng lành mạnh. Tuy vậy có rất nhiều loại ngũ cốc khác nhau có thể trở thành một phần của chế độ ăn uống lành mạnh của trẻ.

  Khi sở hữu ngũ cốc ăn sáng cho con bạn, hãy cố gắng chọn lựa loại ngũ cốc không chế biến sẵn nhằm tránh trường hợp trẻ ăn loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này như một món ăn vặt. Sự tuyển lựa tốt bao gồm ngũ cốc nguyên hạt được tăng cường canxi và bổ sung chất xơ. Tùy thuộc vào phần còn lại của chế độ ăn uống của con bạn, bạn cũng có thể tìm chọn loại ngũ cốc ăn sáng đem đến thêm sắt và những khoáng chất cùng vitamin để con thưởng thức. những mẹ Nhật thường xuyên kết hợp ngũ cốc với sữa làm bữa sáng mỗi ngày cho con.

  Táo
  Giống như hầu hết những loại trái cây khác, táo là một món ăn vặt rất phù hợp cho con bạn. Trẻ em ở Nhật rất thích táo. Loại trái cây này có vị rất ăn nhập để ăn uống hay tráng miệng(mặc dù một số giống táo có vị chua), có chứa vitamin C và rất ít calo (khoảng 90 calo cho một quả táo bình thường) và một quả táo chưa gọt vỏ chứa khoảng 5 g chất xơ. bởi vì vậy táo là một trong những thực phẩm có lợi cho sức khỏe, chứa dồi dào lợi ích dinh dưỡng và rất thân thiện với con.

  Bột yến mạch
  “Bột yến mạch là một loại thực phẩm giàu chất xơ và giống như hầu hết những loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt khác, bột yến mạch rất tốt cho con của bạn”. Hầu hết những trẻ đều bằng lòng ăn loại thực phẩm này. Nhưng nhiều khi, đa phần trẻ em Việt Nam lại lớn lên bằng bánh mì trắng và các loại ngũ cốc tinh chế khác mà không thường xuyên ăn bột yến mạch và ngũ cốc nguyên hạt. bởi vậy, hãy thay đổi từ hiện nay bằng cách thực hiện khuyến khích trẻ ăn bột yến mạch và những món ăn vặt như bánh bột yến mạch, thanh bột yến mạch…

  Sữa chua
  Sữa chua là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe của trẻ, đặc biệt là đối với những trẻ không uống rất nhiều sữa bởi sữa chua là một nguồn canxi dồi dào và có thể thay thế cho nguồn canxi trong sữa. Bạn cần lưu ý tránh cho trẻ ăn các loại sữa chua chứa đa dạng đường và không có lợi khuẩn. Giá sữa chua ở Nhật khá rẻ, vậy nên các mẹ thường xuyên mua sữa chua về để tủ cho con sử dụng dần.
  >>Xưm thêm: Học tiếng Nhật online

  Trứng
  Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều đồng ý rằng bạn nên thêm trứng vào chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ. Trứng là một nguồn đạm rất nhiều. Hơn nữa loại thực phẩm này còn chứa rất nhiều chất sắt, vitamin và những khoáng chất khác. Người Nhật có thói quen ăn trứng sống. Nhưng nhiều khi nếu con không ưu món này, thay vì để sống hay nấu chín bằng biện pháp chiên, rán, hoặc luộc trứng là tốt nhất bởi giữ được phong phú dinh dưỡng của trứng nhất.

  Trong một thời gian dài, rất nhiều người tin rằng trứng chứa hàm lượng cholesterol cao. Tuy trứng thực sự có chứa cholesterol, nhưng chúng không chứa rất nhiều chất béo bão hòa khiến mức cholesterol tăng cao. Một quả trứng mỗi ngày sẽ là một lựa chọn tốt cho hầu hết trẻ em.

  Hạt hướng dương
  mặc dù ăn hạt hướng dương nghe có vẻ là một thói quen xấu, nhưng hạt hướng dương thực ra lại là một loại thực phẩm lành mạnh mà tất cả trẻ em đều thích – miễn là con bạn không ném vỏ hạt lên sàn nhà và đủ tuổi để ăn những hạt mà không bị nghẹt thở gây nguy hiểm tới tính mạng.

  Hạt hướng dương rất giàu chất xơ và là một nguồn chất sắt phong phú. Chúng cũng có phong phú vitamin E, magiê, photpho, kẽm và folate. mặc dầu hạt hướng dương có nhiều chất béo không bão hòa và không bão hòa đơn, nhưng đây là các chất béo có ích. Hạt hướng dương chứa rất ít chất béo bão hòa có hại cho cơ thể trẻ.

  Rau
  Rau là loại thức ăn quen thuộc luôn được đưa vào danh sách các loại thực phẩm hay nhất. Với mẹ Nhật cũng vậy. Có một điều là ai cũng hiểu rằng trẻ con rất ghét ăn rau. Để con bạn chịu thưởng thức rau trong mỗi bữa ăn, hãy sở hữu và nấu các loại rau mà trẻ con thích, chẳng hạn như cà rốt nấu chín, bắp, đậu hà lan và khoai tây. các loại rau kể trên là những sự chọn lọc tốt cho sức khỏe bởi vì chúng có rất nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin C và kali.

  Hãy cho con ăn nhiều loại rau ngay từ khi còn nhỏ, cho con đa dạng sự chọn lựa trong mỗi bữa ăn, làm gương cho con bằng cách làm kêu gọi những thành viên trong gia đình cùng ăn rau. Bạn nên cứ tiếp tục cho con ăn loại rau mà con ghét bởi biết đâu đến một lúc nào đó, khẩu vị của con sẽ thay đổi theo một chiều hướng không thể đoán trước.

  Bơ đậu phộng
  nhiều bậc cha mẹ thường tránh cho con ăn bơ đậu phộng vì lo lắng con sẽ bị dị ứng. phong phú người cũng cho rằng bơ đậu phộng chứa quá dồi dào chất béo. Thật ra bơ đậu phộng có dồi dào chất béo, nhưng đó là những chất béo có lợi cho sức khỏe. bởi thế hãy cho con ăn bơ đậu phộng ngay khi bạn đã xác định được con không có nguy cơ bị dị ứng với loại thực phẩm này.
   
 5. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  1. Tự lập từ nhỏ để không làm phiền người khác
  Ở Nhật, 3 tuổi, trẻ đã được hướng dẫn để: tự ăn, mặc, tự đánh răng và dọn dẹp phòng mà không cần sự giúp đỡ của người lớn. 5 Tuổi, cha mẹ hướng dẫn trẻ biện pháp hỏi đường để trẻ có thể tự đến trường. 6,7 Tuổi, trẻ còn biết chăm em, đi siêu thị… Trẻ hào hứng bởi vì chúng được chỉ rằng muốn có các thứ tốt đẹp nhất, cách thực hiện duy nhất là tự mình làm điều đó. Và như vậy trẻ sẽ không còn bị phụ thuộc vào người khác nữa.

  2. Đạo đức là môn học quan trọng nhất
  Không chỉ chú trọng dạy môn Đạo đức cho trẻ, người Nhật còn quan niệm tất cả môn học ở trường đều có nhiệm vụ giáo dục đạo đức. giải pháp dạy cũng rất linh hoạt, với phong phú hoạt động và không hề cứng nhắc theo giáo trình.
  Ví dụ: Để dạy trẻ tình yêu cây cỏ, người ta thường xuyên cho các em tham gia những hoạt động trồng cây và chăm cây. Kết quả cho thấy, trẻ không những được tự tay làm những công việc nhỏ mà chúng còn cảm thấy trân trọng hơn khi được ăn chính những luống rau do chúng tự trồng.

  3. Dạy trẻ tinh thần đoàn kết
  Khác với Việt Nam, sau mỗi buổi học, trẻ Nhật sẽ cùng nhau dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc trong lớp. Dù không phải tất cả tham gia chơi, nhưng khi dọn, trẻ xắn tay vào làm, chúng vui vẻ hào hứng, không cần biết ai bày, chỉ quan tâm làm sao để lớp học sạch sẽ gọn gàng nhất. Cùng nhau dọn dẹp và sẻ chia khó khăn sẽ tạo cho những em thói quen giúp đỡ người khác, nhờ vậy tinh thần làm chu trình nhóm ở trẻ dần được hình thành.

  Vậy, ứng dụng bí quyết giáo dục trẻ của người Nhật như thế nào?
  Cha mẹ nào cũng biết cách dạy con riêng, nhưng nếu chỉ “ham” dạy con thông minh mà không hề có thử nghiệm thực tế, tự làm mọi quá trình thì thật sai lầm. cách thức hay nhất, giống như cha mẹ Nhật là tạo một môi trường mà con được thỏa thích làm những điều con muốn, tự mày mò, khám phá.

  Thế nhưng, tạo môi trường như vậy không hề dễ. Cuộc sống càng ngày càng bận rộn nên xu hướng của bậc cha mẹ là để con tiếp xúc với môi trường giáo dục ngôn ngữ, văn hóa Nhật. Vừa giúp con học ngôn ngữ, vừa rèn luyện thói quen, tính tự lập, thông qua những trò chơi và hoạt động khám phá văn hóa.

  Tại Hà Nội, phương pháp dạy trẻ chuẩn Nhật lần đầu tiên được vận dụng trong chương trình Tiếng Nhật Trẻ Em ở SOFL Education. Nói về chương trình này, Thạc sỹ Ngôn ngữ Quốc Tế, hiệu trưởng SOFL, thầy Sugimoto Reiji, với 37 năm giáo dục trẻ em tại Nhật, cho biết: “Môi trường học tập là yếu tố vô cùng quan trọng. những bậc cha mẹ nên dạy tri thức phối hợp với rèn luyện thói quen sống tốt cho con. Tôi cùng các giảng viên ưu tú của SOFL đã nỗ lực đưa cách thức giảng dạy này về Việt Nam với yêu cầu đem đến cho các em sự phát triển toàn diện”.

  Điểm đặc biệt trong chương trình học Tiếng Nhật Cho Trẻ Em này là mỗi buổi học, các em chủ động đưa ra ý kiến và cùng luận bàn với giảng viên để tìm ra giải pháp giải quyết. Cuối giờ học, những em sẽ vui vẻ cùng chung tay dọn dẹp và kê bàn ghế rồi mới ra về. việc lặp lại các hoạt động này sẽ phát triển cho trẻ thói quen Tích cực giống như cả nhà trẻ Nhật.

