Đánh Trẻ Có Phải Là Cách Hiệu Quả?

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuhien, 31/10/2016.

By thuhien on 31/10/2016 lúc 3:16 PM
 1. thuhien

  thuhien Mỗi ngày một niềm vui!

  Tham gia:
  27/9/2004
  Bài viết:
  2,820
  Đã được thích:
  1,320
  Điểm thành tích:
  913
  Đánh trẻ là một đề tài khó khăn trên toàn cầu. Mặc dù các chuyên gia khuyên rằng không nên trừng phạt thân thể trẻ, nhưng nhiều tra mẹ vẫn cho rằng đó là cách hiệu quả kỷ luật. Trước khi bạn quyết định liệu có nên đánh trẻ hay không, bạn có thể kiểm tra lại các hậu quả khi trừng phạt thân thể trẻ.
  [​IMG]

  Các lý do khiến bố mẹ đánh trẻ

  Đôi khi bố mẹ đánh trẻ để thể hiện sự bất lực. Khi trẻ thường xuyên hành xử sai, bố mẹ có thể cảm thấy rằng trẻ đang làm họ khó chịu và họ không biết làm gì khác.

  Thường họ sẽ nói: “Chẳng có cách nào hiệu quả”.

  Nếu không có cách kỷ luật nhất quán, thì dường như đánh trẻ là lựa chọn tốt nhất. Nhưng nếu đánh trẻ quá thường xuyên, bố mẹ sẽ tin rằng đánh trẻ là cách để sửa hành vi của trẻ và không có cách kỷ luật nào khác thay thế.

  Một lý do khác mà bố mẹ đánh trẻ là để thể hiện sự bực tức. Bậc cha mẹ suy nghĩ rằng “Mẹ không thể tin là con vừa làm việc đó!” có thể đánh trẻ mà không cần nghĩ. Thay vì vậy, họ thường giận dữ hoặc sợ hãi. Nếu không có kế hoạch kỷ luật trẻ rõ ràng, đánh trẻ sẽ là cách phòng thủ đầu tiên mà bạn lựa chọn.

  Các vấn đề kèm theo khi đánh trẻ

  Đánh trẻ có thể tạo ra nhiều vấn đề. Dưới đây là một số lý do mà bạn có thể suy nghĩ lại khi đánh trẻ:

  - Đánh trẻ không bao giờ dạy trẻ cách cư xử phù hợp. Nếu trẻ bị đánh vì tranh cãi với anh chị em sẽ không bao giờ học được cách hòa thuận với người khác trong tương lai. Các kỷ luật hiệu quả là cần dạy trẻ các kỹ năng mới.

  - Đánh trẻ là gương xấu. Trẻ quan sát những gì cha mẹ làm chứ không phải những gì cha mẹ nói. Do đó, nếu bạn đánh trẻ bởi vì trẻ cắn em trai, thì bạn đang gửi cho trẻ một thông điệp lẫn lộn: Tại sao bạn làm được còn trẻ thì không.

  - Trẻ bị đánh thường cảm thấy tủi hổ. Trẻ có thể nghĩ rằng mình là người tồi và khó khăn trong các vấn đề về lòng tự trọng. Trẻ cảm thấy tủi hổ sẽ không có động lực để cải thiện hành vi của mình.

  - Đánh trẻ khiến trẻ chuyển sự tập trung từ hành vi của mình sang hành vi của bố mẹ. Trẻ thường dành thời gian của mình để tập trung cơn giận của mình vào hành vi của bố mẹ chứ không vào việc trẻ cần làm gì để tốt hơn vào lần sau. Trẻ bắt đầu ra quyết định dựa vào suy nghĩ: “Mình cần làm gì để không bị đánh” thay vì nghĩ chủ động: “Đó có phải là lựa chọn tốt nhất của mình hay không”.

  - Đánh trẻ mất hiệu quả theo thời gian. Đôi khi trẻ quyết định hành xử sai bởi “điều đó đáng giá”. Một cách kỷ luật hiệu quả hơn (như tước đặc quyền trong vòng 24 giờ) sẽ thúc đẩy trẻ hành xử tốt.

  - Đánh người khác không phải là lựa chọn khi trẻ lớn. Nếu bạn thường đánh để kỷ luật trẻ, thì bạn sẽ làm gì khi trẻ 16 tuổi? Có nhiều cách kỷ luật phù hợp với lứa tuổi mà bạn có thể sử dụng trong suốt cuộc đời của trẻ để không phải đánh con.

