Danh xưng .

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi ♥Me Quan Tham♥, 26/10/2009.

 1. ♥Me Quan Tham♥

  ♥Me Quan Tham♥ Ta mê Quan Tham

  Tham gia:
  19/4/2009
  Bài viết:
  2,490
  Đã được thích:
  1,260
  Điểm thành tích:
  913
  Khi tham dự hội thảo hay xem các chương trình trên truyền hình, không ít lần người dẫn chương trình gây lúng túng, không thoải mái cho cả người được giới thiệu lẫn người tham dự, người xem (và có thể cả bản thân người dẫn chương trình) với phần giới thiệu những nhân vật “chủ chốt”, ví dụ như:
  Xin được giới thiệu:
  Giáo sư tiến sĩ bác sĩ Lê Thị B, ủy viên...

  Ông Nguyễn Văn A, chủ tịch...

  Nghệ sĩ nhân dân Trần Văn C...

  Điều này ngày càng phổ biến tại các hội nghị, hội thảo, tọa đàm... và một công thức “quy ước ngầm” khi giới thiệu hầu như đã được xác lập theo trật tự như sau: học hàm (giáo sư, phó giáo sư) + học vị (tiến sĩ, thạc sĩ) + danh hiệu (nghệ sĩ nhân dân, nhà giáo ưu tú...) + chức vụ (chủ tịch, hiệu trưởng, giám đốc...) + tên người được giới thiệu (đôi lúc còn + giải thưởng nhà nước...).
  Khi nêu các danh xưng kèm theo tên như đã đề cập ở trên, người giới thiệu vô tình tạo nên một sự đánh đồng không hợp lý giữa các đại từ “ông, bà” và các học hàm, học vị, danh hiệu, nghề nghiệp... như “giáo sư, nghệ sĩ nhân dân, bác sĩ...”. Nói nôm na là không đồng bộ. Nếu theo logic thông thường, có lẽ nên giới thiệu như sau sẽ tạo được sự thuận tai, thoải mái hơn cho mọi người:

  Ông Nguyễn Văn A, chủ tịch....

  Bà Lê Thị B, giáo sư tiến sĩ bác sĩ, ủy viên...

  Ông Trần Văn C, nghệ sĩ nhân dân...

  Khi tra cứu trang web của các viện, trường, cơ quan, không phải không có đơn vị làm theo cách đó. Trang web của khoa địa lý Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM là một ví dụ cho cách giới thiệu này.

  Xin được kể lại hai câu chuyện có thể làm chúng ta nhìn nhận lại phần nào chuyện danh xưng và xưng danh.
  Câu chuyện thứ nhất xảy ra ở đại học
  H. Tại một cuộc họp, khi được giới thiệu là giáo sư tiến sĩ, người được giới thiệu ngay sau đó gặp người dẫn chương trình, buộc anh này phải lên công khai xin lỗi và đính chính ngay danh xưng của ông phải là giáo sư tiến sĩ khoa học.
  Câu chuyện thứ hai xảy ra tại TP.HCM, đã được nhiều báo thuật lại, vào dịp một nghệ sĩ piano lớn của thời đại chúng ta là Vladimir Ashkenazy được mời biểu diễn tại Nhạc viện TP.HCM. Khi được hỏi phải giới thiệu Ashkenazy là gì: thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư hay “gì gì hơn thế nữa” thì câu trả lời của ông là:

  “Tôi chỉ là Ashkenazy”.

  Sự chuộng danh xưng chức danh một cách thái quá đã góp phần vào tình trạng “sính bằng cấp” hiện nay, thực trạng này ngày càng lan vào các sinh hoạt xã hội, khó thay đổi ngay. Thế nhưng, có lẽ cũng cần thay đổi dần theo hướng hợp lý hóa và cả đơn giản, tinh gọn hóa chuyện danh xưng và xưng danh.
  DẠ LAN
  http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/In...&ChannelID=119
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi ♥Me Quan Tham♥
  Đang tải...


Chia sẻ trang này