  Sau khi cho con trải nghiệm chương trình học tại SOFL, dồi dào bậc phụ huynh đã phần nào thay đổi suy nghĩ của bản thân khi gạt bỏ mục tiêu điểm số khỏi vị trí số 1 trong bảng kiểm tra sự phát triển của con. Chia sẻ về các gì anh chị ấy cảm nhận được: “Chị có đi nghe đa dạng nơi và cũng nghe dồi dào giáo sư, thạc sĩ nổi tiếng giải thích về những gì con cần và những gì mà bố mẹ yêu cầu con đạt được, chị nhận ra điều con cần nhất là các trải nghiệm thực tế, thói quen chủ động, không dựa dẫm và ỷ lại, không phải là thành tích, không phải là sự cảm thấy hài lòng của bố mẹ khi con đạt được một điều gì đó.” – chị Mai Hương, nhân viên ngân hàng BIDV.

  Lắng nghe và trao cho con cơ hội học hỏi, rèn luyện dồi dào thói quen tốt thay vì chỉ hướng đến mục tiêu là một đứa trẻ thông minh cha mẹ nhé!
   
 6. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Mẹ Nhật dạy còn tự lập từ bé.

  Một cảnh mà bạn sẽ thường gặp nếu đang sinh sống ở Nhật là những đứa trẻ nhỏ tầm 6-7 tuổi đi một mình trên những phương tiện giao thông công cộng. Chúng tự tin ngồi một mình trên một toa xe lửa hay đi theo nhóm nhỏ hoặc đang loay hoay tìm chỗ ngồi cho mình.

  các đứa trẻ tầm 6-7 tuổi trong trang phục học sinh gồm giày da bóng, đi tất dài, mặc váy kẻ sọc, đội mũ rộng vành có quai kéo xuống cằm và đeo cặp sách trên lưng.

  Có thể bạn sẽ ngạc nhiên đặt câu hỏi: “Bố mẹ của những đứa trẻ này đâu?” hoặc “Tại sao chúng lại có thể một mình đi lại nơi công cộng khi còn nhỏ mà không sợ sệt bất cứ điều gì?”

  Khám phá các điều thú vị dưới đây chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời.
  >>Xem thêm: Lớp học tiếng Nhật cho trẻ em

  Trẻ em Nhật Bản được “đào tạo” tính tự lập từ rất sớm
  Các ông bố, bà mẹ Nhật sẽ “đẩy” con ra xã hội từ rất sớm. Một chương trình truyền hình khá thú vị ở Nhật Bản được rất nhiều các ông bố bà mẹ hưởng ứng là Hajimete no Otsukai, hoặc My First Errand – trong đó trẻ sẽ được bố mẹ giao 2-3 nhiệm vụ và sẽ phải hoàn thành công chu trình đó một mình, hay tìm cách thực hiện để hoàn thành. Nhiệm vụ đó có thể là bán rau quả, bánh mỳ, hay giúp bố mẹ đi sở hữu đồ… Sau đó hoạt động của các đứa trẻ sẽ được máy quay bí mật ghi lại. Chương trình này đã chạy trong suốt hơn 25 năm.

  Đây là ví dụ cho thấy, bí quyết người Nhật dạy con. Họ để con tự do và tự lập từ rất sớm.

  Kể cả khi ở nhà hay đi học, ba mẹ đều khuyến khích con tự làm những chu trình cá nhân của mình. Trẻ em Nhật tự giác mình mặc quần áo, mang giày và xách đồ của mình mỗi sáng. Trẻ em Nhật thay đồ dồi dào khi đến trường. Khi mới đến lớp, bé phải tháo giày ra và thay bằng dép đi trong nhà. Nếu có giờ học thể dục, bé cũng phải tự thay đồ và giày trong giờ ra chơi. Khi tham gia những câu lạc bộ, bé lại thay đồ cho thích hợp với nội dung câu lạc bộ mà mình tham gia…

  Chính bởi đã được rèn luyện tính tự lập trong tất cả mọi hoạt động nên chu trình trẻ tự đi học cũng không có gì đáng ngạc nhiên.

  Trẻ em Nhật được dạy về văn hóa hỗ trợ nhau từ rất sớm
  Điều này được miêu tả rất rõ trong như bữa trưa tại trường học của trẻ em Nhật. Đoàn kết, tương trợ nhau là một nét văn hóa trong các trường học ở đây. Mỗi ngày ở lớp sẽ mua ra một nhóm học sinh để phục vụ bữa trưa từ đầu đến cuối cho các bạn, bao gồm cả công chu trình dọn dẹp sau khi chấm dứt bữa ăn. Trẻ sẽ được thay phiên nhau phục vụ các bữa trưa, được học cách thức “phân phối lao động”, học bí quyết vệ sinh và tự phục vụ bữa trưa của mình. Trẻ được dạy rằng việc đi lấy đồ ăn và Cung cấp cho học viên là niềm vinh dự đáng tự hào, vì đó là cơ hội cho chúng chứng tỏ mình là người có trách nhiệm và có thể tin cậy. Qua đó trẻ em có cách nhờ cậy lẫn nhau mà không hề e dè sợ sệt.
  >>Xem thêm: Học tiếng Nhật trực tuyến

  Sự quyết tâm của bố mẹ
  Có một câu tục ngữ phổ biến ở Nhật Bản đó là “Kawaii ko ni wa tabi o saseyo” trợ thời dịch “Gửi con yêu dấu vào cuộc hành trình”. Tức là ngay từ đầu, bố mẹ Nhật đã xác định rằng việc để con tự lập, không quá bao bọc, hay nói biện pháp khác “gửi con vào cuộc hành trình” không có bố mẹ kè kè ở bên chính là đang mang lại các điều tốt đẹp cho con sau này.

  Câu nói này cho rằng trẻ em nên tìm hiểu để học cách thực hiện đối mặt với những thử thách và khó khăn của cuộc sống ngay từ các giai đoạn đầu khi còn nhỏ. Thực tế là trẻ em Nhật thường được học cách thức trở nên độc lập và tự chăm sóc bản thân ngay từ nhỏ, rất khác so với những đứa trẻ ở nhiều nước.

  Hơn thế nữa, theo truyền thống, phụ nữ ở Nhật Bản thường sẽ nghỉ chu trình để ở nhà, chăm sóc hộ gia đình, con cái khi đã kết hôn. những trường hợp này có thể đưa con đến trường hàng ngày. Nhưng ngày nay, các người phụ nữ hiện đại của Nhật Bản cũng đi làm như chồng .Vì vậy, họ không thể cho con đi học nữa đặc biệt là nếu cả hai mẹ con mẹ đi làm và con đi học mỗi người đi một hướng.

  Trẻ em ở Nhật cũng được bố mẹ dạy cách làm dùng công nghệ, điện thoại từ khá sớm để dùng trong các trường hợp khẩn cấp. Bố mẹ sẽ cho phép chúng dùng điện thoại có gắn GPS để có thể biết được con mình đang ở đâu khi cần. Chính bởi vậy, chu trình “thả” con ra cũng khiến bố mẹ phần nào yên tâm hơn.
   
 7. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Nếu bạn ăn cắp ở Nhật và bị bắt, bạn sẽ được ăn cơm hộp màu ‘hồng hồng’ và được đưa đến… Viện kiểm sát!
  “Đối với những vụ trộm cắp do một số bác gây ra ngày một gia tăng thì có lẽ cháu cần phải giới thiệu những thủ tục tại các đồn cảnh sát Nhật Bản ra sao để có chút tính răn đe…”.

  “Theo cháu hiểu người Nhật nói chung và cảnh sát Nhật nói riêng không ưa những thái độ chối cãi và thanh minh hoặc không thật thà của các người đã làm điều không tốt. Nếu “chẳng may” mà bị giam giữ vào đồn thì hay nhất là khai tất cho nhẹ người (điều này mới là khó nhất nhưng nên làm) vì người ta nhận xét thái độ đó để phản ánh vào các khẩu cung cũng như mức tuyên án của phiên tòa. Thái độ đầu tiên rất quan trọng.

  Ban đầu khi bị bắt cũng như bị giam thì… phải ở đồn trong 2 ngày. Bữa cơm miễn phí sẽ được phân phối nếu không nhầm là trong hộp màu hồng hồng. Dĩ nhiên trong lúc này phải tiếp ông bà hình sự suốt thay bởi vì đó có thể tranh thủ học tiếng Nhật một chút. Lúc này nên khai được thì khai tất bởi họ ghi rõ thái độ đó trong bản khẩu cung rất chi tiết. Hãy yên tâm là họ không đánh đập la mắng chỉ hỏi tỷ mỉ theo lô-gíc.

  tiếp đến là họ chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát. Thủ tục này Viện kiểm sát phải làm trong 24 giờ, tức 1 ngày. Cảnh sát cho đi chơi đến Viện Kiểm sát bằng xe buýt nhưng không có trạm đỗ giữa đường. Gặp ông/bà Kiểm sát viên thì chuyện trò một lúc. Họ sẽ hỏi căng thẳng hơn Cảnh sát vì họ cần quyết định xin phép Tòa án địa phương nên giam giữ thêm 10 ngày hay không. Nhưng hãy yên tâm là đảm bảo họ sẽ xin phép cho.

  Sau đó họ dẫn đi bộ đến Tòa án ngay cạnh Viện kiểm sát để gặp ông/bà Thẩm phán. Họ chỉ hỏi một chút theo hình thức trong vòng 5 phút. Sau đó thì…sẽ nhận được giấy mời tiếp tục ở lại thêm để ăn cơm hộp màu hồng hồng. Thế là ngoài 3 ngày trên thì sẽ ngủ lại thêm 10 ngày nữa… tại đồn cũ. Trình độ tiếng Nhật cũng sẽ được nâng cao lên…

  Rất tiếc là cái 10 ngày này được gia hạn thêm lần nữa nếu không thật thà mà giấu giếm những thông tin họ đang cần. Coi như là từ ngày bị bắt đến tận ngày cuối sẽ mất 23 ngày… trong thời gian này không được thả mà chỉ người nhà mới đến tiếp tế được (trừ luật sư nhà nước cử miễn phí v.v..). Họ không bao giờ nhận hối lộ và đánh đập nhưng khóc lóc cũng chả hiệu quả gì với họ. Mọi lý do cá nhân phải dẹp hết. vì không ngoan thì phải chịu thôi…

  Đến ngày cuối của 23 ngày trên thì Viện kiểm sát sẽ quyết khởi tố hay không. Nếu không thì tạm thời biệt với các người làm quen trong đồn, cũng hơi buồn thật nhỉ?

