Đất Khai Hoang Có Được Đền Bù Không? Giải Đáp Của Chuyên Gia Luật

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi vietlele, 26/9/2023.

 1. vietlele

  vietlele Thành viên mới

  Tham gia:
  29/8/2023
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Thắc mắc về việc đất khai hoang có được đền bù không được rất nhiều người dân đặt ra cho các chuyên gia luật pháp. Đó là vì hiện nay vẫn chưa có một quy định rõ ràng gì về đất khai hoang, nên nhiều người gặp bối rối khi làm các thủ tục dính đến nó. Trong bài viết này, các chuyên gia về Luật Đất đai của Askany sẽ cho bạn biết về các quy định đền bù hiện có về loại đất này. Đây là những luật sư có kinh nghiệm hàng đầu trên Askany trong việc tư vấn mọi thắc mắc của khách hàng, thậm chí như việc đất nông nghiệp có mua bán được không chẳng hạn.

  Thế nào là đất khai hoang?
  Hiện tại, trong lĩnh vực pháp luật đất đai, không tồn tại một định nghĩa cụ thể cho "đất khai hoang." Thường thì khái niệm này dựa trên thực tế sử dụng đất của người dân và được họ dùng để mô tả một loại đất cụ thể. Để hiểu rõ hơn về đất khai hoang, chúng ta phải tham khảo Thông tư 52/2014/TT-BNNPTNT, nhưng cần lưu ý rằng đây không phải là một văn bản pháp luật chuyên về đất đai và đã hết hiệu lực vào ngày 27/11/2017.
  [​IMG]
  Do đó, hiện tại, đất khai hoang chỉ có thể được hiểu là loại đất mà cá nhân đã khai phá và canh tác mà chưa được Nhà nước giao quyền sử dụng đất cho họ hoặc các cá nhân khác. Tức là, tại thời điểm khai phá, phần đất này chưa thuộc quyền sử dụng của bất kỳ ai.

  Đất khai hoang có được đền bù không?
  Theo các chuyên gia pháp luật, đất khai hoang có thể được đền bù trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất nếu thỏa các điều kiện sau đây:
  1. Nhà nước thu hồi đất với mục đích liên quan đến quốc phòng, an ninh hoặc phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích của toàn xã hội.
  2. Đất được sử dụng bởi hộ gia đình hoặc cá nhân mà không thuộc loại đất thuê trả tiền hàng năm.
  3. Đất không bị hủy hợp đồng mua bán đất.
  4. Người dân có đủ các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu đất đai, nhà ở, cũng như tài sản khác liên quan đến đất. Hoặc, hộ gia đình hoặc cá nhân đã đáp ứng các điều kiện để được cấp các loại giấy chứng nhận đó mà chưa nhận được chúng.
  Do đó, đất khai hoang của hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn có thể bị thu hồi bởi Nhà nước nếu thỏa mãn các điều kiện thu hồi liên quan đến quốc phòng, an ninh hoặc vì phát triển kinh tế và xã hội. Trong trường hợp thu hồi, Nhà nước sẽ thực hiện đền bù theo quy định của pháp luật đối với người dân. Cách tính mức đền bù cũng sẽ tương tự như cách tính thuế mua bán nhà đất vậy.
  [​IMG]

  Kết luận
  Giờ bạn đã được giải đáp thắc mắc đất khai hoang có được đền bù không rồi. Kiến thức này sẽ giúp bạn yên tâm tiến hành thủ tục xin nhận đền bù cho loại đất này. Nếu có gặp khó khăn nào với các thủ tục đền bù đất đai phức tạp này, bạn có thể liên hệ các luật sư tư vấn của Askany để họ tư vấn bạn hoàn thành chúng một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất có thể. Askany hiện đang là ứng dụng tốt nhất để gặp gỡ và liên hệ những luật sư kinh nghiệm đáng nể nhất hiện nay.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi vietlele
  Đang tải...


Chia sẻ trang này