Kinh nghiệm: Dành cho các mẹ có ông xã thích ăn ớt

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi gohappy, 29/5/2012.

  1. gohappy

    gohappy Thành viên tích cực

    Tham gia:
    19/5/2012
    Bài viết:
    714
    Đã được thích:
    130
    Điểm thành tích:
    83
    Dạo này mình có baby, cũng lười chăm chút cho chồng, ko ăn cay nóng nên chồng cũng bị cai khá nhiều
    Post cái này lên để các mẹ học vậy. Nói chung cũng hơi khó làm và lích kích
    Nhưng ông xã nhà mình ăn ớt như chào mào ấy
    Ông xã nghiền món này lắm
    1. Đầu tiên, ớt cần được chuẩn bị cho khô.

    Hiện có 2 cách, phơi khô hoặc sấy khô. Dùng dây lạt xé nhỏ, xâu ớt lại thành xâu treo lên. Hiện tại do thời tiết ẩm ướt liên tục nên mình phải cho ớt lên gác bếp sấy khô. Cách này ớt sẽ khô đều, thơm nức, không còn mùi hăng khó chịu nữa nhưng màu ớt bột sẽ không đẹp bằng phơi nắng. Ớt sau khi khô đều, bóp thấy hạt ướt và thịt ớt không dính vào nhau nữa là được.

    2. Cho ớt lên chảo rang.
    Để ớt rang được chín đều và nhanh, nên dùng kéo cắt nhỏ ớt trước khi rang. Chú ý không bỏ hạt ớt, vì hạt ớt chính là thành phần chính của món ớt bột rang này. Sau khi phơi khô, thịt ớt còn rất ít, nếu không sử dụng hạt ướt, thành quả thu được sẽ rất ít. Hạt ớt chiếm đến 3/4 thành quả bột ớt thu được.
    Sử dụng ngọn lửa nhỏ để rang ớt, tốt nhất là dùng than hồng, đào đều tay. Khi thấy ớt khô ròn đều, có mùi thơm là được.

    3. Giã ớt.
    Ớt rang thu được, cho ít một vào cối, giã nhỏ, mịn, chú ý giã kỹ các hạt ớt để được thành phẩm ưng ý. phần ớt chưa giã nên vẫn tiếp tục đảo trên chảo để giữ được độ nóng giòn, chú ý không để lửa, tránh làm cháy ớt.
    Ớt bột rang thứ nhất là rất cay, cay hơn rất nhiều thứ ớt công nghiệp làm ngoài chợ. Do được phơi sấy khô nên ớt càng trở nên cay đậm đà hơn. Đặc biệt là ớt có mùi thơm của khói của lửa quyện vào rất đặc trưng, càng để lâu ăn càng thơm ngon. Nhiều lần mình ngồi giã ớt, chồng mình không để ý đều bất giác hỏi: Mùi gì thơm thế. Cam đoan ai đã ăn ớt bột lần thì nghiền luôn, không bỏ được đâu. Ai muốn tập ăn cay nên tập ăn từ món ớt bột này, vị cay của nó rất dễ chịu, không cay gắt như ớt tươi nên rất dễ ăn.

    Các làm thì đơn giản nhưng hơi kỳ công, mẹ nào có ông xã mê ăn cay mà dùng món này dụ chồng thì đảm bảo ông xã mê như điếu đổ. Tuy nhiên, giá của nó cũng không rẻ, 10.000 đ ớt tươi mua về, làm được khoảng bằng 1/10 của 10.000 đ ớt bột mua ngoài chợ. Và với điều kiện bạn làm khéo tay, ớt không bị cháy, nếu không cũng thâm hụt kha khá đấy.

    Mà tính ra, sau khi ớt rang khô, các mẹ cho vào máy, xay mịn, cũng được, nhưng nên đeo khẩu trang. Ớt này đúng vị của ớt, không có khẩu trang, không chịu được đâu, rát hết mũi

    Cái máy ảnh hư rồi, nên chưa post làm cách nào chụp ảnh được
    Đành hướng dẫn chay vậy
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi gohappy
    Đang tải...


Chia sẻ trang này