  Từ ngày bị khởi tố đến ngày ra phiên tòa buổi đầu sẽ mất gần 1 tháng. Trong tháng đó cũng sẽ ở trong đồn cũ nếu họ không cho đi nhà giam. Nhưng ở đồn nhẹ nhàng hơn bởi vì nếu có tiền thì vẫn chọn được một số thức ăn theo quy định. Có lẽ họ không bán quả ớt, ớt xanh, ớt bột v.v…họ muốn người làm điều xấu tìm hiểu thêm văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

  Sau khi ra tòa đầu tiên đến ngày tuyên án sẽ mất thêm gần 1 tháng nữa nếu tính chất vụ án không nghiêm trọng. Coi như nếu dính đến luật Nhật thì ít ra cũng sẽ ở lại thêm 23 ngày cộng 2 tháng nói trên… không biết đã biết thế mà dám đánh đổi cuộc sống của mình hoặc không nhỉ???

  À, dù rằng cháu viết tương đối chi tiết như trên nhưng bản thân cháu chưa bao giờ thưởng thức hộp cơm hồng hồng đâu, những bác nhé!!(nếu có chỗ nào sai chính tả thì cháu xin lỗi ạ).

  Bài viết của anh Tai Hoa, người Nhật rất giỏi tiếng Việt và thông thạo thủ tục.

  Dạo gần đây, có rất nhiều tin người Việt tại Nhật Bản ăn cắp vặt và bị bắt nhiều. Đây cũng là một kinh nghiệm quý báu cho cả nhà sắp tới dự định tới Nhật du học hay làm việc. Hãy xác định mong muốn rõ ràng và một nguồn tài chính ổn định, chứ đừng có phải ‘ăn cơm hộp hồng hồng rồi gặp viện Kiểm sát’ thì…tiếc lắm đó!
   
 8. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  1. Ngành điều dưỡng
  Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng với tỷ lệ sinh thấp và tuổi thọ cao, chính vì vậy, tình trạng lão hóa ngày một gia tăng một cách thức nhanh chóng ở đất nước này. Tỷ lệ người cao tuổi ở Nhật (từ 65 tuổi trở lên) chiếm đến 27.17% trong năm 2017 – một con số cao kỉ lục. Chính bởi vậy, Nhật Bản rất quan tâm và chú trọng đến vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Ngành điều dưỡng là một trong các ngành học rất tiềm năng với phong phú vị trí việc làm trong tương lai.

  Bên cạnh đó, nguồn nhân lực trong ngành điều dưỡng của Nhật không đủ để đáp ứng mục đích càng ngày càng cao của những bệnh viện, các trại dưỡng lão tại đây. Đây là một cơ hội rất lớn cho những bạn du học sinh Việt Nam theo đuổi ngành học này khi bạn sẽ có cơ hội việc làm ngành điều dưỡng cực kì rộng mở cùng mức thu nhập ổn định trong tương lai.
  >>Xem thêm: Học tiếng Nhật giao tiếp

  2. Du học Nhật ngành gì hợp con trai? Hãy mua ngành cơ khí
  Nếu dồi dào du học sinh vẫn còn băn khoăn du học Nhật nên chọn ngành gì thì ngành cơ khí là một trong những sự chọn lọc triển vọng nhất. Nhật Bản là một cường quốc kinh tế trong đó cơ khí đóng vai trò không hề nhỏ trong sức mạnh của nền công nghiệp đất nước này. Thế mạnh của Nhật Bản về ngành cơ khí không chỉ được biểu đạt ở vị thế sản xuất ô tô hàng đầu thế giới mà còn ở các sản phẩm điện tử chất lượng cao của họ. bởi vì vậy, cơ khí là một ngành học đầy tiềm năng khi mọi người sẽ được học tập và trải nghiệm thực tế ở những môi trường chuyên nghiệp.

  Sự xuất hiện không ngừng của ngành cơ khí cũng như mong muốn về nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành chắc chắn sẽ đưa đến con đường nghề nghiệp rộng mở cho du học sinh theo học ngành này. Sau khi hoàn thành chu trình học tại Nhật và sở hữu tấm bằng cơ khí quốc tế, bạn sẽ có cơ hội làm việc ở những doanh nghiệp tại Nhật Bản, hứa hẹn một tương lai ổn định. tuy nhiên, đa dạng du học sinh về nước cũng hoàn toàn có thể phụ trách các vị trí với mức lương hấp dẫn ở nhiều công ty có vốn nước ngoài, công ty liên doanh.

  3. Ngành xây dựng
  Đối với một đất nước xuất hiện mạnh mẽ như Nhật Bản, mong muốn mở rộng cơ sở hạ tầng là rất lớn. Đặc biệt thế vận hội Olympic 2020 tại thủ đô Tokyo đang đến gần cũng yêu cầu những cơ sở vật chất chất lượng phải được xây dựng. Điều này đưa đến cơ hội lớn cho những du học sinh theo học ngành xây dựng tại Nhật Bản với dồi dào vị trí công chu trình như kỹ sư, kiến trúc sư, công nhân,…

  ngoài ra, với cấp độ già hóa dân số tăng dần theo từng năm, Nhật Bản đang thật sự thiếu nguồn nhân lực trẻ có chuyên môn trong ngành xây dựng. Bạn hoàn toàn có thể tìm được những công việc thích hợp với mức lương ổn định sau khi hoàn thành quá trình học tại những trường chuyên môn ở Nhật.

  4. Người hướng ngoại du học Nhật nên học ngành gì? Chính là du lịch
  Được mệnh danh là ngành công nghiệp không khói, du lịch là một ngành công nghiệp mũi nhọn của dồi dào quốc gia, trong đó có Nhật Bản. vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà khi được hỏi du học Nhật thì nên học ngành gì, du lịch là một câu trả lời khá thích hợp. Khi du học ngành du lịch tại Nhật, bạn không chỉ được Cung cấp nền tảng kiến thức, kỹ năng vững chắc mà còn được thực hành ở những vị trí chu trình làm chuyên môn. Điều này sẽ giúp các du học sinh có đủ kinh nghiệm và năng lực làm chu trình ở rất nhiều vị trí như hướng dẫn viên du lịch, lễ tân, quản lý,…Không các vậy, sự gia tăng nhanh chóng của khách du lịch đến Nhật mỗi năm đưa đến cơ hội chu trình làm lớn cho sinh viên các bạn tốt nghiệp ngành du lịch.
  >>Xem thêm: Học tiếng Nhật online

  5. Ngành nấu ăn
  Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với nền văn hóa đặc sắc, trong đó nổi bật có nền ẩm thực hấp dẫn nơi đây. Ẩm thực Nhật Bản là sự phối hợp tuyệt vời giữa sự tinh tế, khéo léo trong biện pháp trang trí với hương vị vô cùng tuyệt vời. bởi vậy, đào tạo ngành nấu ăn tại Nhật luôn rất được chú trọng với chất lượng chuyên môn được công nhận trên toàn thế giới. Không chỉ được đem đến được kiến thức về cách chế biến, dinh dưỡng, người học còn có cơ hội thực hành nâng cao tay nghề nhanh chóng.

  Một đặc điểm đầy hấp dẫn khi du học Nhật Bản ngành nấu ăn đó là thời gian học không quá dài, giúp cả nhà du học sinh có thể nhanh chóng kiếm tìm được chu trình làm với mức lương hấp dẫn tại Nhật Bản. Đặc biệt, đối với các bạn có tay nghề cao, đây sẽ là một công chu trình ổn định và đưa đến các cơ hội thăng tiến lớn trong tương lai.
   
  anhthao173 thích bài này.
 9. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Bạn có thể tự học tiếng Nhật ở nhà mà vẫn hiệu quả như đến trung tâm học nếu bạn có đủ quyết tâm và tinh thần tự giác học cao. Với sự giúp đỡ của công nghệ hiện đại thì bạn có thể làm, mọi chuyện mà chả phải bước ra khỏi cửa nhà mình.

  1. Cần những tài liệu gì?
  – 1 bộ sách giáo khoa, không một mực phải là Minna no Nihongo, nhưng học bộ sách đó thì dễ tham khảo người xung quanh bởi có vẻ người Việt hoặc học sách này.
  – Cũng có thể học thêm 1 course online (miễn phí) từ thấp đến cao.
  – 1 (bộ) sách học chuyên về chữ Hán (漢字テキスト)
  – 1 sách tập đọc hiểu 読解. Học lên cao rồi thì cứ báo chí online thẳng tiến.
  – 1 vở ghi chú, 1 vở tập viết chữ Hán, 1 vở tập viết văn (作文). Viết tay là biện pháp học okie nhất.

  2. Học các nội dung gì của tiếng Nhật?
  – Học 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakata trong vòng 1-2 tuần.
  – Học phát âm cơ bản ở trang web sau của NHK thật cẩn thận.
  – Học từng bước theo sách giáo khoa, đương nhiên.
  – Nắm chắc những ngữ pháp cơ bản trong sách giáo khoa.
  – Học chữ Hán ngay từ đầu, mỗi ngày vài chữ. Luôn học chữ Hán với cụm từ chứ không chỉ bí quyết đọc on/kun. Ví dụ, khi học chữ 読 thì học cả 本を読む, 読書する. Sách chữ Hán nói trên sẽ giúp biện pháp học này. Nếu có thể thì tự mình viết thành cả câu để luyện tập.
  – Học và sử dụng các từ loại một bí quyết hệ thống và nâng cao:

  (1) các phó từ 副詞, liên từ 接続詞,
  (2) những cặp tha động từ 他動詞 và tự động từ 自動詞
  (3) những thành ngữ 表現 và biện pháp nói nhất định 決まり文句
  >>Xem thêm: Học tiếng Nhật online
  sử dụng càng đa dạng thì câu viết câu nói càng tự nhiên.

  – các cách làm nói chuyện hội thoại lại là một thứ tiếng Nhật khác. Sách giáo khoa chỉ đề cập rất ít. Thu thập bằng cách xem phim drama online

  Học chỉ mới là thu thập những miếng nhựa Lego. Muốn xây nên mô hình cho mình, bắt buộc phải tập.

  – Viết văn (作文). Chịu khó dùng các kiến thức ở trên. bỗng dưng cho rất nhiều thứ hổ lốn vào bài thì không tốt, rườm rà, lộn xộn. Tập rất nhiều sẽ giỏi. Lên group sẽ được sửa. hay nhờ người Nhật ở website sau sửa.

