Kinh nghiệm: Đập Tan Nỗi Lo Ielts Speaking Với Bộ Bí Quyết “vàng”

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi Linhdkdk, 9/7/2021.

 1. Linhdkdk

  Linhdkdk Thành viên chính thức

  Tham gia:
  29/4/2021
  Bài viết:
  244
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  IELTS Speaking là nỗi lo của rất nhiều ứng viên bởi nếu không có vốn từ phong phú, ngữ pháp không chắc thì bạn rất dễ bị “fail”. Vậy để chinh phục được hội đồng chấm thi thì bạn phải hiểu rõ được bản chất kỹ năng này. Bài viết sau đây, Patado sẽ giúp bạn vượt qua nỗi lo IELTS Speaking. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.


  I. Các cách luyện thi IELTS Speaking hiệu quả
  Bước 1: Tìm hiểu cấu trúc phần thi IELTS Speaking
  Trong bài thi IELTS Speaking, thí sinh sẽ trực tiếp nói chuyện với giám khảo. Nội dung của phần thi Nói gồm 3 phần, thường xoay quanh cuộc sống thường ngày/ các vấn đề xã hội:

  • Part 1: đây là phần mở màn trong mỗi bài thi nói IELTS. Đối với phần này, những nội dung trong chủ đề của câu hỏi thường không quá khó, chủ yếu tập trung vào cuộc sống, gia đình, công việc, bạn bè, học tập của bạn.
  • Part 2: Tại phần thi này, thí sinh sẽ nhận được một thẻ câu hỏi (cue card) kèm theo một chủ đề. Thí sinh sẽ được 1 phút chuẩn bị. Thời gian nói tối đa của phần thi này là 2 phút.
  • Part 3: Toàn bộ phần thi này sẽ kéo dài khoảng từ 3-4 phút, thường là về chủ đề đã được hỏi trong Part 2. Đây là phần thi khó nhất về độ phức tạp của câu hỏi cũng như thí sinh không có thời gian chuẩn bị như những phần trước đó.

  [​IMG]
  3 part và thời gian tương ứng trong phần thi IELTS Speaking (nguồn: www.ielts.org)

  Bước 2: Tìm hiểu cách tính điểm phần thi IELTS Speaking
  Phần thi Speaking có độ dài từ 11 đến 14 phút, được đặt ra để kiểm tra trình độ nói của thí sinh dựa theo 4 tiêu chí: Lexical Resource (vốn từ vựng), Grammar range & Accuracy (Độ đa dạng và chính xác của ngữ pháp), Pronunciation (khả năng phát âm) và Fluency (sự lưu loát khi nói).

  Mục đích của bước này là để ta biết được những yêu cầu của band điểm mục tiêu. Từ đó, bạn có thể tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và công sức, thay vì ôn luyện dàn trải.

  Ví dụ:

  • Nếu bạn đặt mục tiêu 6.0 Speaking: Bạn cần luyện nói sao cho mạch lạc. Có bị ậm ừ đôi chỗ cũng không sao. Các ý được triển khai đủ dài.
  • Nếu bạn đặt mục tiêu 7.0 Speaking: Điểm khác biệt lớn nhất giữa band 6 và band 7 là thí sinh có thêm sự logic trong cách trình bày, cũng như sử dụng các phương tiện liên kết hiệu quả hơn khi Nói. Các từ vựng được “khoe” một cách thông minh, dùng nhiều câu và cấu trúc phức tạp nhưng không bị sai ngữ pháp.
  II. Phương pháp luyện thi IELTS Speaking tại nhà
  • Phần thi nói yêu cầu bạn phải có được sự tự tin trong khi nói cũng như trong cách diễn đạt. Vì vậy, bạn cần có phương pháp tự học IELTS hiệu quả tại nhà để tạo ra phong thái tự nhiên nhất khi nói. Bạn có thể tham khảo những chủ đề thi nói thường gặp nhất và luyện tập trước gương mỗi ngày. Với cách ôn luyện thi IELTS Speaking này, bạn có thể quan sát được cử chỉ, khẩu hình của bản thân để điều chỉnh một cách hợp lý, gây thiện cảm cho người đối diện.
  • Để nói tốt, trước hết bạn phải tập nghe thật nhiều, bởi khi đó bạn mới có thể nói và phát âm một cách lưu loát và dễ nghe như người bản ngữ. Gợi ý cho bạn là nên tìm nghe các post card, video ngắn hoặc phim và tập luyện nói theo ngữ điệu trong đó.
  • Hàng ngày, bạn cũng có thể luyện nói bất cứ lúc nào bằng cách trò chuyện với chính mình về một chủ đề nổi bật. Luyện nói thường xuyên tại nhà sẽ giúp bạn nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt
  III. Kinh nghiệm trong quá trình ôn luyện thi IELTS Speaking theo chủ đề

  >>>Xem bài viết đầy đủ tại đây
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Linhdkdk
  Đang tải...


 2. kimhoang546

  kimhoang546 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  9/7/2021
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  đáng quan tâm
   
 3. thuydung832

  thuydung832 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  9/7/2021
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  bài viết hay quá
   

Chia sẻ trang này