  Các cách kỷ luật thay vì đánh con

  Có nhiều cách kỷ luật có hiệu quả hơn đánh trẻ. Bạn có thể cân nhắc tới việc đưa ra các hậu quả kèm theo để dạy trẻ các kỹ năng mới.

  Nếu con bạn vẽ lên tường, hậu quả logic là: Trẻ cần lau sạch chỗ vẽ đó. Điều này sẽ dạy trẻ cần tôn trọng tài sản hơn.

  Đền bù cũng là cách khôi phục lại mối quan hệ và giúp trẻ học thêm các kỹ năng mới. Cách này có thể rất hiệu quả đối với các hành vi hung hăng và áp dụng được đối với các trẻ lớn và trẻ tuổi teen.

  Mục tiêu của kỷ luật trẻ là dạy trẻ học các kỹ năng mới giúp con trưởng thành với những công cụ cần thiết để trở thành người có tinh thần trách nhiệm. Do đó, khi quyết định sử dụng cách kỷ luật nào đó, bạn cần cân nhắc về những gì mà bạn mong đợi ở trẻ khi có sự can thiệp của bạn.

  Nguồn: Verywell.

  Các bài liên quan
  Tại sao cần đặt ra kỷ luật cho trẻ?
  Sự khác nhau giữa Kỷ luật và Trừng phạt.
  Đánh trẻ có phải là cách hiệu quả?
  8 Cách kỷ luật để không phải đánh con.
  6 cách kỷ luật hiệu quả mà không phải quát mắng con.
  Những cách kỷ luật khiến cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.
  6 kỹ năng sống mà trẻ nhận được thông qua kỷ luật.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuhien
  Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuhien, 31/10/2016.

  1. Vietfuture2016
   Vietfuture2016
   đánh trẻ chưa bao giờ là phương pháp hiệu quả để dạy trẻ, có thể có những trẻ sẽ nghe lời cha mẹ theo phương pháp này chứ không phải toàn bộ trẻ nào cũng vậy, có những trẻ phản kháng ngay từ khi bị đánh, có trẻ trở nên sợ hãi cha mẹ, có trẻ thì khi đến tuổi dậy thì thì lại bắt đầu ương bướng và phương pháp này đôi lúc lại phản tác dụng.
   Điều chúng ta cần làm là cho trẻ trở nên yêu quý chúng ta mà nghe lời, và tự làm đối với những công việc phù hợp với trẻ, như vậy khi trẻ lớn hơn thì bản thân cha mẹ sẽ bớt "khổ" hơn.
   xu-xu thích bài này.
  2. Mai Râng
   Mai Râng
   Theo luật bạo hành gia đình thì mọi hành vi: đánh đập, chửi bới, nhục mạ....đều là hành vi bạo hành gia đình. Luật có đó nhưng " con tôi, tôi dạy, không đánh để chúng nó hư à" " Đánh là để giáo dục con thì không phải là bạo hành"...còn nhiều ý kiến của cha mẹ khác, khi mình tham gia nghiên cứu luận văn thạc sĩ về BẠO HÀNH TRẺ EM TRONG GIA ĐÌNH TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH. ..
   Cái quan niệm, cái văn hóa "thương cho roi cho vọt..." đã ăn sâu vào "máu" của các bậc làm cha mẹ rồi, chỉ cần con mắc lỗi nhỏ là: chửi, đánh, sỉ nhục...
   Trẻ em có quyền lên tiếng không??? đố mà dám...
   Khó mà xóa cái văn hóa ấy chỉ có thể mọi cha mẹ đều ý thức hành vi của mình, đừng cho mình cái quyền làm cha, làm mẹ mà đánh mất cái quyền của trẻ em...dần dần quan niệm sẽ thay đổi...
  3. taidonavi
   taidonavi
   mình thấy việc đánh trẻ con sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ. dù sao trẻ còn bé đã biết đúng sai sao được, nhưng mình thấy nhiều gia đình trẻ mới 2, 3 tuổi mà đã đánh trẻ, dạy như thể lớn lắm rồi ý.
  4. heoxinh_mommy
   heoxinh_mommy
   KHÔNG BAO GIỜ là ĐÚNG cả :(((
  5. mẹ cá xinh
   mẹ cá xinh
   Minh chưa bh đánh con nhưng ma co nhung đứa trẻ p đánh mới dạy dc thạt ây

Chia sẻ trang này