  – Chăm chỉ tập đọc hiểu (読解).
  – Tập nghe cũng bằng cách thức xem phong phú phim drama
  – Tập nói: đọc to lên thành tiếng chính các bài viết của mình, các bài đọc hiểu. Và một cách khác hơi khó nhưng thú vị hơn, đó là làm quen với bạn Nhật ở Việt Nam. Có rất nhiều người Nhật ở Việt Nam đó, chính họ cũng muốn có bạn người Việt. Hãy giúp đỡ nhau, nhưng cẩn thận nhé. ^^
  – Tập dịch

  Tự học tiếng Nhật tại nhà cũng không quá khó đúng không nào. Hãy bắt tay vào thử ngay đi nhé
   
  mieocoi thích bài này.
 10. mieocoi

  mieocoi Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  15/2/2012
  Bài viết:
  4,794
  Đã được thích:
  517
  Điểm thành tích:
  823
  Ôi. Mình cũng đang tính tự học. Ko biết có quyết tâm đc ko. Huhu
   
 11. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  1. GHI NHỚ THẬT KỸ các BẢNG CHỮ CÁI

  Có thể có rất nhiều người học tiếng Nhật sẽ cảm thấy nản ngay từ khi chập chững học những bảng chữ cái bởi tiếng Nhật có đến 3 loại bảng. Trong bài viết “Học Tiếng Nhật có khó không?” mình đã đề cập thì Kanji là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của những tín đồ Nhật ngữ bởi Kanji có dồi dào nét viết và mỗi chữ lại biết cách đọc khác nhau. Vậy thì hiện giờ mình sẽ hội tụ chia sẻ với mọi người một số cách học để đánh tan nỗi sợ hãi với Kanji nhé!

  Hãy bắt đầu luyện viết các chữ Hán khá đơn giản trước, sau đó tiến dần tới những chữ khó và phức tạp bởi bản thân những chữ khó đó cũng là do các chữ dễ dàng tạo thành. Và đặc biệt hãy tụ hội học dồi dào cho các chữ Hán thường hay sử dụng trong cuộc sống hàng ngày bởi đó là những cái cơ bản nhất mà chúng ta cần nắm được trước khi bước sang học các từ chuyên ngành. Một điều đáng lưu ý nữa là bạn cần phải nắm vững được các quy tắc viết và ghép chữ trong bộ chữ Kanji để vận dụng, và đây cũng là chìa khóa giúp cả nhà học viết công dụng nhất. Học viết chữ Hán luôn là một giai đoạn đòi hỏi phong phú sự tỉ mỉ, cẩn thận và kiên nhẫn nhất. Nếu bạn có thể vượt qua giới hạn của chính bản thân mình bằng cách thực hiện chau chuốt cho từng chữ Hán hàng ngày thì chẳng mấy chốc bạn có thể vượt qua nỗi sợ hãi mang tên Kanji một cách thần kỳ và không tưởng.

  2. NẮM CHẮC NGỮ PHÁP VÀ TỪ VỰNG TRONG LÒNG BÀN TAY

  Có lẽ đây là câu nói mà các bạn đã nghe “mòn cả tai” rồi đúng không? Có vẻ nó hơi cũ và lỗi thời nhưng quả thật chu trình học chắc các cấu trúc ngữ pháp và làm chủ vốn từ vựng giống như một chân lý, một sự thật hiển nhiên và không cần phải chứng minh rồi học viên ạ! Không có từ, không biết cách biểu lộ thì làm sao có thể giao tiếp được? Tại bởi hiện nay mình thấy nhiều người khi bắt đầu học họ lao vào học những cái khó, các cấp độ cao đầu tiên mà bỏ qua các bước đặt nền móng cơ bản. Đó là một cách làm học mà sinh viên đang tự cắt đứt cái duyên của mình với tiếng Nhật chứ không phải là đang tạo dựng nên nó. bởi vì vậy, công đoạn đầu tiên của chu trình xây tòa tháp đỉnh cao tiếng Nhật chính là hiểu được cách làm dùng những vật liệu xây dựng như hệ thống cấu trúc ngữ pháp và phải ước tính được mình cần bao nhiêu khối từ vựng để xây tòa lâu đài đó.

  Nhật Bản là một trong các nước có hệ thống ngữ pháp được đánh giá là khó và phức tạp nhất thế giới. Không phải vì thế mà chúng ta nản lòng và từ bỏ, mà chúng ta càng cần phải huy động dồi dào tế bào nỗ lực, và dồi dào nơ-ron tìm tòi hơn. quá trình đọc rất nhiều tài liệu và sách dạy ngữ pháp tiếng nhật cơ bản từ cơ bản đến nâng cao lúc này lại phát huy công dụng nhiều đó! Bạn có thể học hỏi qua sách vở, nhưng tôi khuyên là bạn nên đến một trung tâm ngoại ngữ để có thể được những thầy cô trực tiếp chỉ bảo và giảng dạy. Đó chính là nguồn đầu vào, còn đầu ra (tức là khả năng dùng tiếng Nhật của các bạn) mới thực sự quan trọng và là nhân tố quyết định xem lộ trình bạn đang đi có đúng hướng hay không? Để đạt được đầu ra như ý muốn, sinh viên phải đốt cháy một lượng cực lớn sự chểnh mảng và căn bệnh “lười kinh niên”_ các hàng rào gai ngăn cản bạn cán đích.

  Còn về từ vựng thì mình chưa tìm được phương pháp học nào tốt hơn cách thức học từ theo cụm kèm theo đặt câu. Đó là cách thực hiện mà rất nhiều những tín đồ không chỉ Nhật ngữ mà cả các ngôn ngữ khác ứng dụng và vô cùng công dụng. Với mỗi từ mọi người học được, hãy cố gắng liên tưởng tới các trường hợp thực tế trong cuộc sống hàng ngày và đặt câu thật ấn tượng, điều đó sẽ thực sự hữu ích cho việc học từ mới và đồng thời ôn lại những cấu trúc ngữ pháp nữa chứ! Một mũi tên trúng hai con nhạn thì tại sao chúng ta không thử xem? hay sinh viên có thể dùng các tấm flashcard nhỏ nhắn, xinh xắn, một mặt thì ghi từ mới, mặt còn lại ghi nghĩa tiếng Việt và bỏ ra ôn tập mỗi ngày.

  3. THỰC HÀNH NGHE VÀ NÓI TIẾNG NHẬT THƯỜNG XUYÊN

  Nghe và nói là hai kỹ năng được xem là cao cấp trong số 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết và đó cũng là mong muốn rốt cục của đại đa số các người học tiếng Nhật. Sau khi tích góp được vốn từ vựng rất nhiều và làm chủ được những cấu trúc ngữ pháp thì việc học giao tiếp trở nên khá dễ dàng hơn nhiều.

  Để luyện nghe tiếng Nhật thì mình thường xem phim hoặc những gameshow, truyền hình thực tế Nhật. những chương trình đó rất dễ theo dõi bởi vì họ thường có sub tiếng Nhật chạy kèm bên dưới, vì người Nhật có phong bí quyết nói rất nhanh và hoặc nuốt âm nên đôi khi chúng ta không thể bắt kịp họ nói gì. các lúc như thế mình có thể nhìn vào sub để hiểu từ và dần dần mình cũng đã dần quen, không còn bỡ ngỡ với giải pháp nói của người Nhật nữa. Với mình thì đó cũng chính là một nguồn vô tận để học từ vựng bởi vì trong các chương trình thực tế của Nhật Bản, họ thường sử dụng các từ rất bình dân hàng ngày. Một cuốn sổ ghi chép nhỏ đã trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu với mình khi ngồi xem và thưởng thức những chương trình và bộ phim Nhật Bản. Mỗi khi gặp một từ hoặc, mình lại ghi chép lại để học. Cứ như thế vốn từ vựng của mình đã tăng lên đáng kể đó những bạn!

  Đối với luyện nói, có thể nói rằng mình đã phải đấu tranh và vật lộn dồi dào, bỏ ra phong phú thời gian và cố gắng để có thể giao tiếp tiếng Nhật trôi chảy như hiện nay. các bước chập chững luyện nói đầu tiên, mình thường tìm một đoạn văn ngắn để tập và ghi âm lại giọng nói của mình. Sau đó mình có nhờ các thầy cô dạy tiếng Nhật mà mình quen biết sửa và nhận xét giúp. Đối với mình lúc đó thì mỗi lời nhận xét ấy giống như một lời vàng ngọc, mình luôn tiếp thu và sửa chữa từng tí, từng tí một. Sau khi nói đã ổn định được các âm và ngữ điệu, mình tìm một người bạn để cùng giao tiếp, luyện tập hàng ngày. Chúng mình thường chỉ dành mỗi ngày khoảng 30 phút để cùng nhau đàm đạo những chủ đề quen thuộc, nhưng sự luyện tập đó diễn ra bền bỉ và kiên trì trong một thời gian dài. Đồng thời, mình cũng tham gia những diễn đàn luyện nói tiếng Nhật với người bản xứ nữa. Kinh nghiệm của mình là học nói tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi, học từ nhiều nguồn và dồi dào hình thức khác nhau. Có như vậy, sau này khi đứng trên đỉnh thành công nhìn lại bạn mới thấy những hiện tượng bất thường gắng bạn bỏ ra hoàn toàn là đúng đắn và có ý nghĩa. Đấy là bí quyết học của mình học viên thử học theo bí quyết mình nói bảo đảm khả năng tiếng Nhật của bạn sẽ tiến bộ vượt bậc đấy. Hãy tìm một trung tâm tiếng Nhật và bắt đầu thực hiện đi nhé
   
 12. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Người Nhật có phương pháp dạy con rất kì lạ, chúng ta sẽ không bao giờ thấy cảnh bố mẹ Nhật quát mắng con cái của mình khi nó phạm lỗi. Thay vì quát mắng trẻ mẹ Nhật sẽ động viên con của mình cố gắng hơn.

  Để động viên, khích lệ người khác trong công việc, người Nhật Bản thường có thói quen dùng các khẩu hiệu kiểu như:

  “Cố lên!” hay “Chúng ta hãy làm quá trình tốt nhé!”

  Chẳng hạn, Giám đốc thường nói với nhân viên của mình:

  “Tôi hy vọng sinh viên sẽ cùng nhau cố gắng làm tốt công việc! Cùng cố gắng nhé!”…

  Những lời động viên, khích lệ như vậy không có tác dụng đa dạng lắm cho công dụng, năng suất làm chu trình. Tại sao thay bởi nói các lời động viên suông, người ta không thử tìm phương pháp đề cập thẳng đến công quá trình và mong muốn cụ thể cần thực hiện? Khi đã rõ ràng về mục đích cũng như công việc, đảm bảo chúng ta sẽ phấn đấu một cách thức công dụng, có định hướng hơn.

