Đánh mắng làm giảm trí thông minh của trẻ

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi tranlinh0411, 6/10/2009.

 1. tranlinh0411

  tranlinh0411 Xây dựng *** tốt hơn

  Tham gia:
  29/6/2009
  Bài viết:
  188
  Đã được thích:
  79
  Điểm thành tích:
  28
  Từ xưa các cụ ta có câu "Yêu cho roi, cho vọt", nhưng khoa học ngày nay lại chứng minh là đánh mắng con nhiều quá lại làm giảm trí thông minh của con. Vậy vấn đề đặt ra sau khi đọc bài báo này xong là có nên thường xuyên đánh mắng con trẻ khi chúng làm việc sai hay không? Và biện pháp đưa ra là gì? Mời cả nhà cùng ngâm cứu:

  Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy những trẻ thường xuyên bị đánh, mắng có chỉ số thông minh trung bình thấp hơn những trẻ khác.

  Telegraph cho biết, tiến sĩ Murray Straus, một nhà xã hội học của Đại học New Hampshire (Mỹ) đã nghiên cứu tác động của những hình phạt thể xác trong suốt 40 năm. Ông cho rằng việc người lớn nói chuyện với trẻ mỗi khi chúng mắc lỗi thúc đẩy sự phát triển của não. Ngược lại, những hình phạt thể xác có thể làm giảm khả năng tư duy của trẻ do chúng sợ hãi.

  Để chứng minh, Straus và một đồng nghiệp thu thập dữ liệu của một cuộc khảo sát về sức khỏe trẻ em trên phạm vi toàn nước Mỹ năm 1986. Trong cuộc khảo sát này, người ta lấy dữ liệu của 1.510 trẻ trong độ tuổi từ 2 tới 9. Chỉ số thông minh (IQ), tình trạng sử dụng các hình phạt thể xác của cha mẹ các em được ghi lại theo từng năm. Straus chia trẻ thành hai nhóm. Một nhóm gồm các em từ 2 tới 4 tuổi, nhóm còn lại gồm các em từ 5 tới 9 tuổi.

  Sau khi phân tích dữ liệu, hai nhà nghiên cứu nhận thấy 93% bà mẹ có trẻ từ 2 tới 4 tuổi đánh con ít nhất một lần/tuần. Trong khi đó chỉ có 58% bà mẹ áp dụng hình phạt thể xác đối với trẻ từ 5 tới 9 tuổi. Gần một nửa bà mẹ có con từ 2 tới 4 tuổi đánh con hơn 3 lần/tuần.

  4 năm sau, những đứa trẻ 2-4 tuổi chưa bao giờ bị đánh có chỉ số IQ trung bình cao hơn 5,5 điểm so với những em thường xuyên chịu hình phạt thể xác. Tương tự, những trẻ 5-9 tuổi không bao giờ bị đánh có chỉ số IQ trung bình cao hơn 2 điểm so với những trẻ bị đánh từ một lần/tuần trở lên.

  Straus đã tính tới nhiều yếu tố có thể tác động tới trí thông minh của trẻ trước khi kết luận hình phạt thể xác làm giảm chỉ số IQ. Ông cho rằng ở trẻ 2-4 tuổi, sự phát triển trí não của chúng phụ thuộc vào người mẹ.

  “Nghiên cứu này cho thấy cha mẹ không nên tát vào mặt trẻ hay phát vào mông chúng trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Số lần áp dụng hình phạt thể xác càng nhiều thì tác động tiêu cực càng lớn”, Straus phát biểu.

  Straus còn thu thập dữ liệu về trẻ em tại 32 nước để so sánh. Ông nhận thấy ở những nước mà người dân coi việc đánh con cái là chuyện bình thường, chỉ số IQ của trẻ em thấp hơn hẳn so với những nước cấm hành vi đánh đập trẻ.

  Theo Telegraph, đây không phải là bằng chứng đầu tiên về tác động tiêu cực của hình phạt thể xác đối với sự phát triển trí tuệ. Nhiều nghiên cứu trước đây đã chứng minh điều tương tự. Trong một nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật hiện đại để chụp não những đứa trẻ bị đánh, mắng thường xuyên. Kết quả cho thấy não của chúng có ít chất xám (tế bào thần kinh) hơn trẻ không bao giờ hoặc hiếm khi chịu hình phạt thể xác. Sự căng thẳng, lo lắng và sợ hãi do bị đánh có thể là những nguyên nhân cản trở sự phát triển khả năng tư duy của trẻ.

  Nguồn: VnExpress ​
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi tranlinh0411
  Đang tải...


 2. gacon2006

  gacon2006 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  5/4/2005
  Bài viết:
  1,259
  Đã được thích:
  178
  Điểm thành tích:
  103
  Thỉnh thoảng có phạt con là giơ roi lên dọa nhưng đọc xong bài này là phải thay đổi cách phạt con rồi các mẹ ạ.
   
  tranlinh0411 thích bài này.
 3. Mẹ Huyền

  Mẹ Huyền Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  14/6/2008
  Bài viết:
  476
  Đã được thích:
  56
  Điểm thành tích:
  28
  Lúc đánh con mình cứ như người khác,xong lại thương,nhiều lần thế rồi,chán.
   
 4. trang_muon68

  trang_muon68 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  7/9/2009
  Bài viết:
  144
  Đã được thích:
  42
  Điểm thành tích:
  28
  Mình phải xem lại bản thân mới được ! Mình hay cáu và đánh con lắm, phát vào đít , có lúc còn vả vào má con nữa (khi bé không chịu ăn) Đánh con xong mình xót lắm nhưng cu cậu bướng quá ... hu hu từ nay phải cố kềm chế mới được.
   
 5. senza

  senza Sweet Dream

  Tham gia:
  4/10/2008
  Bài viết:
  154
  Đã được thích:
  17
  Điểm thành tích:
  18
  Tớ hôm nọ hứa với con trai 33 tháng: từ nay mẹ sẽ không bao giờ đánh con nữa. Con trai vui lắm, gặp ai cũng khoe. Hi...Hi. Kìm chế một chút tự nhiên thấy mình đỡ phải nghĩ ngợi. Vì mỗi khi đánh con xong thấy rất mệt mỏi và ân hận.
   
 6. Mẹ Huyền

  Mẹ Huyền Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  14/6/2008
  Bài viết:
  476
  Đã được thích:
  56
  Điểm thành tích:
  28
  Nhiều khi đánh con vì những chuyện không đâu,chúng mình nên kiềm chế thôi.
   
 7. gacon2006

  gacon2006 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  5/4/2005
  Bài viết:
  1,259
  Đã được thích:
  178
  Điểm thành tích:
  103
  Bây giờ không đánh con nữa mà chuyển sang dọa con các mẹ ạ. "Mẹ không nuôi con nữa nếu con hư". Con mình gần 4T rùi. Thế có ổn không các mẹ???
   

Chia sẻ trang này