Kinh nghiệm: Dấu Hiệu Cà Phê Hư – Mẹo Bảo Quản Cà Phê Hiệu Quả

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi Classic Coffee, 14/9/2023.

  1. Classic Coffee

    Classic Coffee Thành viên mới

    Tham gia:
    19/10/2021
    Bài viết:
    37
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Không có thứ gì trên thế giới có thể trường tồn và cà phê cũng vậy. Dù sao, cà phê cũng là một loại nông sản, nó có tính ổn định cao nhưng cũng có thời gian đảm bảo chất lượng nhất định. Vậy dấu hiệu cà phê hư là gì? Bảo quản cà phê như thế nào để duy trì chất lượng, hương vị trong thời gian dài? Hãy cùng Classic Coffee tìm hiểu thêm trong bài viết hôm nay.

    Tác nhân khiến cà phê bị hư
    Vi sinh vật
    Về bản chất, cà phê là sản phẩm giàu dinh dưỡng nên tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật xâm nhập và gây hại. Không những khiến cà phê bị hư hỏng, các loài vi sinh vật có thể tiết ra độc tố, tác động trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.

    Ánh sáng và nhiệt độ
    Ánh sáng sẽ tác động vào quá trình phân hủy màu sắc của cà phê. Trong khi đó, ở nhiệt độ càng cao, màu cà phê sẽ càng nhanh cũ, thậm chí biến đổi về bản chất hóa học.

    Không khí và độ ẩm
    Cà phê để lâu ngoài không khí sẽ bị phai màu và mất đi hương vị vốn có. Để càng lâu, mùi ôi sẽ xuất hiện, lấn át hoàn toàn hương thơm ban đầu. Ngoài ra, khi độ ẩm cao, chất lượng cà phê sẽ suy giảm, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật, nấm mốc phát triển.

    [​IMG]

    Dấu hiệu cà phê hư
    Đối với cà phê hạt
    Cà phê hạt thường có thể tồn tại lâu hơn so với cà phê bột và cà phê đã pha nhờ diện tích bề mặt ít tiếp xúc với không khí hơn. Với cà phê hạt, nếu bảo quản đúng cách sẽ có thời gian sử dụng lên đến 1 năm. Tuy nhiên, khi tiếp xúc lâu với môi trường, cà phê cũng có khả năng bị hư hỏng với những dấu hiệu như:

    - Bị vi sinh vật tấn công gây ẩm mốc, thối rửa, biến đổi màu sắc, mùi vị cũng như trạng thái sản phẩm.

    - Nhiệt độ, độ pH của môi trường khiến cà phê hạt bị đổi màu, dẫn đến không đảm bảo chất lượng, hương vị ban đầu.

    - Ánh sáng cũng sẽ ảnh hưởng đến cà phê, đặc biệt là màu sắc.

    - Xuất hiện mùi lạ, dấu hiệu của nấm mốc.

    - Mất dần hương thơm của cà phê hạt rang.

    Đối với cà phê bột
    Cũng tương tự như cà phê hạt, cà phê bột khi bị hư sẽ xuất hiện những dấu hiện như mùi lạ, nấm mốc, biến đổi màu sắc, mùi vị, mất dần hương thơm,… Đặc biệt, nếu không được bảo quản đúng cách, cà phê bột còn dễ bị hư hỏng hơn so với cà phê hạt do diện tích bề mặt tiếp xúc với môi trường lớn, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, sinh sôi và gây hại.

    [​IMG]

    Đối với cà phê sau khi pha
    Đây là sản phẩm từ cà phê dễ hư hỏng nhất, nếu bảo quản đúng cách thì thời gian sử dụng cũng không lâu. Theo các nghiên cứu cụ thể, cà phê đã pha nếu không bảo quản thì sau 45 phút sẽ xuất hiện các dấu hiệu hư hỏng. Vị của cà phê từ đắng đậm đà, hơi chua, ngọt dịu sẽ chuyển sang vị chua gắt gỏng, khó chịu. Cà phê để càng lâu sẽ càng nhạt và có dấu hiệu ôi thiu.

    Bảo quản cà phê đúng cách
    Bảo quản cà phê hạt
    - Sử dụng dụng cụ bảo quản phù hợp: túi zip, hộp nhựa, hộp thủy tinh có nắp kín.

    - Bảo quản nơi khô ráo, tránh độ ẩm, nhiệt độ cao.

    - Ưu tiên sử dụng túi có van một chiều.

    - Không nên bảo quản cà phê hạt trong tủ đông, tủ lạnh.

    [​IMG]

    Bảo quản cà phê bột
    - Sử dụng dụng cụ bảo quản phù hợp như túi zip, túi có van 1 chiều, hộp kín.

    - Tránh để sản phẩm tiếp xúc với môi trường.

    - Không bảo quản cà phê bột trong tủ lạnh.

    - Nên sử dụng ngay sau khi vừa rang xay xong để đảm bảo hương vị và chất lượng tốt nhất.

    Bảo quản cà phê đã pha
    Khác với cà phê hạt và cà phê bột, cà phê sau khi pha chế có thể bảo quản tốt trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn cần đóng cà phê vào chai, bình kín, hạn chế đổ cà phê quá đầy, hạn chế lắc mạnh để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

    Nhiệt độ phù hợp để bảo quản cà phê đã pha là từ 0 – 4 độ C. Với cách làm này, bạn có bảo quản tốt trong 2 ngày, tuy nhiên nên sử dụng càng sớm càng tốt.

    Trên đây là các dấu hiệu cà phê hư bạn cần lưu ý trước khi sử dụng. Để đảm bảo hương vị và chất lượng tốt nhất cho cà phê, chúng ta nên áp dụng những phương pháp bảo quản phù hợp với từng chủng loại. Vì giá trị tích cực của cà phê cũng như sức khỏe của bản thân, tuyệt đối đừng sử dụng cà phê đã hỏng. Hãy đến với Classic Coffee, chúng tôi có đủ cà phê nguyên chất, thơm ngon, tươi mới nhất dành cho bạn.

    Hãy liên hệ Classic coffee - Thương hiệu cà phê sạch để được tư vấn và mua cho mình những sản phẩm tốt nhất. Classic Coffee đơn vị chuyên cung cấp các dòng cà phê nguyên chất, chất lượng xuất khẩu: cà phê pha máy: cà phê Robusta, cà phê Arabica, cà phê espresso, cà phê bột nguyên chất, cùng các dòng máy pha cà phê hiện đại. Classic Coffee tự hào là một nhà cung cấp uy tín chất lượng hàng đầu tại Việt Nam, là người bạn đồng hành với mọi khách hàng.

    ---------------------------------------------

    Classic Coffee Gia Lai - Thương hiệu cà phê chất lượng cao, chất lượng nhất trên thị trường. Cung cấp các loại cà phê sạch tại Tây Nguyên.

    -> Xem thêm:

     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Classic Coffee
    Đang tải...


Chia sẻ trang này