  Để động viên và khuyến khích con cái bố mẹ cần nắm rõ từng hoàn cảnh cụ thể. Khi con đứng trước một kỳ thi quan trọng, bố mẹ không nên chỉ dừng ở việc nói mấy lời đại loại như: “Học đi con, con phải cố gắng mà học đi chứ!” Bố mẹ nên nhìn nhận sâu sắc hơn về tâm lý, tinh thần của con trẻ. Căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể, bố mẹ hãy giúp đỡ con hiểu rõ về mục tiêu cần phấn đấu trước mắt. Bên cạnh lời nói động viên, điều quan trọng là đề cập trực tiếp với con mục tiêu và công việc cụ thể. Như vậy, bạn đã định hướng và đặt nền tảng quan trọng cho các phấn đấu, nỗ lực của con cái mình.
  Một phương diện khác của việc động viên, khuyến khích con cái là thái độ của cha mẹ khi con bị điểm kém, thi trượt hay gặp một thất bại nào đó trong cuộc sống. Trong trường hợp này, nguyên lý thứ nhất là bố mẹ đừng bao giờ trách móc hoặc có các hành động gây thêm áp lực cho con và ngược lại, bố mẹ cũng không nên chỉ dừng ở quá trình nói con hãy cố gắng ở các lần sau.

  Khi con cái gặp thất bại, bố mẹ hãy bình tĩnh và kiên nhẫn động viên con. Bạn có thể sử dụng các lời khích lệ để át dần tâm trạng rầu rĩ của con trẻ. Chẳng hạn:

  “Bố nghĩ ai cũng có một đôi lần thất bại”.

  “Con cũng không nền bởi một lần thất bại mà cho rằng tất cả đã hết”.

  “Mẹ nghĩ là chắc chắn con sẽ làm tốt hơn”.

  “Không sao cả! quá trình gì rồi cũng sẽ qua!”.

  các lời động viên của bố mẹ trong lúc này có tác động rất lớn. Nó là cơ sở củng cố lòng tin, ý chí tiến thủ của con trẻ. Nó giúp trẻ khôi phục cân bằng tinh thần, dần rủ bỏ gánh nặng tâm lý về thất bại vừa qua.

  Tiếp sau những lời động viên an ủi, chu trình quan trọng hơn là bố mẹ phải nói chuyện thẳng thắn với con, giúp con phân tích một cách thức cụ thể nguyên nhân của thất bại. Chẳng hạn, một em bé có thành tích học tập khá tốt bõng chỉ đạt được 50 điểm (tương đương với điểm 5 ở nước ta) ở một bài đánh giá.

  Người lớn có thể cùng trẻ phân tích nguyên do, ví dụ như:

  “Dù sao thì ta cũng bị điểm 50 rồi, bây giờ (bố mẹ) và con sẽ cùng nghĩ xem tại sao lại như vậy nhé! Trong bài kiểm tra này, con đã làm sai ở chỗ nào?… Chỗ sai này là do con không hiểu rõ câu hỏi? vì không nhớ ra kiến thức đó? bởi vì tính nhầm? vì làm bài vội vàng quá?…

  Bố mẹ nên cùng con cái trò chuyện, thảo luận lại các lý do đã dẫn đến thất bại, cố gắng để con tự nói ra, tự nhìn nhận những vấp váp đã gặp phải. Tất cả các điều này sẽ giúp trẻ bình tĩnh hơn với thất bại, hiểu rõ hơn bản thân, từ đó có phương hướng rõ ràng để sửa chữa và phấn đấu trong các “thử thách” về sau.

  Với vấn đề bố mẹ cần thiết phải cùng con cái trò chuyện, luận bàn những lý do dẫn đến thất bại, khuyên các bố mẹ cũng nên có thái độ ứng xử tương ứng khi con đạt được thành công. Khi con cái thành công, tự dưng, bố mẹ thường động viện khen ngợi. Sẽ là sáng suốt hơn nếu người lớn biết cùng con cái ngồi lại, đàm luận về các nguyên do đưa đến thành công của con. Đây mới thật sự là “kỹ năng” cổ vũ, khích lệ con cái tuyệt vời hơn cả!

  Có một truyện cổ kể rằng: một vị tướng xuất thân từ hộ gia đình mấy đời theo nghiệp binh đao. Đối với ông ta, chiến chinh và thắng lợi là đương nhiên trong cuộc đời. Có người ca tụng ông là vị tướng tài ba, có thể lưu danh sử sách. Nghe lời tán dương này, ông không mấy lưu tâm và cũng chẳng mấy phần vui vẻ thích thú. Lần khác, người ta khen ông có bộ râu thật đẹp nhất. Ông đã tỏ ra vô cùng sung sướng bởi vì điều này.

  Trong câu chuyện trên, vị tướng vui sướng khi được khen về bộ râu là bởi dù không chủ định nhưng bản thân ông đã tự nhận thấy mình có một bộ râu cực đẹp. Đối với việc khen ngợi con trẻ, chúng ta không nên bỏ qua ý nghĩa này. Nếu bố mẹ ngợi khen bởi điểm 10 tối đa con đã đạt được, trẻ sẽ có cảm giác điều này là “đương nhiên”, “chẳng còn gì phàn nàn”. Cứ như vậy, những lần sau khi lại đạt điểm 10, trẻ rất có thể bị rời vào tình trạng “giảm dần tinh thần muốn phấn đấu”. Chúng ta hãy thay đổi “thói quen” ngợi khen này. Chẳng hạn, đừng chờ đến khi con mình đạt được điểm số cao nhất hay đứng đầu một kỳ thi, bạn mới có một lời khen ngợi. Hãy quan sát và mua thời điểm để lời khen của bạn có hiệu quả nhất với con, thậm chí có khi chỉ là:

  “Hôm nay, ai cũng mệt mỏi thế mà con vẫn ngồi học chăm chỉ cả hai tiếng đồng hồ!”
  Bố mẹ hãy “đọc sách” khen ngợi con cái. Thế nhưng, sự thực là không ít bố mẹ đã phải thừa nhận:

  “Không hiểu tại sao tôi có thể nghĩ ra đa dạng thứ để trách mắng con mình khi nó phạm lỗi. Thế mà đến lúc nó làm tốt chu trình gì, tôi muốn nói mấy lời khen ngợi nhưng lại chẳng biết nói thế nào…”.

  Lại có những ông bố bà mẹ cho rằng khen ngợi con cái không phải là một chuyện khó thực hiện. Khi khen ngợi chức năng vẽ tranh của con mình, có những bố mẹ thường nói: “Tranh con vẽ tuyệt vời, cứ như là hoạ sỹ chuyên nghiệp ấy”. Đối với quá trình khen ngợi con cái, không nên sử dụng những hình thức khoa trương như vậy. Khen ngợi là cả một nghệ thuật. nhu cầu của chu trình khen ngợi là để củng cố và nâng cao lòng tự tin, tinh thần tự ý thức giá trị bản thân ở trẻ em. Ví như khi khen ngợi một bức tranh của con, bạn hãy đề cập một cách làm cụ thể và trực tiếp: “Bức tranh này, con chọn màu sắc bầu trời rất ấn tượng” hay “Con vẽ bố, giống nhất là đôi mắt đấy”… Thêm vào đó, bạn cũng không nên chỉ nhìn vào “kết quả” của ban thân bức tranh mà kiểm tra, bình luận. Bạn hãy gợi mở về quá trình so sánh năng lực hội hoạ trình bày ở bức tranh này so với các bức tranh trước của con – “Bức tranh này có tiến bộ đấy! Con nhìn cái lá cây này vẽ đã giống hơn trước, đúng không?”… Khi bạn giữ thái độ cẩn trọng, tỉ mỉ xem xét để đưa ra nhận xét, khen ngợi về thành quả làm việc của con, con trẻ sẽ tin tưởng và tiếp thu đuợc dồi dào hơn ý nghĩa từ các nhận xét, lời khen ngợi này.

  Cách dạy con của người Nhật thật độc đáo phải không nào. Hãy đưa con mình đến ngay trung tâm tiếng Nhật tham gia một lớp tiếng Nhật đẻ trải nghiệm phương pháp dạy con của người Nhật nhé.
   
 13. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  1.Hình thành đam mê học tiếng Nhật.
  Hầu hết người học tiếng Nhật muốn nói tiếng Nhật trôi chảy và cảm thấy nhiệt huyết khi nghĩ về điều đó và muốn biến nó thành sự thật. Tuy vậy, họ lại chẳng quan tâm đến việc học tiếng Nhật như thế nào. Họ xem chu trình học là nghĩa vụ phải làm chứ không phải thứ gì đó thú vị và đam mê muốn làm bằng được. Nói bí quyết khác, họ thấy học tiếng Nhật chả vui vẻ nhưng lại muốn nói một phương pháp trôi chảy. Đó là vấn đề đầu tiên và cũng là lớn nhất người học tiếng Nhật gặp phải, bởi vì lẽ nếu không yêu thích thì không thể học giỏi không đam mê không thể thành công
  Nếu muốn học tốt tiếng Nhật, bạn cũng cần yêu thích cả chu trình học tập gian khổ. Bạn phải xem việc học là thú vui thư giãn. Ví dụ bạn cần yêu thích các quá trình dưới đây:
  +Xem phim Nhật yêu thích để tạo sự thích thú .
  +Đọc manga Nhật yêu thích.
  + Đọc những câu bằng tiếng Nhật và nghĩ về những cấu trúc trong đó.
  + Học từ mới bằng cách thực hiện tra từ điển.
  + Viết các câu tiếng Nhật đúng ngữ pháp bằng việc tra từ điển, sách hướng dẫn ngữ pháp và qua các trang mạng.
  + Luyện tập phát âm và các từ trong tiếng Nhật.
  + Nếu học tiếng Nhật với bạn là sở thích thì quá tuyệt vời và trên thực tế bạn cũng nên như vậy, coi quá trình học tiếng Nhật là hoạt động ưa thích với mình.

  2.Tạo ra những thay đổi đối với cuộc đời
  Quyết định học tiếng Nhật là bạn chấp nhận thay đổi cuộc đời mình. Ví dụ nếu quyết định đọc giáo trình học 30 phút mỗi ngày, bạn sẽ phải duy trì quá trình đọc trong thời gian dài. Chu trình duy trì thói quen này vô cùng khó, đặc biệt là khi bạn chẳng thấy chu trình học tiếng Nhật có gì vui. Tuy nhiên bạn biết đấy, học tiếng Nhật 15 phút mỗi ngày đem lại công dụng cao hơn phong phú so với quá trình học dồn trong một ngày.

  3.Tạo ra dồi dào thay đổi Hơn nữa
  Nhiều người học tiếng Nhật tạo ra được thay đổi bước đầu như đọc một cuốn sách bằng tiếng Nhật mỗi ngày và chỉ dừng ở đó mà không tính đến chuyện tham gia các hoạt động khác để xây dựng vốn tiếng Nhật cho mình.
  Một người học tiếng Nhật tốt sẽ có các động như đọc sách, xem TV, luyện tập phát âm và nghe các bản thu tiếng Nhật xem JAV(japan action movie)…
  Hãy tự tạo cho mình động lực và cách thực hiện tiếp cận không bạn sẽ cảm thấy các vấn đề sau:
  + Bạn sẽ cảm thấy chán ngấy nếu cứ lặp đi lặp lại. bởi vì tiếng Nhật khá nhàm và khó
  + Bạn sẽ từ bỏ tiếng Nhật sau khoảng 2 tháng nếu không thấy sự tiến bộ

  4.Áp lực công quá trình
  Trong quá trình đi làm và học tiếng Nhật bạn sẽ gặp phải khá phong phú vấn đề như sau:
  +Áp lực công việc liên quan tới tâm trạng học tập
  +Thời gian học quá rất nhiều làm bạn mệt mỏi
  +đôi khi bạn phải làm quá rất nhiều mà quên mất quá trình học
  +Thời gian học sẽ làm bạn nhanh chán do bạn phải học vào thời gian mà người khác được Thư giãn.
  Làm gì cũng vậy, rất cần một đam mê, một niềm yêu thích nhất thiết. Học tiếng Nhật cũng không ngoại lệ. Học hành là cả chu trình cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ.
  Nếu bạn đang gặp phải 1 trong những vấn đề trên nhưng vẫn muốn theo đuổi tiếng Nhật, tại sao không thử tìm đến các trung tâm tiếng Nhật uy tín nhỉ? Sẽ có những người giúp đỡ bạn trong việc học cũng như hỗ trợ bạn hết lòng cho đến khi bạn đạt được một thành quả khăng khăng.
   
 14. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Tổng quan về bảng chữ cái tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

  Bảng chữ cái tiếng Nhật cho người mới bắt đầu được coi như nền tảng, như yếu tố chính quyết định bạn có thể học được tiếng Nhật hay không. Giống như mọi loại ngôn ngữ khác, nếu không nắm vững được bảng chữ cái, bạn sẽ không thể viết cũng không thể đọc được ngôn ngữ đó.

  Tất cả những ngôn ngữ đều có bảng chữ cái, nhưng riêng với tiếng Nhật lại có tới 4 loại bảng chữ cái khác nhau; Hiragana, Katakana, Kanji và rốt cục là Romaji.

  Cả 4 loại chữ cái này đều được sử dụng trong tiếng Nhật, thốt nhiên sẽ có những bản chữ cái được sử dụng rất nhiều hơn và có những bảng chữ cái được sử dụng ít hơn. Hiragana, Katakana là hai bảng chữ cái cơ bản, được sử dụng hàng ngày, Kanji cũng là một bảng chữ cái thông dụng và ít được sử dụng hơn là bảng chữ cái tiếng Nhật Romaji.

  Với những bạn mới bắt đầu học từ vựng tiếng nhật cơ bản, mọi người cần nắm vững hai bảng chữ cái tiếng Nhật cơ bản nhất là Hiragana và Katakana. Sau khi nắm vững hai bảng chữ cái này, bạn sẽ tiếp tục học sang bảng chữ cái Kanji.

  Bảng chữ cái Hiragana cho người mới bắt đầu
  • Hiragana được coi là chữ viết mềm, một dạng văn tự biểu âm truyền thống của Nhật Bản. Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana có 2 các thành phần cơ bản là nguyên âm và nguyên âm đôi
  • những chữ trong bảng chữ cái Hiragana thường được sử dụng trong các trường hợp là tiếp vị ngữ của động từ, hình dung từ, hình dung động từ hoặc thường là những bộ phận của trợ từ, trợ động từ hoặc tiếp vị ngữ,…
  • Đối với các từ bộc lộ sự vật đã được người Nhật gọi tên từ lâu, thường không có chữ Hán tương tự. Chẳng hạn, [ めし ] - meshi - thức ăn ,[ やどや ] - yadoya -: nhà trọ.
  • Trong các trường hợp nói tổng thể, người Nhật thường sử dụng Hiragana chứ không thường dùng Katakana hoặc Kanji.
  • Trong quá khứ, tất cả các từ âm thanh đều có đa dạng hơn một Hiragana. Nhưng đến năm 1990, hệ thống này đã được dễ dàng hóa sao cho mỗi âm chỉ có một Hiragana.
  Bảng chữ cái Katakana cho người mới bắt đầu
  • Katakana là kiểu chữ cứng của tiếng Nhật, chúng cũng là một thành phần trong hệ thống chữ viết truyền thống của Nhật Bản. Katakana được hiểu như là “kana chắp vá”, được nói như vậy do Katakana được hợp thành từ đa dạng các thành phần phức tạp của chữ Kanji.
  • Hệ thống bảng chữ cái Katakana được cấu tạo từ các nét thẳng, cong và các nét gấp khúc. Katakana được cả nhà xem như là bảng chữ cái khá dễ dàng nhất trong tiếng Nhật.
  • Katakana khác với Kanji, nếu Kanji được phát âm theo dồi dào phương pháp tùy theo ngữ cảnh thì giải pháp phát âm của Katakana lại theo quy tắc.
  • Katakana được dùng trong các trường hợp như dùng để phiên âm những từ có nguồn gốc ngoại lai; hay được sử dụng để viết tên các công ty ở Nhật. Chẳng hạn, [ television ]: Tivi được viết thành [ テレビ ]: erebi; hoặc Sony được viết thành [ ソニ ] , hoặc Toyota : [ トヨタ ].
  • Hơn thế nữa, Katakana còn được dùng để nhấn mạnh, đặc biệt thường sử dụng sử các biển quảng cáo, banner, …hoặc được dùng để viết tên quốc gia, tên người hay tên địa điểm của nước ngoài
  • các từ ngữ trong khoa học- kỹ thuật, như tên loài động vật, thực vật, tên sản vật cũng thương được viết bằng Katakana. rất nhiều từ Kanji khó đọc cũng được viết thành Katakana để dễ đọc hơn. các trường hợp này thường được thấy trong các thuật ngữ y học.
   
 15. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Hãy gần gũi với trẻ
  Điều này nghe qua tưởng như không thúc đẩy gì đến trí thông minh của trẻ, nhưng các nghiên cứu đã chứng mình điều ngược lại. Một nghiên cứu được tiến hành tại Mỹ trong hơn 10 năm bởi GS. Everett Waters của đại học Stony Brook đã cho thấy các đứa trẻ gần gũi với mẹ khi con nhỏ thì khi lớn lên, các em sẽ tự tin, linh hoạt và sáng tạo hơn. Ngược lại, những đứa trẻ xa lánh mẹ có tỷ lệ bỏ học cấp 3 lên đến 77%.

  Nguyên do là vì các đứa trẻ được cha mẹ quan tâm từ nhỏ sẽ ít bị căng thẳng. các căng thẳng trong cuộc sống có chức năng tích tụ và làm tổn thương não trẻ. Trẻ chịu dồi dào căng thẳng lúc nhỏ khi lớn lên sẽ khó tập hợp, không thể ngồi yên, chậm hồi phục sau những thất vọng và dễ lạc hướng.

  Hãy luôn gần gũi và quan tâm đến trẻ

  Cuộc sống của trẻ em Nhật có rất nhiều áp lực khi khối lượng học tập khá nặng nề. Nhờ vào việc mẹ Nhật thường ở nhà nội trợ và quan tâm chăm sóc rất nhiều tới con cái mà trẻ em Nhật tỏ ra thích nghi với áp lực cuộc sống tốt hơn dồi dào so với nước khác. bởi vì thế nên người Nhật có thể khá dễ dàng chấp thuận thất bại và học hỏi để trở nên mạnh mẽ hơn.

  Để trẻ được tự ra quyết định
  Trẻ em Nhật Bản luôn chứng tỏ cho thế giới thấy sự trưởng thành trong suy nghĩ và hành động. những em có thể tự giải quyết vấn đề cá nhân mà không cần người lớn. các việc các em tự làm có thể dễ dàng chỉ là tự mua quần áo cho mình, tự đi giày dép, tự sở hữu đồ, tự đến trường…

  quá trình trẻ tự ra quyết định giúp những em vận động não bộ để suy nghĩ và có trách nhiệm với suy nghĩ của mình. Như thế, trẻ sẽ chủ động hơn và sáng tạo hơn. Trẻ cũng không cãi lại bố mẹ một cách vô lý, thay vào đó có thể là các tâm sự hoặc tranh luận thông minh.

  những hoạt động để trẻ học cách tự quyết có thể được đưa vào trong các trò chơi. Ví dụ như trò chơi trong ngày hội “Thử tài làm cơm Bento” tại SOFL. các em được giao cho một số tiền và phải tự tính toán để sở hữu dụng cụ và nguyên liệu để làm được hộp cơm đẹp nhất trong ngân sách mình có.

  Hãy để trẻ tự lập

  Làm đa dạng vốn hiểu biết của trẻ
  Hãy cho trẻ đọc dồi dào sách, những loại sách phải thật dồi dào về thể loại. Hãy cho trẻ đọc cả những sách về khoa học. Tuy nhiên đừng chỉ đọc sách cho trẻ, hãy cho những em thực hiện các điều được viết trong sách.

  Đối với trẻ đã biết chữ, sẽ cực tốt nếu trẻ có thế học thêm một ngoại ngữ. Học ngoại ngữ tạo cơ hội để trẻ tiếp cận với nhiều nguồn tri thức hơn. Ví dụ trẻ biết tiếng Nhật có thể xem và hiểu những chương trình dạy khoa học thường thức vô cùng có ích của người Nhật.

  Cho trẻ đọc đa dạng sách

  Tập cho trẻ chức năng giải quyết vấn đề
  Hãy lắng nghe những câu hỏi của trẻ, nhưng đừng vội trả lời ngay. Điều này vô cùng quan trọng cho trí thông minh của trẻ. Hãy dạy trẻ có cách giải quyết một vấn đề và trẻ sẽ có khả năng phân tích tốt. Có một cách để dạy trẻ bí quyết giải quyết vấn đề, đó là cho trẻ chơi các trò chơi giải đố và xếp hình.

  Một lưu ý nhỏ với các bậc phụ huynh đó là khi trẻ đang tập trung làm quá trình gì thì đừng làm gián đoạn, nhất là bắt ép những em dừng lại. Để trẻ làm một việc đến cùng sẽ rèn luyện cho trẻ khả năng tụ hợp, một khả năng rất quan trọng với trí tuệ trẻ.

  “Hãy cố lên” thay bởi vì “Con sẽ làm được”
  Khi làm bất cứ quá trình gì, bố mẹ Nhật sẽ không nói “Con sẽ làm được”. Đặt ra một cái đích và sự kỳ vọng như vậy chỉ khiến trẻ căng thẳng và áp lực hơn. Thay bởi vì thế, bố mẹ Nhật sẽ nói “がんばれ” (“Hãy cố lên”). Như vậy trẻ hiểu rằng dù có thành công hoặc không, miễn trẻ đã cố gẳng hết sức là được rồi. Khi trẻ cố gắng làm một quá trình gì đó, trẻ sẽ trở nên thông minh hơn, điều đấy cũng đúng với cả người lớn.

  Hãy cố lên nhé!

  Khi trẻ học tiếng Nhật cũng vậy. Nếu như chữ tượng hình quá khó để trẻ nhớ, những giảng viên sẽ không thúc giục trẻ bằng biện pháp nói “Học mãi con cũng sẽ thuộc thôi” trong khi trẻ con mơ hồ chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Thay vào đó, các em sẽ được giao những nhiệm vụ nhỏ hơn để có thể tụ tập hoàn thành từng việc một. Khi trẻ thuộc được chữ khó, giảng viên sẽ khen “Con đã làm rất giỏi, hãy tiếp tục cố gắng với các chữ còn lại nhé”.

  >>Xem thêm: http://trungtamnhatngu.edu.vn/
   
 16. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  1. Học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana
  Bảng chữ cái tiếng Nhật hiragana cơ bản bao gồm 46 chữ cái được chia thành 5 hàng: a, i, u, e, o. Bảng này bắt buộc mọi người phải thuộc làu vì nếu không thuộc Kanji bạn vẫn có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật bình thường. Còn không nhớ bảng chữ cái hiragana 100% bạn sẽ không thể học tiếng Nhật.

  – biện pháp thứ 1 và cũng là cách thực hiện học thông dụng đã được dồi dào người áp dụng thành công đó là học bằng flash card : Bạn dùng tấm bìa cứng, cắt ra thành từng ô vuông nhỏ. Mặt trước ghi chữ cái Hiragana, mặt sau ghi bí quyết đọc bằng Romaji ( loại chữ phiên âm phương pháp đọc ) . Sau đó trộn tất cả các tấm bìa lại với nhau. Học theo từng tấm bìa một. Cái nào chưa nhớ hay khó nhớ bạn có thể để riêng ra một chỗ và luyện tập lại .

  – cách thức thứ 2: Sau khi tải hai bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana và in ra giấy, bạn có thể luyện viết chữ bằng cách thức viết đè lên các chữ cái. Bạn cũng sẽ được hướng dẫn thứ tự những nét, điều này không chỉ giúp bạn học thuộc bảng chữ cái tiếng nhật mà còn giúp bạn nhớ biện pháp viết chúng.

  Tuy vậy, sẽ là khá tốn thời gian, tốn công sức lại tốn tiền khi bạn chuẩn bị các dụng cụ trên, chưa kể, quá trình chuẩn bị sẽ khá đơn giản khiến bạn bị nản chí học tập. Sau đa dạng năm nghiên cứu, với mong muốn hỗ trợ sinh viên ok nhất trong việc học, chương trình học trực tuyến của SOFL đã biến bảng chữ cái khô khan trong sách trở thành những bài học thú vị hơn với hình ảnh, thanh âm và đặc biệt là kho tàng bài tập luyện tập nhiều, phong phú.


  2. Học bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana
  Sau khi học thuộc toàn bộ Hiragana, chúng ta chuyển sang bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana. Hai bảng chữ cái này có cách đọc hoàn toàn giống nhau, nên ta chỉ cần nhớ thêm mặt chữ. Cách thức học cũng rất dễ dàng. Bạn viết chữ Katakana ở mặt trên tấm bìa. Nhưng lần này mặt sau là chữ Hiragana tương ứng không phải là phiên âm nữa. Như vậy, bạn có thể vừa học được Katakana và ôn lại Hiragana để hoàn toàn biết hết các chữ cái tiếng nhật. Hơn thế nữa điều này giúp bạn tránh nhầm lẫn giữa 2 bảng chữ cái tiếng Nhật với nhau trước khi học thuộc hết chúng.

  3. Viết thật nhiều
  Bí quyết ở trên chỉ giúp bạn nhớ được mặt chữ, nhưng hơn hết bạn cũng cần phải nhớ giải pháp viết nữa. Mỗi ngày bạn nên dành khoảng 30-45 phút để viết 20% lượng chữ trong một bảng chữ cái tiếng Nhật. Hãy nhớ rằng viết trên giấy có kẻ ô là tốt nhất để tập viết những nét chuẩn ngay từ đầu. Vừa viết bạn vừa có thể đọc nhẩm hoặc đọc to để luyện phát âm và nhớ lâu.


  4. Học mọi lúc mọi nơi
  Đam mê sẽ biến thành sự thật khi nó đi cùng với sự rèn luyện kiên trì. Bạn hãy chăm chỉ và chịu khó học mọi lúc mọi nơi: trong lúc nấu ăn, làm chu trình nhà hoặc đang ngồi trên xe buýt… Sự rèn luyện đó sẽ giúp tiếng Nhật trở nên gần gũi với bạn hơn, “mưa dầm thấm lâu” và sẽ có lúc bạn thành công.

  Trong thời đại công nghệ số hiện nay, quá trình học bảng chữ cái tiếng Nhật thực sự trở nên khá đơn giản hơn rất nhiều. Với một chiếc smartphone hay máy tính bảng, bạn hoàn toàn có thể học tập ở mọi lúc mọi nơi. Nhận thấy được lợi ích đó, SOFL nhanh chóng cập nhật chương trình học trên các thiết bị di động thông minh này nhằm mang các tiện dụng nhất đến những học viên.

  Khi một ngày kia, bạn bắt gặp một ai đó đọc vanh vách cả 2 bảng chữ cái tiếng Nhật, đừng vội ganh tị vì với chương trình học tiếng Nhật của SOFL, bạn còn có thể làm nhiều hơn và học được nhiều hơn thế. vì sự tiện dụng của chiếc smartphone sẽ giúp bạn tận dụng được mọi khoảng thời gian rảnh rỗi để học tập. vì sự sinh động, thú vị của chương trình học sẽ khiến bạn học một bài xong lại muốn học bài thứ hai, thứ ba,… giúp hứng thú học tập của bạn không bao giờ dứt. bởi SOFL sẽ mở ra rất nhiều chân trời mới trong bạn về nước Nhật hơn, bạn sẽ thấy đầu óc mình mở mang hơn phong phú so với khuôn khổ của hai bảng chữ cái.

  5. Học cùng với một người bạn
  Sẽ thật không tồi khi bạn ở trong một team nơi học viên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm học, giúp nhau luyện tập cùng tiến bộ. Học cùng với bạn bè sẽ có cảm giác vui vẻ, tinh thần sảng khoái, bổ sung cho nhau những điểm chưa tốt… Hơn nữa, một tẹo thi đua sẽ giúp bạn có hứng thú học nhanh, nhớ lâu hơn bao giờ hết. Học nhóm là phương pháp cực tốt để học ngoại ngữ, nhất là tiếng nhật và Không những vậy là đối với người mới học bắt đầu từ bảng chữ cái tiếng nhật. hay tạo một nhóm cùng học trên facebook cũng là một ý hoặc đó. Mình đang tham gia group học của SOFL trong đó đều là các cả nhà của SOFL, trong nhóm này thì các bạn sẽ cùng nhau chia sẻ các thắc mắc trong chu trình học và được các giảng viên hỗ trợ giải đáp hàng ngày. cả nhà cũng cùng nhau chia sẻ về các điểm thú vị trong văn hóa Nhật nữa.

  >>Xem thêm: http://trungtamnhatngu.edu.vn/
   
 17. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  1. Cải thiện vốn Nhật ngữ
  Điều đầu tiên bạn cần trang bị cho mình chính là vốn Nhật ngữ trôi chảy. Có ngôn ngữ thành thạo thì bạn mới có thể giao tiếp và thích ứng được với môi trường Nhật Bản và xuất hiện các kỹ năng khác. Không những vậy, khi có vốn Nhật ngữ thì cơ hội sang Nhật với các công việc làm thêm có thu nhập cao sẽ được mở rộng hơn. bởi vì vậy học tiếng Nhật rất quan trọng. Hãy trang bị cho mình vốn tiếng Nhật thật chu đáo trước khi quyết đinh du học bạn nhé.

  2. Chọn trường và chọn ngành phù hợp để du học
  Trước tiên, khi đi du học bạn phải xác định bạn định đi du học trường nào và ngành nào để có kế hoạch chuẩn bị thật chu đáo. Không nhất mực bạn cứ phải chọn các trường nổi tiếng nhất nhì ở Nhật Bản hay những nơi trung tâm. các trường ở Nhật đều dạy theo một khung chuẩn do Bộ Giáo dục quy định nên căn cứ vào chức năng của bản thân cũng như những nhân tố khác mà bạn cần cân nhắc để sở hữu cho mình một ngôi trường ăn nhập

  3. Chi phí để trang trải trong việc du học Nhật Bản

  Khi đi du học ở bất kỳ quốc gia nào thì chi phí luôn là nguyên tố mà những bậc phụ huynh cùng các em học sinh phải bận tâm nhất. Trong hồ sơ, thủ tục du học Nhật Bản thì bạn cũng phải chứng minh khả năng tài chính và thu nhập của người bảo lãnh cho bạn trong chu trình du học. Tuy nhiên chi phí du học cũng không quá đắt đỏ so với những nước có cùng chất lượng đào tạo. Bạn có thể có nhiều những để tiết kiệm chi phí và đi làm thêm để tăng thu nhập. hay bạn cũng có thể lên kế hoạch săn học bổng – một phương pháp tuyệt vời để làm giảm chi phí trong việc du học

  4. Nên chuẩn bị về cả tinh thần và thể chất
  Trước khi đi du học đến một đất nước xa lạ, không khá dễ dàng để thích ứng với môi trường cũng như con người ở đó. Cảm giác xa lại, nhớ nhà và bạn bè sẽ làm bạn choáng ngợp trước những thứ đang diễn ra ở môi trường mới. Nếu không xác định trước bạn rất dễ bị mất định hướng và kiểm soát. Trong thời gian đầu mọi việc đều không dễ dàng. Về mặt sức khỏe cũng vậy, thời tiết bên Nhật khá khác so với Việt Nam nên để thích nghi được với nó cũng là một vấn đề lớn, bạn phải chuẩn bị đầy đủ trang phục và những phụ kiện nhé!

  5. Tìm hiểu về đất nước, văn hóa, ẩm thực, con người Nhật Bản
  Trước khi muốn hòa nhập vào văn hóa của một nước mà bạn sinh sống lâu năm ở đó thì bạn phải tìm hiểu kĩ về văn hóa, phong tục tập quán con người ở đó. Nhật Bản vốn Được biết đến là đất nước có nền văn hóa lâu đời, đặc biệt là văn hóa ẩm thực của Nhật Bản cô cùng nhiều, dồi dào và nổi tiếng với các món ăn tuyệt vời. bởi vì thế ngay từ hiện tại nhân cơ hội này hãy tìm hiểu kĩ về xứ sở hoa Anh đào này đi bạn nhé!
  >>Xem thêm tại: http://trungtamnhatngu.edu.vn/
   

  Attached Files:

 18. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  1. Học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana
  Bảng chữ cái tiếng Nhật hiragana cơ bản bao gồm 46 chữ cái được chia thành 5 hàng: a, i, u, e, o. Bảng này bắt buộc mọi người phải thuộc làu bởi nếu không thuộc Kanji bạn vẫn có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật bình thường. Còn nếu không nhớ được bảng chữ cái hiragana 100% bạn sẽ không thể học tiếng Nhật.

  – Cách làm thứ 1 và cũng là cách làm học thông dụng đã được nhiều người sử dụng thành công đó là học bằng flash card : Bạn thực hiện tấm bìa cứng, cắt ra thành từng ô vuông nhỏ. Mặt trước ghi chữ cái Hiragana, mặt sau ghi bí quyết đọc bằng Romaji ( loại chữ phiên âm cách làm đọc ) . Sau đó trộn tất cả các tấm bìa với nhau. Học theo từng tấm bìa một. Cái nào chưa nhớ hay khó nhớ bạn có thể để riêng ra một chỗ và luyện tập lại .

  – Cách thứ 2: Sau khi tải hai bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana và in ra giấy, bạn có thể luyện viết chữ bằng biện pháp viết đè lên những chữ cái. Bạn cũng sẽ được hướng dẫn thứ tự những nét, điều này không chỉ giúp bạn học thuộc bảng chữ cái tiếng nhật mà còn giúp bạn nhớ phương pháp viết chúng.

  2. Học bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana
  Sau khi học thuộc toàn bộ Hiragana, chúng ta chuyển sang bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana. Hai bảng chữ cái này có cách đọc hoàn toàn giống nhau, nên ta chỉ cần nhớ thêm mặt chữ. Biện pháp học cũng rất dễ dàng. Bạn viết chữ Katakana ở mặt trên tấm bìa. Nhưng lần này mặt sau là chữ Hiragana tương xứng. Như vậy, bạn có thể vừa học được Katakana và ôn lại Hiragana để hoàn toàn biết hết những chữ cái tiếng nhật. Hơn thế nữa điều này giúp bạn tránh nhầm lẫn giữa 2 bảng chữ cái tiếng Nhật với nhau trước khi học thuộc hết chúng.

  3. Viết thật nhiều
  Giải pháp ở trên chỉ giúp bạn nhớ được mặt chữ, nhưng hơn hết bạn cũng cần phải nhớ cách thức viết nữa. Mỗi ngày bạn nên dành khoảng 45 phút để viết ít nhất 20% lượng chữ trong một bảng chữ cái tiếng Nhật. Hãy nhớ rằng viết trên giấy có kẻ ô là tốt nhất để tập viết những nét chuẩn ngay từ đầu. Khi viết bạn nên đọc nhẩm hoặc đọc to để luyện phát âm và nhớ lâu.

  4. Học mọi lúc mọi nơi
  Đam mê sẽ biến thành sự thật khi nó đi cùng với sự rèn luyện kiên trì. Bạn hãy chăm chỉ và chịu khó học mọi lúc mọi nơi: trong lúc nấu ăn, làm chu trình nhà hay đang ngồi trên xe buýt… Cách rèn luyện đó sẽ giúp tiếng Nhật trở nên gần gũi hơn, “mưa dầm thấm lâu” và sẽ có lúc bạn thành công.

  Trong thời đại công nghệ số bây giờ, chu trình học bảng chữ cái tiếng Nhật thực sự trở nên khá đơn giản hơn đa dạng. Với một chiếc smartphone hoặc máy tính bảng, bạn hoàn toàn có thể học tập ở mọi lúc mọi nơi. Nhận thấy được lợi ích đó, SOFL nhanh chóng cập nhật chương trình học trên các thiết bị di động thông minh này nhằm mang các tiện dụng nhất đến những học viên.

  Khi một ngày kia, bạn bắt gặp một ai đó đọc vanh vách cả 2 bảng chữ cái tiếng Nhật, đừng vội ganh tị bởi vì với chương trình học tiếng Nhật của SOFL, bạn còn có thể làm phong phú hơn và học được nhiều hơn thế. bởi vì sự tiện dụng của chiếc smartphone sẽ giúp bạn tận dụng được mọi khoảng thời gian rảnh rỗi để học tập. bởi vì sự sinh động, thú vị của chương trình học sẽ khiến bạn học một bài xong lại muốn học bài thứ hai, thứ ba,… giúp hứng thú học tập của bạn không bao giờ dứt. vì SOFL sẽ mở ra nhiều chân trời mới trong bạn về nước Nhật hơn, bạn sẽ thấy đầu óc mình mở mang hơn rất nhiều so với khuôn khổ của hai bảng chữ cái.

  5. Học cùng với một người bạn
  Sẽ thật không tồi khi bạn ở trong một team nơi sinh viên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm học, giúp nhau luyện tập cùng tiến bộ. Học cùng với bạn bè sẽ có cảm giác vui vẻ, tinh thần sảng khoái, bổ sung cho nhau các điểm chưa tốt… Hơn nữa, một tí thi đua sẽ giúp bạn có hứng thú học nhanh, nhớ lâu hơn bao giờ hết. Học nhóm là cách cực tốt để học ngoại ngữ, nhất là tiếng nhật và Hơn nữa là đối với người mới học bắt đầu từ bảng chữ cái tiếng nhật. hay tạo một nhóm cùng học trên facebook cũng là một ý hay đó. Mình đang tham gia group học của SOFL trong đó đều là các mọi người của SOFL, trong nhóm này thì mọi người sẽ cùng nhau chia sẻ các thắc mắc trong quá trình học và được những giảng viên hỗ trợ trả lời hàng ngày. các bạn cũng cùng nhau chia sẻ về những điểm thú vị trong văn hóa Nhật nữa.

  >>Xem thêm tại: http://trungtamnhatngu.edu.vn/
   
 19. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  1. Rèn cách phát âm chuẩn
  Ban đầu, hãy tự rèn cho mình cách phát âm chuẩn bạn nhé. Theo kinh nghiệm của nhiều người, luyện phát âm là 1 trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định việc nói tiếng Nhật của bạn là chuẩn xác hay không. Việc phát âm sai chẳng khách gì nói sai chính tả, điều này gây ra hiểu lầm rất lớn. Đôi khi phát âm theo thói quen hay theo 1 số thầy cô dạy không chính xác sẽ khiến bạn nhầm lẫn, phát âm sai và rất khó sửa.
  Để khắc phục được điều này, rất đơn giản, bạn hãy tham khảo phần phát âm được đính kèm từ các bộ từ điển nổi tiếng như: Javidic, Lingoes, alc… hoặc tìm kiếm trên Youtube có rất nhiều video hướng dẫn cách đặt lưỡi, chỉnh môi… một cách trực quan, dễ hiểu, giúp bạn có thể “nói chuẩn tiếng Nhật như người bản ngữ”. Với những giới từ khó, bạn không chắc chắn về cách phát âm thì hãy kiểm tra cách đọc trong từ điển như thế nào bạn nhé!

  2. Tự nói chuyện với mình
  Điều gây ra cản trở lớn nhất trong việc học tiếng Nhật chính là “bệnh lười” và “bệnh ngại”. Bệnh lười ở đây thì khỏi phải bàn, bởi nếu bạn lười thì trình độ tiếng Nhật của bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ, không bao giờ phát triển lên được. Tiếp đến là bệnh ngại, bạn ngại nói, sợ khi nói sai sẽ bị người khác chê cười. Nếu nhận ra được điều này, bạn sẽ thấy mình phải tích cực giao tiếp nhiều hơn. Bạn có thể tự nói chuyện với chính mình, hãy ghi âm rồi nghe lại xem mình đã phát âm chuẩn chưa.
  Hoặc 1 cách khác chính là đứng trước gương và tự nói với chính mình. Hãy tập từ những đoạn hội thoại xã giao đơn giản. Sau đó thực hành với những chủ đề phức tạp hơn tới khi bạn có thể nói chuyện với nhau 1 cách tự nhiên nhất. Ban đầu sẽ có 1 chút ngại ngần nhưng rồi dần dần bạn sẽ quen.

  3. Lên kế hoạch học nói rõ ràng, rành mạch
  Bất kỳ một công việc nào nếu không vạch kế hoạch ra trước thì sẽ rất khó thực hiện và thành công. Việc học hành cũng vậy, bạn đặt ra một mục tiêu nhưng cứ để thời gian trôi đi và mục tiêu vẫn ở đó chưa thể thực hiện được do bạn chẳng biết phải bắt đầu từ đâu. Đừng lãng phí thời gian của bạn, hãy lên kế hoạch luyện nói tiếng Nhật ngay từ bây giờ.
  Bạn hãy dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để học tiếng Nhật trong vòng 6 – 12 tháng sẽ tốt hơn rất nhiều so với học theo cách tự phát (học theo hứng thú, sở thích). Để học được bất kỳ 1 ngôn ngữ nào thì chăm chỉ chính là yếu tố quan trọng, bạn phải rèn luyện mình rất nhiều nếu thực sự mong muốn một ngày nào đó có thể nói tiếng Nhật chuẩn.

  4. Tập hát và xem thật nhiều phim
  Kể cả bạn không có một giọng hát trời cho thì cũng chẳng sao bởi mục đích của bạn là để học nói tiếng Nhật phải không nào. Gì chứ bài hát mình yêu thích thì dĩ nhiên phải thuộc nằm lòng rồi. Cách này sẽ giúp bạn luyện phát âm một cách tự nhiên, dễ nhớ nhất. Hoặc bạn cũng có thể rủ bạn bè xem 1 bộ phim teen đang “hot” - Một cách xả xì trét vô cùng hiệu quả mà lại học được biết bao nhiêu từ vựng, thành ngữ, tiếng lóng… rất khó để học thuộc lòng, quả là một công đôi, ba việc tiện lợi quá phải không các bạn? Tuy nhiên, đừng quá mê phim và nghe nhạc thả ga mà quên mất việc học tập nhé.
  >>Xem nhiều hơn: http://trungtamnhatngu.edu.vn/
   
 20. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  cố lên bạn ơi
   

Chia sẻ trang này